Cách Tạo Sơ Yếu Lý Lịch Tài Xế Taxi (Có Mẫu)

Khi mọi người không thể tự lái ô tô của mình hoặc muốn nhờ người khác điều khiển phương tiện, họ thường nhờ tài xế taxi đưa họ đến nơi mong muốn. Nếu bạn quan tâm đến công việc lái xe taxi, sơ yếu lý lịch sẽ trở thành một công cụ quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Một bản sơ yếu lý lịch hiệu quả có thể làm nổi bật các kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm chuyên môn của bạn đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả công việc của một tài xế taxi, giải thích lý do tại sao viết sơ yếu lý lịch lại quan trọng, giới thiệu cách tạo loại sơ yếu lý lịch này, đồng thời cung cấp cả mẫu và ví dụ để bạn tham khảo.

TÀI XẾ TAXI LÀM GÌ?

Tài xế taxi thường chở khách đến các địa điểm khác nhau với một khoản phí. Họ sử dụng kiến ​​thức của mình về các khu vực lân cận cụ thể để tiến hành các dịch vụ này, bao gồm cả những tuyến đường nào có thể giúp khách hàng tránh ùn tắc giao thông hoặc đường đến một nơi nào đó nhanh hơn. Họ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ khách hàng một cách chuẩn mực bởi họ cũng thường phải xử lý các giao dịch với các tệp khách hàng khác nhau hàng ngày. Do đó, tài xế taxi thường có kỹ năng giao tiếp nhạy bén giúp họ có tính kiên nhẫn và tương tác thân thiện. Chẳng hạn như họ có thể trả lời các câu hỏi về văn hóa địa phương của một khu vực, lựa chọn nhà hàng hoặc các điểm du lịch.

Các tài xế taxi thường có kiến ​​thức chuyên môn về thực hành lái xe an toàn và các quy định lái xe địa phương giúp họ đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của khách hàng. Một số tài xế làm việc cho một công ty, trong khi những người khác mua xe riêng và làm việc độc lập. Tùy thuộc vào lựa chọn của công ty hoặc của riêng họ, một số tài xế taxi cũng có thể thực hiện bảo dưỡng hoặc sửa chữa cơ bản trên chiếc xe mà họ lái.

TẠI SAO VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH TÀI XẾ TAXI SẼ GIÚP ÍCH CHO BẠN?

Sơ yếu lý lịch tài xế taxi có thể cho phép các tài xế nhấn mạnh khả năng lái xe, trình độ học vấn, chứng chỉ và các loại nhiệm vụ khác nhau mà họ có thể thực hiện. Viết tài liệu này thường giúp tài xế taxi thăng tiến trong sự nghiệp vì họ có thể sử dụng nó khi xin việc mới hoặc dùng khi có cơ hội thăng tiến. Ví dụ, một công ty taxi hoặc xe limousine có thể yêu cầu các ứng viên nộp hồ sơ xin việc trong tài liệu ứng tuyển của họ. Nếu bạn muốn trở thành tài xế riêng, khách hàng có thể yêu cầu tài liệu này để tìm hiểu thêm thông tin về kinh nghiệm lái xe trước đây của bạn.

CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH CHO TÀI XẾ TAXI

Dưới đây là một số bước có thể giúp bạn viết một bản lý lịch tài xế taxi hiệu quả:

1. Liệt kê thông tin liên hệ của bạn

Liệt kê tên, số điện thoại và địa chỉ email của bạn để nhà tuyển dụng tiềm năng biết cách liên hệ bạn tốt nhất. Thêm địa chỉ chung của bạn cũng có thể hữu ích để nhà tuyển dụng biết bạn có thể phục vụ tốt nhất những khu vực địa lý nào và tệp khách hàng của bạn ở đâu. Nếu bạn cung cấp dịch vụ lái xe cho các khu vực khác, bạn có thể cung cấp thông tin này bên cạnh khu vực riêng của bạn. Thay vào đó, bạn cũng có thể thêm nó vào phần tóm tắt chuyên môn của mình, tùy thuộc vào sở thích.

2. Thêm bản tóm tắt chuyên môn

Bản tóm tắt chuyên môn là từ hai đến bốn câu mô tả các kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp nhất của bạn cho vị trí công việc cụ thể. Nó thường bao gồm mức độ kinh nghiệm của bạn, chẳng hạn như bạn đã lái taxi bao nhiêu năm. Bạn cũng có thể đề cập đến các vị trí ưa thích hoặc mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của mình. Dưới đây là một ví dụ về bản tóm tắt chuyên nghiệp:

Lái xe taxi với 11 năm kinh nghiệm lái xe, thông thạo đường khu vực và đường cao tốc. Có tính cách hướng ngoại và kỹ năng phục vụ khách hàng mẫu mực. Tìm kiếm vị trí lái xe taxi hoặc xe limousine và sẵn sàng lái xe trong bán kính 100 dặm bên ngoài vị trí đó.

3. Thêm kinh nghiệm chuyên môn của bạn

Thêm kinh nghiệm chuyên môn của bạn với tư cách là một tài xế taxi. Điều này có thể bao gồm các công việc lái xe taxi khác, cộng với bất kỳ vị trí công việc thích hợp nào, như lái xe limousine hoặc tài xế riêng. Hãy chắc chắn thêm tên và vị trí của nơi làm việc trước đây và ngày bạn làm việc ở đó. Sau đó, liệt kê năm đến sáu nhiệm vụ công việc khác nhau và bắt đầu mỗi nhiệm vụ bằng một động từ chủ động như Phù hợp, Hợp tác và Khởi xướng.

4. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Thêm trình độ học vấn trong nội dung sơ yếu lý lịch của bạn, chẳng hạn như bằng tốt nghiệp trung học hoặc bất kỳ bằng cấp nào bạn đã đạt được. Sau đó, thêm tên và địa điểm của cơ sở giáo dục bạn đã theo học. Nếu bạn đã nhận được bằng tốt nghiệp trong năm năm qua, nên thêm tháng và năm tốt nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ khóa học lái xe chuyên nghiệp nào mà bạn đã hoàn thành hoặc các học viện lái xe mà bạn đã tham dự, vì thông tin này sẽ có giá trị đối với người tuyển dụng.

Nếu bạn đã theo học một trường cao đẳng hoặc đại học, cũng có thể hữu ích khi đề cập đến chuyên ngành của bạn và bất kỳ lớp học nào bạn đã học liên quan đến vị trí lái xe taxi. Ví dụ nếu bạn đã học nguyên lý kỹ thuật ở trường trung học hoặc đại học, bạn có thể đề cập đến các môn học về sửa chữa cơ khí. Bạn cũng có thể thêm các hoạt động ngoại khóa có liên quan hoặc các nhóm sở thích chung mà bạn đã tham gia khi tham dự một chương trình, chẳng hạn như câu lạc bộ những người đam mê lái xe hoặc một nhóm sở thích thợ máy ô tô.

5. Thêm các chứng nhận

Cung cấp thông tin về giấy phép lái xe tiêu chuẩn của bạn, cùng với mọi chứng chỉ lái xe taxi theo yêu cầu của khu vực cụ thể. Đề cập đến tình trạng của giấy phép lái xe như trạng thái cấp và ngày gia hạn gần nhất. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ chứng chỉ nào thể hiện khả năng lái xe an toàn của bạn hoặc cung cấp dịch vụ mẫu mực cho hành khách. Ví dụ bạn có thể bao gồm Giấy phép Lái xe Thương mại (CDL) để xác nhận khả năng điều khiển các phương tiện chuyên dụng của bạn.

6. Liệt kê những kỹ năng quan trọng nhất của bạn

Cân nhắc liệt kê các kỹ năng phù hợp nhất của bạn trong một phần dành riêng trong sơ yếu lý lịch. Các nhà tuyển dụng thường coi trọng thông tin này, vì họ có thể xem xét năng lực của bạn có phù hợp với danh sách các bằng cấp được ưu tiên của riêng họ. Bạn có thể bao gồm các kỹ năng như nhận thức về lái xe an toàn, khả năng dịch vụ khách hàng và khả năng tập trung cao độ. Bạn cũng có thể đề cập đến sự quen thuộc của bạn với các tuyến đường khác nhau trong khu vực của bạn hoặc kiến thức của bạn về luật giao thông.

Vì nhiều hành khách mong muốn tài xế taxi có kiến thức chuyên môn trong một khu vực cụ thể, bạn cũng có thể đưa thông tin này vào danh sách kỹ năng. Ví dụ bạn có thể đề cập đến kiến thức về lịch sử của một khu vực hoặc các nền văn hóa đa dạng, cùng với bất kỳ nhà hàng hoặc điểm tham quan nổi tiếng nào. Để đưa thông tin này bằng ngôn ngữ chuyên môn vào sơ yếu lý lịch, bạn có thể viết một đoạn văn như Kiến thức tốt về các nhà hàng địa phương hoặc Kiến thức chuyên môn về các điểm du lịch.

MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH TÀI XẾ TAXI

Dưới đây là một ví dụ về cách định dạng sơ yếu lý lịch tài xế taxi:

[Tên đầy đủ] [Địa chỉ] [Số điện thoại]
[Địa chỉ email]

Tiểu sử chuyên môn

[Tóm tắt về kinh nghiệm của bạn với tư cách là một tài xế taxi, cùng với một số kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn]

Kinh nghiệm chuyên môn 

[Chức danh] [Tên doanh nghiệp], [Thành phố], [Tỉnh]
[Ngày bắt đầu – ngày kết thúc]

[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]

[Chức vụ] [Tên doanh nghiệp], [Thành phố], [Tỉnh]
[Ngày bắt đầu – ngày kết thúc]

[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]
[Nhiệm vụ công việc]

Học vấn

[Loại bằng cấp]
[Tên cơ sở giáo dục], [Tháng và năm tốt nghiệp]

[Môn học hoặc hoạt động ngoại khóa]
[Môn học hoặc hoạt động ngoại khóa]
[Môn học hoặc hoạt động ngoại khóa]

Chứng chỉ

[Tên chứng nhận] [Tổ chức chứng nhận] [Ngày nhận]
[Ngày gia hạn]
[Tên chứng nhận] [Tổ chức chứng nhận] [Ngày nhận]
[Ngày gia hạn]

Kỹ năng

[Kỹ năng liên quan]
[Kỹ năng liên quan]
[Kỹ năng liên quan]
[Kỹ năng liên quan]
[Kỹ năng liên quan]

VÍ DỤ SƠ YẾU LÝ LỊCH TÀI XẾ TAXI

Dưới đây là một sơ yếu lý lịch mẫu mà bạn có thể tham khảo khi viết tài liệu của riêng mình:

Robert Wilson New Orleans, LA 555-555-5555
tammyw@email.com

Tiểu sử chuyên môn

Tài xế taxi giàu kinh nghiệm và có tính kiên trì với thành tích lái xe xuất sắc, kỹ năng dịch vụ khách hàng chất lượng cao, kiến ​​thức vượt trội về cả các tuyến đường địa phương và các địa điểm đáng chú ý đang tìm kiếm vị trí công việc toàn thời gian trong một công ty taxi.

Kinh nghiệm chuyên môn

Công ty Mellow Yellow Cabs
Tài xế taxi, tháng 1 năm 2020 – Hiện tại

 • Chở 100-200 khách hàng tuần đến các điểm đến xung quanh thành phố bằng các phương pháp an toàn tốt nhất
 • Hoàn thành ít nhất 5 lần lái ra sân bay hàng ngày
 • Hỗ trợ hành khách vận chuyển hành lý và hàng hóa và đôi khi mang đến cửa trước của họ khi cần thiết
 • Trả lời các câu hỏi về lịch sử địa phương, địa danh, nhà hàng và điểm du lịch
 • Cung cấp các câu chuyện để làm nổi bật các điểm quan tâm khác nhau trong chuyến đi khi hành khách muốn tìm hiểu thêm thông tin về một địa điểm

Dịch vụ xe Limousine của Frank
Người lái xe Limo, tháng 3 năm 2017 – tháng 12 năm 2019

 • Đưa đón các chuyên gia cấp cao và nhóm khách hàng nổi tiếng
 • Vận chuyển khách hàng đến các điểm đến khác nhau và đợi trên xe tại các điểm trả khách khi họ hoàn thành công việc hàng ngày
 • Bảo dưỡng phương tiện bao gồm cả việc điều chỉnh và làm sạch thích hợp
 • Biết cách điều hướng giữa các điểm đến bằng các tuyến đường nhanh nhất để tránh tắc nghẽn giao thông
 • Duy trì liên lạc thường xuyên với tổng đài để thông báo vị trí và trạng thái của các khách hàng quan trọng trong khi vẫn tôn trọng tính bảo mật của khách hàng

Học vấn

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
Trường Trung học New Orleans, Tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2014

 • Học lớp dịch vụ khách hàng trong năm cuối cấp
 • Tham gia một lớp sửa chữa ô tô trong năm thứ hai

Chứng chỉ

Giấy phép lái xe Louisiana
Gia hạn vào tháng 11 năm 2021

Chứng chỉ lái xe taxi Thành phố New Orleans Cấp tháng 12 năm 2019
Gia hạn vào tháng 11 năm 2021

Kỹ năng

 • Kỷ lục lái xe chính xác
 • Kỹ năng dịch vụ khách hàng chất lượng cao
 • Kiến thức tốt về đường phố, tuyến đường, địa danh và văn hóa
 • Kỹ năng đa tác vụ đáng kể để tập trung vào việc lái xe đồng thời nói chuyện với khách hàng
 • Kiến thức vững vàng về sửa chữa và bảo dưỡng ô tô

———————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Bài viết gốc: https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/taxi-driver-resume 

Người dịch: Phạm Thanh Ngọc

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thanh Ngọc – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70234

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network