Cách Tạo Sơ Yếu Lý Lịch Cho PT (Huấn Luyện Viên Cá Nhân)

Một huấn luyện viên cá nhân giúp khách hàng đạt được mục tiêu cá nhân trong sức khỏe và thể chất. Đôi lúc cá nhân này làm việc trong phòng tập thể dục hoặc là thành viên của đội thể dục, và những lúc khác thì họ tập luyện độc lập với những khách hàng mà họ có được. Một sơ yếu lý lịch có thể nổi bật được những kinh nghiệm phù hợp, trình độ học vấn và kỹ năng sẽ giúp bạn có được công việc như một huấn luyện viên cá nhân, vì vậy điều quan trọng là cần phải hiểu cách để tạo nên một hồ sơ thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách tạo sơ yếu lý lịch cho huấn luyện viên cá nhân bằng cách sử dụng mẫu và ví dụ làm hướng dẫn.

Tại sao sơ yếu lý lịch cho huấn luyện cá nhân lại quan trọng?

Dành thời gian để phát triển một sơ yếu lý lịch rõ ràng sẽ có lợi trong quá trình tìm kiếm công việc của bạn. Lý lịch của bạn có khả năng là ấn tượng đầu tiên bạn để lại cho nhà tuyển dụng tiềm năng, nên nếu nó được triển khai tốt, bạn hoàn toàn có thể nổi bật như một ứng cử viên mạnh. Là một huấn luyện viên cá nhân, đây là cơ hội để bạn thể hiện những kỹ năng chuyên môn mà bạn đạt được qua những kinh nghiệm trước đây và trình bày những kiến thức chuyên môn bạn có trong lĩnh vực thể dục.

Cách tạo sơ yếu lý lịch cho huấn luyện viên cá nhân

Hãy làm theo chính bước sau để thành công soạn thảo một bản sơ yếu lý lịch cho huấn luyện viên cá nhân:

1. Tạo sự hấp dẫn trực quan

Sơ yếu lý lịch về huấn luyện viên cá nhân nên dễ đọc và có định dạng hiện đại để thu hút sự chú ý người đọc. Cân nhắc sử dụng hai cột dọc với kích thước chiều rộng khác nhau cho phần nội dung sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiềm năng dễ dàng tìm những thông tin họ cần. Hãy nhớ rằng: sơ yếu lý lịch thường được nộp dưới định dạng điện tử. Hãy tận dụng điều này, và thêm một chút màu sắc để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên ấn tượng hơn một chút.

2. Thêm thông tin liên hệ của bạn

Đảm bảo rằng thông tin liên hệ của bạn đã được trình bày nổi bật tại đầu sơ yếu lý lịch của bạn. Sau cùng, mục tiêu là làm cho sơ yếu lý lịch của bạn đủ nổi bật để khuyến khích người tuyển dụng sắp xếp một cuộc phỏng vấn. Bạn có thể sử dụng không gian tiêu đề cho tên của bạn và thông tin liên hệ, nhưng hãy đảm bảo tên của bạn có kiểu phông chữ và kích cỡ đủ nổi bật. Bạn cũng có thể tách thông tin liên hệ của bạn bằng cách đặt nó ở đầu cột nhỏ hơn trong sơ yếu lý lịch của bạn.

3. Bao gồm phần giới thiệu

Sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm phần giới thiệu ngắn gọn để giải thích bạn là ai và tại sao bạn lại quan tâm đến lĩnh vực của bạn. Phần giới thiệu này nên được viết đầu tiên trong phần nội dung của sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn chọn cách tạo hai cột, phần giới thiệu này nên xuất hiện tại cột rộng hơn. Phần giới thiệu của bạn nên có tối đa ba câu, và nên trình bày được những khía cạnh tích cực trong kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Bạn có thể gọi phần này trong sơ yếu lý lịch theo một số tên dưới đây:

 • Hồ sơ
 • Thông tin khách quan
 • Tóm tắt về ứng viên
 • Về bản thân

4. Thể hiện kinh nghiệm của bạn

Kinh nghiệm làm việc của bạn nên theo sau và xuất hiện trong cùng cột với phần giới thiệu của bạn. Đây là nơi bạn có thể liệt kê những công việc liên quan của bạn trong quá khứ cũng như nơi làm việc hiện tại của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tên công ty, chức danh làm việc và thời gian bạn làm việc trong vị trí đó. Bạn cũng nên làm nổi bật những trách nhiệm trọng tâm mà bạn đảm nhận trong mỗi công việc (có thể trình bày bằng gạch đầu dòng)

Để làm cho những trách nhiệm này có tác động hiệu quả nhất, hãy cân nhắc về ngôn ngữ bạn chọn. Ví dụ, hãy cho rằng bạn dạy lớp thể dục thường xuyên. Gạch đầu dòng nên phản ánh tên của lớp và bao nhiêu khách hàng bạn đã phục vụ. Một cách khác để diễn tả điều này có thể là “Dạy lớp yoga hàng tuần cho 25 khách hàng”.

Điều này cũng sẽ có lợi nếu bạn trình bày những gạch đầu dòng nổi bật là có thể thực hiện hóa và thể hiện những kết quả bằng những trách nhiệm hoặc thành tựu có thể định lượng được. Ví dụ, bạn có thể ghi vào rằng “Đã góp phần làm tăng 35% trong dịch vụ đào tạo một kèm một”.

5. Trình bày trình độ học vấn

Phần này trong sơ yếu lý lịch của bạn rất quan trọng và có thể được thể hiện ở bất kỳ cột nào. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp tên ngôi trường bạn học, ngành học hoặc lĩnh vực bạn học và năm bạn tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình. Sử dụng phần này để liệt kê những bằng cấp, chứng chỉ hoặc công nhận bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình.

6. Nổi bật những kỹ năng của bạn

Trong phần này, liệt kê những kỹ năng liên quan đến công việc huấn luyện viên cá nhân mà bạn có. Những kỹ năng này nên được có định dạng là gạch đầu dòng và nổi bật những gì bạn có thể làm và những gì khiến bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác. Hãy giữ các gạch đầu dòng ngắn gọn để tăng tính rõ ràng và làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc hơn.

7. Trình bày những thành tựu của bạn

Trong cột nhỏ hơn ở sơ yếu lý lịch của bạn, hãy bao gồm một phần giúp nhà tuyển dụng của bạn biết về bất kỳ giải thưởng hoặc danh hiệu nào mà bạn đạt được. Hãy nghĩ về những điều đã xảy ra trong cuộc đời mà bạn tự hào về nó. Nếu những khoảnh khắc ấy liên quan đến công việc của bạn, hãy bao gồm nó. Ví dụ, có lẽ bạn đã giành được học bổng hoặc giải thưởng nào đó, bao gồm những chi tiết như thế sẽ giúp các nhà tuyển dụng hiểu được bạn rõ hơn.

8. Hợp lý hóa sơ yếu lý lịch của bạn

Bây giờ bạn đã bao gồm các thành phần chính cần thiết trong một bản sơ yếu lý lịch huấn luyện viên cá nhân, đã đến lúc đề cập đến khả năng trình bày. Để đảm bảo lý lịch của bạn trông chuyên nghiệp, hãy sắp xếp giao diện tổng thể hợp lý với các mẹo sau:

 • Chọn phông chữ dễ đọc với kích thước từ 11 đến 12
 • Sử dụng phông chữ và định dạng nhất quán cho mỗi phần trong sơ yếu lý lịch của bạn
 • Tất cả tiêu đề trong phần nội dung nên được viết dưới cùng một kiểu, phông chữ và kích thước
 • Gạch đầu dòng nên được căn chỉnh thống nhất xuyên suốt
 • Tận dụng những lựa chọn phong cách độc đáo như in hoa, in nghiêng hoặc tô đậm khi thích hợp.

9. Nhớ đọc lại và kiểm tra

Điều quan trọng là phải đọc lại lý lịch của bản thân và kiểm tra lỗi ngữ pháp hoặc chính tả để đảm bảo các nhà tuyển dụng sẽ có một trải nghiệm đọc thích thú. Đọc tài liệu của bạn to rõ hoặc nhờ một người bạn đáng tin cậy để đọc và cung cấp cho bạn phản hồi. Nếu bạn quen bất kỳ ai khác trong lĩnh vực huấn luyện viên cá nhân, bạn có thể yêu cầu họ đọc qua trước khi gửi.

Mẫu sơ yếu lý lịch huấn luyện viên cá nhân

Sử dụng mẫu bên dưới để giúp bạn hệ thống sơ yếu lý lịch huấn luyện viên cá nhân của bạn:

[Họ và tên]

Thông tin liên hệ [Địa chỉ][Địa chỉ thư điện tử]

[Số điện thoại]

Tóm tắt về ứng viên

[Giải thích ngắn gọn về kinh nghiệm, kỹ năng và mục tiêu của bạn trong lĩnh vực]

Những kinh nghiệm liên quan [Tên công ty]

[Chức danh], [Ngày làm việc]

Trình độ học vấn [Tên trường học hoặc trung tâm]

[Bằng cấp hoặc chứng chỉ đã nhận được], [Ngày kết thúc]

Kỹ năng

[Kỹ năng mềm hoặc chuyên môn]

[Kỹ năng mềm hoặc chuyên môn]

[Kỹ năng mềm hoặc chuyên môn]

[Kỹ năng mềm hoặc chuyên môn]

Giải thưởng

[Học bổng, trợ cấp, giải thượng hoặc thứ hạng trong cuộc thi]

[Học bổng, trợ cấp, giải thượng hoặc thứ hạng trong cuộc thi]

Ví dụ về sơ yếu lý lịch huấn luyện viên cá nhân

Hãy sử dụng ví dụ này để điền vào sơ yếu lý lịch huấn luyện cá nhân:

Blake Smith

Thông tin liên hệ: 2855 Đại lộ Upton, Yarmouth, Maine 04096 bsmith@email.com

555-285-1122

Tóm tắt về ứng viên

Huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận với bốn năm kinh nghiệm làm việc tại một phòng tập thể dục thương mại đang tìm kiếm bước tiếp theo trong hành trình sự nghiệp của mình. Một cá nhân siêng năng, hiểu biết và có năng lực cao, người đã truyền cảm hứng cho hàng trăm khách hàng đạt được và duy trì mục tiêu thể dục lành mạnh.

Những kinh nghiệm liên quan

Huấn luyện viên cá nhân tại Trung tâm Thể dục Hoa kỳ, Tháng 5 2016 – Hiện tại

Giảng dạy hai lớp Zumba hai tuần một lần với 25 học sinh mỗi lớp

Cung cấp tư vấn dinh dưỡng

Duy trì nhật ký có hệ thống về các thành tích của khách hàng

Thực hiện kiểm tra hàng giờ để đảm bảo phòng tập thể dục an toàn

Trình độ học vấn

Chứng chỉ Huấn luyện viên Thể chất của Trường kỹ thuật Bryan, Đại học Nam Maine năm 2016

Cử nhân Khoa học về Khoa học thể chất, 2015

Kỹ năng

CPR được đào tạo và chứng nhận

Kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp mạnh mẽ

Kiến thức về số liệu thống kê lành mạnh

Động viên và khuyến khích khách hàng một cách tự nhiên

Giải thưởng

Giải nhì trong Cuộc thi Thể hình Nghiệp dư, 2014

Nhận được $10,000 Học bổng khen thưởng Quốc gia, 2011

Câu hỏi thường gặp về sơ yếu lý lịch của huấn luyện viên cá nhân

Hãy xem qua một số câu hỏi thường gặp để làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên nổi bật nhất có thể

Tại sao cấu trúc lại quan trọng đối với sơ yếu lý lịch của bạn?

Một người quản lý tuyển dụng có thể sẽ nhận được một lượng lớn đơn ứng tuyển cho mỗi vị trí công việc. Nếu bạn làm cho lý lịch của mình có trực quan hấp dẫn và sử dụng định dạng nhất quán, sơ yếu lý lịch của bạn có thể sẽ nổi bật so với những người khác. Ví dụ, sắp xếp sơ yếu lý lịch của bạn với tiêu đề in đậm, các dòng kẻ dọc và gạch đầu dòng rõ ràng sẽ giúp sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc và rõ ràng.

Bạn nên làm gì nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm?

Nếu bạn mới hoàn thành chương trình học gần đây hoặc chưa bắt đầu làm huấn luyện viên cá nhân, hãy cố gắng nổi bật những kinh nghiệm bạn có được liên quan đến đào tạo cá nhân. Có thể bạn đã là đội trưởng đội thể thao, hoặc làm lễ tân tại một phòng tập thể dục. Dù kinh nghiệm của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp các chi tiết và trách nhiệm của kinh nghiệm đó đối với công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn tổ chức một nhóm chạy trong khu phố của bạn, hãy thêm chú thích các kỹ năng quản lý cần thiết để duy trì nhóm. Bạn cũng sẽ có lợi khi đề cập đến số người trong nhóm và cách bạn tạo động lực trong hành trình thể dục của họ.

Kỹ năng mềm là gì, và làm sao để kỹ năng mềm được nổi bật trong sơ yếu lý lịch?

Một kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho một công viên, trong khi kỹ năng mềm là một kỹ năng nội tại. Những thứ như kỹ năng giao tiếp và ngoại giao nơi làm việc là những ví dụ cho kỹ năng mềm. Bạn có thể làm nổi bật những điều này trong phần kỹ năng của sơ yếu lý lịch cũng như trong các gạch đầu dòng trình bày những kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn.

Bạn sẽ làm gì nếu có thời gian trống trong quá trình làm việc của bạn?

Có rất nhiều thứ có thể cản trở con đường sự nghiệp mong muốn của bạn. Một thành viên trong gia đình đột nhiên cần sự giúp đỡ hoặc  một chấn thưởng có thể tạo thời gian trống trong quá trình làm việc và điều này hoàn toàn dễ hiểu. Điều quan trọng nhất của một sơ yếu lý lịch là tính xác thực của nó. Hãy trung thực về quá trình làm việc của bạn, cho dù đã có các khoảng thời gian trống. Một mẹo để giải quyết những thời gian trống ấy là bao gồm những hoạt động bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian đó, chẳng hạn như là học thêm chứng chỉ hoặc tình nguyện.

——————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: www.indeed.com
 • Người dịch: Đoàn Bảo Ngân
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Đoàn Bảo Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75914

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/