Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Họa Sỹ Chuyên Nghiệp

Sơ yếu lý lịch, hay CV, là một tài liệu trình bày kinh nghiệm và thành tích học tập và chuyên môn của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí như một nghệ sĩ, một bản CV viết tốt có thể giúp bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng tiềm năng. Hiểu cách viết CV như một nghệ sĩ có thể giúp bạn làm nổi bật các kỹ năng và trình độ phù hợp nhất của mình cho vai trò. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét CV dành cho nghệ sĩ là gì, cách viết CV và các ví dụ để giúp hướng dẫn bạn tạo CV cho riêng mình.

?CV CỦA NGHỆ SỸ LÀ GÌ?

CV nghệ sĩ là một tài liệu minh họa tiêu chuẩn của bạn cho một vị trí và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang ứng tuyển để trở thành một nghệ sĩ trong giới học thuật. Các chuyên gia ứng tuyển vào vị trí nghệ sĩ tại một trường cao đẳng hoặc đại học có thể thích CV hơn sơ yếu lý lịch. Bao gồm một CV thay vì một sơ yếu lý lịch có thể làm nổi bật các chứng chỉ giáo dục và nghề nghiệp của bạn, đồng thời cho phép bạn giới thiệu bất kỳ triển lãm hoặc phẩm chất và kinh nghiệm cá nhân nào bên ngoài sự nghiệp của bạn.

Bạn có thể sử dụng CV của mình để thể hiện sự đa năng và chuyên môn của mình với tư cách là một nghệ sĩ và thể hiện khả năng làm việc với chủ sở hữu phòng trưng bày, tạo đơn xin tài trợ hoặc thuyết trình đại học. Ngoài công việc học tập, có một CV có thể cho phép bạn đăng ký cư trú và triển lãm.

?CÁCH VIẾT CV CHO NGHỆ SỸ CHUYÊN NGHIỆP

Hãy xem xét làm theo các bước sau khi bạn viết CV nghệ sĩ:

1. Liệt kê thông tin liên hệ của bạn

Hãy cân nhắc bắt đầu CV của bạn bằng cách liệt kê thông tin liên hệ của bạn ở góc trên cùng bên phải của tài liệu. Liệt kê tên, số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Việc có những thông tin này trong CV có thể giúp đảm bảo rằng người quản lý tuyển dụng hoặc trưởng bộ phận có thể dễ dàng liên hệ với bạn để phỏng vấn. Bạn cũng có thể chọn viết một link dẫn đến trang web chuyên nghiệp hoặc portfolio trực tuyến của mình nếu nó liên quan đến vị trí công việc. Portfolio này có thể bao gồm các bức ảnh về các cuộc triển lãm và bộ sưu tập thư viện của bạn hoặc các tài liệu từ bài giảng làm khách mời mà bạn đã thuyết trình cho sinh viên đại học.

2. Viết một bản tóm tắt chuyên môn ngắn gọn

Bên dưới thông tin liên hệ của bạn, bạn có thể viết bản tóm tắt chuyên môn ngắn gọn mô tả quá trình đào tạo của bạn như một nghệ sĩ, lĩnh vực trọng tâm hoặc chuyên môn của bạn và số năm kinh nghiệm trong ngành liên quan của bạn. Hãy cân nhắc mở đầu bằng một tuyên bố rõ ràng và nhiệt tình đề cập đến việc bạn là một nghệ sĩ và chuyên gia, đồng thời mở đầu bằng những đặc điểm mạnh nhất của bạn. Để đảm bảo tính dễ đọc, hãy xem xét giới hạn nó trong 3-5 câu.

3. Thêm bất kỳ kỹ năng cứng hoặc mềm nào

Khi bạn đã cung cấp bản tóm tắt về bản thân và công việc của mình với tư cách là một nghệ sĩ, hãy cân nhắc bổ sung bất kỳ kỹ năng cứng hoặc mềm nào có thể cho thấy bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí này. Kỹ năng cứng là khả năng bạn có được từ quá trình đào tạo, kinh nghiệm chuyên môn hoặc giáo dục chính quy. Một số kỹ năng khó, có thể là kỹ thuật vẽ và vẽ tranh cụ thể, mà bạn đã học được từ một người hướng dẫn hoặc sử dụng thành thạo phần mềm chỉnh sửa nhiếp ảnh. Ngoài ra, kỹ năng mềm là tài năng và năng lực mà bạn sở hữu một cách tự nhiên và tiếp tục phát triển. Ví dụ về những điều này có thể là kỹ năng quản lý thời gian, lãnh đạo hoặc sáng tạo.

4. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Sau đó, bạn có thể liệt kê bất kỳ bằng cấp học vấn nào bạn đã kiếm được hoặc các chương trình đào tạo nghề liên quan đến vai trò này. Nếu bạn đang ứng tuyển một vị trí trong lĩnh vực học thuật, nhà tuyển dụng của bạn có thể thích những ứng viên có bằng cử nhân trở lên về nghệ thuật, lịch sử nghệ thuật hoặc một lĩnh vực liên quan. Liệt kê tên của bằng cấp bạn đã nhận được, trường đại học hoặc tổ chức bạn đã lấy được bằng và ngày bạn đã theo học. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm chuyên môn hạn chế, bạn có thể chọn đưa điểm trung bình GPA vào để chứng minh khả năng thông thạo chủ đề và tài liệu của bạn.

5. Làm nổi bật các sự bổ nhiệm chuyên nghiệp của bạn

Một sự bổ nhiệm với một trường cao đẳng hoặc đại học có nghĩa là họ đã thuê bạn dạy một khóa học, thực hiện nghiên cứu hoặc hỗ trợ giáo sư thực hiện nhiệm vụ của họ. Sử dụng phần tiếp theo này của CV của bạn để liệt kê bất kỳ cuộc hẹn nào trước đây với tư cách là người hướng dẫn, giảng viên hoặc cộng tác viên nghiên cứu trong khoa nghệ thuật hoặc lịch sử nghệ thuật. Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại, bắt đầu với cuộc hẹn gần đây nhất và kết thúc với cuộc hẹn cũ nhất.

6. Liệt kê các khoản tài trợ và giải thưởng bạn đã nhận được

Là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, bạn có thể có kinh nghiệm viết đơn xin tài trợ cho dự án hoặc các sáng kiến ​​nghiên cứu. Theo kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn, hãy liệt kê mọi khoản tài trợ hoặc giải thưởng liên quan đến nghề nghiệp mà bạn đã giành được. Điều này có thể cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn thấy rằng bạn có thể mang lại tiền cho trường đại học và các tổ chức khác đã đánh giá cao công việc và năng lực của bạn, đủ để cung cấp cho bạn sự công nhận hoặc đền bù tài chính. Hãy viết vào năm bạn nhận được tài trợ hoặc giải thưởng và tác phẩm nghệ thuật hoặc dự án xứng đáng với nó.

7. Làm nổi bật các cuộc triển lãm hoặc nhiệm vụ của bạn

Tiếp theo, bạn có thể đưa vào danh sách các cuộc triển lãm hoặc các dự án được ủy quyền của mình. Liệt kê năm bạn trưng bày triển lãm, bất kể đó là một dự án hợp tác hay riêng lẻ, tiêu đề của nó và vị trí nơi bạn giới thiệu nó. Ngoài ra, nếu bạn đang giới thiệu các dự án và tác phẩm nghệ thuật được ủy quyền, hãy liệt kê năm bạn thực hiện, tên ủy ban, tiêu đề của tác phẩm hoặc dự án, phong cách truyền thông và địa điểm bạn giới thiệu tác phẩm đó.

8. Thêm các tổ chức chuyên môn

Nếu bạn là thành viên của bất kỳ tổ chức chuyên nghiệp nào trong ngành, hãy cân nhắc thêm chúng vào cuối CV của bạn. Điều này có thể cho người đứng đầu bộ phận thấy rằng bạn đang tham gia vào các cộng đồng nghệ thuật và thích làm việc với các chuyên gia khác trong lĩnh vực này. Nó cũng có thể làm tăng uy tín của bạn và cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn thấy rằng những người khác trong ngành coi trọng đầu vào và tư cách thành viên. Bạn có thể gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng bằng cách thể hiện sự cống hiến cho ngành của bạn khi liệt kê các tổ chức và hiệp hội nghề nghiệp trên CV của bạn.

9. Soát lỗi chính tả, ngữ pháp và sự mạch lạc

Khi bạn đã hoàn thành bản nháp CV của mình, hãy cân nhắc xem lại bản thảo đó xem có bất kỳ lỗi nào về chính tả, ngữ pháp và sự mạch lạc hay không. Hãy thử đọc CV cho chính mình nghe, hoặc đọc nó cho bạn bè hoặc đồng nghiệp và hỏi ý kiến ​​phản hồi của họ. Xem xét công việc cẩn thận giúp bạn đảm bảo CV của mình không có lỗi, điều này có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người quản lý tuyển dụng hoặc trưởng bộ phận.

?CV VÍ DỤ CHO MỘT NGHỆ SỸ CHUYÊN NGHIỆP

Dưới đây là một số ví dụ về CV cho một nghệ sĩ:

 • Ví dụ 1

Samantha Jennings

555-555-5555

SamanthaJennings@email.com

samanthajenningsportfolio.com

Tiểu sử chuyên môn

Giảng viên mỹ thuật đầy nhiệt huyết với hơn 11 năm kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên mỹ thuật tập trung vào hội họa hậu hiện đại và vẽ chân dung. Chuyên vẽ chân dung đương đại và miêu tả những cảm xúc khơi gợi về thân phận con người. Các nghệ sĩ đang hoạt động triển lãm tại ba quốc gia và hai châu lục. Đạt giải thưởng Vẽ chân dung mỹ thuật năm 2019. Mong đợi được sự kết hợp giữa nhiệt huyết và kinh nghiệm của tôi với tư cách là giảng viên khoa mỹ thuật và trường đại học Đông Tây.

Kỹ năng

 • Sơn dầu, acrylic và màu nước
 • Khả năng thuyết trình lôi cuốn và kiên nhẫn
 • Lý thuyết màu sắc và kiến ​​thức thành phần
 • Sự chú ý đến chi tiết

Học vấn

2009 MFA trong nghệ thuật thị giác

Khoa mỹ thuật

Đại học Southland, Austin, TX

Triển lãm luận văn: “Sức mạnh của Chân dung”

2006 BFA trong nghệ thuật thị giác

Khoa nghệ thuật thị giác

Đại học Northern, Boston, MA

Các bổ nhiệm chuyên môn

Tháng 8 năm 2015 – nay

Trợ lý giáo sư, Đại học Phương Bắc **, Boston, MA

Tháng 5 năm 2013 – tháng 7 năm 2015

Cộng tác viên nghiên cứu, Cao đẳng West End, Denver, CO

Tài trợ và giải thưởng

 • Giải thưởng Nghệ thuật Thị giác của Quỹ New York năm 2012 cho “Chân dung cho các lứa tuổi”
 • Tài trợ từ Quỹ Tính năng của Họa sĩ Mỹ năm 2013 cho “Nét vẽ trên chiến trường”
 • Tài trợ của Quỹ liên minh nghệ sĩ Bờ Tây năm 2015 cho “Chủ nghĩa hậu hiện đại và chân dung”

Triển lãm

 • 2020, Triển lãm cá nhân, “Discourse of the Self: An Artist’s Life in Portraits ” Phòng trưng bày Southend, Los Angeles, California, Hoa Kỳ
 • 2019, Triển lãm hai người, “Hình ảnh phản chiếu và biểu thức” Phòng trưng bày Strauss, Heidelberg, Đức
 • 2016, Triển lãm cá nhân, “Chủ nghĩa Hậu hiện đại Đương đại” Phòng trưng bày Jean Maxwell, Paris, Pháp
 • 2014, Triển lãm hai người, “Khuôn mặt xuyên thời gian và địa điểm” Phòng trưng bày Overpass Gulch, Reno, Nevada, Hoa Kỳ

Những tổ chức chuyên môn

Hiệp hội cộng tác nghệ sĩ mới

Hiệp hội các họa sĩ vẽ chân dung khu vực

National Society of Brushstrokes

 • Ví dụ 2

Michael Thompson

555-555-5555

Michael.Thompson@email.com

michealthompsonportfolio.com

Tiểu sử chuyên môn

Nhiếp ảnh gia say mê tìm kiếm nơi cư trú tại Bảo tàng Nghệ thuật và Thiết kế phía Bắc. Nhiếp ảnh gia có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chủ yếu ở Colorado và theo phần trước, đã tạo ra một bộ sưu tập nghệ thuật mô tả các kiểu thời tiết và bão tuyết và tác động của chúng đối với hệ sinh thái địa phương. Người chiến thắng trong Cuộc thi Nhiếp ảnh Sinh thái và Bền vững năm 2018. Tham gia vào năm cuộc triển lãm và đã giành được Quỹ tài trợ của Quỹ Nhiếp ảnh Thiên nhiên Phẳng Arthur.

Kỹ năng

 • Sử dụng Photoshop và các phần mềm chỉnh sửa khác
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Sáng tạo và thành phần

Học vấn

2015 MFA trong nhiếp ảnh

Khoa nghệ thuật thị giác

Đại học Washington Smith, Portland, HOẶC

Triển lãm luận văn: “Mô hình thời tiết giữa cây cối”

2010 BFA trong nghệ thuật thị giác

Khoa nghệ thuật thị giác

Đại học Washington Smith, Portland, HOẶC

Các bổ nhiệm chuyên môn

Tháng 8 năm 2016 – tháng 5 năm 2017

Trợ lý Nghiên cứu, Cao đẳng Nghiên cứu Núi, Boulder, CO

Tài trợ và giải thưởng

 • 2019, Tài trợ của Tổ chức Nhiếp ảnh Thời đại Mới ở San Francisco cho “Qua những ngọn gió và vượt ra ngoài đường chân trời”
 • 2018, Giải thưởng Học bổng Nhiếp ảnh Đông Bắc cho “Into the Mind of the Mountain”
 • 2017, Tài trợ của Tổ chức Nhiếp ảnh Thiên nhiên Phẳng Arthur cho “Đo lường các mốc quan trọng của lá: Hành trình của một nhiếp ảnh gia”
 • 2016, Giải thưởng Học bổng Nhiếp ảnh Quốc tế Summit cho “Braving the Peaks”

Triển lãm

 • 2021, Triển lãm cá nhân, Phòng trưng bày mô tả “Into the Caves in the Old Country”, Laramie, Wyoming
 • 2019, Triển lãm dành cho hai người, “Making Waves: A Tale of Two Countries” Phòng trưng bày West-End, New York, New York
 • 2017, Triển lãm cá nhân, “Một ống kính và một chiếc ba lô: Du lịch một mình qua miền Tây” Phòng trưng bày Hampton, Denver, Colorado
 • 2015, Triển lãm cá nhân, “What About the Planes?” Phòng trưng bày nghệ thuật điêu khắc và nhiếp ảnh Jones, Santa Fe, New Mexico

Những tổ chức chuyên môn

Hiệp hội Nhiếp ảnh Đại học

Hội nhiếp ảnh Tây Bắc

Các nhiếp ảnh gia cho Hiệp hội Bảo tồn

——————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Ngọc
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83091

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/