Tại Sao Chế Độ Dinh Dưỡng Không Giúp Bạn Giảm Cân?

Trong khi chưa có những kết luận cuối cùng từ trí tuệ nhân tạo, một khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng phù hợp vẫn luôn là vấn đề nan giải với giới chuyên môn. Khi cơ quan liên bang công bố hướng dẫn chế độ ăn tiêu chuẩn lần đầu tiên, trong 5 năm đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về danh sách những thực phẩm cần tránh, tạo nên sự bối rối cho người tiêu dùng.

Theo tờ The Washington Post, giáo sư Paulette Goddard tại khoa nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm, đại học New York, Marion Nestle, đã nghiên cứu bản báo và cho rằng “Giây phút họ bắt đầu nói về những thứ nên hạn chế ăn, họ đã nói về những chất nên hạn chế thay vì nêu tên các loại thực phẩm. Tôi đố ai có thể giải thích chất béo bão hòa là gì, hoặc nói cho tôi biết đường và muối thường đến từ đâu trong chế độ ăn của chúng ta.”

Đôi khi, những hướng dẫn chế độ ăn được cố tình trình bày một cách mơ hồ bởi nghiên cứu mới này thường có khả năng gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng sự thực đã đưa ra kết quả nguy hiểm nhiều hơn thế. Trước đây, the Journal of Public Policy and Marketing đã phát hiện ra bốn loại chiêu trò đánh lạc hướng người tiêu dùng từ các hãng công ty khiến các sản phẩm trở nên phù hợp với xu hướng dinh dưỡng, chẳng hạn như được nhấn mạnh là “ít chất béo” và an toàn cho sức khỏe, nhưng có vô số sản phẩm dù hạn chế chất béo thì vẫn có tỷ lệ cao ở những chất có hại khác gây nên sự bất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

Một phần của vấn đề này cũng đến từ mối quan hệ cộng sinh giữa thương mại và việc giảm cân. Sức khỏe cộng đồng không nên được đặt cược ở những lần bộc phát ăn quá liều lượng. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một quảng cáo nào cho thuốc trị bệnh tiểu đường nói rằng những lần hẹn hò không thành công xảy ra chỉ vì bạn là kẻ thất bại trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên đối với kiểm soát cân nặng, đâu đó vẫn luôn tồn tại những kẻ trục lợi từ vấn đề béo phì, biến việc bạn cảm thấy ngu ngốc khi không biết thứ khiến bạn ghét socola và thích tập thể dục nhiều hơn trở thành đúng đắn. Thay vì quảng bá cho một lối sống lành mạnh lâu dài, việc phổ biến những kết quả trong ngắn hạn sẽ đem lại lợi nhuận gấp bội. Ước tính thị trường giảm cân tại Mỹ có giá trị lên đến 70 tỷ đô vào năm 2018, với số lượng khoảng 45 triệu người dân Mỹ cố gắng thay đổi chế độ ăn mỗi năm.

Báo Ladders đã may mắn có cuộc trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng của Guiding Stars, Allison Stowell cùng đồng nghiệp là chuyên gia dinh dưỡng, Kitty Broihier. Các chuyên gia đã cùng chia sẻ về đam mê áp dụng dữ liệu mới nhất về dinh dưỡng học vào các phương pháp tiên phong cải thiện sức khỏe cộng đồng.

“Mặc dù những chế độ ăn phổ biến hiện nay giúp rút ngắn thời gian giảm cân, song vẫn còn tồn tại hạn chế và khó để duy trì trong thời gian dài. Một chế độ giảm cân hiệu quả không phải là chế độ kiêng khem, mà là một lối sống và ăn uống có tác dụng trong lâu dài và có thể được duy trì mỗi ngày” hai vị chuyên gia chia sẻ.

Không phải tất cả chế độ ăn được số đông ủng hộ đều không có lợi ích, tuy nhiên Stowl và Broihier cho rằng người tiêu dùng nên tìm hiểu thông tin từ nguồn uy tín về dinh dưỡng thay vì chỉ nghe theo quảng cáo. Trong một hội thảo gần đây, hai bác sĩ đã chỉ ra các nguyên nhân tại sao những người theo chế độ Keto nên so sánh mục đích của bản thân và quy định của chế độ này trước khi bắt đầu thực hiện.

“Việc phải loại bỏ gần như toàn bộ nhóm chất đa lượng và tuân theo chế độ nghiêm ngặt khiến mỗi bữa ăn trở thành một thử thách đối với bất kỳ ai. Mặc dù đem lại hiệu quả giảm cân, điều này sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như gây tăng chỉ số LDL và mất cân bằng dinh dưỡng, đồng thời tạo rào cản cho việc xây dựng chế độ ăn bền vững.”

Tôi đã từng tự hỏi liệu một chế độ ăn lành mạnh có nên được điều chỉnh theo mùa hay không. Tôi đã đọc một nghiên cứu được tiến hành nhiều năm trước chỉ ra rằng tế bào chất béo của chúng ta sẽ phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các nhà nghiên cứu từ đại học Alberta, Canada từng xuất bản nghiên cứu tìm thấy rằng tế bào mỡ dưới lớp da sẽ co lại khi tiếp xúc với ánh sáng xanh từ mặt trời, điều này giúp giải thích tại sao nhiều người thường tăng cân vào mùa đông. Tôi cũng thắc mắc rằng nếu điều này đúng thì mỗi mùa xuân, đông, hè sẽ có một chế độ ăn tương ứng. Các chuyên gia tại The Guiding Stars đã bàn luận thêm về vấn đề này:

“Đi dạo bên ngoài hay tập thể dục vào buổi sáng đều là ý tưởng tuyệt vời cho dù bạn có mục tiêu giảm cân hay không. Tiêu thụ thức ăn dễ tiêu hóa vào mùa xuân-hè, và dùng thực phẩm giàu dinh dưỡng vào các tháng lạnh hơn là điều khá phổ biến. Những mô hình ăn uống theo mùa là bình thường và sẽ phát triển theo sự thay đổi của nguồn cung thực phẩm, nhu cầu cơ thể, và mức độ thoải mái (thay đổi nhiêu độ), giúp con người cân bằng cân nặng qua các mùa trong năm.”

Trước khi quyết định theo đuổi một chế độ ăn nào, bạn cần phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Xã hội ngày nay sẽ khiến bạn nghĩ rằng tiêu chuẩn của sắc đẹp và sức khỏe của mỗi người là như nhau. Tuy nhiên cơ thể của chúng ta luôn có yêu cầu khác nhau và việc học cách biến những nhu cầu ấy thành thói quen ăn uống mỗi ngày không phải luôn dễ dàng, nhưng công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, Stowell và Borihier kết luận:

“Dù chúng ta đều mong ước về một phương thuốc giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng sự thực luôn cần thời gian và công sức để giảm và duy trì cân nặng đúng cách, an toàn. Chế độ ăn uống tốt nhất sẽ bao gồm sự cân bằng giữa protein nạc và chất béo có lợi. Nói cách khác, một chế độ khỏe mạnh là sự tổng hòa của hương vị và màu sắc, tạo cảm hứng cho mỗi cá nhân theo đuổi thành công trong dài hạn.”

——————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68020

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER