Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Một Hồ Sơ (Với Các Ví Dụ)

Làm thế nào để bắt đầu một hồ sơ (Với các ví dụ)

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của mình hay thay đổi nghề nghiệp, bắt đầu một bản sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng của việc tuyển dụng. Một lời giới thiệu mạnh mẽ sau đó là một sơ yếu lý lịch nhất quán, chi tiết và ngắn gọn có thể giúp sơ yếu lý lịch của bạn được các nhà tuyển dụng chú ý.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách bắt đầu sơ yếu lý lịch của bạn.

Tại sao sơ ​​yếu lý lịch lại quan trọng?

Sơ yếu lý lịch thường là lời giới thiệu đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn với tư cách là một ứng viên. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong việc xác lập bản thân như một tài sản có giá trị tiềm năng đối với nhóm của chuyên gia tuyển dụng. Một bản sơ yếu lý lịch được lập kế hoạch tốt có thể thể hiện kiến ​​thức của bạn về các tiêu chuẩn kinh doanh, khả năng giao tiếp cũng như các thành tích nghề nghiệp và cá nhân. Bằng cách lập kế hoạch sơ yếu lý lịch và giới thiệu và định dạng nó một cách chuyên nghiệp, bạn có thể tăng cơ hội kiếm được một cuộc phỏng vấn.

Làm thế nào để bắt đầu một sơ yếu lý lịch

Để bắt đầu một sơ yếu lý lịch hiệu quả, hãy làm theo các bước sau:

Thu thập thông tin của bạn

Tạo tiêu đề

Chọn phần giới thiệu sơ yếu lý lịch

Xác định định dạng sơ yếu lý lịch của bạn

Chọn phông chữ và kích thước

Hãy kiên định

Sử dụng các từ khóa dành riêng cho ngành

Tập trung vào giá trị

1. Thu thập thông tin của bạn

Trước khi bạn ngồi xuống để viết sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể thu thập tất cả các tài liệu của mình. Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ cần phải bao gồm ngày làm việc và nhiệm vụ công việc liên quan, kỹ năng, chứng chỉ, trình độ học vấn và hơn thế nữa. Khi bạn đã tổng hợp trước tất cả các thông tin cần thiết, bạn có thể lập một kế hoạch chiến lược hơn để bắt đầu sơ yếu lý lịch của mình. Ví dụ: kích thước và kiểu phông chữ bạn sử dụng có thể phụ thuộc vào lượng thông tin bạn có và bao nhiêu không gian bạn muốn phân bổ cho nó.

2. Tạo tiêu đề

Sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn nên có cùng tiêu đề để có sự nhất quán. Thiết kế tiêu đề của bạn để thể hiện cá tính của bạn, nhưng giữ nó phù hợp với ngành của bạn. Ví dụ: tiêu đề của một doanh nhân phải đơn giản hơn và ít sáng tạo hơn so với tiêu đề của nhà thiết kế web. Tối thiểu, tiêu đề cần bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ e-mail của bạn. Tên của bạn nên ở phông chữ lớn nhất trên sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng biết rõ họ đang xem hồ sơ của ai. Đảm bảo lời chào thư thoại và địa chỉ email của bạn chuyên nghiệp trong trường hợp người quản lý tuyển dụng cần liên hệ với bạn.

Bạn có thể thêm địa chỉ gửi thư của mình, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ở một tiểu bang khác, bạn có thể bỏ qua địa chỉ của mình để nhà tuyển dụng biết rằng bạn sẵn sàng chuyển địa điểm. Ngoài ra, bạn có thể viết “Mở cửa để chuyển địa điểm” thay vì địa chỉ. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí quảng cáo, hãy bao gồm các liên kết có liên quan, chẳng hạn như trang web, danh mục đầu tư kỹ thuật số hoặc hồ sơ trên mạng xã hội. Thêm các yếu tố này có thể hiển thị kỹ năng sáng tạo của bạn trước khi bạn có một cuộc phỏng vấn.

3. Chọn phần giới thiệu sơ yếu lý lịch

Phần giới thiệu là một trong những phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nó cần thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng để họ dành thời gian xem xét phần còn lại trong sơ yếu lý lịch của bạn. Với số lượng đơn đăng ký mà nhà tuyển dụng đánh giá, một phần giới thiệu đáng nhớ có thể nổi bật và giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn. Hình thức giới thiệu của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành, bằng cấp, kinh nghiệm của bạn và việc bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành hiện tại hay một lĩnh vực mới. Ba cách giới thiệu sơ yếu lý lịch phổ biến là:

  • Mục tiêu nghề nghiệp

Loại giới thiệu này là một đoạn văn ngắn, lý tưởng là ba câu, thảo luận về con đường sự nghiệp bạn đang tìm kiếm và những gì bạn hy vọng đạt được từ việc làm.

Sau khi nêu rõ vai trò mong muốn của bạn, hãy sử dụng đoạn văn này để nhanh chóng nêu bật điểm mạnh và kinh nghiệm có liên quan của bạn. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn, hãy xem lại mô tả công việc để đảm bảo phần này phản ánh những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

  • Tóm tắt Trình độ Chuyên môn

Phong cách giới thiệu này nên bao gồm kinh nghiệm, bằng cấp, chứng chỉ và kỹ năng quan trọng có liên quan. Sau khi nêu rõ vai trò mong muốn của bạn, hãy sử dụng đoạn văn này để nhanh chóng nêu bật điểm mạnh và kinh nghiệm có liên quan của bạn. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn, hãy xem lại mô tả công việc để đảm bảo phần này phản ánh những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên.

  • Lý lịch chuyên nghiệp

Phần giới thiệu hồ sơ có thể là một đoạn văn ngắn hoặc một danh sách bao gồm kinh nghiệm, thành tích nghề nghiệp và kỹ năng của bạn. Phần giới thiệu này là tốt nhất nếu bạn là một ứng viên có kinh nghiệm để làm nổi bật các cột mốc quan trọng trong suốt sự nghiệp của bạn.

4. Xác định định dạng sơ yếu lý lịch của bạn

Cách bạn chọn để định dạng sơ yếu lý lịch của mình phụ thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn, ngành của bạn và những thông tin cụ thể về ngành khác mà bạn cần bao gồm. Dưới đây là các định dạng sơ yếu lý lịch phổ biến nhất:

  • Sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian

Loại sơ yếu lý lịch này bao gồm kinh nghiệm của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại. Đây là sơ yếu lý lịch được sử dụng phổ biến nhất và các nhà tuyển dụng thường thích nó vì nó đơn giản và dễ xem. Bắt đầu bằng cách liệt kê vai trò hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn trước, sau đó liệt kê bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào trước đây bên dưới.

Sau kinh nghiệm làm việc của bạn, bao gồm trình độ học vấn của bạn, các kỹ năng liên quan và bất kỳ thông tin liên quan nào khác như chứng chỉ, công việc tình nguyện, các hoạt động hoặc khóa học của sinh viên. Nếu bạn có nhiều bằng cấp, hãy liệt kê các bằng cấp của bạn trong phần giáo dục theo thứ tự thời gian ngược lại.

  • Lý lịch chức năng

Những điều này có thể là tốt nhất cho những người đang xoay chuyển sự nghiệp hoặc có khoảng cách giữa các công việc, vì nó tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm hơn là liệt kê lịch sử công việc của bạn theo thứ tự thời gian. Bắt đầu một sơ yếu lý lịch chức năng với bản tóm tắt trình độ, sau đó nhóm kinh nghiệm của bạn theo bộ kỹ năng.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí tiếp thị, bạn có thể bao gồm phần “Bán hàng” và liệt kê bất kỳ vai trò nào bạn đã đảm nhiệm liên quan đến bán hàng. Sau đó, bạn có thể có phần “Quan hệ công chúng” và liệt kê kinh nghiệm làm việc khác mà bạn đã tham gia vào quan hệ công chúng. Với định dạng sơ yếu lý lịch này, điều quan trọng là sử dụng các từ khóa từ mô tả công việc để cho công ty thấy các kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí của họ như thế nào.

  • Sơ yếu lý lịch kết hợp

Kiểu sơ yếu lý lịch này tập trung vào các kỹ năng như một sơ yếu lý lịch chức năng, nhưng vẫn bao gồm lịch sử công việc của bạn theo thứ tự thời gian ngược lại. Bắt đầu loại sơ yếu lý lịch này với các phần kỹ năng và trình độ của bạn, sau đó chuyển sang phần kinh nghiệm làm việc, học vấn và bất kỳ phần nào khác. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào vòng xoay hoặc khoảng cách nghề nghiệp và cho phép các kỹ năng liên quan của bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

  • Sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu

Bạn có thể viết loại sơ yếu lý lịch này cụ thể cho từng công việc để làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho vai trò và nhà tuyển dụng cụ thể đó. Thay vì viết lại toàn bộ sơ yếu lý lịch, bạn cũng có thể sửa lại phần giới thiệu của mình và một vài lĩnh vực chính để nhắm mục tiêu các bộ phận quan trọng của công ty. Một sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu có thể tuân theo bất kỳ định dạng nào được liệt kê ở trên, tùy thuộc vào tình hình nghề nghiệp của bạn.

5. Chọn phông chữ và kích thước

Một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng có thể nhận thấy khi xem sơ yếu lý lịch của bạn là phông chữ và tính nhất quán tổng thể trong định dạng phông chữ. Chọn một phông chữ như Times New Roman rõ ràng dễ đọc và đảm bảo nó nhất quán trong toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn. Giữ các tính năng kiểu và biến thể kích thước ở mức tối thiểu, nhưng bạn có thể sử dụng kích thước lớn hơn, kiểu in đậm hoặc in nghiêng trong cùng một phông chữ để biểu thị tiêu đề phần hoặc thêm phần nhấn mạnh.

Bạn có thể sử dụng kiểu in đậm để làm nổi bật các thành tích có thể định lượng, ví dụ: “Hàng tồn kho được quản lý và phân bổ 2 triệu đô la”, nhưng bạn nên sử dụng kiểu này nhất quán trong suốt sơ yếu lý lịch của mình. Bắt đầu với phông chữ cỡ 10 hoặc 12 cho nội dung của bạn và tăng một chút cho các tiêu đề phần. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn dài và bạn muốn vừa với một trang, bạn có thể giảm kích thước phông chữ xuống một chút, nhưng đảm bảo rằng nó vẫn dễ đọc.

6. Định dạng nhất quán

Ngoài phông chữ, độ rộng lề, khoảng cách và thụt lề phải giống nhau trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn. Tất cả các tiêu đề phần phải có cùng kích thước phông chữ và được in đậm nhất quán nếu muốn. Bất kỳ yếu tố tạo kiểu nào, chẳng hạn như các gạch đầu dòng để giải thích rõ hơn về các vai trò trước đây và cách bạn liệt kê ngày tháng và vị trí trong lịch sử công việc của mình phải nhất quán.

7. Sử dụng các từ khóa dành riêng cho ngành

Các đơn xin việc trực tuyến thường được sắp xếp thông qua một hệ thống theo dõi ứng viên trước khi nhà tuyển dụng xem xét chúng. Chương trình này sẽ quét hồ sơ để tìm các từ khóa và kỹ năng có liên quan để làm cho các ứng viên đủ tiêu chuẩn dễ dàng nhận ra với nhóm tuyển dụng. Nếu bạn có các kỹ năng được liệt kê trong tin tuyển dụng, hãy sử dụng chúng để giúp sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật trong bài đánh giá tự động. Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu chính xác, hãy liệt kê một bằng cấp tương tự để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ai. Bao gồm các kỹ năng cụ thể của công việc trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể sẽ làm tăng cơ hội được nhà tuyển dụng tìm thấy bạn trong nhóm ứng viên.

8. Tập trung vào giá trị

Hãy tự hỏi bản thân xem những bằng cấp, kỹ năng và đặc điểm nào khiến bạn có giá trị đối với một nhà tuyển dụng tiềm năng. Thay vì tập trung vào những gì làm cho cá nhân bạn trở nên độc đáo, hãy chuyển trọng tâm sang những gì khiến bạn có giá trị độc nhất đối với nhà tuyển dụng. Giá trị được nhận thức này giải quyết nhu cầu cốt lõi của nhà tuyển dụng và là yếu tố có thể thúc đẩy người quản lý tuyển dụng phỏng vấn bạn cho một vị trí.

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

…………………………………….

•Theo:  www.indeed.com/

•Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Phương

•Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Thanh Phương– Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72801

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network