Làm Thế Nào Để Bản Tóm Tắt Trình Độ Của Bạn Trở Nên Ấn Tượng Hơn Bao Giờ Hết

Một bản tóm tắt ngắn gọn về trình độ ở trên cùng là một cách tuyệt vời để nhanh chóng cho thấy khả năng của bạn đối với một công việc. Phần này trong CV giúp nêu bật một số kinh nghiệm làm việc, thành tích và kỹ năng ấn tượng nhất của bạn. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, một trong những cách tốt nhất là bạn hãy viết một bản tóm tắt trình độ chuyên môn xuất sắc vào CV.

Cho dù bạn mới lần đầu tạo bản tóm tắt bằng cấp hay muốn làm nổi bật đoạn giới thiệu về các bằng cấp của mình, các mẹo sau đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng từ ngữ và thông tin một cách tốt nhất. Vậy điều gì tạo nên một bản tóm tắt bằng cấp ấn tượng trong CV và làm thế nào để quyết định những gì cần đưa vào CV của bạn?

Tóm tắt trình độ là gì?

Bản tóm tắt về bằng cấp hay trình độ là một phần trong CV, nhằm nêu bật những thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quan trọng. Bản tóm tắt này đóng vai trò như một phần giới thiệu CV của bạn và chỉ ra những năng lực nổi bật nhất của bạn đối với công việc đó. Nó được liệt kê ngay bên dưới tên và thông tin liên hệ của bạn, những thông tin này nên được đặt ở đầu CV.

Bên cạnh thông tin liên hệ, các phần phải có trong CV của bạn bao gồm trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Mặt khác, bản tóm tắt trình độ là phần không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn nên có phần này vì đây là một cách tuyệt vời để tóm tắt một số chi tiết quan trọng mà nhà tuyển dụng có thể bỏ sót khi xem CV của bạn.

Tại sao tôi cần một bản tóm tắt trình độ trong CV của mình?

Các nhà tuyển dụng thường chỉ dành vài giây để xem xét CV của bạn, vì vậy CV của bạn cần phải thật ấn tượng. May mắn thay, một bản tóm tắt trình độ có thể giúp bạn tăng cơ hội thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng tiềm năng.

Đặt bản tóm tắt trình độ của bạn ở đầu CV sẽ giúp nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng dễ dàng xác định xem có nên bỏ qua CV của bạn hay không. Các yếu tố chính như yêu cầu về trình độ học vấn tối thiểu, số năm kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng cụ thể cần thiết cho công việc là một số điều họ sẽ tìm kiếm đầu tiên. Bản tóm tắt trình độ giúp bạn có cơ hội làm nổi bật những thông tin này trong CV của bạn.

Cách định dạng bản tóm tắt trình độ

Bản tóm tắt trình độ trong CV của bạn nên được định dạng dưới dạng danh sách dấu đầu dòng, ít nhất ba gạch đầu dòng và nhiều nhất là sáu. Bạn nên cố gắng giới hạn mỗi gạch đầu dòng không quá hai dòng để các ý ngắn gọn và đúng trọng tâm. Các bằng cấp, trình độbạn liệt kê trong bản tóm tắt của mình không cần phải là những câu đầy đủ.

Định dạng gạch đầu dòng của bản tóm tắt bằng cấp giúp nó nổi bật khi so sánh với các kiểu giới thiệu CV khác như mục tiêu nghề nghiệp hay bản tổng hợp tóm tắt, cả hai đều sử dụng một đoạn văn ngắn để mô tả ứng viên. Dấu đầu dòng giúp người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng dễ dàng quét danh sách các thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm chính của bạn. Kiểu định dạng này cũng giúp tóm tắt nhanh chóng các bằng cấp của bạn mà không sử dụng quá nhiều từ ngữ không cần thiết hay không gian trong CV của bạn.

Cách viết bản tóm tắt trình độ CV

Có một số chiến lược quan trọng bạn cần ghi nhớ khi trình bày từng trình độ trong bản tóm tắt của bạn. Sử dụng các mẹo sau để tạo ra các gạch đầu dòng ấn tượng và hấp hẫn cho phần này trong CV của bạn:

1. Sử dụng dữ liệu định lượng

Cố gắng viết những dữ liệu có thể định lượng khi bạn có thể, chẳng hạn như số năm kinh nghiệm ở một vị trí nhất định, quy mô ngân sách bạn đã từng làm việc, hoặc số người mà bạn đã giám sát. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể định lượng mức độ mà bạn đã giúp năng suất của công ty tăng lên ở công việc trước. Những con số này thể hiện tác động của bạn trong một vai trò nào đó và có thể giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng.

2. Sử dụng câu chủ động

Sử dụng câu dạng chủ động để mô tả kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn bất cứ khi nào có thể. Đây là một cách trực tiếp và hiệu quả để giải thích những gì bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình. Nó cũng giúp bạn tránh những câu bị động vì chúng gần như không có sức ảnh hưởng khi đọc lên. Ví dụ, so sánh hai câu lệnh sau:

“Chi phí hoạt động đã giảm 15% trong vòng hai năm.”

HOẶC

“Giảm 15% chi phí hoạt động trong vòng hai năm.”

Câu đầu tiên được viết dưới dạng bị động và có vẻ hơi không liên quan với bạn cũng như người nộp đơn. Câu thứ hai được viết dưới dạng chủ động và rõ ràng cho thấy mối liên hệ giữa bạn với những kết quả ấn tượng bạn đã đạt được.

3. Bắt đầu với động từ hành động

Cố gắng tránh sử dụng các từ ở ngôi thứ nhất như “tôi” và “của tôi” khi trình bày về trình độ của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung giải thích những bằng cấp quan trọng nhất của bạn cho công việc một cách ngắn gọn và trực tiếp. Một cách tốt để thực hiện điều này là bắt đầu các gạch đầu dòng của bạn bằng một động từ hành động. So sánh hai câu lệnh dưới đây để thấy sự khác biệt:

“Tôi được thăng chức lên quản lý sau 18 tháng.”

HOẶC

“Được thăng chức thành quản lý sau 18 tháng.”

Trong câu đầu tiên, từ “Tôi” được sử dụng. Câu này được viết ở ngôi thứ nhất có tác động kém hiệu quả hơn so với câu thứ hai. Trong khi câu thứ hai đã loại bỏ những từ ngữ không cần thiết và bắt đầu bằng một động từ hành động mạnh mẽ. Một vài động từ hành động có thể sử dụng trong CV bao gồm:

 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: quản lý, thực hiện, giám sát, lập kế hoạch, điều phối, quyết định, ủy quyền, đào tạo
 • Kỹ năng nghiên cứu: phân tích, xác định, đo lường, nghiên cứu, kiểm tra, tiến hành, khảo sát, thử nghiệm, điều tra
 • Kỹ năng tổ chức: đệ trình, duy trì, chuẩn bị, sắp xếp, lập danh mục, phân loại, tiêu chuẩn hóa, cập nhật, lên lịch, ghi lại
 • Kỹ năng giao tiếp: nói rõ, thuyết phục, thảo luận, soạn thảo, chỉnh sửa, trình bày, dịch, làm rõ, viết, hợp tác, sáng tác, điều khiển
 • Kỹ năng về dữ liệu và tài chính: thẩm định, quản lý, dự báo, phân bổ, điều chỉnh, cân bằng, phát triển, đối chiếu, điều chỉnh, phân tích
 • Kỹ năng kỹ thuật: tính toán, lập trình, lắp ráp, nâng cấp, sửa chữa, cài đặt, bảo trì, vận hành, xây dựng, thiết kế
 • Kỹ năng sáng tạo: lên ý tưởng, thiết kế, biểu diễn, chụp ảnh, phát minh, minh họa, thời trang, tùy chỉnh, mô hình hóa, định hình
 • Kỹ năng hỗ trợ: cộng tác, huấn luyện, hỗ trợ, tình nguyện, tạo điều kiện, viện trợ, đóng góp, tư vấn, giáo dục
 • Thành tích: hoàn thành, vượt mức, cải tiến, thành công, vượt qua, cải thiện, tiên phong, quyết tâm, giảm, dẫn đầu, chuyển đổi, chiến thắng, hoàn thành

4. Sử dụng các từ khóa

Trong khi một số CV được xem xét ban đầu bởi các nhà tuyển dụng thực tế hoặc người quản lý tuyển dụng, những hồ sơ khác được phân tích bằng các chương trình máy tính. Các công ty thường sử dụng phần mềm tìm kiếm từ khóa hoặc phần mềm Hệ thống Theo dõi Ứng viên (ATS) để xác định các ứng viên đủ tiêu chuẩn so với cơ sở dữ liệu của họ hay không. Bởi vì các công ty này mỗi lần đều nhận được hàng trăm hoặc hàng nghìn CV ứng tuyển. Sử dụng các từ khóa trong bản tóm tắt trình độ sẽ giúp bạn tăng mật độ các từ khóa trong CV của mình để nó vượt qua các bước kiểm tra ban đầu này và được nhân viên của công ty phỏng vấn.

Điều chỉnh CV của bạn sao cho phù hợp với từng tin tuyển dụng bằng cách đưa các từ khóa quan trọng vào bản tóm tắt trình độ của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng từ khóa nào, bạn có thể tham khảo ở những nơi sau:

 • Mô tả công việc: Xem xét kỹ tin tuyển dụng và tìm kiếm các từ cụ thể liên quan đến vị trí ứng tuyển, chẳng hạn như các kỹ năng cần thiết, kinh nghiệm hoặc học vấn.
 • Thuật ngữ ngành: Sử dụng các từ khóa áp dụng cho ngành mà bạn làm việc hoặc nghề nghiệp cụ thể mà bạn đang ứng tuyển.
 • Trang web việc làm: Một số công ty sẽ bao gồm tùy chọn tìm kiếm từ khóa trên trang web việc làm của họ mà bạn có thể sử dụng.

Mặc dù việc sử dụng từ khóa sẽ hữu ích, nhưng hãy nhớ rằng việc nhồi nhét vào CV của bạn các thuật ngữ có liên quan và biệt ngữ ngành không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được phản hồi từ công ty sau khi nộp đơn. Trên thực tế, nếu bạn lạm dụng từ khóa, nó có thể bị phần mềm ATS coi là tin rác và không đến được tay nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các từ khóa bạn sử dụng thực sự phù hợp với kinh nghiệm và khả năng của bạn.

Có một cách khác để bạn đưa từ khóa vào CV nếu bạn không có một kỹ năng cụ thể phù hợp với từ khóa đó. Ví dụ, hãy lập một danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho công việc giám sát kho hàng:

 • Sự quản lý
 • Dịch vụ khách hàng
 • Kiểm soát hàng tồn kho
 • An toàn và tuân thủ
 • Người vận hành xe nâng được chứng nhận

Nếu bạn có tất cả các kỹ năng trên nhưng hiện chưa được chứng nhận là người vận hành xe nâng, bạn có thể liệt kê chúng dưới dạng gạch đầu dòng trong bản tóm tắt trình độ của mình như:

 • Bảy năm kinh nghiệm trong quản lý kho hàng, giám sát đội ngũ 25 nhân viên
 • Đã giải quyết 100% các vấn đề về dịch vụ khách hàng trong vòng 48 giờ
 • Có kỹ năng quản lý kiểm soát hàng tồn kho và sự an toàn và tuân thủ
 • Hiện đang học để lấy được chứng chỉ vận hành xe nâng

5. Cá nhân hóa bản tóm tắt trình độ

Viết các báo cáo về trình độ chuyên môn của bạn để chúng làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm đặc biệt mà bạn có thể mang lại cho một vị trí mà các ứng viên khác không có. Thêm chi tiết cá nhân sẽ giúp CV của bạn trở nên khác biệt với CV của những người khác toàn những thông tin chung chung, không có dữ liệu định lượng để sao lưu. Dưới đây là một ví dụ về cách bạn có thể điều chỉnh bản tóm tắt về trình độ của mình sao cho phù hợp với khả năng của bạn:

“Người quản lý y tá có năng lực đã giúp cắt giảm chi phí bộ phận”

HOẶC

“Ba năm kinh nghiệm lãnh đạo một nhóm 25 y tá, cắt giảm 50% chi phí hoạt động”

Câu đầu tiên có thể được hiểu là viết về hàng chục ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên,  câu thứ hai đã được cá nhân hóa cho một ứng viên cụ thể, khiến nó trở nên ấn tượng, đáng tin cậy và xác thực hơn. Dành thời gian để cá nhân hóa bản tóm tắt của bạn về trình độ công việc qua các chi tiết và dữ liệu độc nhất trong kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn.

Mẫu tóm tắt trình độ

Nếu bạn không chắc chắn về cách viết trình độ bằng cấp trong CV, hãy nghĩ rằng mỗi dấu đầu dòng trong bản tóm tắt của bạn có một mục đích cụ thể. Mỗi người nên cung cấp thông tin quan trọng về những điều khiến bạn trở nên thật sự phù hợp với công việc. Việc chỉ định mục đích cho mỗi dấu đầu dòng có thể giúp bạn ưu tiên những thông tin nào nên được đánh dấu ở vị trí nổi bật ở đầu trang.

Mẫu tóm tắt về bằng cấp sau đây bao gồm các ví dụ về mỗi dấu đầu dòng có thể chứng minh điều gì. Bạn không cần sử dụng tất cả các dấu đầu dòng được liệt kê ở đây, hãy xem xét những dấu đầu dòng nào phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

 • Số năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực hoặc vai trò nhất định
 • Bằng cấp cao nhất nhận được, bao gồm chương trình, trường học và năm tốt nghiệp
 • Kinh nghiệm quản lý, bao gồm số lượng nhân viên
 • Thành tựu chính hoặc dự án lớn trong một vị trí trong quá khứ, bao gồm dữ liệu có thể định lượng
 • Lĩnh vực chuyên môn hoặc kỹ năng đặc biệt và đào tạo
 • Tóm tắt các nhiệm vụ hoặc trách nhiệm quan trọng hàng ngày trong vai trò hiện tại của bạn
 • Giải thưởng, danh hiệu, chứng nhận hoặc sự công nhận chuyên môn khác
Các ví dụ về một bản tóm tắt trình độ

Bản tóm tắt CV về trình độ chuyên môn có thể trông khá khác nhau từ bản này sang bản khác. Sau đây là một vài ví dụ về bản tóm tắt trình độ cho các công việc khác nhau, nhằm cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì bạn có thể trình bày.

Tóm tắt trình độ của giám đốc bộ phận Account

 • Bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng
 • Vượt chỉ tiêu doanh số hơn 20% trong năm ngoái
 • Quản lý một số tài khoản khách hàng với tổng trị giá hơn 50.000 đô la mỗi tài khoản
 • Đã nhận được giải thưởng Doanh số hàng đầu toàn công ty trong hai năm liên tiếp
 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chicago Booth School of Business (2017)

Tóm tắt trình độ của y tá chính quy

 • Tám năm kinh nghiệm với tư cách là một y tá chính quy, bao gồm 6 năm trong lĩnh vực y tế cấp cứu
 • Giám sát một nhóm năm người và cải thiện việc lên lịch ca làm việc, giảm 20% số lần vắng mặt
 • Theo dõi, đánh giá và ghi nhận tình trạng của 15-20 bệnh nhân mỗi ngày
 • Hỗ trợ thực hiện nghiên cứu lâm sàng và các thử nghiệm lâm sàng phối hợp
 • Hiện đang theo học bằng Thạc sĩ về điều dưỡng (sẽ hoàn thành sau sáu tháng)

Tóm tắt trình độ của quản lý chuỗi cung ứng

 • 17 năm kinh nghiệm trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần
 • Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại học Colorado (2002)
 • Giám sát các hoạt động hậu cần với 100% trách nhiệm đối với tất cả các thiết bị và vật liệu
 • Hợp lý hóa và giảm thời gian chu kỳ thông lượng của chuỗi cung ứng xuống 14%
 • Giám sát 10 báo cáo trực tiếp từ ba bộ phận: kho bãi, lập kế hoạch nhu cầu và quản lý nguyên vật liệu

Tóm tắt trình độ của nhân viên bán lẻ

 • Kinh nghiệm bán lẻ năm năm làm việc trong một cửa hàng bách hóa có lượng truy cập cao
 • Đã ba lần nhận được giải thưởng Nhân viên của tháng
 • Được thăng chức Trưởng ca sau một năm tại công ty hiện tại
 • Chính xác 100% trong kỹ năng xử lý tiền mặt khi kiểm kê và chốt ca sau mỗi ca làm việc
 • Sắp xếp lịch linh hoạt và sẵn sàng làm việc vào ban đêm và cuối tuần

Một bản tóm tắt tốt về trình độ sẽ kết hợp các mẹo được cung cấp ở trên. Bản tóm tắt các kỹ năng và kinh nghiệm này sẽ giúp bạn nổi bật so với những ứng viên khác và có cơ hội tốt hơn trong việc đi phỏng vấn xin việc.

——————————————

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: indeed.com 
 • Người dịch: Phạm Ngọc Ánh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Ngọc Ánh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72071

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/