Tìm Hiểu Về Giám Đốc Tài Chính (CFO)

Khái quát 

Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo các mục tiêu tài chính hàng năm và dài hạn của một tổ chức. Giám đốc tài chính thực hiện các nhiệm vụ kế toán và kinh doanh rộng rãi và chịu trách nhiệm về tính chính xác, kịp thời và tuân thủ quy định của báo cáo tài chính. Họ giám sát nhân sự tài chính, phân tích báo cáo tài chính và phát triển các chiến lược về tài chính của tổ chức. Các trách nhiệm cụ thể cho vị trí này bao gồm:

 • Thực thi chiến lược tài chính của công ty và đảm bảo hoàn toàn minh bạch về hoạt động tài chính của công ty
 • Xây dựng chiến lược phát triển nội bộ để tăng doanh thu của công ty cũng như giảm chi phí
 • Phát triển và theo đuổi các dự án kinh doanh và giám sát các hoạt động mua bán và sáp nhập
 • Hỗ trợ CEO trong việc chuẩn bị các kế hoạch tài chính hàng tháng và hàng năm
 • Giám sát việc lập báo cáo và báo cáo tài chính và điều phối hồ sơ thuế

Lương trung bình

Mức lương cho vị trí này thay đổi tùy theo mức độ kinh nghiệm và vị trí

Mức lương phổ biến ở Mỹ: $126,696 mỗi năm

Một số người có mức lương từ $30.000 đến $291.000 mỗi năm.

Yêu cầu đối với CFO 

1. Học vấn 

Bởi vì đây là một vị trí điều hành, các ứng viên thường phải có, tối thiểu, bằng cử nhân về kế toán, tài chính hoặc một lĩnh vực liên quan chặt chẽ khác. Các môn học trong các chương trình này sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng phân tích cũng như dạy họ các phương pháp và phần mềm phân tích tài chính.

Nhiều công ty thích, hoặc thậm chí có thể yêu cầu các ứng viên có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Chương trình này thường được hoàn thành trong hai năm và có thể được làm trong khi ứng viên MBA đang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian. Một số chương trình MBA thậm chí còn yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trước khi được nhận vào chương trình.

2. Đào tạo

Việc đào tạo cho vị trí này thường được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa giáo dục chính thức và đào tạo tại chỗ cho các ví trí thấp hơn. Các giám đốc điều hành hàng đầu như CFO thường được thăng chức từ bên trong một tổ chức sau khi có được kinh nghiệm đáng kể ở vị trí quản lý tài chính. Trước khi thăng tiến lên vị trí quản lý, các CFO đầy tham vọng có thể đã từng làm việc như một kế toán hoặc nhà phân tích tài chính. Trong một số trường hợp, các công ty sẽ cung cấp các chương trình đào tạo quản lý chính thức để chuẩn bị cho nhân viên tài chính cho vai trò quản lý.

3. Giấy chứng nhận và giấy phép 

Mặc dù chứng chỉ hoặc giấy phép thường không được yêu cầu đối với vai trò của CFO, nhưng nhiều người đạt chúng để chứng minh động lực cũng như năng lực ở mức độ cao. Dưới đây là một số lựa chọn bạn có thể cân nhắc cho vị trí này:

 • Chứng nhận Chuyên viên Phân tích Tài chính Công chứng (CFA): Được cung cấp bởi Viện CFA, chứng chỉ này bao gồm các khái niệm và kỹ năng kết nối lý thuyết, thực hành ngành và các tiêu chuẩn chuyên nghiệp để tạo nền tảng cho phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.
 • Chuyên gia ngân quỹ được chứng nhận (CTP): Thông qua chứng nhận này, các ứng viên chứng tỏ rằng họ là chuyên gia trong lĩnh vực quản lý ngân quỹ và hiểu biết sâu sắc về dòng tiền, xử lý, đối chiếu, phân tích báo cáo tài chính và hơn thế nữa.
 • Kế toán công chứng (CPA): Các yêu cầu để có được giấy phép CPA có thể hơi khác nhau giữa các tiểu bang. Tất cả các ứng viên, tuy nhiên, được yêu cầu hoàn thành 150 giờ học kỳ sau trung học. Điều này thường bao gồm ít nhất một số môn học ở cấp độ sau đại học. Khi các ứng viên đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, họ phải tham dự bốn kỳ thi khác nhau, họ có 18 tháng để vượt qua. Sau đó, họ duy trì giấy phép CPA của mình thông qua giáo dục liên tục.

4. Kỹ năng 

Có một số kỹ năng có thể giúp CFO thành công trong vai trò điều hành của họ.

 • Kĩ năng giao tiếp: Điều này đề cập đến cả kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản. Giám đốc tài chính phải có khả năng giao tiếp rõ ràng và thuyết phục, thảo luận các chiến lược tài chính với ban điều hành, chỉ đạo nhân viên trong bộ phận tài chính và giải thích các chính sách hoặc quyết định cho mọi người cả bên trong và bên ngoài công ty.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Những kỹ năng này bao gồm sự ủy quyền, khả năng thúc đẩy người khác và sự trung thực và chính trực. Giám đốc tài chính phải có khả năng xác định các chiến lược tài chính để tăng doanh thu hoặc giảm chi phí và ủy thác các nhiệm vụ liên quan cho các thành viên khác trong nhóm của họ. Họ phải có khả năng tạo ra tầm nhìn và truyền cảm hứng cho nhóm thực hiện hết khả năng để đạt được mục tiêu một cách kịp thời. Họ cũng phải cư xử trung thực, liêm chính và đáng tin cậy, vì họ chịu trách nhiệm về tài chính trong một tổ chức.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính của tổ chức. Điều này đòi hỏi kỹ năng phân tích, nghiên cứu, sáng tạo và ra quyết định.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Giám đốc tài chính chủ yếu làm việc độc lập và do đó phải có kỹ năng quản lý thời gian giỏi để hoàn thành các mục tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng mà không bị phân tâm bởi các nhiệm vụ ít quan trọng.
 • Kĩ năng công nghệ: Đề cập đến các kỹ năng cứng mà CFO học được thông qua giáo dục chính thức hoặc các chương trình chứng nhận. Những kỹ năng này bao gồm kế toán, lập ngân sách và dự báo.

Môi trường làm việc của CFO 

CFO thường làm việc trong môi trường văn phòng với các đặc điểm sau:

 • Ngồi nhiều giờ ở bàn làm việc
 • Sử dụng máy tính, máy in, fax và các thiết bị văn phòng khác
 • Có thể được yêu cầu làm việc buổi tối và cuối tuần
 • Có thể được yêu cầu đi công tác

Giám đốc tài chính làm việc trong mọi ngành, trong cả các tổ chức lớn và nhỏ. Một số người trong số họ là các nhà tư vấn tự kinh doanh, những người làm giám đốc tài chính bán thời gian cho nhiều công ty.

Làm thế nào để trở thành một giám đốc tài chính?

1. Có trình độ học vấn

Vai trò giám đốc tài chính yêu cầu ít nhất bằng cử nhân tài chính hoặc một lĩnh vực liên quan chặt chẽ khác và nhiều nhà tuyển dụng thích ứng viên có bằng MBA hoặc CPA. Tìm kiếm các vị trí CFO đang mở trong khu vực của bạn và xác định các yêu cầu học vấn tối thiểu cho vị trí  này. Hoàn thành được nền giáo dục đó.

2. Đúc kết kinh nghiệm 

Để đủ điều kiện cho vị trí Giám đốc tài chính, bạn phải có kinh nghiệm đáng kể trong vai trò lãnh đạo tài chính. Nếu bạn vẫn đang đi học, hãy tìm kiếm các cơ hội thực tập, nơi bạn có thể có được kinh nghiệm thực tế khi làm việc trong bộ phận tài chính hoặc kế toán. Nếu bạn đã hoàn thành chương trình cử nhân, tìm kiếm các vị trí tài chính cấp độ đầu vào hoặc cấp liên kết, chẳng hạn như trợ lý kế toán hoặc nhà phân tích tài chính. Khi bạn có đủ kinh nghiệm, hãy theo đuổi vị trí người quản lý tài chính.

3. Có được chứng nhận hoặc giấy phép 

Để đủ điều kiện vào vị trí CFO, bạn phải có đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm, theo đuổi chứng chỉ chuyên nghiệp hoặc thậm chí là giấy phép CPA. Mặc dù không bắt buộc, nhưng chúng sẽ xác minh rằng bạn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện các trách nhiệm trong vai trò này.

4. Cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn 

Khi bạn có trình độ học vấn, 10 năm kinh nghiệm trở lên và các chứng chỉ, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn. Bao gồm trình độ học vấn cao nhất, các chứng chỉ và quá trình làm việc có liên quan của bạn. Nhấn mạnh những kết quả được mà bạn đã đạt được trong các vị trí tài chính mà bạn đã nắm giữ trong sự nghiệp của mình.

5. Xin việc 

Tìm kiếm các vị trí CFO đang mở trong khu vực của bạn và xác định các nơi mà bạn có đủ năng lực nhất dựa trên quá trình làm việc và kinh nghiệm của bạn. Ứng tuyển với sơ yếu lý lịch đã cập nhật và một lá thư xin việc được soạn thảo kỹ lưỡng.

Ví dụ về JD của CFO 

Rebels Fitness đang tìm kiếm một Giám đốc tài chính để đảm nhận vai trò chiến lược trong ban lãnh đạo công ty. Giám đốc tài chính sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động hàng ngày: lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các khía cạnh liên quan đến tài chính của công ty. Điều này bao gồm giám sát kế toán, tính lương, thanh toán và thu tiền, lập kế hoạch và phân tích. Một số trách nhiệm cụ thể bao gồm giám sát tất cả các khía cạnh của bộ phận tài chính và kế toán, tư vấn cho giám đốc điều hành về ý nghĩa tài chính của các hoạt động và mục tiêu của tổ chức, thực hiện dự báo tài chính và phát triển ngân sách. Ứng viên bắt buộc phải có bằng cử nhân tài chính và ưu tiên bằng MBA hoặc CPA. Cũng cần có hơn 15 năm trong vai trò lãnh đạo tài chính. Ứng viên lý tưởng sẽ có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và giàu sáng tạo, cũng như mức độ chính trực cao.

————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Bùi Phương Mai
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Phương Mai – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=94937

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network