Làm Thế Nào Để Viết Sơ Yếu Lý Lịch Lĩnh Vực Sinh Học? (Bản Mẫu Và Ví Dụ)

Sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học là một yếu tố cần thiết trong đơn ứng tuyển vị trí công việc thuộc về ngành này. Sơ yếu lý lịch cho phép bạn trình bày chi tiết mọi thông tin có trong lý lịch trích ngang của bạn và thể hiện bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc này. Nếu bạn đang nộp vào công việc ngành sinh học hay với vai trò nghiên cứu sinh, có thể bạn sẽ muốn học hỏi thêm cách viết sơ yếu lý lịch như thế nào để tăng cơ hội nhận đề nghị công việc. Trong bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ khái quát định nghĩa sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học, bao gồm những gì, viết như thế nào, cũng như cung cấp một bản mẫu và mẫu tham khảo để bạn dùng làm ý tưởng khi viết sơ yếu lý lịch của bạn.

Sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học là gì?

Sơ yếu lý lịch dành cho ngành sinh học là văn kiện dài một trang giấy mà bạn nộp cùng lý lịch trích ngang khi ứng tuyển vào công việc thuộc lĩnh vực sinh học. Có rất nhiều người viết sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học, từ sinh viên đại học đang tìm cơ hội được nhận vào vị trí nghiên cứu đến chuyên gia khoa học nổi tiếng tiếp tục theo đuổi sự nghiệp ở tổ chức mới. Sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học cung cấp thêm nhiều thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm là nhà sinh vật học thông qua việc bộc lộ niềm yêu thích với vị trị bạn ứng tuyển. Sơ yếu lý lịch cũng vô cùng quan trọng bởi vì nó tạo cho bạn một cơ hội thể hiện tính cách của bạn và điều gì khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác.

Sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh vật gồm những gì?

Đây là vài mục bạn nên trình bày trong sơ yếu lý lịch dành cho ngành sinh học, gồm có:

Kinh nghiệm làm việc: Lý lịch trích ngang là khái quát chung về kinh nghiệm làm việc của bạn, còn sơ yếu lý lịch cho bạn cơ hội trình bày kĩ hơn một hoặc hai kinh nghiệm của bạn. Thế nên, khi thực hiện quy trình này, bạn có thể diễn giải bạn đã trở thành một ứng viên khác biệt và phù hợp với công việc này nhờ các kinh nghiệm đó như thế nào.

Thành tích liên quan đến lĩnh vực: Là một nhà sinh vật học, bạn hầu như dành toàn bộ thời gian thực hiện thí nghiệm và làm nghiên cứu. Bạn nên tập trung chủ yếu vào những thành tích bạn đạt được thông qua các kỹ năng khoa học, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

Lý do ứng tuyển: Bạn muốn bày tỏ lý do ứng tuyển, đó là vì bạn tin công ty này sẽ là nơi thích hợp để phát triển chuyên môn là nhà sinh vật học của bạn hay vì bạn yêu thích nghiên cứu của họ. Để làm được điều này, bạn có thể làm khác so với các ứng viên khác và trình bày nguồn động lực của bạn.

Chủ động mời gọi: Gợi cho bộ phận tuyển dụng liên lạc với bạn cũng là phần quan trọng trong sơ yếu lý lịch. Sau khi trình bày tính cách và những giá trị bạn có thể đóng góp, chủ động mời chào sẽ phần nào thúc đẩy bộ phận tuyển dụng chuyển bạn sang vòng tiếp theo.

Làm thế nào để viết sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để viết bản của riêng bạn:

1. Xem lại thông tin công việc

Trước khi soạn sơ yếu lý lịch, xem lại thông tin bạn có về vị trí công việc. Nắm rõ văn hóa tổ chức nơi bạn nộp vào để sử dụng giọng văn và cách hành xử đúng đắn trong sơ yếu lý lịch. Ngoài ra, việc bạn tập trung vào các ưu điểm thích hợp để trình bày nhất cũng quan trọng không kém.

2. Chỉnh sửa hình thức sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học

Nộp một bản sơ yếu lý lịch thuộc lĩnh vực sinh học đơn giản mà sạch đẹp và không có lỗi sai về mặt hình thức vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ không đọc những bản sơ yếu lý lịch sai hình thức. Vì thế khi tránh các phông chữ phức tạp và trình bày sơ yếu lý lịch thật chuyên nghiệp, bạn sẽ gia tăng khả năng nhận được đề nghị công việc cho vị trí bạn ứng tuyển.

3. Liệt kê thông tin liên lạc hiện tại

Khi bản sơ yếu lý lịch mà bạn viết có điểm thú vị, nhà tuyển dụng sẽ muốn liên lạc với bạn để sắp lịch hẹn phỏng vấn hoặc thu thập thêm thông tin. Bạn sẽ muốn biết chắc chắn số điện thoại và email bạn cung cấp hiện vẫn còn sử dụng được. Nếu bạn không có email chuyên nghiệp, vài kiểu điển hình như họ và tên của bạn ở một miền email đơn giản, tốt nhất bạn nên tạo tài khoản mới trước khi nộp đơn ứng tuyển.

4. Soạn đoạn giới thiệu

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đơn ứng tuyển vào nhiều vị trí cùng một lúc, do đó bạn nên bổ sung thêm vị trí bạn muốn ứng vào ở dòng đầu tiên trong phần giới thiệu. Trình bày ngắn gọn các điểm mạnh và thành tựu liên quan đến công việc nhất để thúc đẩy nhà tuyển dụng đọc hết sơ yếu lý lịch của bạn.

5. Tập trung vào các ưu điểm chính

Sẽ không có đủ khoảng trống để trình bày mọi thứ giúp bạn trở thành ứng viên xuất sắc nhất, vậy nên hãy tập trung chủ yếu vào các ưu điểm chính. Bạn có thể dựa vào những yêu cầu và ưu tiên trong thông tin công việc.

6. Giải thích các đặc điểm khác lạ

Sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học cho phép bạn tách biệt khỏi các thí sinh khác qua việc diễn giải những đặc điểm khác biệt của bạn. Nếu bạn từng tham gia dự án nghiên cứu quan trọng hay nhận giải thưởng khoa học, bạn nên đề cập chúng vào bản lý lịch.

7. Kết lại sơ yếu lý lịch

Để tạo một bản lý lịch thuộc lĩnh vực sinh học thật ngắn gọn và súc tích, bạn sẽ cần trình bày thêm phần kết cảm ơn bộ phận tuyển dụng đã dành thời gian và bày tỏ sự yêu thích với vị trí công việc.

8. Bổ sung lời chào và ký tên

Khía cạnh cuối cùng của bản lý lịch là lời chào hỏi và ký tên. Nếu bạn dự định nộp một bản sơ yếu lý lịch viết tay, bạn có thể in ra và ký trực tiếp vào, hoặc sử dụng chữ ký điện tử. Nhớ kèm thêm lời chào chuyên nghiệp, như là:

Kính trọng

Chúc mọi điều đều tốt đẹp

Trân trọng

Cảm tạ

Bản mẫu sơ yếu lý lịch thuộc lĩnh vực sinh học

[Ngày tháng năm]

[Tên bạn][Số điện thoại của bạn]

[Địa chỉ email của bạn]

[Tên nhà tuyển dụng][Chức danh]

[Công ty hoặc chương trình]

[Chào hỏi],

[Trong câu đầu tiên, giải thích lý do tại sao bạn viết mail và vị trí bạn muốn nộp vào. Đến câu thứ hai, tóm tắt điểm mạnh và thành tựu trong lĩnh vực sinh học. Câu cuối cùng, bày tỏ niềm yêu thích và hào hứng về cơ hội ứng tuyển vào vị trí công việc.]

[Ở đoạn thứ hai, diễn giải kinh nghiệm làm việc chuyên môn gần đây nhất, trình bày chi tiết kỹ năng và thành tích bạn đạt được qua quãng thời gian đó. Viết về những thành tựu đặc biệt và gây ấn tượng, sử dụng từ ngữ tượng trưng để giải thích bạn đã cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau của công việc trước đó như thế nào.]

[Ở đoạn thứ ba, nhấn trọng tâm bạn là ứng viên xuất sắc nhất cho vị trí qua việc làm rõ kinh nghiệm, kỹ năng và những thành tích có thể mang lại giá trị độc nhất cho vị trí này và tổ chức như thế nào. Tiếp sức dẫn chứng của bạn với các ví dụ cụ thể, nếu được bạn hãy sử dụng dẫn chứng về số liệu.]

[Cuối cùng, bày tỏ niềm yêu thích và phấn khích vì có được cơ hội. Cảm ơn nhà truyển dụng hay bộ phận tuyển dụng đã dành thời gian đánh giá bạn. Bày tỏ sự mong chờ hồi đáp từ phía công ty.]

[Chào hỏi],

[Ký tên]

Ví dụ tham khảo sơ yếu lý lịch lĩnh vực sinh học

12 tháng 5 năm 2021

Oli Rafaela555-555-5555

olirafaela@email.com

Mikel Soterios Quản lý tuyển dụng

Phòng thí nghiệm Photine

Kính gửi Ông Soterios,

Hôm nay tôi muốn liên lạc với ông để bày tỏ sự yêu thích của tôi với vai trò chuyên viên nghiên cứu y học tại phòng thí nghiệm Photine. Tôi là nghiên cứu sinh thuộc lĩnh vực sinh học được đào tạo chuyên môn cao, vừa phát hành luận văn trình bày cụ thể những dự án của tôi về vi sinh vật trong dược chất. Cảm ơn ông vì đã dành thời gian đánh giá qua hồ sơ của tôi và cân nhắc cho tôi vào vị trí này.

Với vai trò là một giám đốc nghiên cứu sinh học tại doanh nghiệp BioBaux, tôi đã thực hiện nhiều chiến lược nghiên cứu cho phép nhóm tôi tìm hiểu về vi sinh vật cấp cao để gia tăng dược phẩm trong vài thử nghiệm lâm sàng. Tôi đã nâng cao hiệu quả nghiên cứu cho phòng thí nghiệm của tôi lên đến 48% và lãnh đạo đội viên có trách nhiệm phát triển phương pháp cấp cứu liên quan đến vi sinh vật. Ở cương vị nhóm trưởng, tôi hỗ trợ các thành viên trong nhóm phát triển kỹ năng và trau dồi khả năng chuyên môn của họ. Dưới sự chỉ dẫn của tôi, hai trong số thành viên nhóm đã nhận giải thưởng Đóng góp xuất sắc trong Vi sinh vật học hàng năm.

Tôi vô cùng yêu thích dự án hiện tại của ông về các chức năng vi sinh vật trong điều trị bệnh gút và tôi tin tôi sẽ là tài sản vô giá ở vai trò chuyên viên nghiên cứu y học. Trình độ nghiên cứu, bản năng lãnh đạo và bản năng nhận thức của tôi khiến tôi tin tôi có thể nâng cao hiệu quả và hỗ trợ phòng thí nghiệm của ông chế tạo nhiều cách mạng trị liệu và nguyên liệu vi sinh vật học.

Một lần nữa cảm ơn ông vì đã dành thời gian đánh giá hồ sơ của tôi và xin hãy chấp nhận lòng chân thành sâu sắc của tôi với cơ hội này. Hãy liên lạc với tôi nếu ông cần thêm bất kỳ thông tin nào. Tôi mong đợi lời phản hồi từ ông.

Trân trọng,

Oli Rafaela


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77236

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/