Hãy Củng Cố Lòng Can Đảm Nếu Bạn Muốn Thành Công

Mùa hè năm 2016. Trong một khoảng thời gian rất ngắn thế giới đang ngày càng trở thành một nơi đáng sợ. Chúng ta đang phải đối mặt với các mối đe dọa quốc gia và toàn cầu về chính trị, kinh tế và xã hội. Hiện chúng ta đang sống trong nơi mà một số người gọi là “môi trường dựa trên nỗi sợ hãi”. Phải nói rằng, chúng ta không cần phải tê liệt vì sợ hãi. Trên thực tế, bạn không chỉ có thể tồn tại trong môi trường này, mà lịch sử đã chứng minh rằng bạn thực sự có thể phát triển trong môi trường ấy.

HÃY CŨNG CỐ LÒNG CAN ĐẢM NẾU MUỐN THÀNH CÔNG

Tại thời điểm đã được đoán trước trong lịch sử của chúng ta, Tony Robbins vừa xuất bản cuốn sách gần đây nhất của mình, “Tiền: Làm Chủ Cuộc Chơi”. Ông đã phỏng vấn 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lỗi lạc nhất thế giới là một phần trong quá trình chuẩn bị cho cuốn sách này. Chúng ta đang nói về Warren Buffet, Bill Gates, Carl Icahn, Mary Callahan Erdoes, Charles Schwab, Sir John Templeton… bạn có thể hình dung được đấy. Chúng ta đang nói đến những người lỗi lạc nhất trong số những người giỏi.

NỖI SỢ LÀ TỐT NHẤT?

Và hãy đoán xem hầu hết họ đã tâm sự điều gì với ông ấy: rằng mặc dù họ đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng mỗi người trong số họ đều đã có một lần cảm thấy sợ hãi và thường là nhiều hơn một lần trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của họ. Một vài người cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu hoặc trở nên sợ hãi trong hành trình ấy. Và ngay cả hiện tại, khi ở trên đỉnh cao của sự thành công, họ vẫn cảm thấy sợ hãi. Đúng vậy. Lo sợ.

Ngay cả Steve Jobs cũng cảm thấy lo sợ khi lần đầu khởi nghiệp, và hóa ra là, cảm thấy cực kỳ lo sợ ngay trước khi ông và Apple thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen. Ông đã hoảng sợ khi xuất hiện trước công chúng, thậm chí ngay từ năm 1978.

Trong khi chuẩn bị cho bài viết này, tôi đã nhớ lại một đoạn video của Jobs. Tôi đã lên YouTube và xem cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình của ông ấy. Rõ ràng là ông ấy đang sợ hãi. Ông ấy nói rất nhiều. Điều khiến tôi ấn tượng về ông ấy là ông ấy không hề che giấu nỗi sợ của mình. Thay vào đó, ông ấy thừa nhận nỗi sợ của bản thân một cách có ý thức. Jobs thậm chí còn tự giễu cợt bản thân khi chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Điều quan trọng nhất, ông ấy cũng phủ nhận việc bị tê liệt vì sợ hãi. Thực tế, ông ấy thực sự có vẻ như giải phóng nỗi sợ. Tôi tự nhủ, “Ông ấy quả thật rất can đảm!”. “Chàng trai ấy là một thằng cha can đảm!” Tôi không thể không ngưỡng mộ ông ấy.

Chắc chắn, yếu tố lớn nhất quyết định sự thành công là Lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm cho pháp chúng ta tiến về phía trước và vượt trội trong cuộc sống. Lòng dũng cảm giúp chúng ta trưởng thành. Bạn có thể có tất cả những ý niệm, sự giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm trên thế giới nhưng thiếu đi lòng dũng cảm, hành trình này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là một số mẹo thiết thực và đã được kiểm chứng trên thực tế có thể giúp bạn đối phó với nỗi sợ mà tất cả chúng ta đều phải trải qua khi bắt đầu công việc mới:

1. Đối mặt với nỗi sợ của bạn

Đừng che giấu nỗi sợ của mình. Sợ hãi là nguyên thủy. Sợ hãi là con người. Hãy sở hữu nó. Bạn chắc chắn không đơn độc. Trên thực tế, nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, việc nhận biết và thấu hiểu nỗi sợ hãi là một điều khá bắt buộc.

Điều đó cho chúng ta thấy rằng nỗi sợ là điều cần thiết để giúp chúng ta xem xét về các rủi ro. Nỗi sợ là bạn.. chừng nào bạn có dũng khí để dành lời khen cho nó. Biết được bản thân đang lo sợ là một lợi thế tuyệt vời. Điều đó cho bạn nhận ra được điều gì đó, như trong trích dẫn dưới đây:

“Can đảm không chỉ là thiếu vắng đi nỗi sợ, mà hơn cả thế là sự đánh giá lại những thứ khác còn quan trọng hơn cả nỗi sợ.” – Ambrose Redmoon

2. Biến nỗi sợ và lòng can đảm thành người bạn của mình

Tôi khuyến khích những khách hàng của tôi biến nỗi sợ thành người bạn của họ. Tôi biết điều này có vẻ rất phi lý. Tôi hiểu. Tôi đã từng là một quân nhân và đôi khi đã nhìn thấy nhiều người hy sinh. Trong hầu hết các trường hợp, họ phải trở nên can đảm. Chỉ cần xuất hiện ở đó đã là một hành động quả cảm. Bạn cần có một nỗi sợ hãi lành mạnh để tăng khả năng sống sót.

3. Hãy kiếm cho mình “Một người bạn đồng hành” 

Một điều bạn nhất định phải nhận ra là sẽ luôn có những thăng trầm không thể tránh khỏi trong kinh doanh… hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác trong cuộc sống về vấn đề đó. Doanh nghiệp của bạn sẽ gặp những khó khăn lớn.

Bạn cần có một người bạn đáng tin cậy để giúp bạn gánh bớt phần nào gánh nặng. Hãy tin tôi đi. Tôi đã thấy nhiều người cố gắng vật lộn một mình. Hiếm khi có người nào hoàn toàn một mình tận hưởng thành công bền vững trong cuộc sống. Bạn sẽ cần một ai đó, và có thể nhiều hơn một người, để giúp bạn khai thác lòng can đảm của bản thân. Và, không, nhờ giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nó là dấu hiệu của sức mạnh và trí thông minh thực sự. Một sự kết hợp không tồi.

Đó là một trong nhiều lý do, tôi ngưỡng mộ cựu thị trưởng Mayor Rudy Giuliani. Ông ấy trở thành “Thị trưởng nước Mỹ” vào ngày 11 tháng 9. Ông ấy đủ khôn khéo để có cho mình những người cực kỳ xuất sắc và một vài “người bạn đồng hành” mà ông ấy thường trông cậy vào. Người bạn đồng hành của bạn có thể là đối tác, một đồng nghiệp tại chỗ làm, một người bạn đáng tin cậy.

4. Hãy tìm kiếm những người tài

Họ có thể đang ở xung quanh bạn ngay lúc này. Bạn có thể không nhìn nhận bạn là một người tài vì đôi khi họ có xu hướng thầm lặng và khiêm tốn. Hoặc không!

Dù vậy, hãy nhìn quanh và xem liệu có bất kỳ ai hoặc thậm chí là một người mà bạn nhìn vào và thốt lên, “Tôi thật sự ngưỡng mộ sự can đảm của họ.” Có cho mình những hình mẫu là rất hữu ích. Chúng ta đều cần có người dẫn lối và truyền cảm hứng cho chúng ta. Hãy tìm kiếm những người can đảm và làm quen với họ. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tăng cao khả năng thành công của bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

5. Mời gọi những thử thách

Trên thực tế, hãy yêu cầu mọi người thử thách bạn! Tôi biết điều này nghe có vẻ vô lý với một số người nhưng bạn phải thực sự có đủ sự can đảm để yêu cầu góp ý và ý tôi không phải là những góp ý “khéo léo”, hoặc lắng nghe người khác một cách miễn cưỡng. Tôi đang nói rằng bạn cần thật lòng muốn nhận được những lời góp ý – thậm chí phản hồi về ý tưởng của bạn.

Dưới đây là ba lý do quan trọng bạn khiến bạn cần làm điều này:

  1. Bạn là con người và là một con người thì chúng ta đều có những thiếu sót. Bạn cần thực sự can đảm để nhìn nhận về điều này.
  2. Việc thể hiện lòng can đảm của bản thân cũng đem lại hiệu quả quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào: Lòng can đảm của bạn có thể lây lan. Nó có thể hữu ích cho nhóm của bạn. Tại sao? Đơn giản là sự can đảm của bạn giúp nhóm của bạn tham gia nhiều hơn vào trong quá trình này.
  3.  Giá trị của việc lôi kéo họ tham gia là khi bạn đạt được điểm quyết định, bây giờ họ sẽ có “chủ quyền” cho quyết định đó. Điều này rất quan trọng vì có khả năng bạn và nhóm của bạn sẽ là những người triển khai quyết định đó.

Những người lãnh đạo thông minh đều can đảm. Hãy trở nên khôn ngoan.

6.  Hãy hành động

Mặt trái của việc yêu cầu góp ý, là khi đã đến lúc hành động thì quá trình đã đi vào trọng tâm: bạn cần phải đưa ra quyết định. Trước một vấn đề cấp bách, rất có thể cần phải đưa ra một vài quyết định – bao gồm cả việc không đưa ra quyết định nào cả. Điều này đi cùng với những hệ quả tiềm ẩn, dù là tích cực hay tiêu cực. Nếu bạn tin tưởng vào đồng đội và tiến trình của mình, hãy cứ hành động. Cho dù kết quả có như thế nào đi nữa, bạn vẫn có thể tự hào về điều đó.

7. Làm chủ kết quả

Vậy là bạn đã đưa ra được quyết định. Điều đó yêu cầu rất nhiều sự can đảm. Bây giờ bạn cần có đủ dũng khí để triển khai quyết định đó và chấp nhận rủi ro.

Cho dù kết quả có ra sao, cứ đơn giản chấp nhận nó. Nếu bạn làm hỏng chuyện, hãy chấp nhận điều đó và có trách nhiệm với nó. Yêu cầu nhóm của bạn cũng phải có trách nhiệm với điều này. Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu.

8. Tán dương sự can đảm của bạn

Cho dù kết quả có thế nào hãy tạo thói quen luôn luôn tán dương sự can đảm của bạn và nhóm của bạn! Điều này là một ưu điểm lớn vì nó khích lệ tinh thần và tình đoàn kết của cả đội.

9. Giữ cho sự can đảm ở gần

Tôi muốn chia sẻ thêm một mẹo nữa cho bạn. Ngoài việc biến nỗi sợ và sự can đảm thành bạn của mình, bạn cần giữ cho sự can đảm ở gần. Rất gần

Nhiều người thấy mẹo đơn giản này hữu ích. Hãy tưởng tượng rằng bạn nắm trong lòng bàn tay sự can đảm. Bây giờ, hãy lấy sự can đảm đó và để vào túi của mình. Giữ nó ở đó và bạn sẽ luôn có thể sử dụng nó bất cứ khi nào bạn cần


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/build-your-courage-if-you-want-to-be-successful.html

Người dịch: Lưu Diệu Linh

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lưu Diệu Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78357

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/