10 Mẹo Giúp Bạn Viết Một Sơ Yếu Lý Lịch Dành Cho Luật Sư

Dù là một luật sư mới vào nghề hay một chuyên gia pháp lý nhiều năm kinh nghiệm, thì ai hẳn cũng muốn chuẩn bị cho mình một bộ lý lịch nổi bật để tăng cơ hội nắm bắt các vị trí lý tưởng. Một bộ hồ sơ mang tính kế hoạch và chiến lược sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới dây, chúng ta sẽ nói rõ tại sao khi luật sư đi xin việc, một bản CV đẹp lại quan trọng như vậy và cách để chuẩn bị

Tại sao việc chuẩn bị một bộ CV chất lượng lại quan trọng đến vậy với một luật sư? 

Một bộ hồ sơ nổi bật có thế giúp bạn vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác, và là công cụ quan trọng để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng trong quá trình kiếm việc, tạo tiền đề cho các buổi phỏng vấn ưu tiên. Bên cạnh đó, một resume “đẹp” cũng tạo ấn tượng đầu tích cực với nhà tuyển dụng, thể hiện rằng bạn là một nhân viên tiềm năng với công ty dù chưa gặp.

Bí quyết xây dựng một CV luật sư 

Dưới đây là 10 mẹo giúp nâng cấp bộ hồ sơ của bạn, đưa ra các lập luận thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên lí tưởng:

1. Hãy tinh giản 

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng xem xét kỹ lưỡng trình độ của mình, cố gắng giữ nội dung trong vòng 1 trang là lý tưởng, trừ phi bạn có 5 năm kinh nghiệm trở nên, nhưng tối đa là 2 trang.

Để làm cho sơ yếu lý lịch trở nên nổi bật, mỗi một đầu dòng trong CV của bạn phải có mục đích cụ thể để chứng minh tốt nhất cho độ phù hợp của bạn với vị trí đang tuyển dụng

Cuối cùng, để tối giản, về kinh nghiệm làm việc hay thành tích học tập, bạn có thể liệt kê sơ bộ mà không cần đi sâu vào chi tiết. Ví dụ: Chỉ cần liệt kê bằng luật của bạn được chứng nhận bởi một trường trong khối Ivy League mà không cần đi sâu vào chi tiết như: xếp hạng hay mô tả khóa học, bởi bản thân một tấm bằng đến từ cơ sở giáo dục chất lượng đã đủ chứng minh năng lực của bạn.

2. Định dạng đơn giản 

Định dạng hồ sơ là ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá. Nên tránh các định dạng quá nhiều màu sắc, khung văn bản và nhiều phông chữ. Hãy nhớ rằng yêu cầu mà các công ty luật đề ra là một người chuyên nghiệp, nghiêm túc và tận tâm với nghề nghiệp.

Nên sắp xếp CV của bạn trông thật dễ đọc, dễ hiểu bởi luật sư đều là những người bận rộn, việc sử dụng các gạch đầu dòng, tiêu đề và từ in đậm sẽ giúp người đọc có thể nắm bắt các điểm quan trọng nhanh hơn

 3. Hãy cụ thể

Luật sư có thể có kiến thức ở một hoặc nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm hôn nhân và gia đình, thương tích cá nhân, sơ suất y tế, tịch thu tài sản hoặc luật phá sản. Trên sơ yếu lý lịch của bạn, hãy nhấn mạnh các chuyên môn và bộ kỹ năng nổi bật so với đối thủ. Ví dụ, để khiến bản thân nhiều kinh nghiệm và nổi bật hơn thì các kỹ năng cơ bản của luật sư như viết lách và nghiên cứu là không cần thiết để viết vào. Ngoài ra, các khóa học ví dụ như luật doanh nghiệp hoặc bồi thường cũng không nên thêm vào bởi chúng cũng không giúp bạn trông “lành nghề” trong môi trường thực tế.

Tuy nhiên, nếu bạn đang phỏng vấn cho vai trò luật sư bất động sản, có thể thêm chi tiết về các giao dịch thành công của bạn ( chú ý nhớ loại bỏ tên hoặc thông tin cá nhân của khách hàng). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đính kèm thêm các bài báo hoặc ấn phẩm xuất bản của bạn mà liên quan tới lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn chỉnh trọng điểm trong CV để phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Một bộ hồ sơ khớp với mô tả công việc sẽ giúp bạn trở thành ứng viên phù hợp nhất với mọi yêu cầu.

 4. Cân nhắc thứ tự ưu tiên giữa bằng cấp và kinh nghiệm 

Thứ tự liệt kê giữa trình độ học vấn và kinh nghiệm của bạn khá quan trọng bởi vì điều liệt kê trước sẽ giúp bạn trông đủ tiêu chuẩn nhất để hoàn thành trách nhiệm công việc.  Ví dụ: nếu bạn là một người mới, thì trình độ học vấn nên được ưu tiên. Ngoài ra, việc tốt nghiệp loại giỏi từ một trường luật hàng đầu ( mới gần đây hoặc 1 vài năm trước) sẽ là điểm cộng lớn.

Ngược lại, nếu bạn đã có vài năm kinh nghiệm và trường luật của bạn không có giá trị công nhận cao, thì nên ưu tiên đặt kinh nghiệm việc làm lên trước, đặc biệt nếu các công ty bạn làm trước đây có danh tiếng tốt.

Còn nếu bạn chưa thể quyết định thì hãy để kinh nghiệm lên trước trình độ học vấn.  Điều quan trọng là cả hai phần phải theo thứ tự từ mới nhất tới cũ dẫn, để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được thành tích gần đây nhất của ứng viên.

 5. Hãy sử dụng các động từ hành động và dữ liệu

Để làm nổi bật thành tích trong CV và tính trách nhiệm của bản thân, hãy bắt đầu các ý bằng động từ hành động. Bởi cách sử dụng ngôn ngữ có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người chủ động trong cách tiếp cận công việc chung.  Một số nhà tuyển dụng hoặc các công ty lớn cũng sử dụng hệ thống để theo dõi ứng cử viên. Hệ thống này sẽ quét nhanh hồ sơ và kiểm tra các từ khóa, vì vậy sẽ hữu ích nếu sử dụng các từ mục tiêu mà họ đang tìm kiếm, chẳng hạn như những từ có trong mô tả công việc.

Ví dụ về các động từ hành động bao gồm:

 • Xác định
 • Phát triển, xây dựng
 • Tư vấn
 • Đàm phán
 • Đạt được
 • Phác thảo
 • Triển khai
 • Giảm bớt
 • Nghiên cứu
 • Đảm bảo
 • Giám sát
 • Tối ưu hóa
 • Thành lập/ Xây dựng
 • Tạo dựng
 • Chỉnh sửa
 • Hợp tác
 • Thực thi

Ngoài ra, việc thêm các kết quả định lượng sẽ hỗ trợ đo lường thành công của bạn. Hãy sử dụng dữ liệu, chẳng hạn như số, tỷ lệ phần trăm và khung thời gian, bất kỳ lúc nào có thể để nổi bật thành tích của bạn tốt hơn, giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng

 6. Chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc và học vấn có liên quan

Cố gắng chỉ bao gồm trình độ học vấn và kinh nghiệm liên quan đến việc hành nghề. Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn, bạn có thể bao gồm các công việc trước đây có thành tích cao.  Ví dụ, trong khoảng thời gian đi học, công việc làm thêm của bạn là phục vụ thì không cần thiết để viết. Tuy nhiên, thông tin thực tập của bạn tại một công ty luật có uy tín ở kì hè cần được điền vào sơ yếu lý lịch.  Ngoài ra, nếu có, hãy đề cập đến các công việc có mang tính phục vụ xã hội như: phục vụ trong quân đội, làm y tá hoặc các công việc có chứ vị cao khác.

Hãy loại bỏ các thông tin về câu lạc bộ hoặc tổ chức có thể gây tranh cãi, bao gồm các đảng phái chính trị, các nhóm mang mục đích tôn giáo và thậm chí cả các hội nam sinh/ nữ sinh đại học, nếu bạn có tham gia. Hoặc nếu đó là hội nhóm về pháp lý hoặc thảo luật về luật với mục đích thúc đẩy tương lai làm việc trong lĩnh vực pháp lý thì bạn có thể viết vào CV của mình.

7. Chỉ đề cập đến sở thích cá nhân liên quan đến luật

Nên tránh quá mang tính cá nhân ở sơ yếu lý lịch. Khi đề cập đến sở thích cá nhân hoặc các đặc điểm khác về bản thân, hãy cố gắng giữ thông tin liên quan đến vai trò mà bạn đang ứng tuyển và tránh thông tin phân cực, lệch lạc hoặc quá cụ thể.

Thông tin không nên viết vào CV bao gồm:

 •  Thông tin chi tiết về gia đình (ví dụ: kết hôn, có con hay chưa)
 •  Chức vị trong nhà thờ hoặc tôn giáo của bạn
 •  Tham gia các tổ chức liên quan tới giới tính hoặc quan điểm chính trị.
 •  Email cá nhân, không liên quan đến công việc
 •  Links dẫn đến các blog cá nhân hoặc các trang không liên quan đến luật
 • Địa chỉ nhà, nếu cách văn phòng hơn một giờ di chuyển
 •  Chi tiết các khoảng thời gian nhảy việc hoặc sau tốt nghiệp (ví dụ: các chuyến du lịch, kết hôn hoặc nghỉ vì chấn thương/ bệnh). Bạn có thể điền loại thông tin này vào CV nếu nghỉ 1 học kỳ để làm việc liên quan tới ngành luật ở nước ngoài.

8. Bao gồm các kỹ năng chuyên môn liên quan

Các kỹ năng chuyên môn, chẳng hạn như thông thạo ngôn ngữ khác, có thể nâng cao sơ ​​yếu lý lịch của bạn.  Tuy nhiên, chỉ bao gồm các kỹ năng có liên quan đến vị trí bạn đang tìm kiếm và chỉ khi trình độ của bạn ở tầm trung trở lên.  Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vai trò luật sư mảng nhập cư với yêu cầu về kỹ năng ngoại ngữ, quan trọng nhất là đảm bảo bạn có thể giao tiếp thành thạo trong lĩnh vực chuyên môn

Ngoài ra, tránh bao gồm các kỹ năng máy tính cơ bản, chẳng hạn như đánh máy hoặc duyệt web, vì những kỹ năng này là tiêu chuẩn cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở cấp độ JD (chứng nhận luật cơ bản).  Tuy nhiên, hãy liệt kê kinh nghiệm của bạn với phần mềm chuyên dụng mà bạn cảm thấy phù hợp với công việc.  Ngoài ra, hãy đề cập đến kinh nghiệm làm việc, có thể không liên quan tới pháp luật nhưng giúp ích cho vị trí đang ứng tuyển.

Ví dụ: Nếu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn cho vai trò luật sư thương tích cá nhân hoặc sơ suất y tế, có thể sẽ hữu ích nếu bao gồm kinh nghiệm làm việc trước đây với tư cách là một chuyên gia y tế hoặc liệt kê chứng chỉ khác trong lĩnh vực y tế.  Một ứng viên có kinh nghiệm phong phú phù hợp với yêu cầu công việc sẽ là ứng viên nổi bật nhất.

 9. Hãy trung thực và tế nhị

Khi viết một kỹ năng, thành tích hoặc sở thích cá nhân vào sơ yếu lý lịch, điều quan trọng là bạn có thể nói về nó một cách thông minh và thẳng thắn. Khi chia sẻ với nhà tuyển dụng, hãy thể hiện sự tin tưởng và chân thành để họ có thể xác định chính xác xem bạn có phù hợp với công việc hay không.

Ngoài ra, bạn cần phải cẩn thận khi đề cập đến công việc trước đây, nên viết với thái độ và ngôn từ tích cực, ngay cả khi lý do bạn rời đi không mấy lý tưởng.  Nói chung, những điều tích cực sẽ giúp bạn ghi điểm. Nếu phải giải thích hoặc thảo luận thêm, bạn có thể nói rõ tại cuộc phỏng vấn, nhưng cần nhấn mạnh sự tích cực và những kinh nghiệm mà bản thân học được.

10. Kiểm tra kỹ trước khi gửi

Soát lỗi là việc cần thiết bởi vì CV không chỉ là một cách để marketing kỹ năng của bạn mà còn là ấn tượng đầu tiên của bạn với các nhà tuyển dụng. Bạn có thể photo hoặc in CV ra, đọc thành tiếng một lượt trước khi gửi đi, hoặc có thể nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đọc lại để tìm ra những lỗi mà bạn có thể đã bỏ qua.

———————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=79564

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network