Kỹ Năng Viết Nội Dung: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Người viết nội dung sử dụng kế hoạch chiến lược để viết và chỉnh sửa những câu chuyện chất lượng được thiết kế cho việc quảng bá thương hiệu của công ty. Người viết nội dung phải sử dụng các kỹ năng cụ thể để nắm vững kỹ thuật hiệu quả này. Bài viết này liệt kê chín kỹ năng mà người viết nội dung cần có, đưa ra các bước để làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết nội dung của bạn và khám phá cách đưa kỹ năng viết nội dung vào tìm kiếm việc làm của bạn.

Kỹ năng viết nội dung là gì?

Kỹ năng viết nội dung cung cấp cho bạn khả năng viết nội dung rõ ràng, nhất quán và phù hợp để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho đối tượng mục tiêu của công ty. Việc sử dụng cách viết nội dung hiệu quả sẽ hướng khách hàng “ghé thăm” trang web của công ty để biết thêm thông tin.

9 kỹ năng cho người viết nội dung

Dưới đây là chín kỹ năng hàng đầu cho người viết nội dung:

 • Khả năng thích ứng
 • Nghiên cứu
 • Sự sáng tạo
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Quản lý thời gian
 • Giao tiếp
 • Chỉnh sửa nội dung
 • Kiến thức về mạng xã hội
 • Kỹ thuật

Khả năng thích ứng

Người viết nội dung phải có khả năng điều chỉnh phong cách và giọng điệu của họ phù hợp với từng nhiệm vụ cá nhân. Tùy thuộc vào mục đích của nội dung, người viết có thể cần định dạng tác phẩm của họ để tập trung vào việc đưa thông tin chi tiết đến khán giả hoặc cung cấp lời kêu gọi hành động. Nếu mục tiêu là tăng doanh số bán hàng, nội dung sẽ khác so với việc họ viết cho blog nghiên cứu khoa học. Khả năng thích ứng giúp người viết tìm hiểu và nắm vững nhiều phong cách viết, điều này cuối cùng sẽ làm tăng thêm giá trị.

Nghiên cứu

Sử dụng nghiên cứu trong việc viết nội dung giúp cải thiện độ tin cậy của bài báo đồng thời tăng thêm giá trị cho người đọc. Sử dụng các cơ quan chính phủ, giáo dục và báo chí làm nguồn để nâng cao chất lượng thông tin mà bạn đưa vào nội dung của mình. Cung cấp cho người đọc những nội dung có liên quan và trung thực là cách tốt nhất để duy trì uy tín với tư cách là một nhà văn.

Sự sáng tạo

Các nhà văn phải luôn hướng tới việc cung cấp nội dung nguyên bản, bất kể chủ đề là gì. Người viết nội dung phải có khả năng nghiên cứu và chuyển đổi kiến ​​thức đó thành nội dung thú vị và nhiều thông tin cho người đọc. Nội dung gốc tác động tích cực đến người đọc bằng cách giới thiệu trang web của họ như một nguồn thông tin được tôn trọng và đáng tin cậy.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Hiểu SEO như một tác giả là một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo nội dung của bạn dễ tìm. Người viết nội dung phải có thể bắt kịp xu hướng và các kỹ thuật thích ứng khi cần thiết để đảm bảo bài viết được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Việc căn chỉnh nội dung phù hợp với các kết quả tìm kiếm hàng đầu có thể làm tăng khả năng hiển thị nội dung của nó với khách hàng mà công ty hướng tới. Xem bản tin hay và các bài viết xếp hạng cao khác trên các công cụ tìm kiếm để nâng cao giá trị nội dung của bạn.

Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian cho phép bạn phân bổ thời gian hợp lý để đảm bảo tất cả các thời hạn được đáp ứng trong khi vẫn đảm bảo chất lượng. Điều này bao gồm thời gian giám sát dành cho nghiên cứu, viết và chỉnh sửa. Bằng cách hiểu được lượng thời gian bạn cần để hoàn thành một dự án trung bình, bạn có thể quản lý thời gian của mình tốt hơn để đảm bảo khối lượng công việc cân bằng. Những kỹ năng này cũng bao gồm khả năng của bạn để xác định và ưu tiên các dự án dựa trên thời hạn và tầm quan trọng của chúng. Nói chuyện với người quản lý của bạn về thời hạn để theo dõi thời gian bạn dành cho việc viết.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn truyền tải chính xác thông điệp của mình đến đối tượng mong muốn. Có thể chuyển tải thông tin rõ ràng đến người đọc là điều bắt buộc đối với các chiến lược tiếp thị thành công. Cho dù đó là nội dung để kể chuyện hay lời kêu gọi hành động sau một chiêu trò bán hàng, thì kỹ năng giao tiếp phù hợp đối với người viết là điều bắt buộc.

Chỉnh sửa nội dung

Kỹ năng chỉnh sửa hiệu quả là rất quan trọng đối với người viết, giúp tăng giá trị và chất lượng của nội dung trong khi giảm số lần chỉnh sửa cần thiết. Đọc to nội dung của bạn để tìm lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, thừa từ và lỗi lạm dụng từ. Sau đó, thực hiện các bản sửa đổi để tinh chỉnh chất lượng nội dung của bạn.

Kiến thức về mạng xã hội

Bằng cách hiểu các nền tảng truyền thông xã hội, bạn biết nơi tìm ý tưởng câu chuyện cho nội dung của mình. Nghiên cứu các bài đăng hiện có của công ty giúp bạn xác định nội dung gây được tiếng vang lớn nhất với người đọc. Xem lại các tài khoản mạng xã hội của công ty bạn để tìm cảm hứng viết nội dung trong tương lai và dự đoán nội dung đó sẽ hoạt động tốt như thế nào.

Kỹ thuật

Người viết nội dung dựa trên các kỹ năng kỹ thuật như trình độ tin học và sử dụng hệ thống xử lý văn bản và quản lý nội dung một cách hiệu quả. Khả năng sử dụng và triển khai các công cụ phân tích cũng như các công cụ cộng tác kỹ thuật số cũng rất hữu ích cho người viết nội dung.

Cách cải thiện kỹ năng viết nội dung của bạn

Việc viết nội dung có giá trị chứng tỏ khả năng của người viết trong việc truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và hiệu quả. Cho dù mục đích là tăng doanh số bán hàng hay truyền bá nhận thức, các bước sau đây có thể giúp bạn cải thiện với tư cách là người viết nội dung:

 • Thực hành viết thường xuyên.
 • Đọc sách và các bài báo trực tuyến.
 • Viết với bạn.
 • Tham gia một lớp học viết hoặc tham dự một hội thảo.

1. Thực hành viết thường xuyên

Viết nội dung thường xuyên để nâng cao chất lượng nội dung và tạo phong cách của bạn. Hiểu được phong cách viết của bạn sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn và xác định các lĩnh vực mà bạn hiệu quả cũng như các lĩnh vực cần cải thiện để đảm bảo bạn đang giao tiếp hiệu quả nhất có thể. Cân nhắc làm việc tự do cho khách hàng để học các phong cách khác nhau và nhận phản hồi về cách nâng cao kỹ năng viết nội dung của bạn.

2. Đọc sách và các bài báo trực tuyến

3. Viết với bạn

Tìm bạn viết để nhận phản hồi về kỹ năng viết nội dung của bạn. Bạn bè viết cùng nhau có thể cung cấp một cái nhìn khách quan về nội dung của bạn và tìm ra những sai sót bằng một vòng hiệu đính bổ sung. Liên hệ với đồng nghiệp hoặc bạn bè để chỉ ra lỗi và đưa ra phản hồi về những gì cần cải thiện.

4. Tham gia một lớp học viết hoặc tham dự một hội thảo

Đăng ký một lớp học hoặc hội thảo viết để hiểu các phương pháp hay nhất khi viết nội dung. Các nhóm này cho bạn thời gian để trình bày nội dung của mình với khán giả và họ có thể đưa ra phản hồi hữu ích để bạn áp dụng cho nội dung trong tương lai. Nghiên cứu các nhóm tiếp thị nội dung trên các trang web mạng chuyên nghiệp để xem liệu có lớp học hoặc hội thảo nào trong khu vực của bạn hay không.

Cách làm nổi bật các kỹ năng của người viết nội dung

Dưới đây là những cách để làm nổi bật kỹ năng viết nội dung của bạn trên sơ yếu lý lịch và thư xin việc cũng như trong cuộc phỏng vấn.

 • Kỹ năng viết nội dung cho hồ sơ xin việc và thư xin việc

Sơ yếu lý lịch của bạn cần lưu ý kỹ năng viết nội dung phù hợp. Xem xét các bằng cấp của nhà tuyển dụng được liệt kê trong mô tả công việc để hiểu các kỹ năng viết nội dung để liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Xem lại ví dụ này để xem sơ yếu lý lịch của bạn có thể trông như thế nào:

 • Kĩ năng công nghệ:
 • Phần mềm phân tích dữ liệu web
 • Phần mềm xử lý văn bán
 • Phần mềm giám sát mạng xã hội
 • Phần mềm quản lý nội dung

Các kỹ năng bổ sung:

 • Sự sáng tạo
 • Chỉnh sửa
 • Tìm kiếm
 • Sự tổ chức

Trong thư xin việc của bạn, hãy thảo luận về cách kỹ năng viết nội dung của bạn giúp công ty tiềm năng của bạn hoàn thành mục tiêu. Bạn cũng có thể đề cập đến việc sử dụng các chương trình hoặc phần mềm cụ thể mà bạn đã quen thuộc.

 • Kỹ năng viết nội dung cho một cuộc phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn, hãy thảo luận về các kỹ năng viết nội dung của bạn tương tự như ví dụ sau:

“Ở vị trí cũ, tôi đã sử dụng các kỹ năng tổ chức và giao tiếp của mình để cung cấp nội dung chất lượng cao. Tôi đã hợp tác với nhóm tiếp thị để xác định và viết hai phần nội dung dựa trên các bài đăng phổ biến trên mạng xã hội từ lần ra mắt sản phẩm mới nhất. Tôi đã nhận được lời khen ngợi từ người quản lý sau khi hoàn thành cả hai phần nội dung theo thời hạn của họ với các chỉnh sửa tối thiểu. ”

———————————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: indeed.com 
 • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Trang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=81004

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network