Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Vận Động Viên Học Sinh – Sinh Viên (Kèm Ví Dụ)

Khoảng thời gian một học sinh, sinh viên tốt nghiệp bậc trung học hay đại học với tư cách là một vận động viên có thể là khoảng thời gian đầy mông lung, bấp bênh nhưng cũng đầy thú vị. Đối với những bạn cùng trang lứa không chơi thể thao ở trường, quá trình nộp đơn vào các cấp học cao hơn hay ứng tuyển vào các công việc khác khá khác biệt so với nhóm trên vì họ không phải điều chỉnh quá nhiều các trải nghiệm ngoại khóa của mình. Nhưng dù là ở tình huống nào, liên quan hay không liên quan tới thể thao, bạn đều cần phải biết cách tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch phù hợp.

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu xem sơ yếu lý lịch có yếu tố thể thao là gì, cách đưa kinh nghiệm thể thao vào bản lý lịch cũng như các mặt lợi và hạn chế của nó, đồng thời cung cấp các tips và một ví dụ mẫu về sơ yếu lý lịch cho các vận động viên học sinh-sinh viên.

Sơ yếu lý lịch có yếu tố thể thao là gì?

Sơ yếu lý lịch có yếu tố thể thao được dùng để làm nổi bật những thành tích và trách nhiệm liên quan đến thể thao của bạn một cách chuyên nghiệp. Trong khi nhiều loại hình công ty chỉ quan tâm tới các kỹ năng bạn có thể chuyển đổi sang môi trường làm việc của họ, thì với một số ngành công nghiệp, kinh nghiệm của bạn ở vai trò vận động viên sinh viên được coi là rất quý giá. Đối với học sinh trung học, việc có một bản lý lịch để thể hiện trước các nhà tuyển dụng cho Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA) hay các giải đấu chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng.

Các kỹ năng cần trình bày trong sơ yếu lý lịch này

Trong loại sơ yếu lý lịch này, điểm mạnh, thành tích và kỹ năng là những gì bạn muốn các nhà tuyển dụng dù ở bất kỳ công ty hay tổ chức nào đều nắm được. Để làm được điều đó, bạn cần tránh sử dụng các thuật ngữ dành riêng cho thể thao và đảm bảo rằng những gì bạn đang đề cập có thể áp dụng cho cả công việc. Các nhiệm vụ bạn có thể mô tả bao gồm:

 • Hòa giải những bất đồng giữa đồng đội và huấn luyện viên
 • Quản lý lịch tập luyện và chế độ ăn uống phù hợp
 • Thiết kế các bài tập và chế độ tập cho bản thân và người khác
 • Khả năng ghi điểm và hiểu biết sâu rộng về các quy tắc thi đấu
 • Xác định lỗi và điểm cần cải thiện
 • Tinh thần thể thao tốt

Khi ứng tuyển vào một công ty có liên quan thì trình độ trên sân, hiểu biết của bạn về môn thể thao đó và những điều xảy ra bên ngoài các trận đấu là những gì bạn muốn thể hiện trong sơ yếu lý lịch của mình. Bạn cũng có thể chọn ba hoặc bốn lĩnh vực mà bạn cảm thấy có liên quan nhất đến nơi làm việc để thêm vào mục kỹ năng trong bản lý lịch này.

Cách đưa kinh nghiệm thể thao vào sơ yếu lý lịch

Là một vận động viên học sinh-sinh viên, bạn cần biết điều chỉnh kinh nghiệm của mình cho liên quan, phù hợp và hướng tới công việc bạn đang ứng tuyển. Dưới đây là một số cách để thêm kinh nghiệm thể thao vào sơ yếu lý lịch của bạn:

1. Chọn mẫu lý lịch dành riêng cho học sinh-sinh viên

Mẫu sơ yếu lý lịch dành cho học sinh-sinh viên có thể giúp bạn nhấn mạnh kinh nghiệm học ở trường, bao gồm cả chơi thể thao, thay vì kinh nghiệm làm việc. Loại sơ yếu lý lịch này  thường bao gồm một phần dành cho các môn học liên quan của sinh viên đại học và một phần để liệt kê các hoạt động ngoại khóa cho học sinh trung học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành không gian trong sơ yếu lý lịch của mình cho phần tóm tắt nhằm mô tả những phẩm chất tốt nhất của mình. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng thường chú ý nhiều đến kinh nghiệm làm việc và các khả năng phù hợp với vị trí thay vì các kỹ năng bạn có nhưng ít liên quan.

2. Đọc mô tả công việc để xác định phẩm chất phù hợp với bạn

Hãy đọc bản mô tả công việc để tìm những nhiệm vụ bạn cảm thấy hấp dẫn và những từ hoặc cụm từ thường xuyên xuất hiện. Những từ này thường được coi là từ khóa. Mỗi vai trò nhất định thường có một bộ phẩm chất hoặc từ khóa chung mà các công ty muốn tìm kiếm ở ứng viên, ví dụ như các kỹ năng chuyên môn tương ứng với kinh nghiệm thể thao. Do vậy, bạn hãy nghĩ đến một trong các tiêu chí họ có thể áp dụng cho nhiệm vụ của bạn trong thời gian là vận động viên học sinh-sinh viên.

Bạn chưa cần phải nộp đơn xin việc ngay, nhưng bạn nên biết nhà tuyển dụng muốn gì để có thể điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp trước khi nộp.

3. Viết tóm tắt cá nhân có kết hợp những phẩm chất đó

Khi đã tìm thấy những phẩm chất chuyên môn phù hợp với bản thân mình, bạn hãy cố gắng lồng ghép chúng vào mục tóm tắt cá nhân. Đây là mục để mô tả ngắn gọn bản thân đồng thời thể hiện các điểm mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Trong phần này, hãy cố gắng thể hiện bản thân mình một cách trung thực và tích cực nhất.

4. Thêm học vấn, năm tốt nghiệp và các môn học liên quan

Sau phần tóm tắt cá nhân, bạn nên viết về mục học vấn dù bạn đang học hay vừa mới tốt nghiệp. Nếu là học sinh trung học, bạn cần đề cập năm tốt nghiệp vì đây là yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng yêu cầu. Bên cạnh đó, phần các môn học liên quan cho sinh viên đại học có thể bao gồm hai đến bốn khóa học mà bạn hiện đang tham gia hoặc đã hoàn thành.

5. Đề cập tư cách thành viên nhóm và vị trí của bạn trong mục “Hoạt động ngoại khóa”

Hoạt động ngoại khóa là phần bạn đưa ra thông tin về tư cách thành viên nhóm hoặc các trải nghiệm thể thao khác của mình. Bạn cũng có thể nêu bất kỳ hoạt động bổ trợ nào khác của trường như hoạt động viết báo sinh viên hay việc bạn tham gia vào hội sinh viên. Có thể nói, ngoại khóa là mục giúp bạn trở nên đa dạng và linh hoạt hơn trong mắt nhà tuyển dụng ngay cả khi các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ duy nhất của bạn chỉ liên quan tới thể thao.

6. Liệt kê thành tích thể thao của bạn trong mục  “Thành tích” hoặc “Kỹ năng”

Hãy liệt kê bất kỳ điều gì đáng chú ý trong mục thành tích của bạn, kể cả đó là thành tích học tập. Nếu bạn đang được xét duyệt hay đã được nhận bất kỳ loại học bổng nào, hãy liệt kê vào danh sách đó, bao gồm cả học bổng liên kết Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA) để tăng thêm sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể thêm số liệu thống kê tích lũy cho các mùa bạn đã chơi, nhưng tránh sử dụng quá nhiều vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho người không biết nhiều về môn thể thao của bạn.

Ưu điểm của việc đưa kinh nghiệm thể thao vào sơ yếu lý lịch

Dưới đây là danh sách các lợi ích khi đưa kinh nghiệm thể thao vào sơ yếu lý lịch:

 • Tốt cho sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc: Liệt kê các hoạt động ngoại khóa như thể thao là một trong những cách tốt nhất để sinh viên điền vào sơ yếu lý lịch khi chưa từng có việc làm.
 • Có nhiều kỹ năng liên quan: Các kỹ năng như làm việc nhóm, nhận biết tình huống và lắng nghe chỉ dẫn là những phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.
 • Thể thao học đường gắn liền với thái độ tích cực: Ngay cả khi công ty không liên quan gì đến thể thao, họ có thể cảm thấy trải nghiệm thể thao của bạn phù hợp với văn hóa tích cực của công ty.
 • Thể hiện sự cống hiến **: ** Việc tham gia một đội nhóm từ cấp trung học đến đại học thể hiện sự đóng góp tích cực của ứng viên và hầu hết các công ty đều coi trọng những người cống hiến nhiều hơn nghĩa vụ của họ.
 • Phù hợp cho các công việc liên quan đến hoạt động thể chất: Khác với công việc văn phòng, nhiều công việc đòi hỏi những người có thể nâng vật nặng, đứng trong thời gian dài hoặc đi lại nhiều.

Những bất lợi tiềm ẩn khi đưa kinh nghiệm thể thao vào sơ yếu lý lịch

Bên cạnh những lợi ích trên, việc đưa các kinh nghiệm vào sơ yếu lý lịch cũng tồn tại một số bất lợi mà bạn cần phải lưu ý như sau:

 • Có thể không phù hợp với việc học ở trường: Các chuyên ngành liên quan đến vận động viên học sinh-sinh viên có thể kể đến như báo chí thể thao và giáo dục thể chất, trong khi các lĩnh vực chung như tiếng Anh và sinh lý học có vẻ không liên quan. Vì vậy, bạn hãy cố gắng lồng ghép các chủ đề có liên quan hoặc các dự án đặc biệt để thể hiện sự kết nối với vị trí đang ứng tuyển.
 • Các môn thể thao không đồng đội có thể không thể hiện được những gì nhà tuyển dụng nhắm tới: Tham gia một đội thể thao là một trải nghiệm khá tốt về mặt chuyên môn, nhưng nếu bạn tham gia nhiều môn thể thao cá nhân hơn, như đấu vật hoặc điền kinh, bạn hãy cân nhắc việc nêu bật sự cống hiến và cam kết làm việc chăm chỉ của mình
 • Có thể phản ánh sự thiếu tập trung vào học tập: Vận động viên học sinh-sinh viên có thể không có đủ thời gian để học cùng với các cam kết khác, vì vậy các nhà tuyển dụng có thể cho rằng họ đang xao nhãng việc học. Để thể hiện năng lực trí tuệ, bạn hãy cân nhắc đề cập điểm trung bình hay bất kỳ thành tích học tập nào khác.

Các tips viết sơ yếu lý lịch có yếu tố thể thao

Bạn hãy tham khảo các tips sau khi viết sơ yếu lý lịch của mình:

 • Đề cập thông tin về học bổng. Thông tin này có thể cho nhà tuyển dụng thấy sự xuất sắc và khác biệt của bạn cũng như tinh thần, khả năng làm việc của bạn tại công ty.
 • Sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp. Bạn có thể đã có một email được liên kết với trường học hoặc đội thể thao của bạn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tạo một email mới không liên kết với nhóm để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn sau khi tốt nghiệp.
 • Liệt kê kinh nghiệm thể thao gần đây nhất của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ đề cập kinh nghiệm từ cấp ba trở lên. Đối với các nhà tuyển dụng đại học, số liệu thống kê của bạn ở cấp này thường là quan trọng nhất và có thể gây ấn tượng hơn đối với họ.
 • Liệt kê người tham chiếu đã giúp bạn thành công. Hãy nhờ huấn luyện viên của bạn nêu cảm nhận của họ trong thời gian bạn là vận động viên. Việc sử dụng lời nói của người khác là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh những phẩm chất tốt nhất của bạn.

Sơ yếu lý lịch mẫu cho vận động viên học sinh-sinh viên

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch cho vận động viên sinh viên mà bạn có thể tham khảo:

Joe Smith

300 River Road, Hudson, NY 11598

jsmith2@gmail.com

555-123-4567

Tóm tắt chuyên môn

Tôi là một sinh viên chăm chỉ, đam mê lãnh đạo và đang tìm kiếm thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình. Hiện tại, tôi đang nỗ lực để có được tấm bằng quản lý thể thao với vị trí phụ là báo chí phát thanh truyền hình và ném bóng cho đội bóng chày Division II. Tôi có khả năng thực hiện đa nhiệm vụ và giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan ở mọi cấp độ.

* Học vấn

Trường Trung học Valley Grove Buffalo, NY 

Tốt nghiệp tháng 6 năm 2018

Đại học Hudson, NY Cử nhân Quản lý Thể thao 

Dự kiến ​​tốt nghiệp tháng 5 năm 2022*

Môn học liên quan

Báo chí truyền hình: Bóng chày 

Văn học so sánh: Hồi ký và Câu chuyện có thật

Tài chính trong Sản xuất Truyền hình

Kinh nghiệm làm việc 

Cố vấn cấp dưới

Trại bóng chày All-Stars of Tomorrow

Buffalo, NY

2016–2019

 • Hướng dẫn trẻ từ 8 đến 12 tuổi các kỹ năng cơ bản về ném và đánh bóng
 • Thiết kế các hoạt động và diễn tập cho trại viên
 • Hỗ trợ các cố vấn cấp cao khi cần thiết

Hoạt động ngoại khóa 

Cầu thủ ném bóng của đội bóng chày Valley Grove Junior Varsity 2015 

Đội trưởng đội bóng Varsity đồng thời là cầu thủ ném bóng cho Valley Grove Tigers 2016–2018

Trưởng nhóm viết báo thể thao cho Valley Grove School Paper 2014–2017

Cầu thủ ném bóng cho Đại học Hudson Eagles 2018 – nay

Thành tích 

Đạt chỉ số 2,53 ERA tích lũy (Trung bình chạy kiếm được) và 85 lần ra đòn khi là cầu thủ ném bóng cho Valley Grove Tigers 2016–2018 

Giải thưởng Ralph Kiner cho cầu thủ xuất sắc trên báo thể thao 2017 

Học bổng toàn phần bóng chày NCAA Division II 2018

Đạt chỉ số 3.05 ERA tích lũy và 75 lần ra đòn khi là cầu thủ ném bóng cho Đại học Hudson Eagles 2018 – nay

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch cho vận động viên học sinh trung học:

Jamie Saunders

75 Pine Avenue, Chicago, IL 15678

555-8888

email: jsaunders66@gmail.com

Tóm tắt chuyên môn

Là người đam mê chơi bóng mềm với thể lực và kỹ năng lãnh đạo tốt, hiện đang được các trường Division I tuyển sinh.

Học vấn

Trường trung học: Trung học Cedar, Evanston, IL 

Ngày tốt nghiệp: tháng 6 năm 2022

Điểm trung bình: 3,5 / 4.0

Điểm PSAT: 1430

Kinh nghiệm bóng chày và bóng mềm

Cedar High School Bears: Nhà vô địch bóng mềm HS khu vực trong 21 năm

Năm chơi: Varsity 2018-nay, Captain 2020-nay

Vị trí: người chơi vị trí trung tâm, cầu thủ canh gôn số 3

Thống kê mùa giải 2021: .298 AVG, 12 HR, 8 RBI, 7 2Bs, 2 3Bs, 0,991 Fielding %

Thành tích 

Giải ba Hội nghị nữ sinh Mỹ 2018–2021

Giải nhất Hội nghị bang Illinois 2018–2021

Kỹ năng

 • Đưa ra quyết định chơi nhanh chóng và truyền đạt cho những người chơi khác
 • Xác định sai sót để giúp cải thiện kỹ năng của nhóm
 • Nghe hướng dẫn của huấn luyện viên và giải thích các kí hiệu
 • Giữ tinh thần thể thao tốt

Người tham chiếu

“Jamie là một cầu thủ xuất sắc toàn diện trong mọi lĩnh vực của đội. Có được Jamie là sự may mắn của bất kỳ trường đại học nào!” Tom Gerry, huấn luyện viên trưởng môn bóng mềm trường trung học Cedar.

“Tôi chưa bao giờ thấy một vận động viên trẻ cống hiến như Jamie. Em ấy không bao giờ xin nghỉ ốm và luôn tìm cách để cải thiện. Jamie luôn cống hiến hết mình và nỗ lực để trở nên tốt hơn.” Louis Tran, huấn luyện viên thể thao.

—————————————————————————–

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích”

 • Bài viết gốc: www.indeed.com
 • Người dịch: Vũ Thị Loan
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Loan – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83025

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/