7 Lý Do Khiến Tâm Hồn Thanh Thản Là Thước Đo Thực Sự Của Thành Công

Thanh thản là một trạng thái khó nắm bắt. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để đạt được trạng thái yên bình, giống như thiền khi thế giới bên ngoài chúng ta ăn khớp với sự bình lặng ở thế giới bên trong.

Tuy nhiên, chúng ta không thể mong đợi những khoảnh khắc yên bình hơn là những giây phút căng thẳng để đạt được sự thanh thản trong nội tâm. Khó khăn khi làm việc để đi đến “thành công” có thể khiến chúng ta rơi vào những khoảnh khắc tự ngờ vực, thất vọng và chất vấn.

Có lẽ chúng ta đang đo đạc ý niệm về thành công bằng một chiếc thước bị lỗi.

Bất kể mục tiêu nào mà chúng ta có – cho dù là hàng năm, hàng tháng hay cả đời – thì sự trân trọng những khoảnh khắc trên con đường đến đích sẽ làm nên hoặc phá vỡ khả năng tận hưởng cuộc sống của chúng ta. Như người ta thường nói, đó không phải là điểm đến, mà là hành trình, tạo nên phần lớn các khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta.

Hãy nghĩ về điều đó: nếu chúng ta dồn hết sức lực để đạt được những mục tiêu cụ thể, thay vì trân trọng tất cả những khoảnh khắc trên cuộc hành trình, rốt cuộc chúng ta sẽ tận hưởng được bao nhiêu trong cuộc sống này khi đến những giây phút cuối cùng?

Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên phấn đấu hướng tới ước mơ của mình; chỉ là chúng ta nên cố gắng hướng tới sự thanh thản, bất chấp việc có đạt được mục tiêu hay không.

Dưới đây là 7 lý do tại sao tâm hồn thanh thản là thước đo thực sự của thành công.

1. Sức Khỏe

Tôi không thể chịu căng thẳng thêm nữa (hiểu chưa?): Căng thẳng là hung thủ số MỘT, theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Huffington Post thậm chí còn đưa ra một đồ họa thông tin nhỏ, tiện dụng minh họa trực quan những cách mà cơ thể chúng ta bị tác động.

Một danh sách dài các biểu hiện thể chất bao gồm đau đầu, lo lắng, căng cơ hàm, tăng nhịp tim, rối loạn tiêu hóa, béo phì, suy giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, căng cơ, nghiện ma túy, nghiện rượu và tự tử.

Tốt nhất là đối phó với căng thẳng ngay lúc ấy, thay vì để về sau, chẳng hạn như tham gia một lớp yoga buổi tối. Điều này không có nghĩa là yoga không phải là một hoạt động hữu ích. Thay vì dán băng cá nhân hoặc miếng đắp tạm thời lên vết thương, tốt nhất bạn nên loại bỏ hoàn toàn nguồn gốc của căng thẳng.

Đó có thể là vượt khỏi một tình huống căng thẳng kinh niên chẳng hạn như một mối quan hệ hoặc công việc không lành mạnh, hoặc cũng có thể là đối phó với nguồn cơn của căng thẳng trong cơ thể hoặc một vấn đề nhức nhối với bạn bè. Sau đó, ít nhất, bạn sẽ giải quyết được vấn đề, thay vì tiếp tục né tránh, làm tê liệt hoặc che đậy nó.

2. Điều Tốt Hơn

Nói cách khác, bạn đang giúp AI, ngoài chính bạn? Nếu chúng ta coi các tập đoàn

hoặc công ty là con người — cũng như mã số thuế hiện tại của mình — thì bước nhảy vọt từ cá nhân thành công ty hoặc tổ chức không quá khó để thực hiện.

Do đó, ta phải tự hỏi mình, “Mình có thể tìm ra mục đích kiếm lợi nhuận không?”. Có thể tìm thấy mục đích trong giới kinh doanh — nói rộng ra là thế giới mà hầu hết chúng ta chiếm giữ, vì chúng ta sống trong một xã hội tư bản (Hoa Kỳ). Có lẽ an toàn khi nói rằng chủ nghĩa tư bản vượt trội nền dân chủ, trong tình hình hiện tại của chúng ta.

Do đó, chúng ta chỉ cần đặt một số câu hỏi nhất định về công ty, tổ chức hoặc nỗ lực cá nhân của mình. Ví dụ: “Mục đích cao cả hơn của tổ chức của mình là gì?” hoặc “Thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn, an toàn hơn hay lành mạnh hơn khi có công ty của mình?”

Một số cách bạn có thể giúp tăng cường ý thức về trách nhiệm xã hội của công ty là nỗ lực thực hiện các chính sách “xanh” bền vững hơn. Ví dụ như loại bỏ chất thải không cần thiết, thực hiện chương trình tái chế hoặc giúp tổ chức các nỗ lực tiếp cận cộng đồng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc thực hiện các chính sách tuyển dụng nhân sự đa dạng và toàn diện hơn cũng như các chính sách trong toàn công ty để đảm bảo mức độ bình đẳng cao hơn giữa tất cả nhân viên, thay vì chỉ đơn giản là một số ít được chọn.

3. Bức Tranh Toàn Cầu Lớn Hơn

Thật dễ dàng để quên điều này, chúng ta không sống trong bong bóng. Điều này có nghĩa là quốc gia của chúng ta không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới và lựa chọn mua hàng của chúng ta với tư cách là người tiêu dùng — bao gồm cả cách thức và nơi chúng ta chọn để dành thời gian cho — quan trọng hơn những gì chúng ta có thể bán được.

Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác của mình sau khi trở về từ chuyến du lịch đến Kenya năm 16 tuổi. Tôi nhớ tôi đã bị sốc khi thấy mình giàu có về vật chất như thế nào so với phần lớn những người tôi gặp trong thời gian ở đó.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý đến một loại “giàu có” khác mà nhiều người Kenya dường như sở hữu: sự giàu có về tinh thần. Có rất nhiều điều sâu xa, sự phong phú và niềm vui trong những tương tác hàng ngày giữa những người sống ở đó. Tôi nhận ra rằng tầm nhìn nhỏ của tôi – cửa sổ nhìn ra thế giới – đã mở rộng theo cấp số nhân, đơn giản vì tôi đã sống ở một nơi khác trên thế giới, mặc dù chỉ trong một tháng.

Tương đối dễ dàng để mở rộng tầm nhìn toàn cầu của riêng bạn, cho dù đó là bằng cách gia nhập Peace Corps (1) hay tham gia vào các loại chuyến đi tình nguyện khác. Ngoài ra còn có thể mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc nỗ lực kinh doanh của một người ra thị trường toàn cầu. Ví dụ: trở thành một blogger du lịch hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của một người sang quốc gia thứ hai.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ không chỉ mở rộng thế giới quan của mình mà còn cả khả năng ngôn ngữ của mình!

4. Sự Thanh Thản vs. Bậc Thang Doanh Nghiệp

Vào cuối cuộc đời, người ta nói rằng ta hối tiếc về những điều mình đã không làm hơn là những điều mình đã làm.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên không bao giờ để nhu cầu được đáp ứng hoặc vị thế xã hội làm lu mờ những điều khiến mình cảm thấy thực sự đáng sống. Nếu ý tưởng mở ra một tập thể nghệ sĩ ở giữa thành phố thực sự khiến bạn phấn khích, hãy lập một kế hoạch để biến nó thành hiện thực!

Đừng để nỗi sợ hãi và một công việc ổn định nghiền nát ước mơ của bạn thành cát bụi. Có vô số câu chuyện về các giám đốc điều hành Wall Street (2) bỏ việc để chuyển về miền quê và sống trong một trang trại, hoặc về những nhạc sĩ ngầm cuối cùng bắt đầu dành thời gian cho âm nhạc của họ và đến cuối trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp.

5. Khát Khao Bên Trong vs. Kỳ Vọng Của Người Khác

Tương tự, có rất nhiều câu chuyện về những người có khát khao sâu sắc trở thành diễn viên, nhưng cha của họ là bác sĩ muốn con tiếp bước mình (“Dead Poets’ Society” (3), có ai không?).

Tuy nhiên, mẹ bạn muốn thứ gì đó cho bạn không có nghĩa là bạn phải theo đuổi nó. Đừng sống theo kỳ vọng của người khác về mình, e rằng bạn sẽ thấy đầy oán trách và hối hận vào năm 50 tuổi.

Bạn có thể thấy xung quanh mình là những người mà bạn đã từng có rất nhiều điểm chung, nhưng họ không còn hiểu các ưu tiên hoặc mục tiêu của bạn nữa. Nếu vậy, có lẽ nên đổi phong cảnh hoặc mạng xã hội.

Thoạt đầu, việc chia tay có thể gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn sẽ ngủ ngon hơn và thanh thản khi biết rằng mình sẽ không còn đóng vai phụ nữa. Nhưng đúng hơn, bây giờ bạn đang đóng vai chính trong cuộc sống của chính mình.

6. Vài Điều Bất Ngờ Trên Đường Đi

Bạn đã bao giờ chứng kiến những kỳ vọng của mình bị hủy hoại hay hạ bệ hoàn toàn?

Đó là những gì đã xảy ra với tôi khi tôi bắt tay vào việc mà tôi tin rằng mình sẽ dạy tiếng Anh suốt đời, khoảng 12 năm về trước. Tôi tin rằng mình tìm được công việc gắn bó cả đời. Đó là bằng cách chọn sự nghiệp giáo dục, tôi đã chọn một cách khôn ngoan, vì tôi không bao giờ gặp khó khăn khi tìm việc làm. Rốt cuộc thì luôn cần có giáo viên — phải không?

Chà, tôi thất vọng lắm, những trải nghiệm giảng dạy của tôi không giống với bức tranh bình dị tươi vui vẽ bởi “Dead Poets’ Society” đã nói ở trên. Thay vào đó, tôi đã dành phần lớn thời gian để khao khát một giây phút bình yên thoát khỏi những cơn ác mộng về lớp học ngỗ ngược, chấm bài và soạn giáo án.

Trong năm đầu tiên giảng dạy, tôi bắt đầu làm thơ từ rất sớm vào buổi sáng: trước lúc bình minh và trước khi bắt đầu chuẩn bị cho các bài giảng trong ngày. Kết quả của việc viết lách buổi sớm của tôi là quyết định đăng ký các chương trình MFA (4), dẫn đến việc tôi được chấp nhận vào chương trình MFA sau đại học tại Đại học Oregon.

Vì vậy, bạn thấy đó, tất cả không phải là vô ích.

Bạn có thể khám phá ra điều gì đó bất ngờ trên đường đến đích của mình. Trong quá trình này, điểm đến của bạn — hoặc điểm cuối — có thể thay đổi. Hãy chú ý đến cảm giác của mình trên hành trình đi đến nơi bạn nghĩ rằng mình muốn đến. Bạn có thể phát hiện ra rằng đó không thực sự là nơi bạn hằng mong ước.

7. Cộng Đồng vs. Bản Thân

Định nghĩa của bạn về thành công được định hình nhiều hơn bởi mức độ hạnh phúc hoặc hài lòng mà bạn cảm thấy, đầy tính cá nhân, hay sự lành mạnh và hạnh phúc của cộng đồng? Hơn nữa, bạn thấy mình hạnh phúc hơn khi là một phần của cộng đồng những người có chung một mục tiêu hay một loạt các mục tiêu?

Chỉ số Hạnh phúc Thế giới liệt kê sáu yếu tố chính ảnh hưởng đến việc đo lường mức độ “hạnh phúc” (tất nhiên là một thuật ngữ chủ quan):

  • GDP bình quân đầu người,
  • Trợ cấp xã hội,
  • Tuổi thọ trung bình lành mạnh,
  • Tự do lựa chọn cuộc sống,
  • Hào phóng, và
  • Nhận thức về sự đồi trụy

Tất cả sáu yếu tố đã bị loại bỏ ở một quốc gia giả định có tên là “Dystopia”, nơi có thu nhập, tuổi thọ,… thấp nhất thế giới.

Đan Mạch đứng đầu, tiếp theo là Thụy Sĩ, Ai-xơ-len và Na Uy. Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ mười ba, vẫn còn tương đối cao trên thang điểm khi mà Đan Mạch có số điểm là 7 526 và Hoa Kỳ đạt 7 104; trong khi Xi-ri và Áp-ga-ni-xtan là một trong những quốc gia có điểm số thấp nhất.

Những chi tiết cơ bản như tự do cá nhân và tuổi thọ ổn định là điều được mong đợi thực hiện ở Hoa Kỳ và Canada. Nhưng khi đất nước của bạn đang bị bao vây với tên lửa ào ào trút xuống, thật khó để tìm thấy sự yên tâm.

Có lẽ, điểm dễ hiểu nhất ở đây là an ninh và trợ cấp xã hội quan trọng hơn những gì ta nghĩ, và rằng đừng bao giờ coi những thứ xa xỉ này là điều hiển nhiên.

Định nghĩa của thành công là chủ quan và khác nhau với mỗi chúng ta, tùy thuộc vào mục tiêu và quan điểm sống của mỗi người. Tuy nhiên, cuối cùng, tất cả chúng ta đều là con người. Chúng ta nên cố gắng sống theo cách cho phép chúng ta cảm thấy thanh thản nhất với bản thân và những người xung quanh.

Bất kể chúng ta trải qua mỗi năm như thế nào, cuộc sống của chúng ta là hữu hạn và chỉ được cấu thành từ rất nhiều năm, vì vậy, chúng ta nên lựa chọn con đường của mình một cách khôn ngoan. Tin tốt là nếu chúng ta không may bị lạc và đi loanh quanh một chút, chúng ta luôn có thể tạo ra một con đường mới cho chính mình.

Con đường của bạn là gì, và điều gì mang lại cho BẠN sự thanh thản mỗi ngày?

__________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower.com 
  •  Người dịch: Nguyễn Đức Minh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Đức Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67168

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network