Hướng Dẫn Viết Hồ Sơ Vào Trường Y: Các Bước, Mẹo Và Mẫu

“Sơ yếu lý lịch của bạn thường là ấn tượng đầu tiên về bạn mà bộ phận tuyển sinh của trường y khoa nhìn thấy trước tiên, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách tạo ra một bản lý lịch nổi bật. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ vào trường Y với các mẹo và ví dụ về hình thức.”

❓Sơ yếu lý lịch trường Y khoa là gì?

Sơ yếu lý lịch trường Y là một tài liệu nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn khi nộp đơn vào trường Y. Bạn nên xây dựng một bản lý lịch thuyết phục cho lý do tại sao hội đồng nên nhận bạn vào chương trình của họ trước hàng trăm ứng viên tiềm năng khác.

✔Cách viết sơ yếu lý lịch trường Y

Làm theo các bước sau để viết sơ yếu lý lịch trường y của bạn:

1. Nghiên cứu từ khóa sơ yếu lý lịch

Từ khóa sơ yếu lý lịch ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại ứng dụng hiện đại cho các trường học và doanh nghiệp. Vì các trường y khoa nhận được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ mỗi năm nên họ thường không thể đọc hết hồ sơ. Thay vào đó, như một phần của quá trình lựa chọn, họ sử dụng phần mềm quét hồ sơ để quét các từ khóa cụ thể trong sơ yếu lý lịch đã gửi. Ngay cả khi không có phần mềm tự động, một sơ yếu lý lịch với các từ khóa phù hợp với đề cương hoặc mô tả chương trình của trường sẽ có cơ hội được xem xét kỹ lưỡng hơn.

2. Chèn thông tin liên hệ chuyên nghiệp

Xem xét sửa đổi thông tin liên hệ của bạn để làm cho nó trở nên chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn có một địa chỉ email mà bạn đã tạo khi còn trẻ, thì địa chỉ này có thể không chuyên nghiệp như kiểu người tuyển sinh thích. Ví dụ: sử dụng địa chỉ như banji.patel@email.com chuyên nghiệp hơn địa chỉ sử dụng biệt danh của bạn và nhiều số.

3. Liệt kê trình độ học vấn của bạn

Thông tin chi tiết về trình độ học vấn của bạn là rất quan trọng để đưa vào hồ sơ của mình. Bên cạnh bằng cấp, hãy bao gồm các chi tiết cụ thể. Bộ phận tuyển sinh tìm kiếm các thông tin như điểm trung bình, thành tích học tập và các kỹ năng có thể chuyển đổi. Cân nhắc đưa thêm chi tiết vào phần học vấn trong sơ yếu lý lịch.

Điểm trung bình: Điểm trung bình của bạn có thể là một yếu tố quan trọng khi nộp đơn vào trường Y. Nếu bạn đã đạt được điểm trung bình 4.0 trong toàn bộ các năm học, hãy đưa điểm trung bình vào. Điều này có thể giúp nhân viên tuyển sinh hiểu bạn có năng lực như thế nào.

Thành tích học tập: Cân nhắc liệt kê những thành tích học tập mà bạn đã nhận được trong các lớp học, phòng ban, chương trình và trường học khác nhau. Nhân viên tuyển sinh tại các trường y có thể sẽ đánh giá cao rằng bạn đã vượt quá mong đợi trước đó của họ.

Các kỹ năng có thể chuyển đổi: Các kỹ năng như khả năng thích ứng, lãnh đạo, làm việc nhóm và giao tiếp đều được gọi là “kỹ năng có thể chuyển đổi” vì chúng thường chuyển từ chương trình hoặc công việc này sang chương trình hoặc công việc tiếp theo. Cân nhắc làm nổi bật các kỹ năng có thể chuyển đổi của bạn xuyên suốt hồ sơ xin việc.

4. Bao gồm việc thực tập và việc làm của bạn

Liệt kê mọi công việc và thực tập mà bạn đã thực hiện, đồng thời xem xét mô tả công việc thật chi tiết để cho bộ phận tuyển sinh hiểu rõ những gì bạn đã thực hiện hoặc đạt được ở mỗi công việc.

Thực tập y tế: Các bộ phận tuyển sinh đánh giá cao những ứng viên đã trải qua các chương trình thực tập hoặc đào tạo tại các cơ sở y tế. Hãy cân nhắc việc bao gồm những công việc thực tập này để thể hiện rằng bạn cống hiến hết mình cho ngành y tế.

Việc làm chi tiết: bao gồm các thông tin rõ ràng, chính xác về lịch sử việc làm của bạn giúp bộ phận tuyển sinh hiểu được những gì bạn đã thực hiện ở mỗi công việc và những kỹ năng bạn đã phát triển. Nhấn mạnh các kỹ năng có thể chuyển đổi, vị trí lãnh đạo và chi tiết của từng công việc bạn đã thực hiện.

5. Làm nổi bật các giấy phép và chứng chỉ của bạn

Bất kỳ giấy phép hoặc chứng nhận nào bạn nhận được từ trường học, khóa đào tạo, việc làm hoặc các chương trình khác đều có thể được đưa vào sơ yếu lý lịch để cho thấy rằng bạn có nhiều thứ hơn để cung cấp bên cạnh kiến thức bạn có được tại các trường học trước đây của bạn. Ngay cả khi giấy phép hoặc chứng chỉ của bạn không thuộc lĩnh vực y tế, đại diện tuyển sinh cũng sẽ đánh giá cao khi biết rằng bạn có vô số kỹ năng và đạt được các chứng chỉ được công nhận.

6. Đánh dấu các giải thưởng, danh hiệu và điểm thi

Cân nhắc làm nổi bật các giải thưởng, danh hiệu danh giá và điểm kiểm tra của bạn. Bất kỳ chi tiết bổ sung nào bạn có thể cung cấp cho bộ phận tuyển sinh của trường Y, mà thể hiện bạn là người lãnh đạo có thể giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá.

 • Giải thưởng: Bao gồm các giải thưởng mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập của mình.
 • Danh dự: Là một phần của danh tiếng xã hội hoặc danh sách của trưởng khoa cho thấy rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn những người nộp đơn khác.
 • Điểm kiểm tra: Bao gồm điểm kiểm tra của bạn trong các kỳ thi liên quan giúp đại diện tuyển sinh để mắt đến hồ sơ của bạn nhiều hơn mà không cần tìm thêm giấy tờ. Cân nhắc làm nổi bật điểm kiểm tra của bạn nếu chúng đặc biệt.
 • Trợ cấp và học bổng: Cho dù bạn đã nhận được một khoản trợ cấp hoặc học bổng trong học tập, thể thao hay lĩnh vực nào khác, bộ phận tuyển sinh đều đánh giá cao những giải thưởng này.

7. Thêm các thông tin bổ sung để giúp bạn nổi bật hơn

Nếu bạn có nhiều điều muốn chia sẻ với bộ phận tuyển sinh của trường Y, hãy thêm các phần liên quan để giúp bạn nổi bật trong số những người nộp đơn khác.

Nhóm nghiên cứu: Nghiên cứu là một phần lớn của việc nghiên cứu y học, và cho thấy rằng bạn đã tham gia hoặc có các nhóm nghiên cứu chính, có thể cho đại diện tuyển sinh thấy rằng bạn đã sẵn sàng và có khả năng hoàn thành tốt với khối lượng công việc của trường Y.

Hoạt động ngoại khóa: Đại diện tuyển sinh chấp nhận những học sinh thông minh hơn sách. Có một lý lịch toàn diện và lịch sử tham gia các hoạt động ngoại khóa có thể giúp bạn nổi bật. Cân nhắc liệt kê các hoạt động thể thao, dịch vụ cộng đồng và các nhóm địa phương mà bạn đã tham gia.

8. Xác định và sửa các tín hiệu cảnh báo

Trước khi gửi hồ sơ, hãy xem lại nhiều lần và cố gắng xác định những dấu hiệu cảnh báo có thể khiến bộ phận tuyển sinh từ chối đơn của bạn. Chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào cần sửa chữa. Dưới đây là các yếu tố sơ yếu lý lịch phổ biến nhất mà các đại diện tuyển sinh quan tâm:

 • Giáo dục mất nhiều thời gian hơn dự kiến: Nếu bạn đã dành năm năm để hoàn thành một văn bằng thường mất ba hoặc bốn năm, hãy sẵn sàng giải thích lý do tại sao lại mất nhiều thời gian hơn bình thường.
 • Khoảng cách trong lịch sử công việc hoặc học vấn của bạn: Nếu có khoảng cách trong lịch sử công việc hoặc học vấn của bạn, hãy xem xét bao gồm lý do tồn tại khoảng cách đó. Bạn có thể nêu ra những gì bạn đã làm trong thời gian đó, hoặc lịch sử học tập và công việc khác có thể lấp đầy khoảng trống đó.
 • Điểm trung bình hoặc điểm kiểm tra thấp hơn bình thường: Bạn có thể cân nhắc làm lại các bài kiểm tra để nâng điểm của mình. Tuy nhiên, nếu việc nâng điểm bài kiểm tra hoặc điểm trung bình của bạn là không thực tế, hãy đưa các phần bổ sung vào sơ yếu lý lịch để giúp bạn trở nên nổi bật hơn. Bạn có thể có điểm trung bình thấp hơn so với người nộp đơn khác mà vẫn bảo đảm đủ tiêu chuẩn hơn vì điểm kiểm tra, các hoạt động xã hội danh tiếng và hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia.

📑Các mẹo định dạng hồ sơ

Dưới đây là danh sách các mẹo định dạng hồ sơ của trường Y:

 • Giữ cho sơ yếu lý lịch của bạn ngắn gọn. Các bộ phận tuyển sinh có nhiều hồ sơ để xem qua, và việc giữ cho nó ngắn gọn tạo điều kiện thuận lợi để họ xem toàn bộ hồ sơ của bạn một cách dễ dàng.
 • Bao gồm thông tin chi tiết. Đối với các lĩnh vực trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được hưởng lợi từ thông tin bổ sung, hãy cân nhắc đưa vào thông tin chi tiết hơn về các phần tốt nhất của bạn. Đại diện tuyển sinh đánh giá cao sự hiểu biết đầy đủ về thông tin bạn trình bày.
 • Sử dụng thì quá khứ. Tất cả những gì bạn đưa vào sơ yếu lý lịch của mình đều là quá khứ, vì vậy hãy đọc qua sơ yếu lý lịch của bạn và chỉnh sửa các động từ của bạn thành thì quá khứ. Chỉnh sửa này làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc hơn.
 • Đánh dấu các phần quan trọng nhất của bạn. Đối với các phần mà bạn thực sự muốn giám đốc tuyển sinh xem, hãy cân nhắc chỉnh sửa để làm cho phần đó lớn hơn hoặc nổi bật hơn.
 • Đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc. Sử dụng các phần được xác định rõ ràng, các gạch đầu dòng để quét dễ dàng và ngôn ngữ súc tích.
 • Soát lỗi và chỉnh sửa trước khi gửi. Đọc lại toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn nhiều lần trước khi gửi đi. Sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, đồng thời cân nhắc nhờ người hiệu đính hoặc người biên tập hồ sơ chuyên nghiệp xem qua.

✍Mẫu sơ yếu lý lịch trường y khoa

Đây là một mẫu ví dụ bạn có thể sử dụng để bắt đầu tạo sơ yếu lý lịch trường y của mình:

Tuja Reynolds

San Francisco CA – (555) 555-4321

tuja.reynolds@email.com

GIÁO DỤC

2019 BS, Sinh học, Đại học California, GPA: 3,90 / 4,0

LỊCH SỬ VIỆC LÀM

2019- Thực tập sinh Nghiên cứu Lâm sàng, Phòng thí nghiệm XYZ, Đại học California

Làm việc với các thực tập sinh và cộng sự nghiên cứu lâm sàng khác để quản lý và giao tiếp với bệnh nhân liên quan đến việc điều trị thử nghiệm thuốc điều trị ung thư.

2018-2019 Bác sĩ Shadow, Bệnh viện 123, San Francisco, CA

Núp bóng một bác sĩ và phát triển các kỹ năng và kiến thức liên quan đến y học và các thủ tục phẫu thuật.

Nhà nghiên cứu bậc đại học năm 2017-2018, Phòng thí nghiệm ABC, Đại học California

Dẫn đầu một nhóm nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu đại học, phân tích dữ liệu và trình bày những phát hiện cho nhân viên trong một bài báo nghiên cứu.

2015-2017 Healthcare Facility Associate, ZYX Healthcare, Los Angeles, CA

Làm cộng tác viên thực hiện các công việc hành chính và trao đổi với bệnh nhân về quy trình hoạt động của cơ sở.

GIẢI THƯỞNG VÀ ĐIỂM

Danh sách vinh danh của Trưởng khoa 2015-2019

Hoàn thành 12 tín chỉ được xếp loại mỗi học kỳ với điểm trung bình trên 3,60

2018 MCAT 527/528

NGOẠI LỆ

2012-2019 Công ty liên kết nơi trú ẩn dành cho người vô gia cư ABCD

Làm tình nguyện viên tại một nơi tạm trú cho người vô gia cư, phục vụ thức ăn cho người vô gia cư, dọn giường và cơ sở qua đêm.

2016-2018 Thể thao vì một nhà lãnh đạo chính nghĩa

Lãnh đạo một cuộc gây quỹ phi lợi nhuận đã nhận được các khoản đóng góp cho các môn thể thao nội bộ của trường đại học, quyên góp 100% quỹ cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới.

————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

 • Theo: indeed.com
 • Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Ái Nữ – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74956

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network