Tìm Hiểu Về Nhà Vật Lý

Khái quát 

Nhà vật lý là một nhà khoa học nghiên cứu và khám phá các quy luật điều khiển thế giới tự nhiên. Họ áp dụng kiến ​​thức vật lý của mình để đạt được các mục tiêu lý thuyết hoặc thực tế, chẳng hạn như nâng cao hiểu biết của nhân loại về cách thế giới hoạt động và phát triển các công nghệ y tế mới. Các nhà vật lý thường chuyên về một lĩnh vực nhánh như vật lý thiên văn, vật lý sinh học hoặc vật lý polyme. Nhiệm vụ của họ khác nhau tùy thuộc vào người tuyển dụng và lĩnh vực nghiên cứu, nhưng có thể bao gồm:

 • Phát triển lý thuyết về các thuộc tính của không gian, vật chất, năng lượng và thời gian
 • Tiến hành thí nghiệm để kiểm tra các lý thuyết khoa học
 • Phát triển thiết bị khoa học mới và phần mềm máy tính để đánh giá và lập mô hình dữ liệu
 • Viết đề xuất và đơn xin tài trợ nghiên cứu
 • Viết bài báo khoa học
 • Trình bày kết quả nghiên cứu tại các sự kiện vật lý

Lương trung bình 

Lương nhà vật lý thay đổi tùy theo một số yếu tố, chẳng hạn như họ làm việc cho một tổ chức chính phủ hay một công ty tư nhân, lĩnh vực phụ của họ, trình độ học vấn và kinh nghiệm. Mức lương thông thường dao động từ $59.300 đến $193.280 mỗi năm.

Yêu cầu đối với nhà vật lý 

Để trở thành một nhà vật lý thành công đòi hỏi phải được giáo dục, đào tạo chính quy và có nhiều kỹ năng cần thiết hỗ trợ việc thực hiện nghiên cứu và các nhiệm vụ khác một cách chính xác và hiệu quả.

1. Học vấn

Các nhà vật lý cần ít nhất bằng cử nhân vật lý. Nhiều nhà vật lý theo đuổi nghiên cứu nâng cao và lấy bằng Tiến sĩ (Ph.D).

Bằng cử nhân vật lý cung cấp một chương trình tổng quát về vật lý. Các khóa học dạy sinh viên về cơ học cổ điển và lượng tử, điện từ, quang học và nhiệt động lực học, và toán học. Bằng Tiến sĩ vật lý cho phép sinh viên tập trung vào một lĩnh vực vật lý mà họ quan tâm. Tiến sĩcũng học toán nâng cao và khoa học máy tính ngoài các khóa học vật lý.

2. Đào tạo 

Việc đào tạo cho nhiều nhà vật lý bắt đầu với một kỳ thực tập được liệt kê với Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp. Một kỳ thực tập cung cấp kinh nghiệm thực tế áp dụng các lý thuyết đã học ở trường đại học.

Sinh viên tốt nghiệp thường được đào tạo bổ sung làm việc trong các lĩnh vực liên quan trước khi trở thành nhà vật lý. Các nhà vật lý có bằng cử nhân thường làm việc với tư cách là kỹ thuật viên và trợ lý nghiên cứu trong khoa học máy tính và kỹ thuật. Những người có bằng Tiến sĩ thường làm việc với các nhà vật lý ở các vị trí nghiên cứu sau tiến sĩ trong 2 hoặc 3 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu độc lập của riêng họ.

3. Chứng nhận 

Hầu hết các nhà vật lý không yêu cầu chứng nhận. Tuy nhiên, các nhà vật lý muốn dạy vật lý trong các trường công lập trước hết phải được nhà nước của họ cấp phép. Người nộp đơn yêu cầu ít nhất cần bằng cử nhân vật lý và, ở một số tiểu bang, cần điểm trung bình tối thiểu. Sau đó có thể xin cấp phép quốc gia.

 • Giấy phép của tiểu bang để dạy vật lý: Lấy giấy phép của tiểu bang để dạy vật lý là một quá trình gồm hai phần do Viện Khảo thí Giáo dục quản lý. Đầu tiên, bạn phải vượt qua bài kiểm tra Praxis I, bài kiểm tra này đánh giá kiến ​​thức của bạn về đọc, viết và toán học cơ bản. Sau khi vượt qua bài kiểm tra này, bạn có thể tham gia chương trình đào tạo giáo viên. Sau khi hoàn thành chương trình này, bạn nên vượt qua bài kiểm tra Praxis II, bài kiểm tra đánh giá kiến ​​thức vật lý của bạn, để lấy bằng.
 • Giấy phép quốc gia để dạy vật lý: Sau khi giảng dạy vật lý trong vài năm, bạn có thể nhận được chứng chỉ hội đồng quốc gia từ Hội đồng Quốc gia về Tiêu chuẩn Giảng dạy Chuyên nghiệp hoặc Hội đồng Chứng nhận Giáo viên Xuất sắc của Hoa Kỳ. Trong khi chứng chỉ quốc gia không bắt buộc, vị trí cao của những giấy phép này có thể giúp giáo viên kiếm được nhiều công việc uy tín hơn.

Giấy phép cho giáo viên vật lý phải được đổi mới thường xuyên. Các yêu cầu khác nhau giữa các tiểu bang và giữa các hội đồng cấp phép quốc gia, nhưng giáo viên vật lý thường phải tham gia giảng dạy toàn thời gian và phát triển chuyên môn trong thời gian giấy phép để gia hạn.

4. Kỹ năng 

Các nhóm nghiên cứu khoa học, các cơ quan chính phủ và các tổ chức khác sử dụng các nhà vật lý tìm kiếm các kỹ năng sau ở ứng viên của họ:

 • Logic: Các nhà vật lý sử dụng các kỹ năng logic của họ để phát triển các lý thuyết và thí nghiệm có thể xảy ra để kiểm tra độ chính xác của chúng. Họ cũng dựa vào logic và tư duy phản biện của mình khi rút ra kết luận từ nghiên cứu của họ và phân tích công việc của người khác.
 • Sự tò mò: Trí óc tò mò thúc đẩy các nhà vật lý liên tục học hỏi và xây dựng dựa trên kiến ​​thức của họ cùng với những khám phá và nghiên cứu mới.
 • Toán học: Làm việc như một nhà vật lý thường đòi hỏi những tính toán phức tạp. Các nhà vật lý học áp dụng kiến ​​thức của họ về giải tích, đại số và các nguyên tắc toán học nâng cao khác. Họ cũng sử dụng các thuật ngữ toán học để thể hiện nghiên cứu của riêng họ.
 • Giải quyết vấn đề: Đôi khi các thí nghiệm không hoạt động như mong đợi. Khi các thí nghiệm thất bại, các nhà vật lý sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của họ để xác định điều gì đã xảy ra và cách họ có thể sửa thí nghiệm hoặc lý thuyết của mình để kết quả lần sau tốt hơn.
 • Chú ý đến chi tiết: Các nhà vật lý dựa vào sự chú ý đến từng chi tiết của họ để tiến hành các thí nghiệm chính xác và hữu ích. Họ phải làm việc cẩn thận và chính xác để đảm bảo các nghiên cứu của họ có giá trị.
 • Giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói: Các nhà vật lý sử dụng các kỹ năng giao tiếp giỏi để trình bày nghiên cứu của họ dưới dạng văn bản hoặc bằng lời nói tại các hội nghị và giảng đường, vì vậy họ phải tốt cả hai kiểu. Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt cũng giúp họ tạo ra các đề xuất thuyết phục về kinh phí nghiên cứu.

Môi trường làm việc của bác sĩ vật lý 

Các nhà vật lý học làm việc ở nhiều nơi làm việc, bao gồm các tổ chức nghiên cứu khoa học, cơ quan chính phủ, trường trung học, cao đẳng, đại học và bệnh viện. Họ dành hầu hết thời gian trong văn phòng để lập kế hoạch và phân tích nghiên cứu của họ, tạo báo cáo và xin tài trợ. Họ cũng thường dành thời gian trong các phòng thí nghiệm để tiến hành các thí nghiệm. Các nhà vật lý là giảng viên dành phần lớn thời gian của họ trong các lớp học và giảng đường.

Các nhà vật lý sử dụng thiết bị chuyên dụng để đi công tác rất ít gặp. Phát biểu tại các hội thảo và hội nghị trong ngành cũng có thể khiến các nhà vật lý phải xa nhà.

Các nhà vật lý thường làm việc toàn thời gian trong tuần làm việc tiêu chuẩn. Công việc vào cuối tuần và buổi tối hiếm khi xảy ra, mặc dù nó có thể xảy ra khi các nhà vật lý có phát hiện hoặc nghiên cứu mới.

Làm thế nào để trở thành một nhà vật lý? 

Các nhà vật lý thường đạt được bằng cấp chính thức và làm việc trong một lĩnh vực khoa học tương tự trước khi chuyển sang vị trí của họ. Hãy làm theo các bước sau để trở thành một nhà vật lý:

1. Có học vấn. 

Bằng cử nhân vật lý là yêu cầu học vấn tối thiểu đối với các nhà vật lý. Bạn có thể tiếp tục việc học của mình và lấy bằng Tiến sĩ vật lý, đặc biệt nếu bạn muốn theo đuổi các vị trí nghiên cứu và phát triển và các vị trí học thuật.

2. Tích lũy kinh nghiệm làm việc có liên quan. 

Ví dụ, làm kỹ thuật viên hoặc trợ lý nghiên cứu, mang lại cơ hội thực tế để áp dụng những gì bạn đã học ở trường đại học. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp giữ các vị trí đầu vào này trong 2 hoặc 3 năm. Các trọng trách thường tăng lên trong suốt giai đoạn này, chuẩn bị cho bạn chuyển sang vai trò nhà vật lý.

3. Chuẩn bị sơ yếu lý lịch của bạn. 

Bao gồm trình độ học vấn cao nhất của bạn và quá trình làm việc có liên quan vào sơ yếu lý lịch của bạn. Phần lịch sử công việc nên bao gồm thông tin chi tiết về các tổ chức bạn có đã làm việc, ngày tháng bạn làm việc ở đó, các nhiệm vụ thường xuyên và thành tích của bạn trong quá trình làm việc. Một sơ yếu lý lịch chất lượng có thể giúp bạn có được công việc nhà vật lý mà bạn muốn.

4. Nộp đơn cho các tổ chức cần nhà vật lý. 

Sau khi học xong và làm việc ở một vị trí có liên quan, bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà vật lý. Gửi sơ yếu lý lịch của bạn và thư xin việc cho các tổ chức mà bạn muốn làm việc. Hãy ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với mức độ kinh nghiệm và học vấn của bạn để có cơ hội nhận được phản hồi tích cực nhất.

Ví dụ JD của nhà vật lý 

Chúng tôi đang tìm kiếm một nhà vật lý toàn thời gian để tham gia vào trung tâm nghiên cứu ung thư có công nghệ tiên tiến của chúng tôi. Với vai trò này, bạn sẽ hỗ trợ nhà vật lý trưởng trong các dự án nghiên cứu phát triển và lâm sàng. Bạn cũng sẽ làm việc độc lập việc kiểm tra đảm bảo chất lượng cho thiết bị và quy trình của chúng tôi. Các ứng viên cần có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói tốt, chú ý cao đến chi tiết và đam mê cải thiện nâng cao sức khỏe. Bạn nên có bằng Tiến sĩ vật lý và có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc như một nhà vật lý y tế.

—————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Bùi Phương Mai
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Phương Mai – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=94923

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network