Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Thủ Thư: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Người thủ thư sẽ xử lý các chức năng hàng ngày, tổ chức và tương tác với khách của các thư viện công cộng và tư nhân. Để giúp thư viện vận hành hiệu quả và phục vụ những khách quen tốt hơn, người cán bộ thư viện phải dựa vào những kỹ năng nhất định. Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia lĩnh vực thư viện hoặc muốn phát triển thêm các kỹ năng của mình, thì việc có thêm hiểu biết về các kỹ năng thiết yếu của một thủ thư có thể giúp bạn xác định được lĩnh vực nào là quan trọng đối với bạn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ mô tả các kỹ năng của thủ thư ở trong ngành là gì, cung cấp các ví dụ về kỹ năng cứng và mềm, đồng thời cũng sẽ thảo luận cách cải thiện kỹ năng của thủ thư.

💫Kỹ năng của thủ thư là gì?

Kỹ năng của thủ thư là những kỹ năng cứng trong ngành và có thể chuyển thành kỹ năng mềm mà thủ thư mang lại cho công việc của họ tại thư viện. Kỹ năng cứng đề cập đến các kỹ năng cụ thể trong ngành, chẳng hạn như sử dụng phần mềm thư viện hoặc hiểu cách phân loại thông tin. Kỹ năng mềm đề cập đến các kỹ năng có thể chuyển từ ngành này sang công việc khác, chẳng hạn như đúng giờ, tư duy phản biện hoặc quản lý thời gian. Các thủ thư sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau trong ngày làm để tổ chức và cải thiện thư viện, giúp các khách hàng tìm kiếm các thông tin và phân loại sách, phim và các phương tiện truyền thông khác.

💫Ví dụ về các kỹ năng của thủ thư

Sau đây là danh sách các kỹ năng cần thiết của thủ thư:

 • Tổ chức 

Các thủ thư dành phần lớn thời gian để sắp xếp sách, phim, tài liệu tham khảo, CD, băng đĩa, tạp chí và báo. Các kỹ năng tổ chức giúp thủ thư duy trì danh mục của thư viện, cập nhật nó khi các mặt hàng mới được chuyển đến hoặc khi một khách quen sử dụng phương tiện truyền thông. Việc tổ chức đòi hỏi sự kiên nhẫn, tư duy phản biện và chú ý đến từng chi tiết.

 • Tư duy phản biện 

Các thủ thư sử dụng tư duy phản biện để xử lý các yêu cầu hàng ngày tại thư viện, chẳng hạn như giải quyết yêu cầu phức tạp của khách hàng về những cuốn sách hiếm hoặc nghiên cứu một vấn đề. Họ cũng sử dụng tư duy phản biện để giúp bản thân giải quyết các dự án hoặc thách thức, chẳng hạn như quyết định loại bỏ quyển sách nào khỏi vòng lưu hành. Tư duy phản biện đòi hỏi sự phân tích chu đáo và các giải pháp sáng tạo.

 • Lập danh mục 

Lập danh mục là một kỹ năng quan trọng đối với một thủ thư vì công việc hàng ngày của họ liên quan đến việc tổ chức thông tin. Thông thường, thư viện sử dụng phần mềm để lập danh mục hàng tồn kho, điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian và giữ cho phương tiện truyền thông của thư viện được tổ chức tốt. Các thủ thư mang đến các kỹ năng biên mục cho công việc, bao gồm việc làm quen với phần mềm thư viện, khả năng sắp xếp các mục theo ngày tháng, tên hoặc bảng chữ cái và thu thập thông tin.

 • Xử lý thông tin

Thủ thư có thể giúp các khách quen tìm kiếm các thông tin quan trọng về sách hoặc các chủ đề phức tạp. Họ có kỹ năng nghiên cứu cơ bản và biết cách tìm kiếm thông tin chính xác, cập nhật từ cả nguồn trực tuyến và ngoại tuyến. Bởi vì các thư viện coi trọng việc cung cấp thông tin một cách xuất sắc và giáo dục cộng đồng, thường thì các thủ thư có thể đề nghị trợ giúp loại hình nghiên cứu này.

 • Giao tiếp

Các thủ thư phải giao tiếp hàng ngày để nói chuyện với các khách hàng, đồng nghiệp và giám sát viên. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp thủ thư xác định được nhu cầu của khách hàng, thảo luận về những thách thức và đưa ra đề xuất. Những kỹ năng này có thể bao gồm giao tiếp tốt bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể tích cực và việc tích cực lắng nghe. Các kỹ năng song ngữ hoặc đa ngôn ngữ cũng rất hữu ích đối với các thủ thư, vì khách hàng có thể có gốc gác và nền văn hóa khác nhau.

 • Tài liệu 

Các tài liệu chính xác sẽ giúp thủ thư tổ chức thông tin và duy trì hồ sơ thư viện một cách đúng đắn. Thông thường, thư viện sử dụng phần mềm để tạo tài liệu, bao gồm các ứng dụng cho thẻ thư viện, thông tin về tiền phạt, thông tin về các khách quen, thông tin sự kiện hoặc danh mục thư viện. Thủ thư cần hiểu cách sử dụng phần mềm tài liệu để tạo, lưu trữ, chia sẻ tài liệu và duy trì các hồ sơ đầy đủ.

 • Kỹ năng máy tính

Hầu hết các thư viện đều sử dụng hồ sơ và danh mục kỹ thuật số, vì vậy các thủ thư phải sử dụng kỹ năng máy tính hàng ngày. Điều này bao gồm việc sử dụng phần mềm dành riêng cho thư viện, công cụ tìm kiếm, bách khoa toàn thư kỹ thuật số và phần mềm biên mục. Kỹ năng máy tính được mở rộng cũng có thể cho phép thủ thư thêm các sự kiện thư viện hoặc các buổi tiếp cận cộng đồng để dạy kỹ năng máy tính cho các khách hàng.

💫Làm thế nào để cải thiện kỹ năng của thủ thư

Cải thiện bộ kỹ năng của bạn có thể mở ra những cơ hội mới trong việc làm với tư cách là một thủ thư. Một thủ thư có tay nghề cao, có học thức là một tài sản quan trọng. Dưới đây là một số mẹo về cách cải thiện kỹ năng thủ thư của bạn:

1. Tham gia các lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ 

Có nhiều lớp học mà bạn có thể tham gia để nâng cao kỹ năng trong ngành của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn các lớp học quản lý dự án để nâng cao kỹ năng quản lý các dự án thư viện. Các lớp học tại các trường đại học, sau trung học hoặc hội thảo trong ngành có thể giúp thủ thư phát triển các kỹ năng của mình một cách nhanh chóng và có thể mở rộng sự lựa chọn nghề nghiệp của họ. Với một bộ kỹ năng rộng hơn, bạn sẽ có rất nhiều điều để cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

2. Tích lũy kinh nghiệm trong ngành

Các thủ thư mới hoặc có tiềm năng có thể được hưởng lợi từ việc cung cấp dịch vụ của họ với tư cách là tình nguyện viên để có được kinh nghiệm quan trọng trong ngành. Hoạt động tình nguyện cho phép bạn học được các kỹ năng cứng dành riêng cho thư viện và thực hành sử dụng các kỹ năng mềm khi làm việc trong thư viện.

3. Tham dự các workshop và hội thảo 

Các workshop và hội thảo có thể giới thiệu cho thủ thư những thực tiễn mới và các kỹ năng của ngành giúp họ thích nghi với những thay đổi. Bạn có thể tìm thấy các cuộc hội thảo tập trung vào phần mềm mới của thư viện hoặc các công cụ công nghệ, việc thực hành biên mục hoặc xu hướng của ngành.

💫Kỹ năng của thủ thư tại nơi làm việc

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng các kỹ năng của thủ thư tại nơi làm việc:

 • Học cách sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Việc sắp xếp thứ tự các phương tiện truyền thông là một kỹ năng quan trọng đối với một thủ thư. Bằng cách thực hành tại nơi làm việc và ở nhà, bạn có thể thành thạo bảng chữ cái và tạo ra kho sách, tạp chí và phim có tổ chức hơn.
 • Học cách giao tiếp với người khác. Giao tiếp là một điều rất quan trọng đối với một thủ thư vì họ tương tác với các thủ thư và trợ lý khác, họ cũng giúp các khách hàng tìm kiếm các phương tiện truyền thông nữa. Hãy học cách cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp không lời của bản thân bằng cách tương tác với các khách quen và quan sát đồng nghiệp.
 • Học cách sắp xếp không gian làm việc của bạn. Tổ chức là kỹ năng quan trọng của một thủ thư. Hãy thực hành tổ chức không gian tại nhà hoặc tình nguyện tổ chức các dự án cho người khác, vì điều này có thể phát triển kỹ năng phân loại kho sách hoặc trả lại các đồ đã mượn của bạn.

💫Cách làm nổi bật các kỹ năng của thủ thư

Dưới đây là một số kỹ năng cần đưa vào sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn, cùng với các kỹ năng bạn có thể dùng trong cuộc phỏng vấn xin việc:

1. Lập danh mục các kỹ năng của thủ thư trên sơ yếu lý lịch và thư xin việc 

Sơ yếu lý lịch là một phần quan trọng trong đơn xin việc, bởi vì nó phác thảo trình độ, kinh nghiệm và các kỹ năng quan trọng của bạn ở trong ngành. Sơ yếu lý lịch nên xác định được điểm mạnh của bạn với tư cách là một thủ thư và cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn có thể cung cấp. Hãy trung thực về trình độ chuyên môn của mình, đảm bảo làm nổi bật bất kỳ kỹ năng nào sau đây mà bạn có:

 • Kỹ năng phần mềm và máy tính
 • Kỹ năng biên mục
 • Kỹ năng kiểm duyệt thông tin
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng tổ chức
 • Kỹ năng nghiên cứu

2. Thảo luận về các kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc

Sau khi bạn gửi đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể muốn có một cuộc phỏng vấn để tìm hiểu thêm về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Điều quan trọng là phải chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi về kỹ năng thủ thư của bản thân. Hãy nghĩ về những ví dụ mà bạn có thể chia sẻ để chứng minh các kỹ năng trong ngành và kỹ năng mềm của bạn tại nơi làm việc, đặc biệt là trong môi trường thư viện. Điều này có thể giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về trình độ chuyên môn của bạn và hình dung bạn ở vị trí nào.

————————————————————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Hoàng Cẩm Tú
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Hoàng Cẩm Tú – Nguồn iVolunteer Vietnam.” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77432

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network