Các Kỹ Năng An Ninh Mạng Cần Có

Khi công nghệ đang phát triển với một tốc độ nhanh chóng, nguy cơ dữ liệu bị xâm nhập hoặc bị tân công sẽ tăng lên. Các doanh nghiệp cần các chuyên gia được đào tạo để giảm thiểu những rủi ro này và thực hiện chiến lược để giữ cho công ty của họ hoạt động an toàn. Vì thế, các chuyên gia mạng đang có nhu cầu cao trong nhiều ngành khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các kỹ năng an ninh mạng là gì với các ví dụ, cách để bạn cải thiện kỹ năng này và cách để làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong sơ yếu lý lịch của bạn và trong cuộc phỏng vấn.

Kỹ năng an ninh mạng là gì?

Kỹ năng an ninh mạng là các bằng cấp và năng lực cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng. Các chuyên gia an ninh  mạng làm trong các bộ phận công nghệ thông tin của doanh nghiệp để giữ số liệu, mạng và hệ thống an toàn và bảo mật. Họ giám sát các hệ thống hiện tại để tìm các mối đe dọa, đánh giá rủi ro, khắc phục sự cố và triển khai các giải pháp tối ưu hóa các hệ thống bảo mật.

Các ví dụ về kỹ năng an ninh mạng

Với sự ra đời của các công nghệ mới hơn và phức tạp hơn, các chuyên gia an ninh mạng đang liên tục phát triển các kỹ năng mới để bắt kịp với các mối đe dọa tiềm ẩn đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết cho vị trí an ninh mạng:

Kỹ năng công nghệ cơ bản

Các nhiệm vụ phức tạp hơn, như xây dựng hệ thống đám mây hoặc tạo phần mềm truy cập, phụ thuộc vào kiến thức và ứng dụng của các khái niệm kỹ thuật cơ bản, bao gồm:

 • Cấu hình và quản lý mạng
 • Cài đặt tường lửa
 • Lập trình
 • Quản lý các hệ điều hành khác nhau

Xác định và quản lý rủi ro

Một phần quan trọng trong công việc của chuyên gia an ninh mạng là xác định các vị trí có thể dễ bị thao túng bên trong hoặc bên ngoài. Khi bạn đã biết các rủi ro là gì, bạn có thể phát triển các cách thức phù hợp cho bên thuê ngoài của chúng tôi để chống lại những mối đe dọa này. Quản lý rủi ro là một nhiệm vụ liên tục đòi hỏi bạn phải theo dõi và phân tích thường xuyên.

 Quản lý và phân tích dữ liệu

Khi nhiều hoạt động kinh doanh được thực hiện bằng kỹ thuật số, các doanh nghiệp đang tích lũy một lượng lớn dữ liệu từ bên trong và bên ngoài công ty của họ. Nhân viên an ninh mạng triển khai các các hệ thống để tổng hợp, tổ chức, sắp xếp và bảo vệ dữ liệu này.

Triển khai và quản lý đám mây

Các chuyên gia an ninh mạng nên hiểu biết về các hệ thống và quy trình điện toán đám mây, bao gồm giám sát truy cập và đảm bảo việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của công ty được an toàn trong các hệ thống đám mây được cung cấp thông thường. Các chuyên gia an ninh mạng cũng có thể làm việc với các bộ phận công nghệ thông tin để tạo nên các hệ thống đám mây nội bộ an toàn cho một tổ chức.

Lập luận logic và xử lý sự cố

Khi các vấn đề phát sinh trong hoạt động kỹ thuật số của công ty, vấn đề không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các chuyên gia an ninh mạng nên cảm thấy thoải mái khi áp dụng các kiến thức kỹ thuật với kỹ năng lập luận của họ để khắc phục sự cố.

Triển khai tự động hóa

Việc phát triển và ứng dụng của các hệ thống tự động ngày càng trở nên phổ biến. Các chuyên gia an ninh mạng nên hiểu được rằng công nghệ mới này có thể đánh giá rủi ro và lợi ích cú chúng khi sử dụng trong một doanh nghiệp hoặc chuyển các nhiệm vụ bảo mật nhất định sang một quy trình tự động.

Khả năng thích ứng

Công nghệ phát triển nhanh chóng, và các mối đe dọa mới xuất hiện thường xuyên. Các chuyên gia an ninh mạng phải có khả năng học hỏi các loại công nghệ mới một cách nhanh chóng, điều chỉnh các quy trình và hệ thống và có thể thích ứng với thay đổi một cách dễ dàng.

Kỹ năng giao tiếp

Khi họ đang giải quyết các vấn đề, đánh giá rủi ro hoặc cập nhật hệ thống, các chuyên gia an ninh mạng cần phải giao tiếp các chức năng này cho những người không có cùng vốn từ vựng và kinh nghiệm về kỹ thuật.

Quản lý truy cập

Các chuyên gia an ninh mạng có thể làm việc để phát triển và quản lý thành viên nào trong công ty có quyền truy cập vào các hệ thống và thông tin nhất định và cách họ có được thông tin đó. Điều này bao gồm xác minh danh tính, giám sát và cảnh báo bảo mật.

Cách cải thiện kỹ năng an ninh mạng

Dưới đây là những cách bạn có thể cải thiện kỹ năng an ninh mạng của mình:

1. Có chứng chỉ

Có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu hoặc ưu tiên các nhân viên an ninh mạng có chứng chỉ trong lĩnh vực hành nghề. Hãy cân nhắc học bất kỳ chứng chỉ phổ biến về an ninh mạng dưới đây:

 • Chuyên gia hacking (CEH)
 • Chuyên gia về bảo mật tấn công (OSCP)
 • Kiểm toán viên an toàn thông tin (CISA)
 • Chuyên gia giải quyết sự cố tại GIAC (GCIH)
 • Chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin (CISSP)
 • An ninh  hệ thống thông tin chuyên ngành kiến trúc (CISSO – ISSAP)
 • An ninh hệ thống thông tin chuyên ngành kỹ thuật (CISSP – ISSEP)
 • An ninh hệ thống thông tin chuyên ngành quản lý (CISSP – ISSMP)

Nhiều chứng chỉ trong số này có sẵn chương trình trực tuyến. Hãy kiểm tra với nhà tuyển dụng để xem liệu họ sẽ chi trả một phần hoặc tất cả chi phí chứng chỉ hay không.

2. Luôn cập nhật

Hãy luôn cập nhật thông tin về những tiến bộ của công nghệ mới, rủi ro đe dọa và các phương pháp hay nhất trong ngành nghề của bạn. Công nghệ là một lĩnh vực phát triển nhanh, và bạn sẽ cần phải làm quen với những hệ thống và kỹ năng mới nhất để bảo mật thông tin kỹ thuật số của công ty bạn. Bạn có thể cập nhật thông tin bằng:

 • Đọc các ấn phẩm và trang web về ngành
 • Đăng ký nhận bản tin
 • Tham dự các hội nghị và hội thảo
 • Theo dõi các công ty phát triển và công nghệ mới trên mạng xã hội

3. Cải thiện các kỹ năng “phi kỹ thuật” của bạn

Ngoài trình độ về kỹ thuật, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng các nhân viên có thể hòa nhập với đồng nghiệp, quản lý và văn hóa làm việc của họ. Nâng cao các kỹ năng mềm của bạn sẽ giúp bạn nổi bật trước các nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy cân nhắc việc tham gia các khóa học hoặc thực hành các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Học cách liên hệ và tương tác với những người xung quanh bạn một cách nhẹ nhàng, kết nối.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Với kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, bạn có thể trở thành ứng viên cho việc thăng chức và vai trò quản lý.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Các vấn đề về an ninh mạng có thể rất nhiều và đa dạng. Học cách để quản lý thời gian hiệu quả có thể giúp bạn thành công trong một công việc đòi hỏi với tốc độ cao.

Kỹ năng an ninh mạng tại nơi làm việc

Thể hiện kỹ năng của bạn tại nơi làm việc là điều quan trọng để dành được sự tin tưởng từ đồng nghiệp và quản lý, đặc biệt khi bạn ở một vị trí làm việc với các dữ liệu nhạy cảm và có giá trị của công ty. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng kỹ năng an ninh mạng tại nơi làm việc:

 • Đưa ra các đề xuất: Ngoài việc khắc phục các vấn đề kỹ thuật, bạn có thể đưa ra các đề xuất cho cải thiện phần cứng, phần mềm, hệ thống và bảo mật.
 • Cập nhật hệ thống và quy trình: Đảm bảo rằng tất cả hệ thống công ty bạn sử dụng đã được cập nhật và triển khai trơn tru bằng cách kiểm tra chúng thường xuyên. Bạn cũng có thể thông báo với quản lý về bất kỳ cập nhật nào đối với các quy trình mà có thể giúp cải thiện hiệu quả. Điều này cho công ty thấy rằng bạn có thể chủ động và ngăn chặn các vấn đề thay vì chỉ phản ứng với chúng.
 • Giao tiếp hiệu quả: Giải thích các vấn đề kỹ thuật theo cách mà những người không có kiến thức chuyên môn có thể hiểu được. Hãy kiên nhẫn với những người đồng nghiệp như vậy. Tạo các bài trình bày có thể giúp đồng nghiệp hình dung được những khái niệm khó.

Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng

Dưới đây là một số cách để nổi bật các kỹ năng an ninh mạng của bạn trong sơ yếu lý lịch, thư xin việc và trong cuộc phỏng vấn

Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong sơ yếu lý lịch của bạn

Hãy cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy kỹ năng của bạn bằng các mẹo như sau:

 • Hãy cụ thể: Liệt kê các kỹ năng cụ thể mà bạn có thay vì sử dụng các thuật ngữ chung chung, bao gồm các kinh nghiệm với các chương trình riêng biệt, hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình. Bao gồm bất cứ chứng nhận nào bạn sở hữu.
 • Bao gồm các dự án cá nhân: Nếu bạn đã làm việc với nhiều dự án liên quan, ngay cả khi chưa được trả lương, hãy thêm chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nó có thể cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm thực sự đối với lĩnh vực của bạn.
 • Tóm tắt các dự án lớn: Bao gồm các dự án lớn trong sơ yếu lý lịch của bạn để thể hiện kỹ năng kỹ thuật hoặc kỹ năng giao tiếp của bạn, chẳng hạn như việc sáng tạo nên một hệ thống mới, giải quyết một vấn đề cụ thể trong công ty trước của bạn hoặc dẫn dắt một đội.

Cách làm nổi bật kỹ năng an ninh mạng trong thư xin việc của bạn

Hãy sử dụng các bước sau để làm nổi bật kỹ năng của bạn khi viết thư xin việc:

 • Chỉnh sửa thư xin việc của bạn với tin tuyển dụng: Sử dụng tin tuyển dụng để định hướng cho thư xin việc của bạn. Tìm các từ khóa được sử dụng trong tin tuyển dụng, nó có thể là kỹ năng, bằng cấp hoặc đào tạo, và hãy đảm bảo bao gồm những điều bạn có thể đáp ứng trong thư xin việc của bạn.
 • Giải thích kinh nghiệm của bạn: Thư xin việc của bạn cho phép bạn thảo luận về kinh nghiệm và kỹ năng từ sơ yếu lý lịch của bạn một cách chi tiết hơn. Hãy chọn một kinh nghiệm cụ thể hoặc thành tích để trình bày trong thư giới thiệu của bạn để thể hiện kiến thức, trình độ kỹ thuật, khả năng lãnh đạo hoặc kỹ năng tư duy phản biện của bạn.

Cách làm nổi bật các kỹ năng an ninh mạng trong cuộc phỏng vấn

Một cuộc phỏng vấn sẽ tạo cơ hội cho bạn được thảo luận về những quan tâm và kinh nghiệm của bạn trong tình huống trực tiếp. Đây là một số cách để nổi bật trong cuộc phỏng vấn về an ninh mạng của bạn:

 • Làm nghiên cứu: Trước cuộc phỏng vấn, hãy tìm hiểu về công ty. Làm quen với những gì họ làm, đối tượng và khách hàng là ai và các nhu cầu kỹ thuật họ có thể có.
 • Đưa ra đề xuất: Người phỏng vấn có thể sẽ trao cho bạn cơ hội để cung cấp suy nghĩ của bạn về hệ thống hiện tại hoặc lĩnh vực nói chung. Hãy chuẩn để đưa ra các câu trả lời liên quan về chiến lược khả thi dựa trên những gì bạn tìm hiểu về doanh nghiệp.
 • Đưa ra ví dụ: Nếu bạn có những dự án mà bạn tự hào hoặc công việc có liên quan, hãy đề cập đến điều này trong phỏng vấn. Hãy cân nhắc việc đem máy tính xách tay hoặc điện thoại để trình bày công việc quan trọng của bạn.

——————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: www.indeed.com
 • Người dịch: Đoàn Bảo Ngân
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đoàn Bảo Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74162

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/