10 Cách Trải Nghiệm Cuộc Sống Giúp Cải Thiện Khả Năng Giải Guyết Vấn Đề Của Bạn

Cuộc sống có rất nhiều vấn đề, vì vậy khả năng giải quyết chúng là quan trọng để tồn tại. Câu hỏi thực sự là, “Chúng ta có học hỏi từ kinh nghiệm không?”

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe tâm thần đồng ý rằng có năm giai đoạn thay đổi (trước khi suy nghĩ, dự tính, chuẩn bị, hành động và duy trì) và mỗi giai đoạn liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề dựa vào kinh nghiệm sống.

Để dùng chúng trong việc giải quyết vấn đề, bạn cần nhận ra rằng có một vấn đề tồn tại – và ít nhất hãy sẵn sàng lên kế hoạch hành động. 10 điều dưới đây sẽ giúp bạn xem xét kinh nghiệm sống và sử dụng chúng làm điểm xuất phát để hành động.

1. Xem xét kinh nghiệm sống của bạn.

Dường như bạn đã phải đối mặt với một số dạng vấn đề trước đây trong cuộc sống của mình. Mặc dù bạn có thể không thích kết quả, nhưng kinh nghiệm từ nó sẽ cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về những việc nên làm hoặc KHÔNG nên làm trong tương lai.

Nếu bạn có thể xác định một số chiến lược giải quyết vấn đề không hiệu quả trong quá khứ, thì bạn có thể loại bỏ chúng khỏi danh sách lựa chọn của mình.

2. Hãy cẩn trọng để tránh sai lầm, nếu không bạn sẽ vứt bỏ những điều tốt đẹp cùng những thứ tồi tệ.

Giải quyết vấn đề có thể là một quá trình phức tạp với nhiều bước. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng giải quyết tình huống khó xử liên quan đến khoản nợ thẻ tín dụng, khả năng cao là bạn sẽ phải thực hiện nhiều thứ để đạt được mục tiêu của mình. Cũng có thể là bạn đã gặp một số vấn đề về tài chính trước đó và đã cố gắng thay đổi.

Thay vì gạt bỏ tất cả những nỗ lực của bạn, hãy kiểm tra phần nào trong chiến lược của bạn đã hiệu quả và phần nào không. Phát triển dựa trên những nỗ lực thành công của bạn và loại bỏ những thứ không hiệu quả.

3. Sử dụng cách nhìn tập trung vào giải pháp.

Khi xuất hiện một vấn đề, bạn có thể nói với mình rằng, “chúng ta hãy bắt đầu lại.” Bằng cách tiếp cận đó, bạn đang đắm mình trong những trải nghiệm cuộc sống tiêu cực và có thể sẽ thấy mình bị mắc kẹt và không thể hành động.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm các ngoại lệ cho vấn đề. Bạn đã thành công trong quá khứ không? Mọi thứ sẽ như thế nào khi vấn đề được giải quyết? Tìm kiếm giải pháp thay vì tập trung vào vấn đề sẽ đưa bạn đi đúng hướng.

Bắt đầu bằng cách tự nói rằng đang cho thấy sự thất bại. Hãy nói với bản thân những điều sau:

“Vấn đề này có thể được giải quyết,”

“Mỗi vấn đề tôi gặp phải là một cơ hội để học hỏi hoặc cải thiện”

“Tôi có khả năng đưa ra quyết định tốt.”

Thay đổi cách tự nói của bạn sẽ là một bước tiến tuyệt vời để thay đổi cách nhìn bạn sử dụng để xem xét các vấn đề.

4. Giảm bớt việc ra quyết định theo cảm tính.

Nếu bạn đã từng đưa ra quyết định dựa trên phản ứng cảm xúc của mình, bạn có thể sẽ có vài lời khuyên cho người khác về việc tránh xa vấn đề để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Cảm xúc có xu hướng làm mờ khả năng phán đoán của chúng ta, dẫn đến việc giải quyết vấn đề kém hoặc thậm chí làm tình trạng khó khăn trở nên tồi tệ hơn.

Dành một chút thời gian trong quá trình ra quyết định. Thay vì đưa ra quyết định hấp tấp, hãy tách mình ra khỏi vấn đề và cân nhắc các giải pháp khác nhau. Dường như bạn có thể đưa ra một số ví dụ từ kinh nghiệm sống của mình để chỉ dẫn bạn đi đúng hướng.

5. Tin tưởng vào trực giác của bạn.

Trực giác khác với cảm xúc. Đó là cảm giác hiểu biết vận hành bên trong chúng ta mà không cần thông qua đánh giá có ý thức. Malcolm Gladwell, trong cuốn sách Blink của mình, đã nói về khái niệm trực giác có luyện tập, hay trực giác của chuyên gia. Theo Gladwell, trực giác dựa trên kinh nghiệm sống hoặc quá trình rèn luyện có thể là một nguồn tuyệt vời để ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Ví dụ: với tư cách là một cố vấn sức khỏe tâm thần, tôi thường có trực giác về những vấn đề tiềm ẩn mà khách hàng của tôi có thể gặp phải – ngay cả TRƯỚC khi họ nói với tôi về chúng. Trực giác đó dựa trên nhiều năm kinh nghiệm và thường chính xác.

Khi bạn đối mặt với vấn đề và có một số trực giác về cách thực hiện, hãy xem xét nguồn gốc của trực giác và cách nó có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

6. Làm rõ bản chất của vấn đề.

Các vấn đề đôi khi có thể khá rắc rối. Từ góc độ tâm lý, thường có những hành vi hoặc suy nghĩ dẫn chúng ta đến những vấn đề lặp đi lặp lại. Nếu chúng ta muốn thay đổi những mô hình đó, thì điều quan trọng là phải nắm bắt tình trạng khó khăn hiện tại và cố gắng phân tích bản chất của nó.

Cân nhắc xem vấn đề có phải là điều gì lặp đi lặp lại hay không và điều gì góp phần tạo nên vấn đề đó. Ví dụ: nếu bạn từng có một loạt mối quan hệ tồi tệ và bị đối xử kém cỏi trong từng mối quan hệ, thì điều gì khiến bạn chọn những đối tác đó? Động cơ cơ bản để quan tâm đến một người đối xử tệ với bạn là gì?

Kinh nghiệm sống của bạn là những manh mối sẽ giúp bạn thay đổi đáng kể với những loại hình này.

7. Hãy kiên trì.

Nhận ra rằng hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống đều có thể giải quyết được. Hãy dành một chút thời gian để đánh giá kinh nghiệm sống của bạn, đặc biệt là những kinh nghiệm đã nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng. Một điều là vấn đề có thể đã được giải quyết và giải pháp đã được áp dụng.

Bằng cách xem lại những lần mà các vấn đề đã được giải quyết một cách tự nhiên, bạn sẽ có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận các vấn đề hiện tại. Hãy biết rằng kiên trì là chìa khóa chính trong hầu hết các trường hợp. Nếu một giải pháp không hiệu quả, điều đó chỉ có nghĩa là nó không phải là giải pháp phù hợp. Hãy tiếp tục cố gắng và vấn đề cuối cùng sẽ được giải quyết.

8. Chọn các cuộc đấu của bạn.

Không phải mọi vấn đề đều phải được giải quyết ngay lập tức. Khi tôi làm việc với cha mẹ, tôi thường nói với họ rằng hãy lựa chọn cuộc đấu một cách khôn ngoan và giành chiến thắng trong trận chiến mà họ tham gia.

Ví dụ: nếu một bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi và không còn sức lực để đấu tranh với con họ về việc mua kẹo ở cửa hàng, tôi khuyên họ nên nhượng bộ ngay lập tức và đưa ra quyết định xử lý vào ngày khác. Nếu họ kiên quyết về việc đứa trẻ không có thì dù có mệt mỏi đến đâu, họ cũng không nên nhượng bộ.

Đối với các cặp đôi cũng vậy. Có nhiều mức độ của vấn đề và bạn phải xác định cái nào cần sức lực và cái nào có thể bị lãng quên. Hãy nhìn lại một số trận chiến mà bạn đã tham gia trong cuộc đời mình. Bạn sẽ thấy rằng một số người trong số chúng KHÔNG đáng để nỗ lực.

Phân tích đó thúc đẩy việc giải quyết vấn đề hiện tại của bạn. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu bạn giới hạn các trận chiến mà bạn tham gia.

9. Xem xét nhiều yếu tố trong kinh nghiệm sống của bạn.

Khi đối mặt với một vấn đề, bạn dễ có phản ứng cảm xúc tức thì. Vì có lúc bạn phải đối mặt với vấn đề tương tự trước đây, nên hãy cân nhắc tất cả các yếu tố khác nhau trong kinh nghiệm sống của bạn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

Hãy dành một chút thời gian để chọn lọc những kỷ niệm, sự kiện, học tập và các nguồn thông tin khác mà bạn đã tích lũy được để thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề. Bạn đã có hầu hết các công cụ cần thiết – chỉ cần cho bản thân sự tin tưởng xứng đáng và sử dụng chúng theo ý của bạn.

10. Hãy chủ động.

Hầu hết chúng ta thấy mình đang ở giữa một cái hố trên mặt đất và nói, “làm cách nào tôi đến được đây” HOẶC “làm cách nào tôi đến được đây lần nữa”. Để thực sự tận dụng được kinh nghiệm sống, điều quan trọng là phải thực hiện một số đánh giá bản thân và thực hiện các bước chủ động để ngăn chặn những điều bận tâm trở thành vấn đề.

Vì việc tự đánh giá có thể khó khăn, tôi thường gợi ý mọi người tư vấn sức khỏe tâm thần để giúp phát triển một cách tiếp cận. Nếu bạn chưa từng thử tư vấn, bạn có thể ngạc nhiên khi biết cảm giác tuyệt vời như thế nào khi có một người luôn tận tâm lắng nghe bạn, giúp bạn tự chủ và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Lựa chọn người tư vấn cũng giống như lựa chọn bất kỳ chuyên gia nào khác; bạn phải tìm một người phù hợp với nhu cầu cụ thể và phong cách của bạn. Nếu người khuyên bảo đầu tiên bạn thử không cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy tìm một nhân viên tư vấn phù hợp. Cuối cùng, đây là về hạnh phúc của BẠN.

Bạn có thành công trong việc sử dụng kinh nghiệm sống của mình để giải quyết các vấn đề trước đây không?

Nếu chưa, hướng dẫn ngắn này hy vọng sẽ chỉ cho bạn con đường đúng đắn.

Cuộc sống của chúng ta sẽ luôn luôn đầy rẫy những vấn đề. Nhưng hãy tin vào chính mình. Như họ nói, khi nghi ngờ, hãy nhìn lại các bước của bạn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng bất cứ điều gì bạn học được trong kinh nghiệm sống của mình để giúp bạn vượt qua những trở ngại.

Chúc may mắn!


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Nguồn: Everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68794

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network