Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch Cho Thực Tập Sinh Ngành Khoa Học Máy Tính

Việc đi thực tập có thể giúp sinh viên ngành khoa học máy tính có được kinh nghiệm thực tế quý giá trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Biết cách viết một sơ yếu lý lịch hiệu quả có thể giúp sinh viên ngành khoa học máy tính thể hiện được kỹ năng của và kiếm được một công việc thực tập trong ngành.

Ngành Khoa học máy tính là gì? Ra trường làm gì?

?Sơ yếu lý lịch của thực tập sinh ngành khoa học máy tính là gì?

Sơ yếu lý lịch của thực tập sinh ngành khoa học máy tính là một tài liệu chuyên môn mà sinh viên ngành khoa học máy tính sử dụng nhằm thể hiện các kỹ năng và kinh nghiệm của mình khi đi xin thực tập. Vì có nhiều sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp hạn chế, vì vậy sơ yếu lý lịch của thực tập sinh thường tập trung vào công việc học tập, kinh nghiệm tình nguyện, kỹ năng chung, thành tích và các hoạt động ngoại khóa. Một sơ yếu lý lịch thực tập tốt thể hiện điểm mạnh của bạn và cho điều phối viên thực tập thấy bạn có tiềm năng trở thành thành viên của nhóm.

?Cách viết sơ yếu lý lịch cho thực tập sinh ngành khoa học máy tính

Dưới đây là một số bước để giúp bạn viết sơ yếu lý lịch của mình:

1. Biết rõ nhà tuyển dụng cần gì

Bước đầu tiên để viết một sơ yếu lý lịch hiệu quả là biết đối tượng duyệt hồ sơ của bạn. Nếu bạn đang nộp đơn vào một vị trí thực tập, bạn nên đọc kỹ mô tả thực tập để hiểu được những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng viên. Bạn có thể tạo một danh sách các từ khóa liên quan đến mô tả công việc để đưa vào sơ yếu lý lịch của mình.

Nếu bạn đang nộp đơn xin ở vị trí thực tập không có yêu cầu cụ thể, bạn có thể nghiên cứu sơ qua về công ty. Hiểu được sứ mệnh và giá trị của họ có thể giúp bạn viết một sơ yếu lý lịch phù hợp, các kỹ năng và sở thích của bạn trở nên tương ứng với các kỹ năng mà công ty đang tìm kiếm. Điều này không chỉ giúp bạn chọn được những gì cần đưa vào sơ yếu lý lịch mà còn có thể cho thấy sự tỉ mỉ, để tâm tới từng chi tiết cũng sự quan tâm của bạn đến vị trí đó, giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

2. Tìm mẫu sơ yếu lý lịch theo ngành cụ thể

Trước khi viết, bạn nên tìm một số mẫu sơ yếu lý lịch của những người làm trong ngành khoa học máy tính. Mặc dù hồ sơ xin việc thường có một số các quy ước chung trong hầu hết các ngành, việc xem các mẫu sơ lý lịch cụ thể trong ngành có thể giúp bạn định hình được ngôn ngữ và cấu trúc khi viết. Các mẫu này có thể cho bạn cái nhìn tổng quan về các kỹ năng và bằng cấp phù hợp nhất đối với ngành khoa học máy tính để bạn có thể làm nổi bật những kỹ năng đó trong sơ yếu lý lịch của mình.

3. Tạo một danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn

Một khi bạn đã nghiên cứu các kỹ năng và trình độ được ngành của bạn và công ty mà bạn đang ứng tuyển ưa thích, hãy đưa thông tin của chính bạn. Bạn có thể tạo ra một danh sách không chính thức bao gồm:

 • Trình độ học vấn: Ngoài các bằng cấp mà bạn hiện đang thực hiện, bạn nên liệt kể cả những bằng cấp khác mà bạn có. Đó có thể là các khóa học hoặc dự án có liên quan. Ví dụ: một luận án cao cấp, đồ án tốt nghiệp hoặc tham gia nghiên cứu trong công trình của các giáo sư.
 • Kinh nghiệm làm việc hoặc tình nguyện: Ngay cả khi bạn có ít kinh nghiệm làm việc trong ngành khoa học máy tính, phần này có thể nêu bật các kỹ năng đa ngành của bạn. Ví dụ, nếu bạn làm cố vấn trại hè, bạn có thể có các kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo – kỹ năng được đánh giá cao trong bất kỳ ngành nghề nào.
 • Hoạt động ngoại khóa: Bạn cũng có thể liệt kê các hoạt động ngoại khóa của bạn, từ đó tạo ra cơ hội mới để thể hiện những kỹ năng, sở thích và sáng kiến của bạn. Ví dụ: tham gia các môn thể thao có thể cho thấy bạn có kỹ năng làm việc nhóm, trong khi đó, tham gia với tư cách là cố vấn chương trình cho thấy sự đóng góp của bạn với cộng đồng.
 • Giải thưởng, học bổng hoặc thành tích: Cuối cùng, bạn có thể soạn ra một danh sách các giải thưởng và sự thành tích của mình. Những thành tích này có thể giúp bạn nổi bật hơn so với với các ứng viên khác đồng thời thể hiện trình độ chuyên môn của bạn.

4. Quyết định xem bạn sẽ thêm những phần nào

Sau khi nghiên cứu về công ty, ngành nghề cũng như tạo một danh sách nội dung, bạn có thể bắt đầu xác định những phần nào cần được đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Một số phần trong sơ yếu lý lịch bạn có thể cân nhắc:

 • Tiêu đề
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Danh sách các kỹ năng
 • Danh sách giải thưởng hoặc thành tích

Các phần bạn được đưa vào sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc liên quan, bạn có thể chọn không đưa phần này vào để có thể tập trung làm nổi bật những điểm mạnh khác. Một sơ yếu lý lịch tốt thể hiện những điểm mạnh nhất của bạn, vì vậy bạn có thể ưu tiên những mục thể hiện tốt nhất trình độ của mình.

5. Lên dàn ý

Tiếp theo, bạn có thể lên một dàn ý sơ lược cho sơ yếu lý lịch của mình. Một số sinh viên có thể chọn sử dụng mẫu có sẵn, trong khi những người khác có thể tự tạo mẫu của riêng họ. Khi chọn thứ tự cho các phần trong sơ yếu lý lịch, bạn nên đặt phần có liên quan nhất ở ngay đầu để nhanh chóng tạo ấn tượng về điểm mạnh của bạn với người đọc. Ví dụ, nhiều sinh viên chọn liệt kê phần học vấn đầu tiên. Nếu họ có kinh nghiệm làm việc hạn chế, học vấn sẽ cho thấy họ đã học tập xuất sắc trong các môn học liên quan và hoàn thành các dự án nâng cao kỹ năng trong ngành.

6. Viết sơ yếu lý lịch

Sau khi tạo dàn ý, đã đến lúc đi vào chi tiết từng phần. Khi bạn viết, hãy cân nhắc sử dụng ngôn ngữ chủ động và ngắn gọn. Trong sơ yếu lý lịch, người ta thường sử dụng gạch đầu dòng khi liệt kê các kỹ năng hoặc mô tả trách nhiệm của bạn trong một công việc hoặc vai trò tình nguyện. Sử dụng gạch đầu dòng giúp bạn sắp xếp hồ sơ một cách hợp lý, từ đó người đọc có thể nhanh chóng xác định năng lực và thành tích của bạn. Ngôn ngữ chủ động sẽ mô tả chính xác công việc bạn đã thực hiện trong mỗi vai trò của mình.

7. Đọc và soát lại kỹ

Khi bạn đã có một bản nháp hoàn chỉnh cho sơ yếu lý lịch của mình, hãy dành thời gian để đọc lại bản thảo đó để có thể tìm ra những lỗi nhỏ về ngữ pháp hoặc chính tả. Việc gửi một bản sơ yếu lý lịch không có sai sót thể hiện sự chuyên nghiệp và sự cẩn thận  đến từng chi tiết của bạn. Một mẹo soát lại bạn có thể áp dụng đó là đọc to bản sơ yếu lý lịch thành tiếng cho chính mình nghe hoặc nhờ người khác đọc cho bạn nghe. Bạn cũng có thể là dừng soát tài liệu trong vài giờ hoặc qua đêm rồi đọc lại sau đó.

8. Tiếp thu nhận xét

Cuối cùng, bạn có thể tìm kiếm nhận xét về sơ yếu lý lịch của mình trước khi gửi. Phản hồi từ giáo sư, trung tâm nghề nghiệp của trường đại học hoặc một chuyên gia trong ngành khoa học máy tính có thể cho bạn những góc nhìn và nhận xét có giá trị về sơ yếu lý lịch. Bằng cách kết nối với các giáo sư hoặc chuyên gia trong ngành, bạn có thể nhận được nhận xét chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch cho ngành khoa học máy tính. Những nhận xét này có thể giúp bạn cải thiện sơ yếu lý lịch hiện tại của mình hoặc tiếp tục phát triển kỹ năng viết hơn nữa cho sau này.

?Mẫu sơ yếu lý lịch cho thực tập sinh ngành khoa học máy tính

Dưới đây là mẫu sơ yếu lý lịch thực tập:

[Họ và tên] [Địa chỉ] [Số điện thoại]

[Email]

Mục tiêu nghề nghiệp: [Một câu ngắn gọn bày tỏ lý do bạn nộp đơn xin thực tập. Phần này thường có độ dài từ một đến ba câu và giải thích việc bạn sẽ áp dụng các kỹ năng của mình trong công việc đang ứng tuyển như thế nào.]

Học vấn: [Phần này bao gồm: tên trường, vị trí , ngày nhập học hoặc ngày tốt nghiệp dự kiến ​​của bạn và ngành bạn học. Bạn cũng có thể thêm danh sách các khóa học bạn đã hoàn thành hoặc bất kỳ dự án học thuật nào bạn đã tham gia, danh sách học bổng hoặc thành tích học tập mà bạn đã giành được cũng như điểm trung bình của bạn.]

Kinh nghiệm làm việc: [Hãy liệt kê chi tiết về công việc và kinh nghiệm tình nguyện của bạn trong phần này. Thông thường, mọi người thường liệt kê các trải nghiệm ngược với trình tự thời gian, vì vậy hãy bắt đầu với vị trí hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn. Đối với mỗi công việc, hãy ghi cả tên của công ty hoặc tổ chức bạn đã làm việc, vị trí công việc, thời gian làm việc và từ ba đến bốn gạch đầu dòng mô tả trách nhiệm của bạn trong công việc đó.]

Kỹ năng: [Liệt kê các kỹ năng phù hợp nhất của bạn để người đọc dễ dàng nắm bắt. Đối với sinh viên ngành khoa học máy tính, hãy cân nhắc liệt kê các kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm. Ví dụ: liệt kê tất cả ngôn ngữ lập trình mà bạn biết và các kỹ năng của bạn về phát triển phần mềm, viết kỹ thuật, kỹ thuật máy tính, phân tích dữ liệu, toán học và quản lý hệ thống thông tin. Bạn cũng có thể liệt kê các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm cũng như  tư duy phản biện.]

Thành tích và các bằng cấp khác: [Hãy nêu tất cả giải thưởng hoặc thành tích bạn đã giành được, hoặc bất kỳ sở thích hoặc mối quan tâm có liên quan tới ngành nghề này. Bạn cũng có thể ghi các chứng chỉ hoặc bằng cấp bổ sung nào mà bạn có.]

?Ví dụ về sơ yếu lý lịch của thực tập sinh ngành khoa học máy tính

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch cho một thực tập sinh ngành khoa học máy tính:

Holly Vance 822 Oak Tree DriveEl Paso, Texasholly.vance@studentemail.com

(999) -876-5432

Mục tiêu nghề nghiệp:

Một sinh viên nhiệt tình đang tìm kiếm cơ hội thực tập trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy móc. Đam mê áp dụng kỹ năng tư duy phản biện, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết và có trình độ chuyên môn kỹ thuật để phát triển công nghệ hỗ trợ.

Trình độ học vấn: 

Đại học Texas tại El Paso El Paso, Texas

Cử nhân Ngành Khoa học Máy tính, tháng 5/2022

Khóa học: Khoa học nhận thức, Học chuyên sâu, Cấu trúc dữ liệu (Java), Hệ thống phân tán, Toán, Nguyên lý lập trình chức năng, Phân tích I và II

Kinh nghiệm:

Trợ lý nghiên cứu, Đại học Texas tại El Paso

Tháng 1/2019 – Hiện tại

 • Hỗ trợ tiến sĩ Judy Harlan trong quá trình nghiên cứu các ứng dụng của khoa học máy tính cho thiết bị trợ thính tự điều chỉnh
 • Cộng tác với nhóm năm sinh viên đã tốt nghiệp kiểm tra phần mềm và khắc phục sự cố lỗi mã hóa
 • Cập nhật và quản lý các tài liệu nghiên cứu để đảm bảo tính chính xác của hồ sơ dữ liệu và trao đổi các mục tiêu nghiên cứu giữa các thành viên trong nhóm.

Trợ giảng môn toán tại Đại học Texas, El Paso

Tháng 8/2018 đến tháng 1/2019

 • Phụ đạo 20 sinh viên hàng tuần về các Toán đại số, Thống kê, Giải tích và Ứng dụng Toán học trong ngành Khoa học máy tính
 • Phát triển các tài liệu giáo dục được phát triển cho đội ngũ trợ giảng để cải thiện kết quả của học sinh
 • Thực hiện các nhiệm vụ hành chính như trả lời điện thoại của trung tâm gia sư, lên lịch các cuộc hẹn dạy thêm và lưu hồ sơ cho các buổi dạy thêm.

Kỹ năng:

 • Ngôn ngữ lập trình: Java, Python, C / C ++, Ruby, Perl, HTML, CSS
 • Công nghệ thông tin: Windows, Linux, Android, MySQL, OpenGL
 • Kỹ năng nói chung: Làm việc theo nhóm, giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo.

_______________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: indeed
 • Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phạm Thị Thu Hiền – Nguồn iVolunteer Vietnam” 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70948

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/