Sự Sáng Tạo Trong Công Việc Sẽ Giải Quyết Mọi Vấn Đề Của Bạn

Sự sáng tạo là cần thiết đối với mọi tổ chức nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình không ngừng phát triển.

Có rất nhiều tổ chức đã thiết kế một không gian thú vị, hiện đại, sáng tạo cho nhân viên nhằm giúp họ thư giãn và khơi dậy tư duy sáng tạo để đưa các dự án của tổ chức phát triển hơn.

Một số các tổ chức còn đầu tư đến mức có những buổi động não khi đang thực hiện một dự án mới cho phép nhân viên đóng góp và cải thiện dự án. Điều này tạo ra sự tương tác lớn vì nhân viên của họ có được tiếng nói và tham gia vào quá trình sáng tạo, thu hút được sự quan tâm của nhân viên. Bằng việc ủng hộ nhưng tư tưởng cởi mở, tạo ra một môi trường đầy cảm hứng và đưa ra những phần thưởng phù hợp bạn có thể nhận được những ý tưởng sáng tạo tuôn trào từ các thành viên trong nhóm mà bạn chưa bao giờ thấy trước đây.

TƯ DUY BÊN NGOÀI CHIẾC HỘP CÓ THỂ TẠO RA NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU

Tại sao việc mở mang kiến thức về tâm trí đóng vai trò quan trọng? Bằng việc khuyến khích tư duy vượt ra ngoài quy chuẩn, nó tạo ra sự hứng thú, đam mê và sáng tạo. Ngoài ra, tinh thần đồng đội là điều cần thiết khi đưa ra những ý tưởng và giải pháp nổi bật. Hai bộ não luôn tốt hơn một. Chúng ta làm việc tốt hơn khi chúng ta cộng tác và khi chúng ta nhìn vào nhu cầu số một của con người là chia sẻ và kết nối.

Khi bạn xem xét nó từ góc độ đưa ra quyết định hoặc ý tưởng, hãy thử tưởng tượng xem bạn sẽ thu lại được bao nhiêu ý tưởng và quyết định từ việc kết hợp một môi trường sáng tạo nơi mà mọi người thực sự được khuyến khích tự tư duy. Đối đãi với thành viên trong nhóm của bạn như những con người thực sự sáng tạo, lắng nghe quan điểm của họ và ủng hộ họ phát triển trí tưởng tượng của bản thân. Thúc đẩy sự sáng tạo thông qua việc đặt câu hỏi và xây dựng ý tưởng của bạn với sự hỗ trợ từ cái nhìn của người khác.

Để tạo nên những ý tưởng LỚN, bạn phải tạo ra không gian và khích lệ kiểu hành vi và văn hóa đó. Và.. nếu bạn muốn nhóm của bạn tư duy sáng tạo, bạn cần tạo động lực cho họ thông qua một số hình thức khen thưởng.

DOPAMINE, SỰ TÒ MÒ VÀ SÁNG TẠO

Khi tiếp xúc với một kích thích khen thưởng, não của bạn sẽ phản ứng bằng cách gia tăng giải phóng chất truyền dẫn thần kinh dopamine mà được biết đến với vai trò trong chuyển động cơ thể, tạo động lực và mang lại niềm vui.

Hãy giải phóng thêm dopamine, cảm ơn! Các nhóm của bạn sẽ đưa ra những cách sáng tạo cải thiện nơi làm việc một cách kỳ diệu, phát triển trí tưởng tượng và giải quyết các vấn đề. Gia tăng trí tưởng tượng của một cá nhân tạo ra khả năng và có thể cho phép họ theo đuổi và hoàn thành nhiều mục tiêu lớn.

Sự sáng tạo cũng làm tăng tính tò mò dẫn đến hành vi muốn tìm hiểu những điều mới. Nó mở mang tâm trí cho những điều chưa được khám phá. Bạn có thể tưởng tượng một chỗ làm ngày nay mà không khích lệ sự sáng tạo? Nhóm của bạn sẽ ngại thử một điều gì mới; họ sẽ làm mọi thứ theo lối cũ, theo cùng một lối cũ. Nó chắc chắn sẽ không tạo áp lực cho họ hoặc thách thức họ bắt đầu cố gắng. Bạn nghĩ bản thân sẽ tạo ra một nền văn hóa như thế nào nếu thiếu đi sự sáng tạo?

BẮT ĐẦU GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ CỦA BẢN THÂN – KHUYẾN KHÍCH SỰ SÁNG TẠO

Nếu tính sáng tạo được thúc đẩy bởi đam mê, vậy thì bạn cần tìm ra niềm đam mê của nhóm mình là gì, họ có những tài năng hay kỹ năng gì và tập trung vào mài giũa những tài năng ấy nhằm thể hiện tính sáng tạo của họ, để họ trở nên nổi trội và phát huy hết khả năng của mình. Sự thiếu vắng những hành động như vậy khiến cho mọi người dần rời khỏi mọi tổ chức. Họ cảm thấy không có giá trị vì tổ chức không sử dụng những tài năng và thế mạnh của họ; họ trở nên buồn chán và luôn thấy mệt mỏi. Thật không may, đây cũng chính là lý do tại sao rất nhiều nhân viên cảm thấy thực sự không hài lòng với công việc của bản thân và cảm thấy họ không thích những gì mình đang làm. Nếu bạn muốn nhân viên cảm thấy vui vẻ, làm việc hiệu quả và cảm thấy được đánh giá cao trong nhóm của mình, bạn cần bắt đầu khơi dậy tính sáng tạo trong từng thành viên để tạo động lực cho họ.

Vậy thì bạn sẽ bắt đầu bằng cách nào? Bạn sẽ làm gì? Dưới đây là một số ví dụ để khiến điều đó xảy ra:

 1. Môi trường sáng tạo – Đầu tiên, bạn phải tạo ra một môi trường mà khích lệ sự sáng tạo. Bạn có thể trang trí lại một khu vực trong văn phòng với một số màu sắc đẹp, tươi sáng và gọi đó là khu vực Tạo nên sự sáng tạo của riêng bạn, cho các thành viên cảm giác được làm chủ.
 2. Làm hết sức, chơi hết mình – Cho phép nhóm của bạn được giải trí. Bạn có thể cung cấp bút màu, bảng lật, bộ xếp hình, đất nặn, sơn, âm nhạc và bất cứ thứ gì có thể khơi dậy quá trình sáng tạo
 3. Kĩ thuật động não –  Tổ chức cuộc họp hai lần một tuần, nơi bạn có thể động não và làm việc với vấn đề hoặc dự án và đặt tên cho các buổi họp này là Tạo cảm hứng thông qua sáng tạo. Cái tên này sẽ giúp nhóm của bạn hiểu đúng mục đích trước khi tham dự cuộc họp.
 4. Bảng mục tiêu – Tạo một chiếc bảng nơi bạn ghi lại những mục tiêu hay chiến lược mà công ty đang hướng đến và mỗi tuần bạn có thể tập trung vào một mục tiêu hoặc vấn đề để xử lý và giải quyết.
 5. Bài tập về nhà và bài tập nhóm – Bạn có thể giao cho nhóm chuẩn bị trước một số nhiệm vụ khi bạn có kế hoạch cho cuộc họp và khi tham gia cuộc họp, họ đều phải đưa ra một đề xuất hoặc giải pháp hướng tới mục tiêu hoặc vấn đề mà bạn có thể đang chú trọng đến.
 6. Thưởng cho sự sáng tạo – Tất nhiên, điều này kèm theo một phần thưởng cho đề xuất hoặc giải pháp hay nhất mà nhóm của bạn đều đồng thuận. Điều này cũng quan trọng như việc triển khai đề xuất hoặc ý tưởng của họ.
 7. Thiết lập các phần thưởng hấp dẫn – Động lực có thể là những chiếc vé xem phim, một chai rượu vang, một buổi mát-xa Thái, một phiếu khuyến mãi, hoặc tiền. Bạn thậm chí có thể làm điều gì đó lớn hơn và có một hội đồng để thừa nhận và khuyến khích tư duy sáng tạo.

BẠN CÓ THỂ THU LẠI ĐƯỢC ĐIỀU GÌ TỪ SỰ SÁNG TẠO Ở CHỖ LÀM?

Phát triển một nền văn hóa sáng tạo cần thời gian và nó bắt đầu với việc quản lý, trở nên cởi mở hơn và bớt phê phán những đề xuất từ nhóm của họ. Kiên nhẫn là một đức tính tốt; bạn cần cho thành viên trong nhóm có thời gian để phát triển tính sáng tạo của họ trong tổ chức và để tổng hợp ý kiến của họ lại tìm ra được những giải pháp tối ưu.

Bạn có biết tại sao không? Tất cả chúng ta đều có các suy nghĩ khác nhau. Một nhóm người khác nhau có cùng hiểu biết và nhiều quan điểm về một vấn đề; điều này quay lại lý do vì sao hai bộ não lại tốt hơn một.

Lợi ích của tính sáng tạo tại chỗ làm là không thể đếm được; dưới đây chỉ là một vài ví dụ về những kết quả đáng kinh ngạc mà bạn sẽ nhận lại được:

 • Tăng sự gắn kết
 • Tăng tương tác
 • Tăng cường ý thức của nhân viên
 • Tăng niềm đam mê
 • Tạo thêm động lực
 • Tăng khả năng giải quyết vấn đề
 • Tăng năng suất
 • Tăng khả năng làm việc nhóm

Khuyến khích tư duy không ngừng học hỏi, tư duy sáng tạo và tăng cường cải tiến và bạn sẽ tăng thêm cơ hội giữ chân những người có tài, tận tụy và tạo ra một môi trường vui vẻ!


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/creativity-in-your-workplace-will-solve-all-your-problems.html

Người dịch: Lưu Diệu Linh

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lưu Diệu Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69212

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network