Kỹ Năng Của Nhà Phân Tích Tài Chính: Định Nghĩa Và Ví Dụ

Các nhà phân tích tài chính đóng một vai trò quan trọng trong lợi nhuận và năng suất của một tổ chức và phải có một số kỹ năng để thành công ở vị trí này. Một số kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà phân tích tài chính cần có bao gồm kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp. Bài viết này sẽ đề cập đến nhà phân tích tài chính là gì, các kỹ năng cần thiết nhất của các chuyên gia này và cách cải thiện và làm nổi bật những kỹ năng này một cách hiệu quả.

Nhà phân tích tài chính là gì?

Một nhà phân tích tài chính là một người chuyên nghiệp đánh giá nhu cầu của một tổ chức và đề xuất các nguồn lực sẽ góp phần vào việc tăng năng suất, sự hiệu quả và lợi nhuận. Các chuyên gia này tập trung vào các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) và cách các giải pháp này có thể cải thiện hoạt động của doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ phổ biến mà một nhà phân tích tài chính có ở nơi làm việc bao gồm:
 • Tạo các phân tích tài chính chuyên sâu để xác định các vấn đề và cơ hội có sẵn cho tổ chức
 • Đề xuất các giải pháp CNTT phù hợp nhất để giải quyết các vấn đề và cải thiện hoạt động
 • Cải tiến hệ thống hiện tại để tăng năng suất
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường, tài chính và các nghiên cứu khác liên quan đến lập kế hoạch kinh doanh
Ví dụ về kỹ năng của nhà phân tích tài chính:

Sau đây là một số kỹ năng quan trọng nhất cần có để trở thành một nhà phân tích tài chính thành công:

 • Giao tiếp
 • Công nghệ
 • Tư duy phản biện
 • Giải quyết vấn đề
 • Đàm phán
 • Kỹ năng liên nhân
 • Nghiên cứu

Giao tiếp

Các nhà phân tích tài chính thường xuyên giao tiếp với nhiều người bao gồm khách hàng, nhà phát triển và lãnh đạo tổ chức. Các chuyên gia này phải có khả năng truyền đạt hiệu quả các kỳ vọng của dự án, các đề xuất giải pháp và nhiều thông tin khác liên quan đến việc cải thiện năng suất của công ty. Kỹ năng giao tiếp tốt cho các nhà phân tích tài chính bao gồm lắng nghe tích cực, giao tiếp bằng văn bản và giao tiếp bằng lời nói.

Công nghệ

Để trở thành một nhà phân tích tài chính thành công, cần phải có hiểu biết sâu sắc về ngành CNTT. Bởi vì các chuyên gia này triển khai các hệ thống CNTT để cải thiện hoạt động kinh doanh, bạn phải quen thuộc với các hệ thống CNTT có sẵn, cách chúng hoạt động và điều gì tạo nên sự khác biệt cho mỗi hệ thống.

Tư duy phản biện

Các nhà phân tích tài chính thường được yêu cầu xem xét một số lựa chọn trước khi quyết định lựa chọn nào tốt nhất cho một nhóm hoặc tổ chức. Kỹ năng tư duy phản biện đảm bảo rằng các chuyên gia này đánh giá hiệu quả tất cả thông tin sẵn có và sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định sáng suốt.

Giải quyết vấn đề

Những chuyên gia này dành nhiều thời gian của họ để tìm giải pháp cho các vấn đề. Để có thể hiểu một vấn đề một cách hiệu quả và sau đó phát triển một giải pháp thành công đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

Đàm phán

Các nhà phân tích tài chính phải thương lượng với nhiều người khác nhau để tìm ra các giải pháp có lợi cho công ty cũng như các giải pháp khiến khách hàng hài lòng. Những chuyên gia này cần có kỹ năng đàm phán tốt để đạt được những kết quả khả thi có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Kỹ năng liên nhân

Bởi vì các nhà phân tích tài chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, họ phải có khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với họ một cách tích cực và hiệu quả. Các kỹ năng tốt giữa các cá nhân đối với một nhà phân tích tài chính bao gồm sự kiên nhẫn, động lực và sự đáng tin cậy.

Nghiên cứu

Các nhà phân tích tài chính phải thực hiện nghiên cứu sâu rộng về nhu cầu của công ty, các vấn đề mà công ty hiện đang đối mặt và các giải pháp có sẵn để giải quyết những vấn đề này. Nghiên cứu là một bước thiết yếu trong việc cung cấp một giải pháp khả thi và các nhà phân tích tài chính phải có kỹ năng nghiên cứu vững chắc để thành công trong sự nghiệp của họ.

Cách cải thiện kỹ năng của nhà phân tích tài chính

Sau đây là các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện kỹ năng nhà phân tích tài chính của mình:

 • Sử dụng các công cụ khác nhau.
 • Đạt được các chứng chỉ liên quan.
 • Theo đuổi học vấn cao hơn.

1. Sử dụng các công cụ khác nhau

Có một số công cụ khác nhau dành cho các nhà phân tích tài chính và bạn càng biết cách sử dụng càng hiệu quả thì bạn sẽ càng thấy rõ. Các công cụ phổ biến để làm quen bao gồm phân tích SWOT, phân tích PESTLE và phân tích Porter’s Five Forces.

Phân tích SWOT là một công cụ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty. Phân tích PESTLE, còn được gọi là phân tích PEST, là một công cụ tiếp thị xem xét các khía cạnh khác nhau của môi trường bao gồm chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, luật pháp và môi trường. Phân tích Porter’s Five Forces là một mô hình kinh doanh phân tích các ngành khác nhau và các công cụ mà họ sử dụng để duy trì các mức lợi nhuận khác nhau.

2. Đạt được các chứng nhận liên quan

Có một số chứng chỉ có sẵn có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích kinh doanh của mình và trông tuyệt vời trên sơ yếu lý lịch của bạn. Các chứng chỉ phổ biến bao gồm Chứng chỉ đầu vào IIBA về Phân tích kinh doanh (ECBA), Chứng chỉ IIBA về Năng lực trong Phân tích Kinh doanh (CCBA) và Chứng chỉ IIBA về Chuyên gia Phân tích Kinh doanh (CBAP). Hầu hết các chứng chỉ được cung cấp thông qua Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA).

3. Theo đuổi học vấn cao hơn

Trong khi hầu hết các nhà phân tích tài chính có bằng cử nhân, một số nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có trình độ học vấn cao hơn. Theo đuổi giáo dục bổ sung có thể trang bị cho bạn một bộ kỹ năng nâng cao hơn để sử dụng tại nơi làm việc. Các chương trình cấp bằng thạc sĩ có lợi cho các nhà phân tích tài chính bao gồm các chương trình quản lý, quản trị kinh doanh và máy tính và khoa học thông tin.

Kỹ năng của nhà phân tích tài chính tại nơi làm việc

Sau đây là những cách bạn có thể thể hiện kỹ năng phân tích tài chính của mình tại nơi làm việc:

 • Thực hành giao tiếp tốt. Các nhà phân tích tài chính phải thường xuyên giao tiếp với một số kiểu người, vì vậy, thực hành giao tiếp tốt trong mọi công việc của bạn là điều cần thiết. Ví dụ: thay vì thông báo cập nhật dự án trong các email công ty hàng loạt, hãy xem xét phương pháp liên lạc ưa thích của từng bên liên quan và cố gắng đáp ứng tùy chọn đó trong nỗ lực giao tiếp của bạn.
 • Quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan. Những chuyên gia này thường giám sát các dự án khác nhau và được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ trong suốt ngày làm việc của họ. Quản lý thời gian tốt có thể đảm bảo bạn thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và đúng giờ.
 • Chủ động lắng nghe. Trước khi các nhà phân tích tài chính có thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề, trước tiên họ phải xác định vấn đề đó là gì và loại giải pháp nào là phù hợp nhất. Điều này thường liên quan đến việc nói chuyện và lắng nghe các bên liên quan, các thành viên trong nhóm và ban quản lý, đồng thời xem xét các ý kiến ​​đóng góp của họ một cách nghiêm túc.

Cách làm nổi bật các kỹ năng của nhà phân tích tài chính

Dưới đây là những cách bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng phân tích tài chính của mình trên sơ yếu lý lịch, trong thư xin việc và trong cuộc phỏng vấn xin việc:

 • Kỹ năng phân tích kinh doanh cho sơ yếu lý lịch và thư xin việc

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, hãy làm nổi bật các kỹ năng nhà phân tích tài chính phù hợp nhất mà bạn có trong phần kỹ năng. Bạn có thể viết các kỹ năng này dưới dạng danh sách có gạch đầu dòng hoặc dưới dạng một câu ngắn mô tả ngắn gọn từng kỹ năng. Kỹ năng phân tích tài chính của bạn cũng nên được làm nổi bật trong suốt phần lịch sử công việc của sơ yếu lý lịch của bạn trong phần mô tả nhiệm vụ của bạn trong các vai trò trước đây.

Trong thư xin việc của bạn, hãy chọn hai hoặc ba kỹ năng nhà phân tích tài chính có liên quan đến công việc và mở rộng ngắn gọn về chúng trong phần thân bài. Bao gồm một ví dụ về cách bạn đã sử dụng từng kỹ năng ở các vị trí trước đây của mình.

 • Kỹ năng phân tích tài chính cho cuộc phỏng vấn xin việc

Trong cuộc phỏng vấn cho vị trí nhà phân tích tài chính, hãy thảo luận các ví dụ cụ thể về thời điểm bạn đã sử dụng các kỹ năng nhà phân tích tài chính trong các vai trò trước đây của mình. Cố gắng kết hợp những ví dụ này càng nhiều càng tốt khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Khi có thể, hãy tham khảo các kỹ năng của nhà phân tích tài chính đã được đưa vào danh sách việc làm cụ thể.

 

———————————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Trang
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=81008

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/