Làm Gì Khi Có Cảm Giác Như Mối Quan Hệ Của Bạn Đang Dần Đổ Vỡ?

Để tôi kể cho bạn nghe về một người đàn ông có tên là Ross. Khi tôi lần đầu gặp ông ta, đây đã là một con người già nua và hoàn toàn bất động. Người y tá ở trung tâm điều dưỡng nói với tôi rằng ông ấy vẫn còn sống và nếu nhìn thật kỹ tôi sẽ thấy ông ta đang thở.

Chưa một lần nào tôi nghe được giọng nói phát ra từ ông hoặc nhìn thấy ông di chuyển. Đôi khi họ để ông ngồi trên một chiếc xe lăn hoặc một cái ghế. Mỗi tuần một lần, tôi lại đến đọc sách cho ông nghe rồi nói chuyện một chút về thời tiết, thể thao hoặc bất cứ điều gì nảy lên trong đầu tôi.

Làm gì khi có cảm giác như mối quan hệ của bạn đang dần đổ vỡ

Có những dấu hiệu này, chắc chắn mối quan hệ của bạn đang đổ vỡ: Yêu

Tôi sẽ chẳng bao giờ có thể biết điều gì làm ông vui vì ông đâu thể nào nói được. Vào buổi chiều nọ, một y tá gọi điện cho tôi và báo rằng Ross đã qua đời. Tôi hỏi xem liệu gia đình ông có cần hỗ trợ gì không. Và cô ấy đáp lại bằng một câu trả lời mà đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi.

Sau vài giây đứng hình, cô tiếp tục kể cho tôi biết rằng gia đình của người đàn ông kia đã đồng ý để ông được lo hậu sự và không ai trong số họ muốn dính dáng bất kỳ điều gì với ông. Sau khi tự mình thực hiện một vài cuộc điều tra, tôi khám phá ra rằng ông ta, bằng nhiều cách khác nhau, đã từng ngược đãi chính gia đình mình. Điều đó lý giải vì sao tôi lại là người nhận được cuộc gọi thông báo về sự ra đi của ông ấy. Ross đã giã từ cuộc đời trong cô đơn và không người chăm sóc.

Chúng ta là loài sống trong môi trường có tính xã hội. Ta thường quá tập trung vào quá trình phát triển của bản thân và sự nghiệp mà quên mất đi thực tế ấy. Trên chặng đường trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, ta không còn nhớ rằng mình vẫn cần những người xung quanh.

Một ngày kia thức dậy bạn bỗng phát hiện ra bạn chỉ còn có một mình. Cuối cùng, nếu không thực hiện sự điều chỉnh bạn cũng sẽ kết thúc cuộc đời giống như cách mà Ross đã từng, đơn độc và không ai quan tâm.

Bước 1: Đánh giá Bản thân

Chúng ta thật sự cần phải dành thời gian để tự soi xét lại trách nhiệm của mình về cách mà mọi thứ đang dần đổ vỡ trong từng mối quan hệ. Trong cơn nóng nảy và tức giận, ta thường hay đổ lỗi cho người khác.

Nhưng ở đây, ta hãy cùng nhau thành thật. Người duy nhất mà bạn có thể thay đổi chính là con người bạn. Trong khi bạn còn đang mải khuyên răn và chia sẻ những thấu hiểu về một ai đó khác; hãy tập trung vào bản thân mình trước đi. Có rất nhiều công cụ và ý tưởng về cách mà bạn có thể thực hiện điều này, và một trong những phương pháp hữu hiệu nhất là dành thời gian để tự vấn bản thân.

Tại đây hãy ghi ra tất cả những giá trị mà bạn sẽ không thay đổi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bạn phải viết chúng xuống không thì sẽ rất mơ hồ. Viết xuống khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Sau khi có được một danh sách cụ thể, hãy dành ra mỗi ngày một chút thời gian để đánh giá lại những lựa chọn, hành động, thái độ và sự tương tác của bạn.

Bạn dạo này thế nào? Phải trung thực nhé. Thử tìm xem đâu là chỗ mình còn yếu và cách để khắc phục nó. Những lúc thực hiện điều này, tôi thường phát hiện ra rằng trong khi bản thân nên “cố gắng thấu hiểu để rồi được hiểu thấu”, tôi lại hay nói quá nhiều hoặc không dành đủ thời gian để lắng nghe người khác. Tại đây, bắt đầu từ điểm xuất phát, bạn có thể sẽ nhận ra mình cần tiếp tục tiến tới bước 2.

Bước 2: Thú nhận

Một khi hoàn thành quá trình nhìn vào nội tâm, đó là lúc để chia sẻ những khám phá của bạn. Hãy tìm đến người mà bạn e là đã “mất cảm giác yêu”. Nói với họ về những điểm mà bạn còn thiếu sót. Điều này đòi hỏi một sự dũng cảm lớn.

Những điều kỳ lạ cũng thường xảy ra ở trong bước này. Tôi biết một người đàn ông nọ từng thú nhận với vợ của mình rằng anh ấy đã không làm tròn bổn phận của một người chồng. Cô vợ bắt đầu rưng rưng nước mắt và sau đó tâm sự lại rằng cô cảm thấy mình không xinh đẹp và tài giỏi như những người phụ nữ mà hằng ngày anh vẫn làm việc cùng. Những lời bộc bạch ấy đã giúp xua tan đi bầu không khí nặng nề và cả hai bọn họ đã cùng nhau chung tay khôi phục lại mối quan hệ từ đó.

Phương pháp này sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu như bạn thực sự chân thành và thú nhận với mong muốn được chữa lành vết thương trong mối quan hệ của mình. Thú nhận đơn giản vì biết rằng mình đã bị bắt quả tang sẽ chỉ là một sự ăn năn dối lòng mà thôi. Hãy làm tất cả những gì có thể để trở nên trung thực và minh bạch nhất trong những lời tự thú của mình và bắt đầu quá trình hàn gắn.

Bước 3: Trở về với những điều giản đơn

Điều tiếp theo cần làm khi mối quan hệ của bạn đang có dấu hiệu bị rạn nứt là quay trở về với những điều bình dị. Bạn chắc hẳn đã phải thấy điều gì đó đặc biệt ở người kia để rồi nó đưa hai người về bên nhau ngay sau lần đầu gặp mặt. Đó là gì vậy? Có lẽ chính là khả năng hòa hợp của hai bạn khi được vai kề vai và cùng nhau vui vẻ chuyện trò. Nếu vậy, còn chần chừ gì mà không đi thực hiện nó ngay.

Các bạn có thể đã từng có những cuộc nói chuyện thân mật, và bạn nên cố gắng tìm lại cảm giác thuở ban đầu ấy. Hầu hết các cặp đôi đều sở hữu một yếu tố nào đó giúp kết nối họ lại với nhau. Hãy đi tìm nhân tố đặc biệt ấy của riêng mình rồi biến nó trở thành mục tiêu trong mọi suy nghĩ và hành động của bạn.

Cảm xúc sẽ không thể tồn tại nếu những tổn thương khiến chúng ta bị tê liệt, vậy nên mới đầu điều này có thể hơi gượng ép. Nhưng nếu đã xắn tay thực hiện hai bước đầu tiên thì nghĩa là bạn cũng đã mở ra lối thoát và khơi lại một chút hy vọng cho mối quan hệ của mình rồi đấy.

Bước 4: Hành động

Trong những thời khắc sinh tử, nếu có thể khai thông đường thở cho bệnh nhân các bác sỹ cấp cứu sẽ rất vui nhưng họ hiểu rằng nhiệm vụ của mình vẫn chưa kết thúc. Họ phải tiếp tục thực hiện những thao tác cần thiết khác để cứu lấy mạng sống của người bệnh.

Vậy còn những hành động cần làm của bạn là gì? Nó chắc chắn khác xa với ba bước đầu tiên. Liệu nửa kia của bạn có cảm thấy khó chịu không khi bạn có thói quen để mở nắp bồn cầu? Đừng bỏ qua điều này.

Nếu cuộc tình này là quan trọng đối với bạn; vậy thì hãy đậy cái nắp đó xuống. Anh ấy có muốn bạn trông phải thật lộng lẫy mỗi khi ra ngoài ăn tối hoặc giảm bớt lượng thời gian dành cho công việc hay không? Hãy hành động để mang đến cho mối quan hệ của bạn thêm sức sống. Một cách tình cờ, dường như người mà ta quan tâm lại thường có vẻ phi lý, nhưng đừng để ý đến điều ấy làm gì. Dù sao hãy vẫn cứ yêu họ.

Bước 5: Đánh giá kết quả và điều chỉnh phù hợp

Bạn có đạt được kết quả mà mình mong đợi không? Bạn nhận ra được trong đôi mắt của người mình yêu đang ánh lên niềm hạnh phúc và yêu đời như thuở nào chứ? Nếu không, hãy quay trở về bước 1 và bắt đầu quá trình lại từ đầu. Các mối quan hệ, giống như tất cả những mục tiêu cá nhân khác, cần sự thử nghiệm và tu chính để có thể tiếp tục đi đúng hướng.

Tương tự như với các mục tiêu cá nhân, đây cũng là một quá trình. Nếu tại nơi mình đang đứng bạn có cảm giác như mọi chuyện đang dần đổ vỡ thì nó cũng sẽ không thể nào sụp đổ chỉ sau một đêm thôi được đâu. Và bạn cũng không nên mong đợi sẽ đủ khả năng để sửa chữa nó chỉ trong nay mai được. Thay vào đó, hãy dốc hết sức mình cho hành trình đi tìm lại những giây phút mặn nồng năm xưa.

Gây dựng lại một mối quan hệ đang dần xuống cấp đòi hỏi sự nỗ lực

Biết điều này là khó nên tôi luôn giữ trong đầu mình cái hình ảnh mà Ross đang nằm trên giường. Không lâu sau khi Ross qua đời, tôi đã đến tham dự lễ tang của một người phụ nữ, bà là mẹ của năm người con trai đã trưởng thành. Bà đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và tất cả những đứa con đều muốn được đứng lên phát biểu đôi lời trong lễ tang của bà. Bọn họ đã phải thuê một nhà thờ rất lớn để đủ sức chứa cho tất cả những ai có mong muốn được bày tỏ lòng thành kính đối với người mẹ của mình.

Ngồi xung quanh tôi, người ta thì thầm với nhau không ngớt những câu chuyện tốt đẹp về bà, chêm vào những lời tri ân tưởng nhớ người đã khuất. Những bức ảnh và thước phim được chiếu trên màn hình đã thuật lại quãng đời hạnh phúc mà bà có bên những người thân yêu. Không có lý do gì để bạn phải sống trong đơn độc cả. Hãy tận hiến hết mình cho quá trình nối lại sợi dây tình cảm.

Có không ít những nguyên nhân dẫn đến việc bạn cảm thấy mối quan hệ của mình đang dần tan vỡ. Hy vọng rằng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn có thể gây dựng lại được nó thành công.

***************************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70942

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network