Tips Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Nhân Viên An Ninh

Các doanh nghiệp thuê nhân viên an ninh để giám sát và bảo vệ cơ sở vật chất của họ khỏi bị trộm cắp. Khi ứng tuyển cho những công việc này, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp một bản sơ yếu lý lịch mô tả các kỹ năng, kinh nghiệm liên quan và các bằng cấp khác mà bạn có thể cung cấp. Họ sẽ sử dụng tài liệu này để đánh giá xem bạn có hiểu và có thể thực hiện các trách nhiệm điển hình của vai trò này hay không. Bài viết này sẽ thảo luận về việc viết một sơ yếu lý lịch cho nhân viên an ninh, bao gồm các bước viết, một mẫu và một ví dụ để giúp bạn tham khảo.

SƠ YẾU LÝ LỊCH NHÂN VIÊN AN NINH LÀ GÌ?

Sơ yếu lý lịch nhân viên an ninh là một tài liệu nộp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng khi ứng tuyển vào vị trí này. Nhân viên an ninh là các chuyên gia an ninh giám sát các cửa hàng bán lẻ hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ, chẳng hạn như khách sạn và khu nghỉ dưỡng để ngăn chặn và ứng phó với các vụ trộm. Những chuyên gia này có thể cần phải đi bộ xung quanh cửa hàng, xem video giám sát hoặc viết các báo cáo về hành vi trộm cắp và các sự cố an ninh. Các nhà quản lý tuyển dụng sẽ xem xét lý lịch của những ứng viên này để đảm bảo họ có các kỹ năng, kinh nghiệm và các bằng cấp cần thiết cho việc thực hiện thành công nhiệm vụ của công việc. Các tài liệu này thường bao gồm thông tin liên quan đến các ứng viên như:

 • Kinh nghiệm chuyên nghiệp
 • Kỹ năng cứng và mềm
 • Thành tích
 • Học vấn và đào tạo

Một bản sơ yếu lý lịch nhân viên an ninh chỉn chu sẽ cung cấp được các chi tiết phù hợp với cơ hội việc làm và kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Ví dụ các ứng viên có thể đọc từng mô tả công việc để xác định các từ khóa và cụm từ để sử dụng trong suốt sơ yếu lý lịch, chẳng hạn như các kỹ năng hoặc đặc điểm cụ thể mà họ đã áp dụng trong các vai trò trước đây. Nếu người quản lý tuyển dụng cảm thấy ứng viên đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu của họ cho vai trò này, họ sẽ mời bạn đến một buổi phỏng vấn.

CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH NHÂN VIÊN AN NINH

1. Chọn định dạng sơ yếu lý lịch

Bạn có thể sử dụng các định dạng sơ yếu lý lịch khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Nhiều ứng viên sử dụng định dạng thứ tự thời gian để tập trung vào kinh nghiệm làm việc. Ở định dạng này, bạn đặt phần lịch sử làm việc phía trên phần kỹ năng và bắt đầu danh sách với các vai trò gần đây nhất. Định dạng này sẽ là tốt nếu bạn đã có vài năm hoặc vài công việc thể hiện kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực bảo mật hoặc an ninh. Bạn cũng có thể chọn định dạng theo thứ tự thời gian để giới thiệu lịch sử việc làm nhất quán hoặc quá trình thăng tiến nghề nghiệp.

Nếu bạn có ít kinh nghiệm chuyên môn hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng định dạng chức năng. Ví dụ bạn có thể là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đang chuyển đổi nghề nghiệp. Định dạng này tập trung vào các kỹ năng có liên quan hoặc có thể chuyển giao mà bạn cung cấp được bằng cách đặt phần kỹ năng lên trên lịch sử công việc. Định dạng này nhấn mạnh khả năng thực hiện các nhiệm vụ điển hình của công việc bằng các kỹ năng đạt được thông qua các vai trò hoặc kinh nghiệm trước đây. Một số ứng viên cũng sử dụng định dạng này nếu họ có khoảng trống trong lịch sử việc làm hoặc có quá trình làm việc đa dạng các vai trò trong một số ngành khác nhau.

2. Tạo tiêu đề sơ yếu lý lịch

Tiêu đề ở đầu sơ yếu lý lịch của bạn sẽ cho người quản lý tuyển dụng biết bạn là ai và cách để liên hệ với bạn. Cung cấp tên đầy đủ và định dạng bằng phông chữ đậm hoặc lớn hơn để giúp thu hút sự chú ý của người đọc. Theo sau đó số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ của bạn. Mặc dù bạn không cần cung cấp địa chỉ nhà riêng nhưng tên thành phố và tỉnh hiện tại bạn ở sẽ cho thấy bạn có phải là ứng viên từ địa phương hay không.

3. Bắt đầu với mục tiêu nghề nghiệp hoặc bản tóm tắt chuyên môn

Mục tiêu nghề nghiệp hoặc bản tóm tắt chuyên môn là phần đầu tiên trong sơ yếu lý lịch nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng ngay lập tức và tóm tắt trình độ của bạn. Giống như lựa chọn định dạng, các ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan thường sử dụng bản tóm tắt, trong khi các ứng viên ít kinh nghiệm hơn hay sử dụng mục tiêu nghề nghiệp. Cả hai phần thường chỉ yêu cầu từ hai đến bốn câu. Bạn có thể thấy tạo phần này cuối cùng để mô tả chính xác điều gì khiến bạn phù hợp với công việc dựa trên các chi tiết khác được cung cấp trong bản lý lịch.

Với bản tóm tắt nghề nghiệp, bạn có thể bắt đầu bằng cách mô tả bản thân qua việc sử dụng một trong những đặc điểm chuyên môn tốt nhất của bạn, chức danh công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn và số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật hoặc an ninh. Trong những câu tiếp theo, hãy nêu bật những trách nhiệm, kỹ năng hoặc thành tựu đáng kể trong sự nghiệp của bạn. Nếu bạn là một ứng viên trình độ sơ cấp, mục tiêu nghề nghiệp có thể bắt đầu bằng cách nêu bật vai trò cụ thể mà bạn đang ứng tuyển, tiếp theo là các bằng cấp phù hợp. Ví dụ bạn có thể nhấn mạnh vào cách bạn sử dụng các kỹ năng hoặc tính cách cụ thể để hỗ trợ tổ chức với tư cách là nhân viên an ninh.

4. Nhấn mạnh các kỹ năng liên quan

Đối với phần kỹ năng, hãy tạo một danh sách gạch đầu dòng chứa cả kỹ năng cứng và mềm liên quan đến cơ hội việc làm này. Đọc mô tả công việc để xác định các kỹ năng cụ thể và đưa chúng vào phần này để thể hiện rằng khả năng của bạn phù hợp với yêu cầu hoặc sở thích của nhà tuyển dụng. Khi mô tả những kỹ năng này, hãy sử dụng những câu ngắn gọn để cung cấp thêm ngữ cảnh cho người quản lý tuyển dụng.

Kỹ năng cứng đại diện cho công việc cụ thể, đôi khi là kỹ thuật, khả năng đạt được thông qua quá trình đào tạo hoặc kinh nghiệm. Ví dụ, các nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên nhân viên an ninh có kinh nghiệm sử dụng thiết bị TV mạch kín, các chương trình và phần mềm máy tính cụ thể hoặc thực thi, thực hành các kỹ thuật an ninh và an toàn. Họ cũng đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng mềm, thể hiện cách bạn thực hiện công việc của mình. Ví dụ họ có thể thích các kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp tốt, sở hữu những kỹ năng này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với các thành viên trong nhóm và phục vụ tốt hơn khách đến cửa hàng. Các kỹ năng mềm liên quan khác có thể bao gồm:

 • Quản lý thời gian
 • Linh hoạt
 • Kỹ năng viết
 • Độ đáng tin cậy
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Khả năng quyết định
 • Khả năng lãnh đạo
5. Thảo luận về kinh nghiệm trước đây của bạn

Phần lịch sử công việc đã mô tả các công việc trước đây và chứng minh bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí nhân viên an ninh. Trong phần này, bạn cần cung cấp chức danh công việc, tên nhà tuyển dụng, vị trí và ngày làm việc của bạn. Bên dưới mỗi vai trò, hãy tạo một danh sách gạch đầu dòng với ít nhất ba mục mô tả các trách nhiệm hoặc thành tích chính.

Tập trung vào các kỹ năng có liên quan hoặc có thể chuyển giao mà bạn đã sử dụng và những kết quả hoặc đóng góp tích cực mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn đang đề cập đến những đóng góp của mình, hãy cố gắng kết hợp dữ liệu có thể định lượng để giúp thể hiện giá trị hữu hình của bạn với tư cách là một nhân viên. Bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng để đánh giá những trách nhiệm hoặc thành tích nào cần thiết. Kỹ thuật này có thể giúp bạn chứng minh sự phù hợp của mình với cơ hội việc làm.

6. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Khi thuê nhân viên an ninh, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm các ứng viên có tối thiểu bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED (Bằng Phát triển Giáo dục Tổng hợp). Phần này thường nằm ở cuối sơ yếu lý lịch. Liệt kê loại bằng cấp hoặc bằng tốt nghiệp bạn đã đạt được, sau đó là tên và địa chỉ của trường học. Khi liệt kê nhiều bằng cấp học vấn, hãy bắt đầu với bằng cấp gần đây nhất.

Nếu bạn đã tốt nghiệp trong vòng vài năm trở lại đây hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, bạn cũng có thể thêm thông tin bổ sung, bao gồm ngày tốt nghiệp, điểm trung bình hoặc danh hiệu học tập của bạn. Khi có thể, bạn cũng có thể đề cập đến các chi tiết khác có liên quan đến công việc. Ví dụ vị trí này có thể yêu cầu về sức khỏe, vì vậy việc tham gia vào một đội hoặc câu lạc bộ thể thao sẽ giúp thể hiện được năng lực thể chất của bạn.

7. Đề cập đến các khóa đào tạo hoặc chứng chỉ khác

Liệt kê các chứng nhận trên sơ yếu lý lịch có thể cho thấy các kỹ năng hoặc lĩnh vực đào tạo chuyên ngành mà bạn có. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn tìm kiếm hoặc thích những ứng viên có chứng chỉ cụ thể, chẳng hạn như chứng chỉ về hô hấp nhân tạo hoặc sơ cứu. Xem xét kỹ tin tuyển dụng để đánh giá liệu bạn có bất kỳ chứng chỉ hoặc khóa đào tạo nào được nhà tuyển dụng tìm kiếm cụ thể hoặc có liên quan đến vai trò hay không.

Khi đề cập đến những chi tiết này, bạn có thể dùng một phần riêng trong sơ yếu lý lịch hoặc kết hợp chúng vào phần kỹ năng hoặc học vấn của bạn. Liệt kê chứng chỉ hoặc chương trình đào tạo và tên của cơ sở cấp chứng chỉ. Bạn cũng nên cung cấp ngày bạn đạt được chứng chỉ để cho thấy rằng kỹ năng và kiến thức của bạn vẫn hữu dụng ở hiện tại. Khi thêm một chương trình đào tạo, bạn cũng có thể mô tả ngắn gọn các kỹ năng bạn đã đạt được trong quá trình đó.

8. Đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn

Hiệu đính giúp bạn gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng vì nó cho thấy kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và chứng tỏ tính cẩn thận của bạn khi gửi đi một tài liệu không có lỗi. Sau khi viết xong, hãy xem lại sơ yếu lý lịch của bạn một cách kỹ lưỡng để xác định và sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu câu. Bạn cũng nên chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình cho nhất quán và đảm bảo mỗi phần có cùng một định dạng để làm cho tài liệu mạch lạc và rõ ràng. Bạn cũng có thể nhờ ai đó như bạn bè, thành viên gia đình hoặc cố vấn nghề nghiệp đọc và chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của mình.

MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH NHÂN VIÊN AN NINH

Bạn có thể sử dụng mẫu sau để tham khảo cho lý lịch nhân viên an ninh của mình:

[ Họ và Tên] [Số điện thoại] [Địa chỉ email]
[Thành Phố, Tỉnh]

Tóm tắt chuyên môn

[Không quá bốn câu, liệt kê các bằng cấp quan trọng nhất của bạn, bao gồm các đặc điểm chuyên môn, kỹ năng và thành tích. Nếu bạn quyết định tạo một bản mục tiêu nghề nghiệp, hãy tập trung vào các mục tiêu có liên quan đến cơ hội việc làm và các kỹ năng bạn nghĩ sẽ sử dụng trong vai trò này.]

Kỹ năng

[Tạo một danh sách gạch đầu dòng bao gồm tối đa 12 kỹ năng cứng và mềm phù hợp với vị trí của nhân viên an ninh. Bạn có thể sử dụng các từ khóa từ tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng.]

Lịch sử công việc

[Chức danh] tại [nơi làm việc] | [ngày bắt đầu] – [ngày kết thúc]
[Thành phố, tỉnh]

[Mô tả ngắn gọn các trách nhiệm liên quan nhất hoặc những đóng góp chính của bạn.]
[Mô tả ngắn gọn các trách nhiệm liên quan nhất hoặc những đóng góp chính của bạn.]
[Mô tả ngắn gọn các trách nhiệm liên quan nhất hoặc những đóng góp chính của bạn.]

Chứng chỉ

[Tên chứng nhận] | [Ngày tháng]
[Tổ chức phát hành]

[Khi nhà tuyển dụng đề cập đến các chứng chỉ ưu tiên hoặc bắt buộc đối với ứng viên, bạn có thể đưa phần này vào để chứng minh trình độ của mình.]

Học vấn

[Chứng chỉ hoặc bằng cấp]
[Tên cơ sở giáo dục] – [thành phố, tỉnh]

[Tùy thuộc vào thời điểm bạn tốt nghiệp, bạn cũng có thể kết hợp các chi tiết khác vào phần này, bao gồm ngày tốt nghiệp, điểm trung bình, việc tham gia vào các hoạt động hoặc câu lạc bộ có liên quan và danh hiệu học tập.]

VÍ DỤ VỀ MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH CỦA NHÂN VIÊN AN NINH

Sơ yếu lý lịch nhân viên an ninh sử dụng mẫu trên:

Dan Franks (123) 555-1243dfranks@email.com
Tallahassee, Florida

Tóm tắt chuyên môn

Nhân viên an ninh có năng lực cao với hơn 5 năm thực hiện dịch vụ bảo vệ cho các cửa hàng bán lẻ và doanh nghiệp khách sạn. Được nhân viên quản lý công nhận về sự chú ý mạnh mẽ đến các chi tiết và kỹ năng giao tiếp khi thực hiện điều tra và báo cáo sự cố. Được đào tạo về CPR, sơ cứu và thực hành an toàn và an ninh theo tiêu chuẩn ngành.

Kỹ năng

 • Giám sát camera an ninh
 • Có các phương pháp bảo vệ tài sản và phòng chống tội phạm
 • Xây dựng đội ngũ và lãnh đạo
 • Dịch vụ khách hàng
 • Giải quyết vấn đề
 • Giao tiếp bằng lời nói và văn bản
 • Khả năng làm việc dưới áp lực

Lịch sử công việc

Nhân viên an ninh tại Cửa hàng bách hóa Moretz | Tháng 6 năm 2015 – nay
Tallahassee, Florida

 • Giá trị trung bình hiện tại của hàng hóa bị đánh cắp được thu hồi là 400 đô la, vượt quá mức trung bình của cửa hàng là 250 đô la
 • Tiếp đón hơn 100 khách hàng tại cửa hàng mỗi ngày
 • Tuần tra lưu trữ và theo dõi camera giám sát để biết các hoạt động đáng ngờ hoặc trộm cắp
 • Chuẩn bị các báo cáo sự cố cho nhân viên quản lý và cơ quan thực thi pháp luật địa phương
 • Duy trì nhật ký hoạt động chi tiết trong mỗi ca làm việc

Nhân viên an ninh tại Khách sạn Crown Hill | Tháng 8 năm 2013 – tháng 5 năm 2015
Tallahassee, Florida

 • Đi bộ tuần tra tài sản và giám sát 40 TV mạch kín
 • Thực hiện kiểm tra hàng ngày về các mối nguy hiểm và chức năng của 25 hệ thống báo động và chữa cháy
 • Báo cáo sự cố, ghi lại các sự kiện an ninh và ngăn ngừa mất mát
 • Tiến hành điều tra và phỏng vấn các cá nhân bị buộc tội và nhân chứng
 • Phát triển và trình bày các tài liệu đào tạo về phòng ngừa tổn thất cho đội ngũ 50 chuyên gia bảo mật

Chứng chỉ

Chứng nhận sơ cứu và CPR | Tháng 6 năm 2020 Trung tâm CPR Florida
Hết hạn: tháng 6 năm 2022

Học vấn

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
Trường trung học Capitol Creek | Tallahassee, Florida

———————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Bài viết gốc: TẠI ĐÂY 
 • Người dịch: Phạm Thanh Ngọc
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thanh Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72563

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network