Mười Nguyên Tắc Thành Công Của Steve Jobs Mà Mọi Người Cần Học Hỏi

Steve Jobs đã trở thành một huyền thoại và một câu chuyện thành công từ lâu trước khi ông đột ngột qua đời. Trong khi một số ấn phẩm dựa vào tính cách bề ngoài khó hiểu và những mâu thuẫn nội tại của ông để khắc họa cuộc đời và thành tựu của Steve Jobs, thì nhiều ấn phẩm khác sẽ chào đón bạn đến với một thế giới phi thường của những nguyên tắc đã hướng dẫn ông đến thành công.

MƯỜI NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG CỦA STEVE JOBS MÀ MỌI NGƯỜI CẦN HỌC HỎI

Xin lưu ý rằng không có công thức thành công cố định nào để học hỏi từ Steve Jobs. Đó là di sản của ông ấy và sự quan sát chặt chẽ từng bước một mà ông ấy từng thực hiện trong quá trình phấn đấu tiến hóa và phát triển doanh nghiệp của mình. Hãy đọc qua danh sách mười nguyên tắc thu thập được từ doanh nhân Steve Jobs, một người đàn ông, một nhà lãnh đạo, và bắt đầu áp dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày của bạn nhé.

1. Yêu Những Gì Bạn Làm

Điều đó có nghĩa là mặc tích cực cũng như mặc tiêu cực. Steve Jobs là một người thích chinh phục. Ông ấy yêu những gì mình đã làm và chiến đấu lâu dài cùng gian khổ để trở lại với tên gọi: Apple. Ông từng bị đuổi việc một lần, ông tiếp cận mọi công việc khác với cùng niềm đam mê và sự tận tâm, và ông ấy đã quay trở lại Apple.

Được dẫn lối bởi tình yêu của ông đối với những gì ông đã làm, sự đổi mới và mọi chi tiết liên quan đến công ty, Steve Jobs đã cứu Apple khỏi phá sản và biến nó thành công ty công nghệ được đánh giá cao nhất trên thế giới. Ông đảm bảo rằng di sản của mình sẽ được bảo vệ và phát triển hơn nữa bởi những người cùng chí hướng. Không phải mô phỏng theo cá tính, mà là những người tựa như Tim Cook, dám yêu công việc của mình.

2. Tạo Nên Sự Khác Biệt 

Trong 30 năm, Steve Jobs chưa bao giờ đánh mất tầm nhìn lớn của mình, đó là: thay đổi thế giới bằng cách làm những gì ông yêu thích. Ông rất tin tưởng vào sức mạnh của tầm nhìn và Apple có cơ sở để chứng minh cho điều đó. Ông ấy đã cách mạng hóa các sản phẩm của Apple theo cách mà không ai làm được và quyết tâm làm điều đó với cái nhìn toàn diện dẫn dắt ông xuyên suốt.

3. Dám Thay Đổi Cuộc Chơi

Khi tạo nên sự khác biệt, Steve Jobs quyết tâm không chơi theo luật mà thay đổi hoàn toàn các quy tắc và trò chơi. Với một số ít người, Apple đã cách mạng hóa thế giới máy tính, Walkman, trải nghiệm cửa hàng, đến đấu trường điện thoại thông minh. Mỗi bước đi của Jobs đã đưa công ty ông lên đỉnh cao của vinh quang. Mọi tay chơi trong từng lĩnh vực phụ này của ngành công nghệ đều bị bỏ lại phía sau cho đến khi họ thực sự bắt đầu chơi theo các quy tắc mới do Jobs và các sản phẩm nổi tiếng thế giới của ông đặt ra.

4. Tạo Trải Nghiệm Mới

Đổi mới là từ khóa mô tả suy nghĩ, hành động và kết quả cuối cùng của Jobs. Từ cách mạng hóa thế giới công nghệ đến thiết kế trải nghiệm khách hàng hoàn toàn mới, Steve Jobs đã thành công trong việc phá vỡ vô số kỷ lục trong lĩnh vực của mình. Nhờ tư duy cầu tiến và tinh thần vượt trội mà ông đã truyền vào công ty của mình, khách hàng của Apple trên toàn thế giới đã phát triển một kết nối cảm xúc phong phú với thương hiệu Apple.

5. Quyết Định Trở Thành Người Giỏi Nhất

Trở thành người giỏi nhất không có nghĩa là độc quyền. Khi phát triển một số sản phẩm tốt nhất trong sự nghiệp của mình tại Apple và NeXT, Steve Jobs cũng nhận ra rằng chúng quá đắt để thu hút được đông đảo công chúng và thực sự tạo nên khác biệt.

Ông ấy tiếp tục là người giỏi nhất khi làm cho các sản phẩm ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. Cuối cùng, vấn đề không còn là về thẻ giá nữa mà là về giá trị. IPod, iPad và iPhone đã trở thành những sản phẩm ăn khách trong một thị trường đông đúc bởi những người chơi lớn hơn nhiều so với Apple vào thời điểm đó. Mối quan hệ tình cảm xây dựng với thương hiệu Apple dựa trên giá trị, dự đoán mong muốn của khách hàng và quyết tâm trở thành người tốt nhất.

6. Thừa Nhận Bạn Cần Giúp Đỡ 

Bất kể bạn xuất sắc đến đâu, việc đạt được hiệu suất trong thị trường ngách của bạn không phải là một chuyến bay một mình. Bất chấp với danh tiếng là một người quản lý dễ giận dữ thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhiều lần, Steve Jobs vẫn là một nhà quản lý xuất sắc trong team ông ta. Ông chọn và thử từng nhân viên của mình cho đến khi tìm được người thực sự tài năng.

Đơn xin việc của họ cần phải xuất sắc nhất, hơn cả thế, họ cần có sức chịu đựng phù hợp và chia sẻ mong muốn giải quyết vấn đề của mọi người. Có lẽ hơn bất cứ điều gì, anh ấy cần các thành viên trong nhóm ủng hộ các giá trị và tầm nhìn tổng thể của anh ấy, để tất cả họ có thể cùng hướng tới một mục tiêu. Đây là công thức thành công bí mật cho các sản phẩm cuối cùng đã thay đổi cuộc sống của chúng ta.

7. Sàng Lọc Những Người Phù Hợp Khỏi Những Người Đang Làm Suy Giảm Tầm Nhìn Lớn Của Bạn

Quanh mình với tất cả những người phù hợp sẽ dẫn đến những điều tuyệt vời. Học cách nói không với bất kỳ ai không phù hợp với tham vọng của bạn. Những người ở trong đó đáng giá thời gian và sự đầu tư. Những người khác sẽ chỉ tiêu hao năng lượng của bạn và đưa ra những quyết định không theo cảm hứng. Hãy đổi mới, sáng tạo và quyết đoán, đồng thời cũng đừng mong đợi gì hơn từ các thành viên trong team bạn.

8. Học Cách Đặt Mình Vào Vị Trí Của Người Khác

Steve Jobs đã áp dụng điều này với sự cẩn trọng tối đa khi nói đến khách hàng tiềm năng. Ông đặt mình vào vị trí của khách hàng và nghĩ về những gì ông sẽ kỳ vọng từ một công ty có tham vọng lớn. Ông nhanh chóng nhận ra rằng từ ước mơ lớn đến thành tựu lớn cách nhau chỉ một vài bước nhỏ. Đồng cảm với thế giới xung quanh và dự đoán mong muốn là một trong những nguyên tắc mạnh mẽ nhất thúc đẩy nên thành tựu của Jobs.

9. Tập Trung Vào Ước Mơ

Vì những điều trên, Steve Jobs không tạo ra sản phẩm mà ông tạo ra những ước mơ. Ước mơ về sự đơn giản, thiết kế đẹp mắt và tính năng, tất cả cuối cùng được gói gọn trong các sản phẩm thu hút đông đảo công chúng và giúp tạo ra mối liên kết tình cảm với thương hiệu Apple.

10. Làm Chủ Nghệ Thuật Trình Bày

Xem bất kỳ bài thuyết trình nào của Steve Jobs cũng là một trải nghiệm đầy mê hoặc. Không như những người trước, ông đã loại bỏ các dạng thuyết trình cũ chứa đầy thông tin khiến khán giả chán chường. Huyền thoại về Steve Jobs với tư cách là một người thuyết trình phù phép là sự thật. Ông ấy tham gia, tạo ra những ước mơ với khán giả, và ông cũng là người cung cấp nhiều thông tin nhất.

Steve Jobs chắc chắn là một huyền thoại. Tình yêu và sự cống hiến hết mình cho công việc của ông sẽ còn dài trong lúc các doanh nhân mới đang xuất hiện hàng ngày và mọi thứ đến và đi với tốc độ ánh sáng. Câu chuyện thành công của Jobs là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta. Ngoài câu chuyện thành công, những nguyên tắc mà ông ấy tuân thủ còn mang tính sáng tạo hơn rất nhiều.

——————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

• Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/steve-jobs-ten-principles-to-success-that-everyone-needs-to-learn.html 

• Người dịch: Sơn Thảo Quyên

• Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Sơn Thảo Quyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=73151

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/