Top 10 Kỹ Năng Dành Cho Những Người Thiết Kế UX

Các nhà thiết kế UX đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các trang web và các nền tảng kỹ thuật số khác phù hợp với người dùng. Nhiều nhà thiết kế UX cần hiểu cả dịch vụ khách hàng và thiết kế kỹ thuật số để thực hiện tốt công việc của họ. Điều này đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích kỹ năng của nhà thiết kế UX là gì, cung cấp ví dụ về kỹ năng của nhà thiết kế UX, mô tả cách cải thiện kỹ năng của nhà thiết kế UX, đưa ra các mẹo để tối đa hóa kỹ năng của nhà thiết kế UX ở nơi làm việc và giải thích cách làm nổi bật kỹ năng của nhà thiết kế UX khi tìm kiếm việc làm.

Kỹ năng của nhà thiết kế UX là gì?

Các kỹ năng của nhà thiết kế UX bao gồm các kỹ năng cứng và mềm mà họ nên phát triển và trau dồi để trở nên xuất sắc trong công việc. Hầu hết các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm quản lý một số tác vụ back-end (tất cả những phần hỗ trợ hoạt động của website hoặc ứng dụng mà người dùng không thể nhìn thấy được) như mã hóa và thiết kế phần mềm, ngoài hiểu biết về kinh nghiệm front-end (phần tương tác với người dùng) để đảm bảo người dùng có trải nghiệm tích cực với sản phẩm.

Ví dụ về kỹ năng của nhà thiết kế UX

Các nhà thiết kế UX giữ một vị trí độc tôn trong thế giới công nghệ. Nhà tuyển dụng không chỉ kỳ vọng họ có kỹ năng viết mã và thiết kế phần mềm mà còn mong họ hiểu cách khách hàng nghĩ, để có thể xử lý phản hồi và cảm nhận của người dùng một cách hiệu quả. 10 kỹ năng sau đây rất quan trọng để giúp các nhà thiết kế UX thực hiện cả hai nhiệm vụ đó:

 • Nghiên cứu trải nghiệm người dùng

Trong khi một số công ty thuê các nhà nghiên cứu UX riêng biệt, nhiều nhà thiết kế UX tự thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm hiểu những gì khách hàng thích và không thích ở các sản phẩm hiện tại trên thị trường và những gì họ mong đợi từ các sản phẩm mới.

 • Sự hợp tác

Nhiều nhà thiết kế UX có hiểu biết về hầu hết các bước của thiết kế và sản xuất phần mềm, nhưng họ phải cộng tác với các đồng nghiệp khác trong các bộ phận như tiếp thị và phát triển để đảm bảo một sản phẩm gắn kết và đáng giá cho thị trường.

 • Tạo mẫu và cấu trúc khung dây

Tạo mẫu và cấu trúc khung dây là những công cụ được sử dụng để đảm bảo một sản phẩm có chức năng và hoạt động tốt trước khi phát hành. Biết cách thực hiện một số tạo mẫu cơ bản có thể giúp các nhà thiết kế UX tiết kiệm thời gian bằng cách tự chạy các bài kiểm tra nhanh thay vì giao trách nhiệm đó cho các đồng nghiệp khác.

 • Viết UX

Viết là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà thiết kế UX. Họ thường chịu trách nhiệm viết bản sao mà người dùng nhìn thấy trong ứng dụng, trang web hoặc phần mềm. Sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và cách sử dụng là một kỹ năng cần thiết để các nhà thiết kế UX thành công.

 • Sự đồng cảm

Một phần lớn công việc của nhà thiết kế UX là cố gắng suy nghĩ như người tiêu dùng và xác định các vấn đề tiềm ẩn hoặc thách thức của người dùng trước khi phát hành. Đồng cảm với người dùng có thể giúp các nhà thiết kế UX cải thiện sản phẩm của mình.

 • Thiết kế tương tác

Hầu hết các nhà thiết kế UX chủ yếu quan tâm đến thiết kế thẩm mỹ của sản phẩm hoặc cách nó xuất hiện với người dùng hơn là thiết kế tương tác hoặc cách người dùng thực sự tương tác với giao diện. Những nhà thiết kế UX có hiểu biết về thiết kế tương tác sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn những người không biết.

 • Mã hóa

Biết cách viết mã để hỗ trợ về mặt phát triển của quy trình UX cũng như về mặt thiết kế rất có lợi cho các nhà thiết kế UX. Họ có thể thực hiện các chỉnh sửa nhanh chóng hoặc thay đổi khi cần thiết để cải thiện thiết kế mà không cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác.

 • Phân tích

Biết sử dụng việc phân tích một cách hiệu quả để cải thiện thiết kế phần mềm là vô cùng hữu ích cho các nhà thiết kế UX. Các chỉ số có thể giúp các nhà thiết kế UX phân tích khách quan công việc của họ và thực hiện các cải tiến theo hướng dữ liệu.

 • Liên lạc

Nhiều nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm chia sẻ báo cáo và dữ liệu với các bên liên quan nội bộ khác và có khả năng là các bên liên quan bên ngoài. Biết cách giao tiếp rõ ràng bằng cả lời nói và văn bản là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà thiết kế UX.

 • Kỹ năng kinh doanh

Nhiều nhà thiết kế UX cần hiểu các khái niệm kinh doanh như chiến lược và báo cáo để đảm bảo sản phẩm họ thiết kế không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dùng mà còn của các nhà đầu tư tiềm năng và các đối tác khác.

Cách để các nhà thiết kế UX cải thiện kỹ năng

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng thiết kế UX của mình, hãy sử dụng các bước sau để phát triển khả năng của mình:

1. Xây dựng kinh nghiệm

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng thiết kế UX của bạn là thực hành thiết kế UX. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc với tư cách là một freelancer, hãy cân nhắc tới việc làm với một công ty với tư cách là nhà thiết kế UX để nâng cao kỹ năng của bản thân trước khi làm việc cho chính mình.

2. Đọc về thiết kế UX

UX vẫn là một lĩnh vực đang phát triển. Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng UX của bạn là nắm rõ tất cả những phát triển và thực tiễn mới nhất. Đọc sách về thiết kế UX, nghe podcast từ các nhà thiết kế yêu thích của bạn và theo dõi các blog để cập nhật trong lĩnh vực này.

3. Quan sát và lắng nghe

Khi bạn thấy mọi người sử dụng một ứng dụng, trang web hoặc phần mềm, hãy quan sát cách họ tương tác với nó. Nếu thích hợp, hãy hỏi họ cách họ tìm thấy trải nghiệm người dùng. Thực hành kỹ năng lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn thực sự hiểu và xử lý những suy nghĩ và cảm xúc của họ.

4. Ghi chú

Hãy giữ một cuốn sổ bên mình mọi lúc mọi nơi để bạn có thể ghi lại những quan sát và suy nghĩ cũng như rút ra những ý tưởng thiết kế khi chúng xuất hiện trong đầu bạn. Bạn có thể nhìn thấy thứ gì đó khi đi ăn trưa hoặc đi bộ trên vỉa hè mà có thể truyền cảm hứng cho một khái niệm mới hoặc một sự cải tiến.

Kỹ năng thiết kế UX tại nơi làm việc

Kỹ năng thiết kế UX chỉ hữu ích nếu bạn thường xuyên thực hành chúng để cải thiện sản phẩm và hiệu quả công việc của mình. Sử dụng các mẹo sau để giúp bạn tối đa hóa các kỹ năng của mình ở nơi làm việc:

 • Đặt mục tiêu: Xác định kỹ năng UX nào bạn muốn cải thiện và đặt mục tiêu cụ thể để phát triển chúng.
 • Nói rõ ràng: Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các nhà thiết kế UX. Tìm cơ hội để thực hành chia sẻ công việc của bạn với đồng nghiệp, cả trong cuộc trò chuyện và bằng văn bản.
 • Thu thập ý tưởng: Khi làm việc trên một thiết kế mới hoặc giải quyết một vấn đề về trải nghiệm người dùng, bạn hãy đưa ra một số ý tưởng khả thi để thử trước khi quyết định một ý tưởng để theo đuổi.
 • Thực hành phác thảo: Biết cách vẽ ra các ý tưởng thiết kế có thể giúp bạn giải thích tầm nhìn của mình cho người khác rõ ràng hơn là chỉ viết đơn thuần.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo: Theo đuổi những quan điểm mới và những nguồn sáng tạo để giúp thúc đẩy và phát triển khả năng sáng tạo của chính bạn.
 • Tìm kiếm phản hồi: Yêu cầu đồng nghiệp của bạn cho ý kiến ​​phản hồi về ý tưởng thiết kế của bạn và các đóng góp UX khác để giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Cách làm nổi bật các kỹ năng của nhà thiết kế UX

Khi ứng tuyển vào các vị trí thiết kế UX, điều quan trọng là phải làm nổi bật các kỹ năng của bạn một cách phù hợp ở từng giai đoạn trong quá trình tuyển dụng. Tìm hiểu cách phát huy các kỹ năng của bạn trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc cũng như trong cuộc phỏng vấn xin việc:

 • Kỹ năng thiết kế UX cho sơ yếu lý lịch

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn liệt kê các kỹ năng liên quan cho vị trí ứng tuyển. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng cùng một ngôn ngữ trong mô tả công việc và viết thành các dấu gạch đầu dòng về các nhiệm vụ công việc trước đây hoặc trong phần kỹ năng cụ thể của sơ yếu lý lịch dùng để liệt kê các kỹ năng áp dụng của bạn cho công việc.

 • Kỹ năng thiết kế UX dành cho thư xin việc  

Sử dụng thư xin việc của bạn để chia sẻ những thành tích dựa trên kỹ năng cụ thể mà bạn đã đạt được ở các vị trí trước đây. Làm nổi bật cách các kỹ năng dành riêng cho thiết kế UX của bạn đã hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu và xây dựng kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 • Kỹ năng thiết kế UX dành cho cuộc phỏng vấn xin việc

Cuộc phỏng vấn xin việc là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện các kỹ năng của bạn. Bên cạnh việc thảo luận về chúng khi được hỏi trực tiếp, bạn cũng có thể đề cập tới các ví dụ về các kỹ năng nhất định để chia sẻ với người quản lý tuyển dụng. Đối với một nhà thiết kế UX, bạn có thể đưa ra một ví dụ về một dự án trước đây mà bạn đã làm việc để chứng minh  các kỹ năng của mình.

———————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=75164

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network