Những Nghề Tay Trái Tốt Nhất Dành Cho Người Viết Muốn Kiếm Thêm Tiền Nhanh Chóng

Bạn thích viết hoặc kể chuyện? Bạn đang tìm kiếm một cách kiếm thêm tiền thú vị? Bạn đang tìm cách thay thế thu nhập hiện tại của mình bằng một việc gì đó linh hoạt mà có thể làm tại nhà? Làm việc ở nhà với tư cách là một nhà văn vừa sinh lợi vừa nhàn hạ. Có một số cách để bạn có thể kiếm tiền với tư cách là người viết hoặc người tạo nội dung trực tuyến.

Một số trả tốt hơn những người khác, một số trả nhanh hơn và thường xuyên hơn những người khác. Có nhiều cơ hội cho tiểu thuyết, hồi ký cá nhân và nội dung trang web. Bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với thời gian của mình hoặc tìm kiếm những công việc có tiềm năng cho thu nhập thặng dư. Những lựa chọn này là một trong những nghề tay trái tốt nhất cho những người muốn kiếm thêm tiền.

“Khoảnh khắc đáng sợ nhất luôn là ngay trước khi bạn bắt đầu. Sau đó, mọi thứ chỉ có thể trở nên tốt đẹp hơn ”. – Stephen King.

Viết trên Medium, Vocal và NewsBreak

Tôi đã xem qua một bài báo về bệnh trầm cảm khoảng sáu tháng trước khi tôi bắt đầu viết lại. Bài báo đó đã thôi thúc tôi bắt đầu hành trình đi dạo quanh hồ gần nhà mỗi ngày, bất chấp những gì khác xảy ra vào ngày hôm đó.

Tôi đã bắt đầu làm việc này trong một năm (tôi gần như đã làm được), nhưng chỉ mất khoảng một tháng để tôi biết mình không hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp hiện tại của mình. Tôi sẽ không trở thành người mà bản thân luôn hy vọng nếu tiếp tục đi theo con đường đó, và một tìm kiếm nhanh lẹ trên Google đã đưa tôi đến Medium.

Tôi bắt đầu viết trên đó vào cuối tháng 9 năm 2019 và kiếm được 9 đô la trong vài ngày cuối cùng của tháng đó. Tôi nhớ mình đã khóc vì kiếm được tiền từ việc viết lách, và tôi đã từ bỏ ước mơ đó khoảng 20 năm trước.

Thật thú vị, bài báo xuất hiện trên bảng tin Facebook của tôi về bệnh trầm cảm đã được đăng trên Medium, và tôi nghĩ khá thú vị khi mình tình cờ xem được nó vài tháng sau đó. Tôi cũng sớm viết bài trên Vocal và NewsBreak! Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cho từng cái:

Medium

Ưu điểm:

 • Thật dễ dàng để bắt đầu viết trên đó. Chỉ cần tạo một tài khoản và bắt đầu đăng tải bất kỳ nội dung nào bạn chọn.
 • Không yêu cầu kỹ năng.
 • Bạn có thể nhận được nhiều quảng cáo tương đối sớm qua việc đăng tải trên các ấn phẩm có lượng người theo dõi lớn hơn.
 • Nó có thể giúp bạn xây dựng sự hiện diện trực tuyến và các danh mục để có công việc khác.
 • Bạn có thể kiếm thu nhập thặng dư (hầu hết các lần với số tiền nhỏ) trên các bài báo cũ hơn mà mọi người đọc.

Nhược điểm:

 • Medium thanh toán mỗi tháng một lần và chỉ một tỷ lệ nhỏ các người viết kiếm được hơn 100 đô la một tháng (tháng cao nhất của tôi là khoảng 350 đô la).
 • Có thể mất một khoảng thời gian để xây dựng cơ sở độc giả đáng kể và tiền trả dựa trên hiệu suất.

Vocal

Ưu điểm:

 • Vocal có những ưu điểm tương tự như Medium là dễ dàng đăng tải, hiển thị và xây dựng danh mục.
 • Mọi người cũng có thể để lại cho bạn lời khuyên trên Vocal, đây là một tính năng mà Medium không cung cấp.
 • Vocal mang đến những cuộc thi với giải thưởng lớn.

Nhược điểm:

 • Giao diện không thân thiện với người đọc.
 • Khó hơn trong việc xây dựng một lượng người theo dõi hoặc khán giả ở đây.

NewsBreak

Ưu điểm:

 • Bạn có thể kiểm soát nội dung bạn viết, như với Medium và Vocal. Tuy nhiên, có vẻ như tin tức địa phương hoặc những câu chuyện đáng đưa lên mặt báo hoạt động tốt nhất.
 • Cơ cấu trả lương hào phóng với các quảng cáo thường xuyên dành cho các người viết mới (tôi đã kiếm được 1000 đô la trong tháng đầu tiên của mình).
 • Tiền thưởng giới thiệu nhằm mang lại độc giả và người viết mới.

Nhược điểm:

 • Độc giả không phải là người đọc thích hợp và thường chỉ tìm thấy giá trị trong những tin tức hấp dẫn hơn như những câu chuyện.
 • Bạn cần có một số bài viết đã đăng tải trước đó, nếu không, họ sẽ không chấp nhận bạn trở thành người viết. Vì vậy, nếu mới bắt đầu, Medium hoặc Vocal sẽ giúp ích hơn.

Tôi rất thích viết cho mỗi nền tảng này. Sự suy sụp lớn nhất liên quan đến sự thay đổi của số tiền bạn thực sự có thể kiếm được mỗi tháng so với nỗ lực cần thiết để quảng bá, xây dựng lượng người theo dõi và tạo nội dung. Mỗi nền tảng cũng chỉ thanh toán một lần mỗi tháng, vì vậy, nếu bạn cần tiền ngay lập tức, đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn, trừ khi bạn mới bắt đầu.

“Bạn phải đi theo tiếng gọi của chính mình. Bạn phải là chính mình khi bạn viết. Trên thực tế, bạn phải thông báo, “Đây là tôi, đây là những gì tôi đại diện cho, đây là những gì bạn nhận được khi bạn đọc tôi. Tôi đang làm hết sức mình có thể — mua hoặc không — nhưng đây là con người của tôi với tư cách là một người viết. ” – David Morrell

Bắt đầu tìm kiếm các trang web viết lách tự do

Nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh chóng và đã có một danh mục với một vài bài viết đã đăng tải, một trang web dành cho người tự do có khả năng sinh lời cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Tôi đã đọc về UpWork từ một bài báo trên Medium khi tôi mới bắt đầu.

Trang web đang hoạt động tốt, họ sử dụng tài khoản ủy thác giữ và hợp đồng để bảo vệ tiền lương, và có rất nhiều công việc viết lách trên đó. Tôi đã làm mọi thứ từ viết một câu chuyện về căn phòng bí ẩn tưởng tượng đến đọc thử nghiệm. Tôi cũng đã có một số khách hàng dài hạn và đã kiếm được thu nhập toàn thời gian.

Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng Upwork là không có khách hàng cũ hoặc danh mục lớn, có thể mất một phút để có được khách hàng đầu tiên ấy. Bạn có thể sẽ phải nộp đơn cho một số hợp đồng kém hấp dẫn hơn và không được trả nhiều như mong muốn. Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho bạn là hãy chấp nhận những điều đó những ngày đầu rồi nhận một vài đánh giá năm sao, và sau đó khách hàng sẽ đến với bạn! Sau đó, bạn có thể nhận công việc mà mình yêu thích và được trả những gì mình xứng đáng!

Có những trang web khác như Writers Work hoặc Reedsy cung cấp việc làm cho các người viết, biên tập viên và người đọc và sửa bản in thử. Tôi đã không sử dụng những thứ đó để tìm việc làm tự do vì tôi bận rộn với công việc ở Upwork, nhưng tôi sử dụng Reedsy cho việc viết sáng tạo của mình.

“Lối viết tốt là chi tiết đáng nhớ. Hầu hết mọi người đều muốn quên. Đừng quên những điều đau đớn, xấu hổ hoặc ngớ ngẩn. Hãy biến chúng thành một câu chuyện nói lên sự thật ”. – Paula Danziger

Trong một thời gian, tôi đã tham gia các cuộc thi thông qua NYC Midnight để thực hiện mong muốn viết lách sáng tạo của mình. Đó là rất nhiều niềm vui, với phản hồi tuyệt vời và giải thưởng lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh chóng, chúng không phải là lựa chọn tốt nhất vì có thể mất hàng tháng trời để vượt qua tất cả các vòng và tuyên bố người chiến thắng.

Reedsy lại cung cấp các cuộc thi miễn phí hàng tuần. Giải thưởng nhỏ hơn ($ 50) nhưng câu chuyện ngắn, và thật vui khi được giao lưu với các thí sinh khác! Nếu bạn muốn thử sức viết một cuốn tiểu thuyết đầy đủ hoặc đã chuẩn bị sẵn một cuốn thì hãy xem xét GoodNovel.

GoodNovel sẽ trả tiền cho bạn để viết câu chuyện của mình sau khi bạn đạt đến 15 nghìn từ và ký hợp đồng. Việc trả tiền theo từng từ thấp nhưng bạn có thể tham gia vào các cuộc thi khác nhau mà họ cung cấp, và những giải thưởng đó rất lớn! Đó là một phương pháp hay và người đọc cũng không ngần ngại đưa ra phản hồi.

Nếu các cuộc thi không phải là sở thích của bạn thì có các tạp chí, trang web và ấn phẩm trả phí cho bài gửi. Facebook thực hiện một công việc tuyệt vời là lấp đầy bảng tin của tôi bằng các quảng cáo từ các ấn phẩm. Những cuốn sách như Chicken Soup for the Soul có lời kêu gọi gửi bài quanh năm.

“Có ba quy tắc để viết tiểu thuyết. Thật không may, không ai biết chúng là gì.” – W. Somerset Maugham

Có thể sẽ khó khăn khi cố gắng tìm cách biến niềm đam mê ngôn từ của mình thành thứ có thể giúp bạn thanh toán các hóa đơn nhưng đây đều là những lựa chọn tuyệt vời giúp bạn bắt đầu. Khi tôi rời bỏ công việc quản lý để theo đuổi sự nghiệp viết lách, tôi đã bị mọi người xem như đồ mất trí. Một trong những người giám sát của tôi thậm chí còn nói, “Danielle, viết lách à? Viết thật đấy à?”. Đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được phản hồi đó từ một vài người.

Nếu viết lách là điều bạn luôn muốn làm, chỉ cần biết rằng nó nằm trong tầm tay của bạn. Các trang web như Reedsy và Writers Work cũng cung cấp nhiều tùy chọn để xây dựng kỹ năng của bạn. Có rất nhiều nhóm, bản tin và các khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia, điều này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình và đáp ứng nhu cầu hơn. Hãy chia sẻ bất kỳ trang web nào khác đã trả tiền cho bạn để viết lách trong phần bình luận bên dưới.

“Một người viết chuyên nghiệp là một người nghiệp dư không bỏ cuộc.” – Richard Bach

___________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: everydaypower.com 
 •  Người dịch: Nguyễn Đức Minh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Đức Minh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74989

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/