Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Dành Cho Thư Ký Trường Học

Thư ký trường học là một lựa chọn thú vị cho nhiều người và nó thường mang lại cơ hội thăng tiến trong công việc. Nếu bạn đang xem xét vị trí này thì có lẽ bạn đang tìm kiếm thông tin và cách để theo đuổi nó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích những gì một thư ký trường học phải làm, tại sao sơ yếu lý lịch cho vị trí này lại quan trọng và cách để viết một bộ sơ yếu lý lịch hiệu quả, với mãu và ví dụ giúp bạn tạo ra một bản sơ yếu lý lịch của riêng mình.

?THƯ KÝ TRƯỜNG HỌC LÀ GÌ?

Thư ký trường học là một nhân viên chuyên hỗ trợ hành chính cho các lãnh đạo nhà trường và các nhân viên khác. Vị trí này tương tự các công việc thư ký, trợ lý hành chính hoặc lễ tân khác và có thể liên quan đến việc xử lý thư từ, trả lời điện thoại, chào hỏi khách hàng và vận chuyển các thiết bị văn phòng tiêu chuẩn. Thông thường, thư ký trường học thực hiện đồng thời nhiều công việc trong một ngày. Một số kỹ năng có thể là quan trọng đối với vị trí này bao gồm các kỹ năng mềm chẳng hạn như giao tiếp và tổ chức, cùng với một số kỹ năng ký thuật khác như thành thạo máy tính.

?TẠI SAO SƠ YẾU LÝ LỊCH CHO THƯ KÝ TRƯỜNG HỌC LẠI QUAN TRỌNG?

Điều quan trọng là phải có một sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào các vị trí thư ký trường học vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của họ. Một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp cũng nêu bật trình độ học vấn của ứng viên và các kỹ năng liên quan, giúp cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao họ phù hợp với vị trí này.

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm thư ký trường học trước đó, trong khi số khác lại coi vị trí này là một vị trí cấp độ đầu vào. Đối với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm làm thư ký trường học, sơ yếu lý lịch có thể cho họ một cách để thể hiện các kỹ năng chuyển đổi của họ, chẳng hạn như quản lý thời gian hoặc khả năng đa nhiệm. Công việc thư ký trường học có thể là vị trí có sức cạnh tranh thu hút nhiều ứng viên từ nhiều trình độ và lý lịch khác nhau, vì vậy việc có một sơ yếu lý lịch hiệu quả là rất quan trọng để thu hút sự chú ý của nhà quản lý tuyển dụng.

?CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH CHO THƯ KÝ TRƯỜNG HỌC

Dưới đây là danh sách các bước để viết sơ yếu lý lịch thư ký trường học:

      1. Đọc bản mô tả công việc

Trước khi bắt đầu viết sơ yếu lý lịch, hãy đọc kỹ mô tả công việc và đánh dấu bất kỳ trách nhiệm nào có vẻ giống với kinh nghiệm chuyên môn của bạn, cùng với bất kỳ kỹ năng nào phù hợp với trình độ của bạn. Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi người nộp đơn quét hồ sơ tự động để tìm các từ và cụm từ được liệt kê trong bản mô tả công việc. Bằng việc sử dụng các từ giống trong bản mô tả công việc vào sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể làm tăng cơ hội đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng và tiến tới giai đoạn tiếp theo của quá trình tuyển dụng.

2. Tóm tắt về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn

Sẽ rất có lợi nếu bạn đưa một bản tóm tắt chuyên môn hoặc mục tiêu nghề nghiệp vào đầu sơ yếu lý lịch của mình để tóm lược về kinh nghiệm và kỹ năng liên quan cho vị trí ứng tuyển. Sử dụng dạng tóm tắt nếu bạn có kinh nghiệm chuyên môn ở vị trí hành chính hoặc thư ký và viết mục tiêu nghề nghiệp nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc một chuyên gia muốn thay đổi nghề nghiệp. Cả hai dạng này đều nên viết các câu ngắn gọn và có độ dài khoảng một đến 3 câu. Nếu có thể, hãy điều chỉnh phần mục tiêu nghề nghiệp cho phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển, thay vì sử dụng cùng một bản cho mỗi bộ sơ yếu lý lịch bạn gửi cho nhà tuyển dụng.

  3. Giải thích kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn

Trong phần này hãy liệt kê tất cả các nhiệm vụ chuyên môn mà bạn đảm nhiệm trong 10 năm qua theo trình tự thời gian ngược lại, bắt đầu từ vị trí hiện tại hoặc gần đây nhất. Sử dụng danh sách có gạch đầu dòng để mô tả trách nhiệm công việc chính của bạn trong từng vị trí. Bạn có thể chọn sử dụng các phương pháp như STAR (situation, task, action, result) hoặc WHO (what, how, outcome) để mô tả trách nhiệm của bạn và tác động của bạn trong các vai trò trước đây. Phần kinh nghiệm làm việc thường chiếm phần lớn trong sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy hãy tập trung vào việc cung cấp thông tin chi tiết và gắn kết kinh nghiệm của bạn với phần mô tả công việc càng nhiều càng tốt.

  4. Liệt kê tất cả các bằng cấp và chứng chỉ

Nếu bạn không phải là sinh viên đang học hoặc mới tốt nghiệp thì hãy liệt kê phần trình độ học vấn của mình bên dưới phần kinh nghiệm làm việc. Trong phần này của sơ yếu lý lịch, hãy cung cấp thông tin về bất kỳ bằng cấp hoặc chứng chỉ nào bạn đã đạt được. Đưa vào tên của trường học hoặc tổ chức chúng nhận và năm bạn tốt nghiệp hoặc nhận chứng chỉ. Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên vẫn đang đi học có thể chọn thêm thông tin vào phần này, chẳng hạn như GPA hoặc các thành tích học tập khác.

  5. Làm rõ về các kỹ năng của bạn

Thêm một danh sách các kỹ năng liên quan đến vị trí đó vào cuối sơ yếu lý lịch cũng là một ý tưởng hay. Hãy đọc lại mô tả công việc để xác định kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng đã liệt kê là cần thiết cho vị trí đó và đưa chúng vào sơ yếu lý lịch của mình nếu bạn có những kỹ năng đó. Danh sách kỹ năng của bạn có thể bao gồm sự kết hợp của các kỹ năng mềm, chẳng hạn như giải quyết vấn đề và kỹ năng cứng, như các chương trình máy tính cụ thể. Bạn chỉ nên viết các kỹ năng áp dụng cho vị trí thư ký trường học để giữ cho sơ yếu lý lịch của mình phù hợp với các vị trí đó.

6. Đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn trước khi gửi đi

Trước khi gửi sơ yếu lý lịch của bạn cho nhà tuyển dụng, hãy dành một chút thời gian để đọc kỹ xem có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào không. Sử dụng chức năng kiểm tra chính tả hoặc một chương trình tương tự để quét tài liệu và tìm lỗi. Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch của mình cho một người bạn hoặc người thân đáng tin cậy để họ đọc lại và đưa ra phản hồi. Một bản lý lịch rõ ràng và chính xác đem lại tính chuyên nghiệp và sự chú ý đến từng chi tiết, vì vậy bước cuối cùng này có thể giúp đảm bảo rằng bạn gửi một tài liệu chất lượng cho nhà tuyển dụng.

?MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH CHO THƯ KÝ TRƯỜNG HỌC

Dưới đây là template cho sơ yếu lý lịch của thư ký trường học:

Thông tin liên lạc:

[Tên]

[Vị trí]

[Số điện thoại]

[E-mail]

Tóm tắt chuyên môn hoặc mục tiêu nghề nghiệp

[Mô tả ngắn gọn kinh nghiệm chuyên môn có liên quan của bạn hoặc bất kỳ kỹ năng nào bạn sẽ mang lại cho vị trí đó trong một đến ba câu.]

Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh]

[Tên công ty], [Địa chỉ], [Ngày bắt đầu và kết thúc]

 • [Trách nhiệm công việc]
 • [Trách nhiệm công việc]
 • [Trách nhiệm công việc]

[Chức danh]

[Tên công ty], [Địa chỉ], [Ngày bắt đầu và kết thúc]

 • [Trách nhiệm công việc]
 • [Trách nhiệm công việc]
 • [Trách nhiệm công việc]

Học vấn

[Tên trường học hoặc tổ chức chứng nhận], [Ngày bạn nhận được bằng cấp, văn bằng hoặc chứng chỉ]

[Tên bằng cấp, văn bằng hoặc chứng chỉ]

Kỹ năng

 • [Danh sách các kỹ năng]
 • [Danh sách các kỹ năng]
 • [Danh sách các kỹ năng]

?VÍ DỤ VỀ SƠ YẾU LÝ LỊCH CHO THƯ KÝ TRƯỜNG HỌC

Dưới đây là một mẫu sơ yếu lý lịch của thư ký trường học:

Angel Smith

Aberdeen, Nam Carolina

555-555-5555

angelsmith@email.com

Tóm tắt chuyên môn

Là thư ký trường học có kỹ năng cao và định hướng mục tiêu với chín năm kinh nghiệm hỗ trợ hành chính trong một trường tiểu học. Sở hữu kỹ năng giao tiếp và tổ chức vượt trội với sự quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết. Thể hiện sự thành thạo với các ứng dụng máy tính cơ bản và thiết bị văn phòng.

Kinh nghiệm làm việc

Thư ký trường học

Trường tiểu học George Miller, Aberdeen, Nam Carolina, tháng 1 năm 2012 — Hiện tại

 • Lưu trữ dữ liệu học sinh dưới dạng điện tử để duy trì hồ sơ chính xác và đầy đủ
 • Quản lý thư từ cho hiệu trưởng trường học, bao gồm viết thư và trả lời email, một cách chuyên nghiệp
 • Quét, fax và sao chép các tài liệu mật một cách thận trọng sử dụng thiết bị văn phòng tiêu chuẩn
 • Trả lời các cuộc điện thoại ngay lập tức, cung cấp thông tin hoặc chuyển cho nhân viên thích hợp
 • Thực hiện các nhiệm vụ văn thư chung khác khi cần thiết để đảm bảo hoạt động văn phòng hiệu quả

Nhân viên lễ tân

Aberdeen Area Motel, Aberdeen, Nam Carolina, tháng 9 năm 2009 — tháng 1 năm 2012

 • Chào hỏi khách nồng nhiệt để cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt
 • Tổ chức và lưu trữ hồ sơ khách nhanh chóng bằng cách sử dụng các chương trình máy tính khác nhau
 • Đặt phòng theo lịch trình trong hệ thống trực tuyến và gửi email xác nhận cho khách một cách nhanh chóng và hiệu quả
 • Đặt hàng vật tư kinh doanh hàng tháng để giữ cho văn phòng luôn được dự trữ đầy đủ

Học vấn

Đại học Worthington, tháng 1 năm 2020

Cử nhân khoa học quản lý kinh doanh

Kỹ năng

 • Đánh máy (65WPM)
 • Sắp xếp hồ sơ
 • Gửi fax
 • Giao tiếp qua điện thoại
 • Nhập dữ liệu
 • Dịch vụ khách hàng
 • Kỹ năng tổ chức
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Thành thạo máy tính

—————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Ngọc
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74637

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/