Xác Định Giá Trị Bản Thân Và Định Hình Khoảng Trống Tự Tin

Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Quá trình bỏ phiếu của Mỹ và Đại cử tri Đoàn đã đảm bảo điều này. Ông chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Các chiến lược gia chính trị và truyền thông vẫn đang thắc mắc và cố gắng tìm hiểu làm thế nào mà ông ta giành được chiến thắng. Người ta không cần nhìn xa hơn bất kỳ nguồn tin tức hoặc dòng Twitter thịnh hành nào để thấy được những cảm xúc bản năng vẫn còn đọng lại. Những người gièm pha tiếp tục “đóng đinh” chiến thắng bầu cử của anh ấy, chỉ trích các đặc điểm cá nhân của anh ấy và ném đá vào những người đã bỏ phiếu cho anh ấy.

 • Sự thật: Các chính trị gia, người nổi tiếng và vận động viên được giới truyền thông soi mói và là chủ đề hàng ngày.
 • Sự thật: Trong hầu hết các trường hợp, họ chọn cách nhìn khác thay vì giữ thái độ phòng thủ và trực tiếp phản ứng lại sự soi mói.
 • Sự thật: Donald Trump KHÔNG chọn nhìn theo cách khác. Anh ta khá dễ bị dắt mũi bởi sự soi mói đang đổ dồn về phía anh ta.
 • Sự thật: Nếu bạn nhìn kỹ, Donald Trump KHÔNG thể hiện xu hướng tự tin, điều này bất chấp những nỗ lực công khai của ông ấy.

Khi tôi dạy các lớp lãnh đạo, một trong những câu trích dẫn yêu thích của tôi là:

🎖️️“Those who play the part well will likely get the part, no rehearsal needed.” (tạm dịch: Những người làm tốt phần nào có thể sẽ nhận được phần đấy, không cần diễn tập).

Thông thường, chúng ta dành nhiều thời gian hơn để thử biểu diễn và cố gắng chứng tỏ bản thân, và ít thời gian hơn chỉ để tỏ ra tự tin, công bằng, quyết đoán và tử tế. Tất cả chúng ta đều đã thấy những người sẽ tự đặt bản thân vào bất kỳ vị trí nào họ có thể để nhận sự chú ý, xác nhận và khen ngợi.

Sự thật: Một nhà lãnh đạo tự tin không cần phải thử biểu diễn.

Sự thật: Một nhà lãnh đạo tự tin không nhận được sự tin tưởng của họ từ sự chú ý, xác nhận hoặc khen ngợi.

Sự thật: Sự tự tin bắt đầu từ giá trị bản thân.

Sự thật: Mọi người nhận được giá trị bản thân từ một trong bốn điều.

 • Vật chất. Một số người mua và phô trương ô tô, nhà cửa, quần áo, dây chuyền, v.v để chứng tỏ mức độ thành công và giá trị của họ với người khác.
 • Sự xác nhận từ những người khác. Một số người yêu cầu sự khen ngợi, xác nhận và đồng thuận từ những người khác để họ cảm thấy hài lòng về bản thân. Đây là những người không thể chỉ làm, họ phải nghe từ người khác về những gì họ đã làm. Nếu những gì họ nghe được là tích cực, họ như đang ở trên chín tầng mây. Nếu những gì họ nghe được là tiêu cực, họ như đang ở trong bãi rác. Nếu họ không nghe thấy gì từ người khác, họ cũng như đang ở trong bãi rác.
 • Ảnh hưởng đến người khác. Một số người có được giá trị bản thân bằng cách có tác động tích cực và mạnh mẽ đến các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức.
 • Thành tựu. Một số người nhận được giá trị bản thân từ việc thiết lập và đạt được các mục tiêu, đặc biệt là những mục tiêu khó khăn.

Donald Trump có được giá trị bản thân từ những thứ vật chất và sự xác nhận của người khác. Tôi biết điều này và tôi đã không ở tại Holiday Inn Express đêm qua.

Thế còn bạn? Bạn nhận được giá trị bản thân từ đâu? Còn bạn bè, gia đình và đồng nghiệp làm việc của bạn thì sao? Tôi thấy đây là một câu hỏi nội tâm quan trọng, nhưng lại là một câu hỏi mà chúng ta dành rất ít thời gian để khám phá.

Sự thật: Rất nhiều người không thực sự tự tin.

Sự thật: Nếu chúng ta có thể hiểu được giá trị của bản thân đến từ đâu, thì chúng ta có thể bắt đầu hiểu được những rào cản của chúng ta đối với sự tự tin thực sự.

🎖️Bạn có vấn đề về khoảng cách tin cậy không?

Như ở trên, đây là một trích dẫn khác đáng ghi nhớ:

“It’s not about what you know or don’t know, it’s understanding the difference between the two and managing accordingly.” (tạm dịch: Đó không phải là về những gì bạn biết hoặc không biết, mà là hiểu sự khác biệt giữa hai điều này và quản lý cho phù hợp).

Điều này có vẻ đơn giản nhưng thực hiện điều ấy đòi hỏi sự tự tin thực sự. Nếu một người đạt được giá trị bản thân chỉ nhờ sự xác nhận của người khác, họ có thể gặp trục trặc với ý tưởng này bởi vì họ sẽ lo lắng về việc không biết điều gì đó và thở hổn hển, phải tìm kiếm câu trả lời ở nơi khác.

Họ sẽ tự hỏi mình một số câu hỏi:

 • Không biết điều này có đưa tôi vào nguồn ánh sáng tiêu cực không?
 • Nếu người khác không còn xem tôi là câu trả lời cho mọi câu hỏi, thì điều đó sẽ thay đổi nhận thức của họ về tôi như thế nào?

Mặt khác, nếu ai đó đạt được giá trị bản thân của họ từ tác động tích cực mà họ có đối với người khác, họ sẽ thích có thể dựa vào và cho phép người khác đóng góp vào kết quả.

Quay trở lại với ông Trump một chút, khả năng nhất quán của ông bị bắt thóp bởi các nhà phê bình, họ cho là không thể phủ nhận được sự thiếu tự tin thực sự của ông; điều này bất chấp lập trường công khai tự tin của ông ấy. Ông ta không muốn trở thành một người không biết và bất kỳ suy luận nào của các nhà phê bình rằng ông ta thiếu hiểu biết hoặc nông cạn về một vấn đề nào đó sẽ khiến ông ta tức giận và trả lời cộc lốc.

Một người thật sự tự tin sẽ làm tốt vai trò của mình, không cần diễn tập. Ông Trump tập luyện một cách nhất quán vì làm như thế đảm bảo rằng ông ấy luôn ở trên sân khấu và cho phép ông ấy đứng ngang hàng hoặc vượt lên trước những người gièm pha (việc ông ấy thực hiện điều này thành công hay không là điều còn bàn cãi nhưng không phải là vấn đề quan trọng).

Vậy, giá trị bản thân của bạn đến từ đâu? Bạn có cảm thấy mình lo lắng về những đánh giá hay cảm xúc của người khác không? Đối với vấn đề đó, bạn có thấy rằng bạn so sánh mình với người khác không?

Nếu bạn làm thế, bạn sẽ luôn phải vật lộn với khoảng cách về sự tự tin. Có một số lý do cho điều này.

 • Bạn không thể kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của người khác.
 • Bạn sẽ gặp hàng nghìn người trong suốt cuộc đời của mình và bạn sẽ không tìm thấy sự xác thực hoặc thậm chí là cơ hội để xác nhận từ mỗi người trong số họ, bất kể bạn biểu diễn thử thường xuyên như thế nào.
 • Bạn sẽ thấy cần thiết và mệt mỏi khi phải căn chỉnh lời nói, hành động và ngay cả không hành động của mình theo nhịp trống của người khác, không bao giờ tập trung vào những gì bạn muốn, những gì bạn cần.

🎖️Nếu giá trị bản thân của bạn đến từ những thứ vật chất, thì sự tự tin thực sự sẽ tiếp tục lẩn tránh bạn. Lý do cho điều này rất đơn giản và ít dài dòng hơn. Bạn không phải là một thứ vật chất và sự tự tin thật sự phải đến từ bên trong bạn.

Mặt khác, nếu giá trị bản thân của bạn đến từ tác động tích cực mà bạn có đối với người khác hoặc khả năng thiết lập và đáp ứng các mục tiêu có ý nghĩa của bạn, thì sự tự tin thực sự có thể nằm trong tầm ngắm của bạn. Điều này là vì để có tác động tích cực và đạt được mục tiêu đều đòi hỏi bạn phải có mong muốn, khả năng và năng lực của bạn. Mỗi điều này đều đến từ bên trong BẠN, và những kết quả tích cực mà chúng mang lại sẽ cộng hưởng bằng hiện vật.

Hãy tìm giá trị bản thân của bạn. Lấp đầy khoảng trống tự tin.

———————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: everydaypower.com
 • Người dịch: Lý Nghĩa
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lý Nghĩa – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67229

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network