Cách Để Nói Rằng Bạn Giỏi Về Máy Tính Trong Sơ Yếu Lý Lịch Của Bạn

Bất kể bạn làm việc trong ngành gì, máy tính đang trở nên phổ biến hơn, vì vậy bạn có thể sẽ cần ít nhất các kỹ năng máy tính cơ bản để hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả. Nếu bạn giỏi máy tính, liệt kê các kỹ năng máy tính của bạn trên sơ yếu lý lịch là điều quan trọng để các nhà quản lý tuyển dụng xem. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của việc sử dụng thành thạo máy tính, cách cải thiện kỹ năng máy tính của bạn và cách làm nổi bật những kỹ năng này trên sơ yếu lý lịch của bạn.

Thông thạo máy tính có nghĩa là gì?

Thông thạo máy tính có nghĩa là bạn có trình độ trên trung bình về vận hành phần mềm và phần cứng máy tính. Hầu hết các công việc yêu cầu ứng viên phải có ít nhất kỹ năng tin học cơ bản để thực hiện các chức năng công việc thiết yếu, chẳng hạn như gửi email, sử dụng máy tính tiền hoặc soạn thảo tài liệu trên phần mềm xử lý văn bản. Nói rằng bạn giỏi máy tính trong sơ yếu lý lịch có thể hiểu rằng bạn biết cách khắc phục các sự cố nhỏ trên máy tính, vận hành một loạt các ứng dụng phần mềm và sử dụng phần mềm thuyết trình một cách hiệu quả. Nó cũng cho thấy rằng bạn có kiến ​​thức về các nguyên tắc SEO, cơ sở dữ liệu và phân tích.

Thông thường, thành thạo với máy tính có nghĩa là khác nhau đối với mỗi nhà tuyển dụng. Cân nhắc về việc viết ra các kỹ năng máy tính kỹ thuật cụ thể của bạn trước khi đưa chúng vào sơ yếu lý lịch để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp thông tin chính xác về những gì bạn có thể làm.

Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng máy tính mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch của mình để chứng tỏ bạn giỏi máy tính:

Thành thạo viết mã HTML

Thành thạo Microsoft Word, Excel và PowerPoint

Hiểu biết sâu sắc về mạng xã hội và phân tích mạng xã hội

Có kiến ​​thức về kỹ thuật SEO

Có kỹ năng xử lý sự cố trang web

Thành thạo Adobe Photoshop

Làm thế nào để trở nên thành thạo với máy tính

Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện kỹ năng máy tính của mình:

1. Xác định kỹ năng máy tính bạn cần học

Quyết định kỹ năng máy tính bạn muốn học cho mục đích cá nhân hay nghề nghiệp. Ví dụ: bạn có thể quyết định rằng bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thiết kế đồ họa, sử dụng phần mềm trình bày, tạo blog, diễn giải phân tích mạng xã hội, chỉnh sửa trên Photoshop hoặc tạo bảng tính. Nếu bạn quan tâm đến một công việc yêu cầu kỹ năng máy tính mà bạn không có, hãy sử dụng tin tuyển dụng để xác định các kỹ năng bạn muốn phát triển.

Nó cũng có thể giúp kết nối với những cá nhân làm việc ở các vị trí cao hơn trong lĩnh vực của bạn. Hãy thử hỏi những chuyên gia này xem họ thường xuyên sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng nào ở vị trí của họ. Điều này có thể cho bạn ý tưởng về những kỹ năng máy tính mà bạn nên tập trung vào.

2. Tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí

Internet có rất nhiều khóa học trực tuyến dành cho những cá nhân muốn trở nên thành thạo với máy tính. Bạn có thể tham gia các khóa học e-learning cho người mới bắt đầu về các chủ đề máy tính như lập trình, mã hóa, thiết bị di động, an ninh mạng, hệ thống đám mây và phân tích. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học cao  hơn để cải thiện kỹ năng máy tính hiện tại của mình. Tìm kiếm trên mạng các lớp học miễn phí mà bạn quan tâm.

3. Xem video hướng dẫn

Một cách khác để cải thiện kỹ năng máy tính của bạn hơn nữa là xem video trực tuyến hoặc trên các ứng dụng phát trực tuyến video. Hầu hết các video hướng dẫn đều cung cấp cho bạn các bước hữu ích mà bạn có thể thực hiện để thực hành các chức năng máy tính nhất định. Video ngắn là một cách nhanh chóng và dễ dàng để học các kỹ năng mới mà bạn có thể thực hành ngay lập tức.

4. Xem xét các lớp học trực tiếp

Nếu bạn học tốt hơn bằng cách tham dự các lớp học trực tiếp, hãy cân nhắc tham gia một lớp học thông qua trung tâm cộng đồng địa phương, thư viện hoặc trường cao đẳng cộng đồng. Các khóa học máy tính trực tiếp thường cung cấp cho bạn chứng chỉ hoàn thành khóa học mà bạn có thể thêm vào sơ yếu lý lịch của mình để chứng tỏ rằng bạn đã chính thức phát triển các kỹ năng máy tính.

5. Thực hành các kỹ năng máy tính của bạn

Cách tốt nhất để nâng cao khả năng máy tính của bạn là thực hành những gì bạn học được. Hãy thử nghĩ về những cách sáng tạo để thực hành các kỹ năng máy tính trong cuộc sống cá nhân của bạn. Ví dụ: nếu gần đây bạn đã học cách vận hành lịch tương tác trực tuyến, bạn có thể lên lịch các hoạt động và cuộc hẹn của gia đình mình trên lịch để quen với việc sử dụng nó. Ngoài ra, nếu bạn đã học cách sử dụng các ứng dụng trò chuyện video trong công việc, bạn có thể tạo tài khoản và sử dụng ứng dụng này để thực hiện các cuộc gọi video với bạn bè hoặc người thân.

Cách làm nổi bật các kỹ năng máy tính trên sơ yếu lý lịch

Hãy làm theo các bước sau để làm nổi bật kỹ năng máy tính trên sơ yếu lý lịch của bạn một cách hiệu quả:

1. Thêm các kỹ năng liên quan đến tin tuyển dụng

Nếu tin tuyển dụng chỉ xác định hai hoặc ba kỹ năng máy tính cần thiết, hãy cố gắng nhấn mạnh kiến ​​thức chuyên môn của bạn bằng những kỹ năng đó thay vì thêm các kỹ năng bổ sung vào sơ yếu lý lịch của bạn không liên quan đến vị trí. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển một công việc cần người có kinh nghiệm sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa và hệ thống quản lý nội dung, thì việc bổ sung thông tin về việc sử dụng trình xử lý văn bản hoặc bảng tính là không cần thiết. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với từng công việc mà bạn ứng tuyển và chỉ bao gồm những kỹ năng phù hợp nhất.

2. Hãy viết cụ thể

Kỹ năng máy tính thường mang tính kỹ thuật, vì vậy điều quan trọng là phải đề cập đến phần mềm cụ thể mà bạn biết cách vận hành và mức độ thành thạo của bạn đối với từng phần mềm đó. Một số công việc yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức sâu rộng về phần mềm hoặc chương trình nhất định, chẳng hạn như Adobe Photoshop nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực như tiếp thị hoặc thiết kế đồ họa. Trong các trường hợp, hãy đảm bảo bạn liệt kê các kỹ năng máy tính cụ thể trong phần kỹ năng sơ yếu lý lịch để người quản lý tuyển dụng biết chính xác khả năng của bạn.

3. Cung cấp các ví dụ cụ thể

Khi bạn liệt kê các kỹ năng máy tính của mình trong sơ yếu lý lịch, điều quan trọng là làm cho người quản lý tuyển dụng tin rằng bạn có những kỹ năng đó bằng cách giải thích cách bạn đã sử dụng chúng trong quá khứ. Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa ra các ví dụ cụ thể về những lần bạn đã sử dụng các kỹ năng của mình để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành mục tiêu trong phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Ví dụ: nếu bạn liệt kê các ngôn ngữ lập trình như Java hoặc C ++ trong phần kỹ năng của mình, bạn cũng nên giải thích cách bạn đã sử dụng các kỹ năng cụ thể đó trong công việc trước đây.

4. Sử dụng động từ chỉ hành động

Khi bạn thảo luận về kỹ năng máy tính của mình trong phần kinh nghiệm công việc của sơ yếu lý lịch, hãy bắt đầu mỗi câu bằng một động từ hành động. Những động từ này cung cấp cho người quản lý tuyển dụng thông tin ngay lập tức, vì vậy chúng giúp bạn dễ dàng hiểu được những kỹ năng máy tính nào của bạn và cách bạn đã sử dụng chúng trong quá khứ. Ví dụ: nếu bạn có kỹ năng sử dụng Excel, bạn có thể nói rằng bạn đã ghi dữ liệu và xây dựng biểu đồ bằng Microsoft Excel trong công việc trước đây của mình.

Ví dụ về kỹ năng máy tính cho hồ sơ xin việc

Bạn có thể liệt kê các kỹ năng máy tính của mình trong phần kỹ năng của sơ yếu lý lịch cũng như trong phần kinh nghiệm làm việc. Phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của bạn tóm tắt các kỹ năng máy tính của bạn và phần kinh nghiệm giải thích cách bạn sử dụng máy tính tốt như thế nào bằng cách bao gồm mô tả ngắn gọn về những nhiệm vụ bạn đã hoàn thành bằng các kỹ năng đó.

Dưới đây là các ví dụ về kỹ năng máy tính được liệt kê theo mức độ thành thạo mà bạn có thể đưa vào phần kinh nghiệm trong sơ yếu lý lịch của mình:

Sơ cấp

bắt đầu Kỹ năng máy tính dành cho người mới bắt đầu yêu cầu kiến ​​thức cơ bản về hệ thống máy tính và hoạt động của bộ xử lý văn bản, email và bảng tính. Dưới đây là một vài ví dụ về cách liệt kê các kỹ năng máy tính mới bắt đầu trong phần kinh nghiệm của sơ yếu lý lịch của bạn:

Đã soạn và gửi hơn 150 email một tuần bằng Microsoft Outlook

Đã tạo và định dạng bảng tính ngân sách văn phòng đơn giản trên Microsoft Excel

Đã viết, chỉnh sửa và định dạng tài liệu trên Microsoft Word

Đã tổ chức các công việc bằng Lịch Google

Trung Cấp

Kỹ năng máy tính trung cấp liên quan đến việc hiểu các phần mềm máy tính phức tạp hơn, chẳng hạn như hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và quản lý tệp. Dưới đây là một vài ví dụ về cách liệt kê các kỹ năng máy tính trung cấp vào sơ yếu lý lịch của bạn:

Tạo tài liệu tiếp thị công ty bằng Adobe Illustrator

Thực hiện các bài thuyết trình có thuyết minh bằng phần mềm thuyết trình tiên tiến

Được giao, quản lý và phê duyệt 400 dự án nội dung mỗi tháng thông qua hệ thống quản lý nội dung

Đăng tiếp thị quảng cáo trên một số kênh truyền thông xã hội và phân tích và hiệu suất theo dõi

Cao cấp

Kỹ năng máy tính nâng cao liên quan đến việc sử dụng internet, trình xử lý văn bản, bảng tính và trang web ở mức tối đa của chúng. Chúng cũng có thể liên quan đến kiến ​​thức trung cấp về mã hóa và thiết kế trang web. Dưới đây là một vài ví dụ về cách liệt kê các kỹ năng máy tính nâng cao vào sơ yếu lý lịch của bạn:

Đã từng thiết kế và duy trì trang web của công ty và theo dõi 1.500 lượt khách hàng tháng

Đã từng sửa lỗi vi phạm an ninh mạng cho máy chủ với hơn 100 người dùng

Thành thạo ngôn ngữ mã hóa HTML. Áp dụng mã hóa HTML cho các trang web phát triển front-end khác nhau

Đã từng tạo một hệ thống lưu trữ sử dụng OneDrive cho toàn bộ văn phòng để sắp xếp các tài liệu trực tuyến

———————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ bổ ích!

  • Theo: indeed.com
  • Người dịch: Trần Thị Ngọc Ánh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch Trần Thị Ngọc Ánh – nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72144

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network