3 Lý Do Khiến Bạn Sợ Thành Công Và Cách Để Vượt Qua Nó

Thành công là một mong muốn phức tạp mà chúng ta luôn cố gắng đạt được từ rất sớm. Đối với một số người, có thể mất đến hàng năm để đạt được, và phải trả giá rất đắt. Đối với những người khác, nó dường như chỉ xảy đến sau một đêm mà không cần chút nỗ lực nào.

Đâu là điểm khác biệt giữa những người đã đạt được thành công và những người chưa đạt được nó? Tại sao bạn không thành công hơn? Liệu có phải rằng bạn sợ thành công hơn là sợ thất bại? Và nếu như vậy, làm thế nào để bạn có thể loại bỏ nỗi sợ và nắm lấy thành công hết lần này đến lần khác?

Nỗi sợ là thứ mà giữ chân mọi người lại khỏi đạt được thành công. Tuy nhiên, nó cũng là thứ thúc đẩy mọi người tiến lên phía trước.

Hãy nhìn qua một số những lý do khiêu khích hơn khiến bạn có thể sợ thành công, đồng thời làm sáng tỏ cách bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi và tìm kiếm thành công nhanh chóng và ổn định hơn.

SỢ THÀNH CÔNG? ĐỪNG LO: NHỮNG KẺ GHÉT BẠN THÌ BẠN CÓ LÀM GÌ HỌC CŨNG CHÊ BAI

Chúng ta có thể thành thật với nhau ngay từ khi bắt đầu không? Hãy thành thật trả lời câu hỏi này: Khi bạn biết về thành công của một trong những đồng nghiệp, bạn bè, thành viên gia đình hoặc bạn cùng trang lứa của mình, liệu bạn có:

Đánh giá họ?

Cảm thấy ghen tị?

Âm thầm ước đó là mình?

Nếu câu trả lời là có với bất kì câu hỏi nào hoặc với tất cả, thì không chỉ có mình bạn. Đa số mọi người vào lúc này hay lúc khác đều cảm thấy như vậy, cho dù họ thành công hay không. Nó không bắt nguồn từ một cảm xúc hay suy nghĩ xấu xa của chúng ta; nó bắt nguồn từ ước muốn của chúng ta.

Khi bản thân chúng ta không tìm được thành công và những người xung quanh chúng ta đang thành công, điều này có thể cảm thấy thách thức. Chúng ta bắt đầu để cho trí tưởng tượng chiếm lấy chúng ta. Chúng ta nghĩ rằng những người thành công may mắn hơn, có nhiều quan hệ hơn, hoặc họ có điều gì đó mà chúng ta không có. Chúng ta bắt đầu đánh gia một cách không công bằng về họ khi cảm thấy tồi tệ về bản thân mình hơn mức mà chúng ta thực sự nên làm.

Thông qua công việc tại Inspirer, Tôi may mắn được biết đến nhiều người thành công. Tôi đã tìm thấy rằng những trải nghiệm của bản thân cũng tương tự như của họ; 99 phần trăm những câu chuyện thành công bắt nguồn từ phương thức hiệu quả cũ chăm chỉ, quyết tâm, và sự can đảm. Không có thứ gì là tự nhiên mà có; họ đã làm việc chăm chỉ để có đạt những thành tựu của họ.

Vì bạn thường không biết toàn bộ câu chuyện đằng sau sự thành công, tôi yêu cầu bạn không phán xét những người thành công xung quanh bạn. Không chỉ vì điều này là không công bằng với họ, mà nó cũng không công bằng với bạn.

Hãy thử nghĩ về điều này một lúc. Nếu bạn phán xét một người khi họ thành công, liệu bạn có nghĩ những người khác cũng sẽ làm như vậy khi bạn đạt được thành công? Nếu bạn đánh giá người khác một cách tiêu cực, liệu bạn không dễ bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ bị đánh giá tiêu cực về thành công của bạn sao? Những suy nghĩ tiêu cực len lỏi trong tâm trí bạn đang kìm hãm bạn lại vì sợ bị đánh giá.

Đáng tiếc, những kẻ ghét bạn sẽ luôn ghen ghét cho dù bạn có làm gì.

Có thể bạn sợ thành công vì bạn đã từng đánh giá những thành tựu của người khác một cách tiêu cực.

Thật dễ dàng khi phán xét người khác và hạ thấp thành công của họ bằng cách trở thành kẻ ghen ghét.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy DỪNG LẠI. Đừng là lý do khiến nỗi lo sợ của bản thân tồn tại… hãy đảo ngược nỗi sợ này và chung vui với thành công của người khác, không quan trọng dù nó lớn hay nhỏ. Đừng để những đánh giá tiêu cực của cá nhân bạn dần dần len lỏi vào tâm trí bạn.

Lần tới khi bạn nghe về thành công của một người khác, hãy chúc mừng họ. Tìm kiếm những lý do khiến họ đạt được hoặc xứng đáng với nó. Sau đó bạn sẽ nhận ra thay vì sợ “những kẻ ghen ghét”, bạn sẽ tiến lên phía trước để “ăn mừng” thành công của chính bạn.

SỰ THÀNH CÔNG ĐIỀU CHỈNH LẠI CÁC TIÊU CHÍ MÀ BẠN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ

Tôi sở hữu một doanh nghiệp thành công với vị hôn phu của tôi. Chúng tôi có hàng tá khách hàng. Chúng tôi phát triển ổn định mỗi tháng, và chúng tôi đang cảm thấy hạnh phúc.

Thông thường, gia đình hoặc bạn bè hỏi những câu hỏi về thành công của tôi. Họ muốn biết chuyện gì đang diễn ra trong doanh nghiệp của tôi và làm cách nào để nó có thể phát triển nhanh chóng như vậy. Nhưng không phải tháng nào cũng hoàn hảo. Đôi khi tôi cảm thấy mình bị đánh giá một cách tiêu cực nếu chúng ta gặp phải thất bại hoặc thách thức trên hành trình này.

Đầu tiên, điều này thực sự ảnh hưởng đến tôi. Tôi cảm thấy mình luôn cần có vài tin thú vị để chia sẻ mỗi khi tôi ngồi với gia đình hoặc bạn bè. Nó bắt đầu trở thành nỗi sợ hãi và lo lắng. Nó tước đi niềm hạnh phúc của tôi và khiến tôi lo lắng thêm trong những tháng không mấy hoàn hảo.

Tôi đã nhận ra điều gì đang xảy ra: những thành công trước đây của tôi đã điều chỉnh lại những tiêu chí mà bây giờ tôi đang bị đánh giá khi tiến lên phía trước – và nó đã hình thành một nỗi sợ mới lên trên nỗi sợ bị phán xét: nỗi sợ bị phán xét đầy áp lực.

Tôi không cảm thấy bị áp lực, đặc biệt là trong kinh doanh. Tôi nhận thấy rằng những điều tốt đẹp sẽ tới vào thời điểm thích hợp và rất khó để khiến chúng xảy ra. Khi bạn cảm thấy áp lực hay vội vàng, rất dễ khiến gà bị nấu chín quá. Nhưng khi bạn thong thả chuẩn bị và nấu với lửa nhỏ và từ từ, nó sẽ có độ ẩm hoàn hảo và ngon miệng.

Nếu bạn nhận thấy bản thân với những phán xét đầy áp lực vì những thành công bạn đã có trong quá khứ, đừng để điều đó dụ dỗ bạn nấu gà chín quá. Nỗi sợ bị đánh giá sẽ gây ra nhiều bất lợi hơn cho thành công của bạn. Nó sẽ lấy đi niềm vui đến từ những khoảnh khắc nhỏ và đáng nhớ trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Thay vì để điều đó xảy ra, hãy ăn mừng những thành công của bạn giống như cách bạn sẽ chung vui với thành công của người khác. Tận hưởng tất cả những khoảnh khắc của sự thành công, đặc biệt là trong thời gian đầu.

NỖI SỢ THẤT BẠI

Không ai thích thất bại. Thất bại không bao giờ là điều chúng ta muốn đón nhận, nỗ lực, hay thừa nhận nó. Khi bạn mới bắt đầu trải nghiệm sự thành công, áp lực để tiếp tục thành công trở thành một gánh nặng. Sau đó nỗi sợ thất bại, thậm chí chỉ là một nỗi sợ nhỏ, bắt đầu trở nên lấn át và đáng sợ.

Đáng tiếc, nguy cơ thất bại là cao hơn sơ với khả năng thành công. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều sợ thành công. Nhưng bây giờ tôi sẽ nói cho bạn những điều mà có thể bạn đã từng nghe trước đây:

Thất bại là mẹ thành công

Bạn có thể học được rất nhiều từ những thất bại

Thất bại không tệ đến thế

Nhưng tôi thực sự muốn bạn nhớ điều này:

Bạn có thể không thành công, nhưng bạn không phải là một kẻ thất bại. Kẻ thất bại là người có thể làm những gì mà bạn đã cố gắng làm, nhưng lại lựa chọn không làm điều đó.

Đó là sự khác biệt LỚN giữa thất bại và trở thành một kẻ thất bại. Rất khó để có thể vượt qua nỗi sợ này, nhưng chắc chắn không phải là không thể. Hãy nhớ rằng bạn không phải một kẻ thất bại miễn là bạn cố gắng, và cố gắng cần có sự can đảm – một liều thuốc giải toàn năng cho nỗi sợ.

Mẹo thành công: Viết lại những nỗi sợ của bạn, vì viết nhật ký là một trong số những bài tập tốt nhất bạn có thể làm nhằm giúp tìm thấy thành công, đồng thời cũng hiểu được lý do tại sao bạn có thể sợ thành công. Điều này sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ thường trực, cũng như vượt qua chúng để bạn có thể tập trung vào những điều quan trọng.

Tóm lại, hãy nhớ rằng việc ăn mừng thành công, cho dù nó là của bạn hay không, đều quan trọng. Thực hiện điều này sẽ mang lại cho bạn niềm vui hơn là sự thất vọng. Đừng sợ thất bại và đừng để thất bại ngăn cản bạn cố gắng. Nỗ lực là tấm vé dẫn đến thành công. Nếu không “thử”, bạn đảm bảo sẽ thất bại.

Cuối cùng, hãy tận hưởng những thành tựu nhỏ. Nắm lấy sự khởi đầu. Nắm lấy mọi thành công. Hãy ghi nhớ những điều này và nỗi sợ của bạn sẽ biến mất.

Và nhớ rằng, ĐỪNG nấu gà quá chín!


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

Bài viết gốc: https://media.ivolunteervietnam.com/3-reasons-youre-afraid-of-success-and-how-to-get-over-it.html

Người dịch: Lưu Diệu Linh

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lưu Diệu Linh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78358

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất