Tạo Resume Của Nhà Thiết Kế UX Trong 7 Bước

Thiết kế UX chỉ cách mọi người tương tác với công nghệ. Bạn mở mail , đập hộp điện thoại mới hay mua dụng cụ bạn sử dụng cho công việc, thiết kế UX ở xung quanh bạn.Nếu bạn chuẩn bị ứng tuyển công việc người dùng trải nghiệm hay thiết kế cấu trúc, bạn nên cần một resume tốt.Trong bài viết này , chúng ta sẽ giải thích UX resume nên có gì , mô tả cả bước để tạo ra resume cho nhà thiết kế UX và cung cấp một mẫu sẵn và ví dụ để bạn tham khảo.

Thiết kế UX là gì ?

Thiết kế UX là một lĩnh vực mà ở đó công việc sẽ là giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng khi tương tác với các thiết bị điện tự , dịch vụ web .Lĩnh vực này bắt nguồn từ HCI ( human computer interaction ) rất phổ biến với sự phát triển của máy tính cá nhân trong những năm 1980 và 1990.

Thiết kế UX tìm ra lý do, nhu cầu và giá trị của con người khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ và nhà thiết kế sẽ sử dụng những thông tin đó để phát triển bao bì sản phẩm , tính năng quan trọng và hệ thống định vị.

Resume cho nhà thiết kế UX sẽ làm gì ? 

Resume có mục đích để cô đọng lại những công việc và trình độ học vấn trên 1 trang giấy để đánh giá nhanh.Với vai trò là nhà thiết kế UX , resume của bạn phải chỉ ra được khả năng thiết kế những tài liệu chất lượng và truyền tải những thông tin quan trọng trong phạm vi nhỏ.Như một số resume khác , nó cũng sẽ thể hiện kinh nghiệm và mô tả kinh nghiệm và những tài lẻ khác.Nó cũng sẽ chỉ ra được kinh nghiệm tạo ra những bản copy đẹp mắt và dễ đọc.

Làm thế nào để viết resume cho nhà thiết kế UX

Dưới đây là bảy bước để tạo ra một resume ấn tượng.

1. Tìm hiểu thông tin và vị trí công việc.

Công việc ở vị trí này sẽ tập trung vào nhu cầu của khách hàng và thiết kế sản phẩm. Dành thời gian để tìm hiểu về công ty và vị trí bạn ứng tuyển sẽ giúp bạn có hiểu biết hơn về gu thiết kế của học và có cái nhìn tổng quan.Bạn có thể tập hợp thông tin bằng cách sử dụng trang web của họ , mạng xã hội hoặc bài báo của họ trước đó.Để tăng cơ hội tham gia phỏng vấn , hãy điều chỉnh resume của bạn với mỗi công việc bạn ứng tuyển sao cho hợp lý.

2. Thêm thông tin cơ bản 

Thông tin cơ bản thường được để sau tiêu đề của resume .Phần này sẽ bắt đầu với tên của bạn , tên vị trí bạn đang làm.Nó nên bao gồm cả số điện thoại , email và đường link tới tài khoản công việc , trang web hay portfolio công việc của bạn.Thêm những đường link đó sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng thiết kế và khả năng chuyên môn của bạn.

3. Chọn lời giới thiệu resume 

Sử dụng lời giới thiệu sẽ cho nhà tuyển dụng thông tin cá nhân về bạn , bạn là người như thế nào , công việc của bạn là gì.3 loại phổ biến dùng để giới thiệu là : tóm tắt , mục tiêu và lời khẳng định thương hiệu cá nhân.Phần giới thiệu nên ngắn gọn với 3 câu mô tả mục tiêu nghề nghiệp , thành tựu công việc và sự sẵn sàng cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

4. Liệt kê học vấn 

Phần học vấn nên để sau lời giới thiệu.Bạn hãy viết ra những kinh nghiệm học vấn của mình ở mục này.Hầu hết các vị trí thiết kế UX đều yêu cầu ứng viên có bằng cao đẳng hoặc đại học và nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên có chứng chỉ thiết kế UX .Điều quan trọng trong mục này là khi viết bạn nên viết theo thứ tự thời gian ngược lại do đó nhà tuyển dụng có thể thấy bậc học cao nhất khi xem resume.

5. Kinh nghiệm làm việc 

Mục kinh nghiệm làm việc này nên đặt sau mục học vấn và nên tuân theo một format.Mỗi vị trí bạn thêm vào mục này nên bao gồm một câu tổng hợp phân loại công việc của bạn và thành tựu quan trọng.Để đảm bảo sự dễ hiểu , hãy đảm bảo rằng chi tiết thông tin bạn đưa ra cụ thể , và có thể ước lượng được.

Với vị trí thiết kế UX, mục kinh nghiệm làm việc của bạn nên thêm những vị trí bạn từng đảm nhiệm mà liên quan đến trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện, hệ thống kỹ thuật, xây dựng website hay code . Rất quan trọng khi bạn thể hiện được những kinh nghiệm chuyên môn và thiết kế trong resume.Hãy thể hiện rằng những kinh nghiệm của bạn cho thấy bạn luôn sẵn sàng với vị trí bạn ứng tuyển

6. Kỹ năng công việc

Vị trí này tập trung cao vào kỹ năng và khả năng chuyên môn , do đó , mục kỹ năng của bạn nên bao gồm kỹ năng cá nhân và chuyên môn nhưng nên làm nổi bật kỹ năng và kiến thức liên quan đến công việc.Mục này thường để ngay sau mục kinh nghiệm công việc và format sử dụng phải nhất quán.Dưới đây là danh sách những kỹ năng mà nhà thiết kế UX nên có :

Viết code : Viết code là một phần của sự thiết sự mượt và hiệu quả khi người dùng trải nghiệm.Những nhà thiết kế UX nên thêm vào mức độ kiến thức và sự thành thạo code của mình.

Ngôn ngữ và truyền thông thị giác : Kỹ năng này nói đến các văn bản nhiều chữ , bố cục thiết kế và các biểu tượng được sử dụng để thiết kế công cụ , sản phẩm và giao diện.Kỹ năng này yêu cầu các nhà thiết kế phải hiểu sự quan trọng của thẩm mỹ và hiệu quả mà ngôn ngữ và truyền thông thị giác mang lại

Thiết kế thông tin : Thiết kế thông tin là cách sắp xếp và trình bày bố cục , hiểu đơn giản nó tập trung vào nhãn mác , công cụ tìm kiếm và định vị.

Tạo mẫu phần mềm và cấu trúc dây : Nó là quá trình thiết kế và thử nghiệm chức năng và đặc tính của một sản phẩm hay giao diện.Những công ty thường tìm kiếm những nhà thiết kế UX có khả năng và kỹ năng chuyên môn để khiến ý tưởng của họ thành công.

Microcopy và UX writing : Là những thành phần quan trọng trong thiết kế UX.Nó liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ thân thiện với người dùng và những ngôn từ và mô tả hấp dẫn hay những công cụ , nút , hướng dễ định vị.

Phân tích dữ liệu : Nhà thiết kế UX cần phân tích dữ liệu dựa theo nhu cầu của người tuyển dụng và họ cũng cần chạy dữ liệu và phân tích dữ liệu liên quan đến tính thực tế của  mẫu phần mềm và thiết kế

7. Rà soát và chỉnh sửa

Chỉnh sửa và rà soát lại là những bước quan trọng khi tạo ra resume. Tuy nhiên , mục này rất quan trọng với một resume ứng tuyển thiết kế UX.Những vị trí về trải nghiệm người dùng trong thiết kế giao diện và kiến trúc rất cần sự chính xác và chất lượng.Resume sẽ thể hiện được khả năng viết nội dung và sự chính xác của bạn.

Xem lại ngữ pháp , phong cách và format của resume để đảm bảo rằng không có lỗi . Bạn nên kiểm tra kỹ các đường link rằng nó không có virus và có thể sử dụng được và những biểu đồ , bức ảnh bạn dùng đều nhìn đẹp mắt và hợp lý.

Mẫu resume cho nhà thiết kế UX

Dưới đây là mẫu resume bạn có thể sử dụng khi ứng tuyển :

[Họ và tên ]

[Vị trí]

[Số điện thoại] [Email] [Tài khoản công việc]

[Portfolio hoặc website công việc ]

[Lời giới thiệu công việc]

[2-4 câu về công việc.]

[Học vấn và chứng nhận]

[Tên trường và ngày bắt đầu tham gia]

[Bằng , chứng chỉ hoặc thành tựu]

[Tên tổ chức , ngày tham gia]

[Bằng , chứng chỉ và thành tựu]

[Kinh nghiệm làm việc liên quan]

[Tên công ty]

[Vị trí] [Ngày đi làm]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Tên công ty]

[Vị trí] [Ngày đi làm]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Nhiệm vụ , công việc và thành tựu]

[Kỹ năng và khả năng]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

[Kỹ năng chuyên môn , kiến thức và kỹ năng cá nhân ]

Ví dụ về resume của nhà thiết kế UX

Dưới đây là một ví dụ :

Jennifer Vail

Kỹ sư và nhà thiết kế UX

646 556 8712Vail.jj@gmail.comTwitter: @YouKnowJJVail

youknowJJVail.com

* Khẳng định cá nhân

Design is everywhere, and so am I.*

Học vấn

*eCornell, 2018*

Chứng chỉ thiết kế UX

*Rice University, Tháng 9 2012–Tháng 5 2016

Cử nhân Khoa học máy tính *

Kinh nghiệm làm việc

*Bryer Tech Incorporated, Tháng 4 2019–Hiện tại

Kỹ sư UX *

Xử lý hệ thống giao diện người dùng.

Theo dõi và phân tích nhu cầu và mong muốn người dùng

Điều hành nhóm đánh giá chức năng của công cụ thiết kế giao diện

Tạo microcopy và ngôn từ UX cho nhiều sản phẩm và dịch vụ

*Dynasty Labs, Tháng 7 2016–Tháng 4 2019

Kỹ sư thiết kế giao diện người dùng*

Phỏng vấn những người chơi game

Thu thập và phân tích dữ liệu và số liệu

Code và thiết kế để dễ định vị công cụ và hệ thống

Thử nghiệm hiệu quả và khả năng sử dụng của sản phẩm hoặc công cụ

Kỹ năng liên quan

Đọc và viết code sử dụng Java, Python and C++

Kỹ năng UX writing và microscopy cao

Có thẩm mỹ và nhận thức về khoảng trống tốt

Định hướng và tổ chức chi tiết

Cộng tác với các thành viên nhóm và đồng nghiệp

Kiến thức sâu về thiết kế

………………………………………………………………………………

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: media.ivolunteervietnam.com
  • Người dịch: Thẩm Phương Trà
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Thẩm Phương Trà – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78295

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network