Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch CEO (Có Mẫu Đính Kèm)

Sơ yếu lý lịch vị trí CEO (Tổng giám đốc điều hành) cũng giống như các bản sơ yếu lý lịch các ngành nghề khác, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý đến một số điểm khác biệt. Sơ yếu lý lịch vị trí CEO cần thể hiện được tất cả những thành tích bạn đã đạt được và khả năng lãnh đạo của bạn thay vì liệt lê các công việc từng ngày. Chắc hẳn bạn luôn muốn người tuyển bạn thấy được bạn sẽ là một tài sản đáng quý và đem lại nhiều giá trị cho công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích thế nào là một bản sơ yếu lý lịch vị trí CEO, chỉ cho bạn các mục cần có với ví dụ chi tiết cùng với một số mẹo khi viết.

 1. Như thế nào là một bản sơ yếu lý lịch CEO?

Một bản sơ yếu lý lịch CEO là một tài liệu cần nộp khi ứng viên muốn ứng tuyển một vị trí cấp cao trong công ty, ví dụ như tổng giám đốc điều hành hay chủ tịch. Những CEO phải chịu trách nhiệm về tài chính và điều hành quá trình hoạt động của công ty, bên cạnh đó, họ còn giúp công ty lớn mạnh, phát triển bền vững và ổn định về mặt tài chính. Một bản sơ yếu lý lịch CEO tốt là khi bạn thể hiện được những thành tích và kỹ năng phù hợp với vị trí này và nên chỉ đưa ra những ví dụ minh họa liên quan nhất. Khả năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất của các vị trí điều hành quản lý, do vậy bạn cũng nên đề cập đến cách bạn đã vượt qua những thử thách trước đó. Mục tiêu cuối cùng đó chính là được trao cơ hội phỏng vấn, cùng với đó là người phỏng vấn đã có những ấn tượng tốt về bạn và sự chuyên nghiệp của bạn.

2. Bản sơ yếu lý lịch CEO khác các bản sơ yếu lý lịch khác như thế nào?

Việc ứng tuyển các vị trí cấp cao như CEO đòi hỏi bạn cần có cách tiếp cận đặc thù do đây là vị trí đòi hỏi nhiều yêu cầu cao. Một vài điểm khác biệt được nêu ra đó là:

 • Độ dài:

Một bản sơ yếu lý lịch thông thường chỉ có độ dài từ một đến hai trang giấy. Các cá nhân ứng tuyển vào vai trò Giám đốc điều hành thường đã làm việc ít nhất 10 năm, do đó họ có nhiều kinh nghiệm và thành tích hơn để chia sẻ. Bản sơ yếu lý lịch của họ thường rất ngắn gọn, tuy nhiên do có quá nhiều thành tích nổi bật nên độ dài cho phép là từ hai đến bốn trang. Bạn có thể muốn thể hiện tất cả những kinh nghiệm làm việc của mình bởi vì người tuyển dụng thường mong chờ những ứng viên với 10 năm kinh nghiệm sẽ có bản sơ yếu lý lịch dài hơn.

 • Thành tựu:

Trong một bản sơ yếu thông thường, phần mô tả kinh nghiệm thường được liệt kê theo tên các công việc ứng viên đã làm và mô tả chi tiết về vai trò trong từng vị trí này một cách ngắn gọn bên dưới. Một bản sơ yếu lý lịch CEO lại cần tập trung thể hiện được những thành tựu đã đóng góp thay vì đơn thuần chỉ là tên những vị trí hay công việc đã đảm nhận. Bởi với vị trí lãnh đạo điều hành hoạt động trong công ty, bạn nên thể hiện được những ảnh hưởng của bạn đến các nhân viên trước đây bạn quản lý. Những thành tựu này nên sử dụng phương pháp định lượng và liên quan đến năng suất, tăng trưởng và lợi nhuận. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn đã mở rộng thị phần của công ty từ 25% lên 35% trong hai năm.

 • Xây dựng thương hiệu:

Các bản sơ yếu lý lịch thông thường thường bắt đầu với một câu mục tiêu nói lên vị trí mà ứng viên muốn ứng tuyển. Trong khi đó, một bản sơ yếu lý lịch CEO lại bắt đầu với một bộ hồ sơ chuyên nghiệp giống một bản tóm tắt hay thể hiện được thương hiệu riêng của ứng viên. Các CEO thường đóng vai trò là bộ mặt của một tổ chức, vì vậy những ứng viên biết cách thiết lập một thương hiệu cá nhân có tính ảnh hưởng, tích cực sẽ rất thu hút các nhà tuyển dụng.

Sử dụng phần này để thiết lập thương hiệu của bạn với tư cách là người dẫn đầu, mô tả phong cách lãnh đạo, tầm nhìn hoặc triết lý kinh doanh của bạn — những cách độc đáo mà bạn mang lại giá trị cho công ty. Ví dụ: Sơ yếu lý lịch của Giám đốc điều hành bao gồm tiêu đề và mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của họ ở đầu trang, chẳng hạn như “Giám đốc điều hành, 25 năm kinh nghiệm cung cấp vị trí lãnh đạo tài chính và hoạt động trong môi trường làm việc năng suất cao”.

 • Tầm ảnh hưởng:

Các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên luôn mong muốn ứng viên của mình có quan hệ rộng nhằm cải thiện và duy trì tầm ảnh hưởng của công ty. Một bản sơ yếu lý lịch truyền thống không nêu ra chi tiết các mối quan hệ đó nhưng nó có thể là một chiến thuật hiệu quả cho hồ sơ CEO.  Bạn cũng có thể thể hiện tầm ảnh hưởng của mình bằng cách nêu bật những danh hiệu mà bạn đã nhận được, sự xuất hiện tại các hội nghị của ngành hoặc các ấn phẩm đáng chú ý.

3. Các phần trong bản sơ yếu lý lịch vị trí CEO

Để được gọi đi phỏng vấn, ứng viên cần đảm bảo rằng bản sơ yếu lý lịch đó thể hiện hết được kinh nghiệm và thành tựu của họ để chứng minh rằng họ phù hợp với công việc này. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn nên đảm bảo đã bao gồm những điều sau:

 • Mở đầu bằng 1 câu thể hiện được toàn cảnh hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ phải đóng vai trò như một bản tóm tắt về sự nghiệp của bạn, tương tự như một bài thuyết trình ngắn gọn. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu thì với phần này bạn  cần nêu bật kinh nghiệm điều hành, kỹ năng quản lý và ví dụ về khả năng lãnh đạo của bạn. Cố gắng giữ cho nó ngắn gọn và tập trung vào vai trò mong muốn bằng cách chỉ bao gồm các ví dụ phù hợp nhất của bạn.
 • Làm nổi bật thành tích của bạn. Trong phần kinh nghiệm của bản thân, bạn nên giới thiệu những thành tích của mình trong mỗi vai trò trước đây của mình. Những thành tích này phải có thể định lượng được, phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển và thể hiện khả năng quản lý của bạn. Bạn nên kết hợp bất kỳ thách thức nào bạn phải đối mặt, cho dù là tổ chức, tình huống hay cá nhân và giải thích cách bạn giải quyết chúng. Làm nổi bật những thành tích này sẽ giúp bạn khác biệt với các ứng viên khác và cho thấy tác động có ý nghĩa của bạn đối với công ty khác.
 • Thể hiện ra năng lực của bạn. Các kỹ năng chính của bạn có một phần riêng biệt trên sơ yếu lý lịch CEO, ở trên hoặc dưới phần kinh nghiệm. Liệt kê sự kết hợp của các kỹ năng cứng và mềm dựa trên yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Ví dụ về kỹ năng cứng bao gồm tái cấu trúc tổ chức, đàm phán cấp cao hoặc phát triển kinh doanh, trong khi kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, tư duy sáng tạo hoặc giải quyết vấn đề. Việc sử dụng các từ khóa có trong yêu cầu công việc giúp cải thiện khả năng bạn vượt qua hệ thống theo dõi ứng viên và được người quản lý tuyển dụng chú ý đến.
 • Nêu ra trình độ học vấn. Phần học vấn là tiêu chuẩn cho hầu hết các hồ sơ xin việc và phần lớn các CEO đã có ít nhất bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan. Khi định dạng phần này, trước tiên hãy bắt đầu với bằng cấp cao nhất của bạn và bao gồm tên và địa điểm của tổ chức giáo dục và bất kỳ danh hiệu nào đã nhận được. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ khóa đào tạo chuyên ngành nào bạn đã hoàn thành trong phần này.

4. Ví dụ: 

Bạn có thể sử dụng ví dụ sau để giúp soạn thảo sơ yếu lý lịch của mình khi nộp đơn cho các công việc cấp điều hành:

Blair Johnson

Milwaukee, WI

b.johnson@email.com | (123) -456-7890

Lý lịch chuyên nghiệp:

Giám đốc điều hành năng nổ với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển và quản lý kinh doanh cho các tổ chức khởi nghiệp và tăng trưởng. Chịu trách nhiệm về mức tăng trưởng doanh thu kinh doanh 200% chưa từng có trong hai năm trong nhiệm kỳ hiện tại. Hồ sơ đã được chứng minh về việc thực hiện các cải tiến quy trình và thủ tục tổ chức để mở rộng quy mô công ty một cách hiệu quả thông qua tăng trưởng nhanh chóng.

Kinh nghiệm làm việc:

Giám đốc điều hành & Chủ tịch tại ABQA Technologies, Milwaukee WI – Tháng 5 năm 2010-Hiện tại

Trách nhiệm và thành tựu chính:

 • Lãnh đạo định hướng chiến lược và hoạt động liên quan đến quản lý sản phẩm toàn cầu và lập kế hoạch dài hạn.
 • Thực hiện chiến lược kinh doanh theo định hướng thị trường, dẫn đến tăng doanh thu 12 triệu đô la trong ba năm
 • Tăng năng suất trong khi giảm 25% nhân viên và chi phí hoạt động
 • Phát triển giám sát các sản phẩm mới cho các thị trường trong khu vực
 • Phó chủ tịch tiếp thị tại X Software, Inc., Atlanta GA – tháng 3 năm 2005-tháng 5 năm 2010

Trách nhiệm và thành tựu chính:

 • Dẫn dắt hiệu quả các nhóm dự án trên nhiều lĩnh vực kinh doanh, vị trí địa lý
 • Cải thiện sự phát triển của bản sắc thương hiệu, giọng điệu và hướng dẫn để tối đa hóa các sáng kiến ​​tiếp thị
 • Giới thiệu hệ thống tự động hóa tiếp thị giúp tăng cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng từ 14.000 khách hàng tiềm năng lên 40.000 trong vòng một năm
 • Đã thực hiện chiến lược bán hàng sáng tạo giúp tăng doanh thu hàng năm lên 32%

Học vấn:

 • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
 • Trường Quản lý Kellogg tại Đại học Northwestern – Evanston, IL
 • Cử nhân Khoa học Quản lý
 • Gies College of Business thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign – Champaign, IL

Năng lực và kỹ năng 

 • Cơ cấu lại tổ chức
 • Chiến lược kinh doanh và phát triển
 • Thương lượng cổ phần cao
 • Giám sát chiến lược
 • Quản lý rủi ro
 • Dự báo ngân sách và doanh số bán hàng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng lãnh đạo và xây dựng nhóm

5. Một số mẹo khi viết sơ yếu lý lịch CEO

Khi viết sơ yếu lý lịch CEO của mình, bạn có thể  xem xét các mẹo sau:

 • Sử dụng một định dạng đơn giản, có tổ chức. Sắp xếp sơ yếu lý lịch của bạn bằng cách sử dụng các phần được xác định rõ ràng và dễ đọc, kết hợp các gạch đầu dòng và khoảng trắng khi có thể. Sử dụng phông chữ 10-12 điểm tiêu chuẩn, chẳng hạn như Helvetica hoặc Arial, với lề 1 inch trên tất cả các mặt của tài liệu. Vì đây là sơ yếu lý lịch CEO nên bạn có thể chọn độ dài từ hai đến bốn trang.
 • Kết hợp các phần bổ sung. Bạn có thể bao gồm các phần bổ sung có thể giúp bạn nổi bật hơn và chứng minh thêm trình độ của bạn. Thông tin này có thể cho thấy danh tiếng hoặc tầm ảnh hưởng của bạn trong thế giới kinh doanh hoặc cho thấy cách bạn sử dụng khả năng của mình ngoài công việc. Ví dụ bao gồm chứng nhận, giải thưởng hoặc trình độ ngoại ngữ. Nếu bạn quyết định bao gồm thông tin bổ sung, hãy đảm bảo rằng thông tin đó có liên quan đến vai trò được nhắm mục tiêu.
 • Đính kèm thư xin việc. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ mong đợi nhìn thấy một lá thư xin việc đi kèm với hồ sơ xin việc của bạn. Bắt đầu bằng phần giới thiệu ấn tượng, thu hút sự chú ý và sử dụng phần nội dung của thư xin việc để trình bày chi tiết kinh nghiệm quản lý và kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Tương tự như sơ yếu lý lịch, bạn nên giới thiệu những thành tựu chính trong sự nghiệp để chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình. Kết thúc bức thư của bạn bằng một tuyên bố thuyết phục thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vai trò và công ty.
 • Đọc lại sơ yếu lý lịch của bạn. Đảm bảo kiểm tra bất kỳ lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả hoặc các lỗi khác, vì những lỗi này có thể gây mất sự chuyên nghiệp của bạn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn duy trì một phong cách nhất quán giữa các phần. Sẽ rất hữu ích nếu bạn bè hoặc đồng nghiệp xem xét nó, vì họ mang đến một góc nhìn mới để nhận thấy bất cứ điều gì bạn đã bỏ qua hoặc đưa ra lời khuyên hữu ích.

———————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Huyền
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Huyền – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77383

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/