Tìm Hiểu Về Bác Sĩ Phụ Khoa

Khái quát

Bác sĩ phụ khoa là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe chuyên về sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một số bác sĩ phụ khoa cũng trở thành bác sĩ sản khoa, các chuyên gia y tế đạt tiêu chuẩn để theo dõi thai kỳ và đỡ đẻ cho trẻ sơ sinh, có chứng chỉ OB / GYN.

Bác sĩ phụ khoa thường có những công việc sau:

 • Gặp gỡ bệnh nhân để kiểm tra và xét nghiệm hàng năm, bao gồm tầm soát ung thư, xét nghiệm STI và theo dõi khả năng sinh sản
 • Chẩn đoán các trạng thái sinh sản ở nữ, chẳng hạn như STIs, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung và những bệnh khác
 • Kê đơn thuốc tránh thai và các loại thuốc khác để quản lý sức khỏe sinh sản hoặc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Yêu cầu xét nghiệm bổ sung hoặc giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị các tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
 • Theo dõi các tình trạng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và quản lý cân nặng
 • Tuyên truyền cho bệnh nhân về kế hoạch hóa gia đình, khả năng sinh sản và phòng bệnh
 • Ghi chép các cuộc hẹn để duy trì tính chính xác của lịch sử khám bệnh của bệnh nhân và thanh toán

Lương trung bình 

Mức lương cho bác sĩ phụ khoa phụ thuộc vào từng nơi cũng như tổ chức mà họ làm. Số năm kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ cũng có thể ảnh hưởng đến thu nhập.

 • Mức lương phổ biến ở Mỹ: $188.100 mỗi năm
 • Mức lương từ $61,000 đến $538,000 mỗi năm

Yêu cầu đối với bác sĩ phụ khoa 

Những chuyên gia này thường cần những bằng cấp nhất định để có được việc làm, bao gồm những điều sau đây:

1. Học vấn

Các chuyên gia y tế này thường bắt đầu quá trình học tập của họ với bằng cử nhân bốn năm về khoa học tiền y tế, chẳng hạn như sinh học, hóa học hoặc một chuyên ngành có liên quan khác. Các chương trình dự bị đại học thường cung cấp các môn học về giải phẫu và sinh lý học, sinh học, vật lý, hóa học; trong khi bằng cử nhân thường yêu cầu các khóa học giáo dục chung cai mà cung cấp một nền giáo dục toàn diện, bao gồm các lớp học về giao tiếp, nghệ thuật tự do và nhân văn và khoa học xã hội. Tất cả các khóa học này có thể cung cấp cho các bác sĩ phụ khoa tương lai một nền tảng giáo dục đa dạng giúp họ chuẩn bị cho các nghiên cứu sau đại học và làm việc với bệnh nhân.

Sau khi lấy bằng cử nhân, các chuyên gia này sẽ làm Bài kiểm tra Nhập học Cao đẳng Y tế (MCAT) để được chấp nhận vào một chương trình của trường y. Các kỳ thi này đánh giá học viên về kiến ​​thức nền tảng cần thiết để thành công trong trường y khoa, chẳng hạn như khoa học chăm sóc sức khỏe, tư duy phân tích và lý luận. Điểm thi đậu được chấp nhận tùy thuộc vào yêu cầu của trường y.

Các chương trình của trường y thường kéo dài bốn năm và dành hai năm đầu tiên để tham gia các khóa học và tham gia các kỳ thi bao gồm kiến ​​thức và thuật ngữ khoa học y tế nâng cao hơn. Năm thứ ba và thứ tư thường thấy sinh viên hoàn thành một loạt các lâm sàng, là lúc họ quan sát các học viên hiện tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thực hành như một bác sĩ thực tập. Thường được yêu cầu quay với kinh nghiệm OB / GYN.

2. Đào tạo

Các bác sĩ phụ khoa tiếp thu phần lớn từ quá trình đào tạo ban đầu của họ thông qua kinh nghiệm lâm sàng trong các chương trình cấp bằng sau đại học của họ. Hầu hết các chương trình yêu cầu sinh viên y khoa phải hoàn thành một số giờ lâm sàng nhất định phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia cho các chương trình của trường y. Sau khi hoàn thành MD, những chuyên gia này chọn chuyên môn hóa và trải qua thời gian nội trú bốn năm tại sản phụ khoa.

Trong quá trình trải nghiệm này, các nội trú phụ khoa được thực hành cùng với các bác sĩ, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ sản khoa và y tá giàu kinh nghiệm hơn. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu và phòng ngừa cho bệnh nhân nữ và thảo luận với các bác sĩ phụ khoa khác về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Lịch trình cho các nội trú ngày càng linh hoạt và đòi hỏi nhiều giờ, thường là vào cuối tuần và vào ban đêm, tùy thuộc vào giờ của cơ sở chăm sóc sức khỏe mà họ sẽ hoàn thành chương trình nội trú.

Sau thời gian nội trú, một số người sẽ chọn đào tạo thêm trong chương trình nghiên cứu sinh để kiếm thêm giờ thực hành y tế được giám sát nhằm có điều kiện tốt hơn để họ tham gia các kỳ thi cần thiết để trở thành một bác sĩ phụ khoa được cấp phép đầy đủ. Các chương trình ba năm thông thường, học bổng có thể được cấp tại nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ và cung cấp cho các chuyên gia y tế này nhiều cơ hội hơn để chuyên môn hóa hơn nữa việc thực hành y tế của họ.

3. Chứng chỉ 

Các chuyên gia này được yêu cầu phải được cấp phép tại tiểu bang mà họ hành nghề. Sau khi cư trú, các chuyên gia này phải vượt qua Kỳ thi cấp phép y tế của Hoa Kỳ (USMLE) và cung cấp bằng chứng về học vấn, đào tạo lâm sàng và đào tạo nội trú đã hoàn thành cho hội đồng quản trị của bang của họ. Ngoài ra, nhiều bác sĩ phụ khoa được Hội đồng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ABOG) chứng nhận bằng cách nộp bằng chứng về trình độ học vấn và đào tạo cũng như vượt qua kỳ thi nói và viết.

Các chứng chỉ khác thường chứng minh chuyên môn của bác sĩ phụ khoa trong một số loại vấn đề sức khỏe sinh sản phụ nữ và yêu cầu đào tạo bổ sung sau nội trú, thường dưới hình thức nghiên cứu sinh chuyên ngành. Các chứng nhận này bao gồm các chứng nhận sau do ABOG cung cấp:

 • Khoa Ung thư phụ khoa: Những chuyên gia này có thể chuyên về chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu các bệnh ung thư buồng trứng, tử cung và các bệnh ung thư khác trong hệ thống sinh sản nữ.
 • Nội tiết sinh sản và Vô sinh: Bác sĩ phụ khoa có thể chuyên chẩn đoán và điều trị những phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản bao gồm vô sinh và bất thường nội tiết tố.
 • Y học vùng chậu nữ và phẫu thuật tái tạo: Những chuyên gia này có thể chuyên điều trị cho những bệnh nhân nữ đã trải qua các tình trạng bị ảnh hưởng bởi sự mất sức của các cấu trúc vùng chậu.

Đối với những người muốn duy trì chứng chỉ chuyên môn chuyên nghiệp của mình, họ bắt buộc phải hoàn thành các khóa giáo dục thường xuyên nghiêm ngặt liên quan đến những tiến bộ và kiến ​​thức y tế cập nhật nhất trong lĩnh vực chuyên ngành của họ.

4. Kỹ năng 

Đây là những kỹ năng và phẩm chất hữu ích nhất mà bác sĩ phụ khoa sử dụng để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân của họ:

 • Giao tiếp: 

Các chuyên gia y tế này phải có khả năng điều chỉnh phong cách giao tiếp của họ để phù hợp nhất với nhu cầu của bệnh nhân, kể cả trong những tình huống mà bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu. Họ cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin rõ ràng và hữu ích cho bệnh nhân về cách phòng ngừa và điều trị, do đó họ phải có khả năng sử dụng giao tiếp bằng lời nói và văn bản hiệu quả để dịch thuật ngữ y tế thành các mẹo và hướng dẫn dễ hiểu đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc toàn diện nhất .

 • Kỹ năng lãnh đạo: 

Bác sĩ phụ khoa có thể động viên bệnh nhân trong quá trình điều trị và truyền cho bệnh nhân niềm tin, sự tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của họ. Ngoài ra, họ nên sử dụng các kỹ năng giảng dạy của mình để giáo dục bệnh nhân về cách phòng ngừa và điều trị để đảm bảo họ được sống khỏe mạnh.

 • Đồng cảm: 

Họ nên để ý chăm sóc đáp ứng nhu cầu riêng của từng bệnh nhân, bao gồm cả nhu cầu về cảm xúc và y tế. Các bác sĩ phụ khoa thường sử dụng sự kiên nhẫn và chủ động lắng nghe để hiểu hoàn toàn cảm giác của bệnh nhân, những mối quan tâm và câu hỏi của họ có thể là gì và để cung cấp dịch vụ chăm sóc tối ưu và hiệu quả nhất có thể.

 • Chú ý đến chi tiết: 

Các chuyên gia y tế này cũng sử dụng sự đồng cảm để đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân nhằm phát hiện ra những bất thường hoặc những dấu hiệu có thể chỉ ra các chẩn đoán cụ thể. Họ chú ý đến từng chi tiết khi đánh giá tình trạng của bệnh nhân để đảm bảo mọi khả năng đều được xem xét và từng triệu chứng được giải quyết đúng cách.

 • Giải quyết vấn đề: 

Các bác sĩ phụ khoa sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích và tư duy phản biện để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh nhân và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Họ cũng dự đoán nhiều kết quả có thể xảy ra đối với các phương pháp điều trị và phòng ngừa và đảm bảo duy trì sức khỏe của bệnh nhân.

Môi trường làm việc của bác sĩ phụ khoa 

Các chuyên gia y tế này thường làm việc trong các phòng khám tư nhân, thường với các bác sĩ phụ khoa hoặc sản phụ khoa khác và các điều dưỡng. Một số làm việc trong các bệnh viện, phòng khám và các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác, thường cùng với các chuyên gia y tế khác, bao gồm sản phụ khoa, y tá, bác sĩ, trợ lý bác sĩ và các chuyên gia khác.

Phần lớn công việc của họ có thể liên quan đến việc gặp gỡ bệnh nhân; tiến hành các thủ tục và xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn; và ghi lại chính xác các cuộc hẹn với bệnh nhân. Đối với những người hành nghề tư nhân và có bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có thể đến để được chăm sóc và theo dõi hậu phẫu, mặc dù nhiều người tiến hành các buổi đó tại phòng khám.

Làm thế nào để trở thành một bác sĩ phụ khoa?

Đây là những bước cơ bản để theo đuổi con đường sự nghiệp này:

1. Học vấn đại học. 

Cân nhắc theo đuổi ngành khoa học tiền y tế, chẳng hạn như sinh học hoặc hóa học để có được nền tảng khoa học cơ bản cho các môn học khoa học nâng cao trong trường y. Ngoài ra, các môn học về nghệ thuật tự do và khoa học xã hội có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng quan trọng trong giao tiếp, đồng cảm và tư duy phản biện. Bước này thường mất tổng cộng bốn năm.

2. Theo học bằng tiến sĩ y khoa. 

Sau khi học đại học, thi MCAT và nộp đơn vào trường y. Hoàn thành các môn học khoa học y tế nâng cao, là các lớp học với phòng thí nghiệm và nghiên cứu. Môn học này chuẩn bị cho bạn các kỹ năng giải quyết vấn đề và kiến ​​thức khoa học chuyên sâu cần thiết như một chuyên gia y tế. Trường y thường mất bốn năm nữa.

3. Hoàn thành đào tạo lâm sàng.

Trong khi học tại trường y, hãy tận dụng các quy trình lâm sàng do chương trình của bạn cung cấp để trau dồi kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân ngoài việc áp dụng thực tế kiến ​​thức khoa học y tế của mình để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Bước này mất hai năm để hoàn thành.

4. Kết thúc thời gian nội trú bốn năm. 

Làm nội trú y tế về phụ khoa để hoàn thành khóa đào tạo ban đầu cần thiết để bắt đầu quá trình cấp giấy phép. Khi ở nội trú, hãy cân nhắc xác định xem bạn có muốn chuyên về một khía cạnh sản phụ khoa phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và sở thích y tế của bạn hay không.

5. Được cấp phép hành nghề. 

Vượt qua USMLE và đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang bạn về giấy phép y tế đầy đủ. Cũng nên cân nhắc việc trở thành người được hội đồng chứng nhận về sản phụ khoa thông qua ABOG.

6. Xem xét sự chuyên môn hóa nghề nghiệp

Sau khi được cấp phép hành nghề, hãy xem xét chuyên sâu hơn về hành nghề phụ khoa của bạn thông qua học bổng ba năm trong các chuyên ngành như ung thư phụ khoa và nội tiết sinh sản.

Ví dụ về JD bác sĩ phụ khoa

Tiến sĩ Sarah Connor, OB / GYN, đang tìm kiếm một bác sĩ phụ khoa để giáo dục bệnh nhân nữ về sức khỏe sinh sản, tiến hành tầm soát phòng ngừa và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện, bao gồm chẩn đoán, điều trị theo quy định và toàn diện và chuyển tuyến chuyên khoa khi cần thiết. Làm việc cùng với các y tá phụ khoa và hai bác sĩ sản phụ khoa khác, bác sĩ mới sẽ cũng sẽ khám những bệnh nhân hiện tại và những bệnh nhân mới sắp chuyển đến. Ứng viên đủ điều kiện phải được cấp phép hành nghề sản phụ khoa ở New Mexico, được chứng nhận ABOG và có ít nhất hai năm kinh nghiệm, hoặc nghiên cứu sinh, tại một cơ sở thực hành khác hoặc tại bệnh viện.

—————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Bùi Phương Mai
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Bùi Phương Mai – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=94933

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network