Những Vấn Đề Nhạy Cảm Trong Hôn Nhân Và Cách Giải Quyết Chúng

Tất cả chúng ta đều biết rõ có các dấu hiệu lớn đỏ chóe đang nhấp nháy. Chúng cảnh báo rằng cuộc hôn nhân của chúng ta có vấn đề và đang đi vào con đường nguy kịch. Thậm chí có thể tiến tới ly hôn. Nhưng chúng ta có biết những dấu hiệu nhạy cảm mà nhiều người thường bỏ qua không? Đây là những vấn đề trong hôn nhân mà mọi người hoặc hoàn toàn bỏ lỡ hoặc coi đó là đương nhiên vì chúng không đủ quan trọng để trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ của họ.

Nếu chúng ta không học cách nhận thức những vấn đề nhỏ, chúng có thể nhanh chóng trở thành những vấn đề lớn. Đôi khi chúng ta có thể không nhận ra điều đó cho đến khi quá muộn màng. Vì vậy, nhận biết và giải quyết sớm những vấn đề hôn nhân này có thể là biện pháp can thiệp để cứu mối quan hệ. Ngoài ra, giải quyết những vấn đề này hy vọng sẽ giữ được những vấn đề cuối cùng dẫn đến ly hôn.

Dưới đây là 5 vấn đề phổ biến nhưng đầy nhạy cảm trong hôn nhân bạn cần lưu ý.

 ? Giao Tiếp

Tất nhiên, giao tiếp là một vấn đề quan trọng trong hôn nhân.

Những thay đổi nhạy cảm trong cách mà hai bạn nói chuyện với nhau sẽ là một dấu hiệu cảnh báo. Mỗi người có đặt ra giả định về những gì người kia sẽ nghĩ hoặc nói không? Sau đó, bạn không có một cuộc trò chuyện nào, nhưng bạn khó chịu với họ, khó chịu với phản ứng của họ?

Tôi gọi đây là “đọc suy nghĩ”. Nó không lành mạnh và dẫn đến sự phẫn nộ lớn hơn và các vấn đề giao tiếp. Nếu cặp đôi thực sự trò chuyện, họ thường ngạc nhiên trước phản ứng của partner.

Bạn có tự động trở nên cảnh giác khi partner của bạn hỏi hoặc nói điều gì đó không? Bạn đang thực sự đọc suy nghĩ của họ một lần nữa. Bạn đang gán hàm ý tồi tệ nhất có thể cho những gì họ đang nói trong khi nó thực sự có thể là vô hại.

Yêu cầu làm rõ vấn đề trước khi trở nên cảnh giác và khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy rằng ngày càng nhiều cuộc trò chuyện của bạn kết thúc bằng cãi vã, thì đã đến lúc bạn nên lùi lại một bước. Nghĩ về cách hai bạn nói chuyện với nhau. Hiểu ý nghĩa của việc trở thành một người biết lắng nghe và học cách trở thành một người giao tiếp hiệu quả.

? Thiếu Mất Sự Đánh Giá Cao

Hầu như luôn có các cặp vợ chồng thực hiện một bài tập trong một tuần. Nơi họ phải nói với nhau điều gì đó mà họ đánh giá cao về đối phương cứ mỗi ngày một lần. Nó có thể là mặt đối mặt, trong ghi chú, email, hoặc thậm chí qua SMS.

Mọi người càu nhàu vào lúc đầu. Tuy nhiên, hầu hết các lần đều quay lại và nói rằng họ yêu thích bài tập này và muốn biến nó thành một phần trong cuộc sống của mình. Điển hình là trong tuần, mỗi người đều có những điều mà người kia không biết ngày này đánh giá cao về họ. Những việc này tạo ra tình cảm ấm áp dành với nhau.

Tôi đưa ra bài tập này bởi vì không cảm thấy được yêu thương và đánh giá cao là một dấu hiệu cảnh báo phổ biến khác cho thấy mọi thứ đang đi xuống một con đường khó khăn. Khi chúng ta không cảm thấy được đánh giá cao, chúng ta cảm thấy bị coi thường, thất vọng và thậm chí là tức giận.

Một lời cảm ơn đơn giản và sự thừa nhận sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài. Ngoài ra, đừng bao giờ ngừng nói “cảm ơn” vì những điều nhỏ nhặt mà bạn đời của bạn làm cho bạn. Sự đánh giá cao và lòng biết ơn không bao giờ lỗi thời, và không bao giờ có thể giả định được.

Tôi không quan tâm liệu trong suốt bảy năm bạn đời của bạn có pha tách cà phê mang đi mỗi ngày không. Bạn nên cảm ơn họ mỗi lần như thế. Đó không phải là công việc của họ nhưng họ làm điều đó bởi vì họ quan tâm đến bạn và đang cố gắng làm cho ngày của bạn dễ dàng hơn

? Phân Bổ Công Việc Không Đồng Đều

Nếu bạn cảm thấy cuộc hôn nhân chỉ có một chiều và bạn là người duy nhất làm mọi việc nặng nhọc, thì điều này cần được giải quyết.  Đừng chỉ ngồi và hậm hực trong sự bực bội và tức giận.

Bạn có cảm thấy mình đảm đương mọi nhu cầu của gia đình hay lên mọi kế hoạch cho cuộc sống của bạn và gia đình bạn không?  Nếu bạn nghĩ rằng bạn tự gánh vác trách nhiệm mà không cần sự giúp đỡ, một cách hiệu quả là bạn cần phải nói ra điều này.

Trong kiểu trò chuyện này, hãy tập trung vào giải pháp chứ không phải vấn đề. Ý tôi là hãy đến bên một cái bàn để biết bạn cần giúp đỡ về vấn đề gì. Biết những điều bạn đang làm là vấn đề nóng hổi và bạn có thể nhờ trợ giúp.  Hãy cho họ biết khi nào và bằng cách nào họ có thể đề nghị trợ giúp.

Điều này giúp họ nhìn thấy những gì họ đang làm theo cách không cảnh giác và đưa ra một con đường rõ ràng cho những gì họ có thể làm để làm cho mọi thứ tốt hơn. Cuộc trò chuyện này có thể có tác động tích cực sâu sắc đến cách bạn cảm nhận về đối tác và mối quan hệ của mình.

? Bạn Không Cảm Thấy Mình Được Ưu Tiên

Bạn có cảm thấy mình không nằm trong danh sách ưu tiên của bạn đời so với một số thứ khác không?

Không ai muốn cảm thấy như thế này, và không ai giải quyết được cảm giác này tốt hết. Niềm tin rằng bạn thấp trong danh sách ưu tiên có thể dẫn đến con đường ly hôn hoặc ly thân. Họ thậm chí có thể tin rằng họ không quan trọng, vì họ nằm ở vị trí thấp trong danh sách những gì quan trọng nhất.

Thực tế là hy vọng, nhận thức của bạn khác xa sự thật. Đối tác của bạn có thể không nhận ra rằng họ đã đánh mất sự cân bằng quan trọng giữa công việc, mối quan hệ của bạn, bạn bè và lợi ích cá nhân. Họ cần biết bạn đang cảm thấy thế nào, và một lần nữa, họ có thể làm gì để khắc phục tình hình khiến bạn cảm thấy như thể bạn là người ưu tiên trong cuộc sống của họ.

Những cảm giác này là chân thật và rất mạnh mẽ, và việc giải quyết chúng là điều cần thiết.  Mỗi chúng ta cần biết rằng chúng ta được yêu thương. Điều đó quan trọng đối với người mà chúng ta đang ở cùng. Đôi khi một vài thay đổi nhỏ có thể tạo ra một thế giới khác biệt.

? Các Vấn Đề Trong Quá Khứ 

Nếu cả hai bạn không thể rời bỏ quá khứ thì điều này có thể dẫn đến rắc rối.

Bạn muốn có một tương lai với ai đó, bạn cần phải giải quyết những vấn đề cũ, và để nó lại phía sau. Đừng nói rằng mọi việc đã được dàn xếp và giải quyết, thực sự thêm nó vào kho các vấn đề mà bạn rút ra mỗi khi có bất đồng.

Nếu bạn đã đồng ý rằng một vấn đề đã được giải quyết, hãy là người xứng đáng với lời đã nói. Hãy để nó trong quá khứ của bạn và tiến về phía trước, vì giải pháp thay thế là cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn đang làm tăng thêm dấu hiệu rắc rối nhỏ khi tranh cãi về những thứ lạc đề.

Nếu bạn sắp có bất đồng hay không đồng ý về vấn đề gì đó hoặc cái gì khác, hãy tập trung vào nó chứ đừng đánh trống lảng. Đừng bới móc quá khứ hoặc những thứ không liên quan khác để tạo dựng “rào chắn” cho bạn. Cũng đừng bao giờ dùng đến cách chỉ tên và tấn công cá nhân. Điều này chỉ tạo ra cảm giác tổn thương và oán giận giữa hai bạn. Nó cũng không giúp ích gì trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề đã gây ra bất đồng.

Tập trung vào vấn đề giúp giải quyết những phiền toái trong hôn nhân và tránh tổn hại thêm cho các mối quan hệ không cần thiết hoặc không chính đáng. Nếu bạn quan tâm đến người ấy, tại sao bạn lại muốn làm tổn thương họ chỉ để thắng trong một cuộc tranh cãi? Nó không mang lại giá trị gì đâu.

Chúng Ta Nên Làm Gì Bây Giờ?

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ các dấu hiệu cảnh báo nhạy cảm, nhưng nó bao gồm những phàn nàn về vấn đề hôn nhân phổ biến nhất mà tôi thấy.

Giải quyết chúng và lưu tâm đến những vấn đề tồn tại hiện tại hoặc sẽ tồn tại trong tương lai, mang lại cho bạn một lợi thế rất cần thiết để cắt bỏ những vấn đề này trước khi chúng trở thành những trở ngại lớn hơn. Nó cũng là một phương tiện để củng cố mối quan hệ của bạn.

Tìm hiểu các công cụ và kỹ năng mà bạn nên sử dụng trong suốt cuộc đời với người bạn đời của mình. Áp dụng chúng vào thực tế có thể là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững và lâu dài – hơn một mối quan hệ cuối cùng dẫn đến con đường ly hôn.

______________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: everydaypower.com
  • Người dịch: Nguyễn Lê Thảo Như
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Lê Thảo Như – Nguồn IVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70980

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/