Hành Trình Trưởng Thành Trong 3 Tháng Ở Đại Sứ Quán Anh – Hà Nội

🔥🔥🔥 HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH TRONG 3 THÁNG Ở ĐẠI SỨ QUÁN ANH – HÀ NỘI

🥰 Góc tâm sự và chia sẻ 🥰

“Mình đã từng nghĩ làm việc ở môi trường chính phủ (governmental entities) rất chán và khô khan, cho đến khi mình nhận được tin trúng tuyển vị trí Thực tập sinh Truyền thông tại UK in Vietnam 4 tháng trước…

Vốn ưa thích những thứ mới mẻ và sáng tạo, mình thường ít tìm kiếm cơ hội việc làm tại các tổ chức phi chính phủ, hay các ĐSQ vì không cảm thấy có gì thú vị. Thậm chí lúc nộp đơn vẫn còn phân vân, không biết bản thân mình có thực sự muốn vị trí này hay không. Song, tới tận ngày cuối cùng của deadline vòng application form, mình mới hùi hụi soạn đơn từ sáng tới tối và ấn gửi (22/1).

Chờ mòn mỏi chơi hết cả cái Tết, mua hết cả khẩu trang với xịt kháng khuẩn vì nghe tin có dịch COVID-19 ở Trung Quốc mà vẫn không có mail, lúc đó mình đã nghĩ “Thôi tạch rồi, quả này ở nhà lau chùi chống dịch đến Tết năm sau…” thì 7/2 nhận được thư lọt vào vòng interview. Mình lao đầu vào ôn tập với một tia hy vọng le lói.

Rồi điều gì đến cũng đến. Ngày nào mình cũng check mail nhưng đúng ngày mình dừng check vì quá stress thì mail tới, phải để vùng gọi điện về nhắc vì đỗ mà không biết gì…

Thế nhưng, mình không hề biết rằng cuộc đời intern của mình còn sóng gió hơn vậy nhiều. Ngày 10/03, mình được đi làm chính thức. Ngày 6/3, Hà Nội xác nhận bệnh nhân số 17 dương tính với COVID-19.

Dù lịch đi làm của mình bị đẩy xuống 2 tuần, kỳ intern này đã giúp mình hiểu thế nào là “CRISIS MODE” đúng nghĩa. Và cũng vì dịch nên mình, dù không có cơ hội được tham gia nhiều sự kiện offline của ĐSQ như các bạn trước, đã có được vô số trải nghiệm khó quên trong suốt 3 tháng qua:

1. Môi trường làm việc
Văn hóa ở đây thực sự khiến mình bất ngờ. Mọi người trong ĐSQ rất tôn trọng sự đa dạng và quyền tự do cá nhân, nên mọi người hoàn toàn có thể nhuộm tóc hay diện bất kỳ trang phục nào mà mình thích (tất nhiên trừ những dịp quan trọng).

Ngoài ra, ĐSQ Anh rất chú trọng đến Learning & Development (L&D) cũng như cuộc sống ngoài công việc của nhân viên. Chưa bao giờ mình đi làm mà bị đuổi về cả, nhưng đây thì có. Thế là lần sau phải tự giác làm việc chăm chỉ hơn để không bị đọng việc quá nhiều.

2. Đồng nghiệp
Trộm vía mình đi làm ở đâu cũng may mắn gặp được những con người tuyệt vời, không những giỏi, chuyên nghiệp mà còn vô cùng nice và nhiệt tình nữa. Vì bé nhất ĐSQ và cũng non nhất ĐSQ nên được các chị, các anh, các chú/bác (cả local và UK-based staff) hỗ trợ rất nhiều. Mọi người rất khuyến khích sự học hỏi, và mạnh dạn thắc mắc, đồng thời sẵn sàng hướng dẫn, trao đổi và lắng nghe để cùng đi đến một quyết định chung.

Cũng bởi thế mà điều mình thích nhất khi ở đây là mọi người rất tình cảm, và quan tâm lẫn nhau, cả trong công việc lẫn ngoài đời sống. Từ hồi vào đây, mình học được cách quan tâm tới mọi người xung quanh nhiều hơn, và dần tìm lại được bản thân. Mình luôn tin tình cảm là cách để kết nối con người với nhau thật nhất, và nơi này đã cho mình cảm nhận được điều đó rõ nhất.

VẬY THÌ MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ 3 THÁNG QUA?

1. Thách thức là cơ hội, cũng như sợ hãi là một lợi thế cạnh tranh của bản thân
Thực tập đúng giai đoạn COVID-19 quả thực không hề dễ dàng khi khoảng 1/3 thời gian đầu mình chủ yếu vừa thích nghi vừa học việc… tại nhà. Dịch COVID-19 khiến các ĐSQ ở các nơi trên thế giới đều rơi vào trạng thái khủng hoảng trong nỗ lực hỗ trợ công dân nước mình hồi hương. Chính vì vậy nên đợt dịch mình bận túi bụi, nhưng thấy các chị managers của mình còn bận hơn 1 tỷ lần nên lại lấy đó làm động lực phấn đấu. Điều này cũng bắt mình phải thích nghi nhanh hơn để nắm bắt được tình hình, cũng như học/quan sát được nhiều hơn về quản lý khủng hoảng truyền thông.

Hết crisis, mình lại học cách thích nghi lại từ đầu với những công việc hàng ngày ở ĐSQ. Suốt quãng thời gian thực tập, mình đã sợ hãi đủ điều về đủ thứ, nhưng mình nhận ra rằng may là mình biết sợ, nên mình càng có ý thức để cải thiện bản thân hơn mỗi ngày. Vậy nên, sợ hãi cũng chẳng có gì xấu, chỉ cần nhìn theo hướng khác đi thôi!

2. Bạn có sáng tạo, nhưng cũng chưa sáng tạo lắm đâu!
Mình đã từng nghĩ môi trường chính phủ khô khan như vậy làm sao có đất phát triển cho ngành MarCom? Nhưng đến khi vào đây, được gặp gỡ và học hỏi, quan sát trực tiếp các chị Comms Managers, mình mới nhìn thấy nhiều khía cạnh khác của ĐSQ mà trước đó, mình “từ chối” nhận ra.

ĐSQ có rất nhiều bộ phận, mỗi bộ phận lại phụ trách từng mảng đa dạng khác nhau, nên để tóm gọn về bộ phận Comms thì mọi người biết đấy, “tưởng in-house nhưng hóa ra lại là agency”! Cũng chính vì thế, bộ phận Comms sẽ làm việc với rất nhiều lĩnh vực, và nhờ đó mà mình đã có cơ hội được học thêm về rất nhiều các mảng khác nữa.

Vậy nên, bài toán truyền thông sáng tạo trong ĐSQ luôn phải quay vòng, vì muốn khán giả mục tiêu của mình hứng thú với những nội dung đó chẳng dễ dàng gì… nhưng chẳng phải khả năng truyền tải thông tin không giới hạn là điều thú vị nhất khi làm Comms hay sao?
Vì thế, nếu bạn/em nào muốn thử sức với vị trí Comms Intern của ĐSQ Anh thì hãy tìm hiểu thật kỹ JD và sửa soạn một tâm hồn đẹp ngay từ bây giờ nhé! Mỗi năm UK in Vietnam chỉ tuyển có 2 người thôi đó, đừng bỏ lỡ cơ hội này!”

🤩 iVolunteer xin cảm ơn bạn @Van Nguyen vì đã cho phép chúng mình được chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ này đến với nhiều bạn trẻ hơn. iVolunteer hy vọng bài viết sẽ lan tỏa một thông điệp tích cực đến cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam. Các bạn có tri thức, có tuổi trẻ, có nỗ lực, vì vậy, đừng ngần ngại thử sức mình với những cơ hội mới. Chắc hẳn bạn sẽ không phải tiếc nuối vì quyết định này!
==========================
🍀Theo dõi iVolunteer Vietnam ngay hôm nay để cập nhật thông tin về các thông tin mới nhất về tình nguyện, kỹ năng, học bổng mới nhất dành cho học sinh, sinh viên hằng ngày và tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày.
📌 INSTAGRAM: https://instagram.com/ivolunteer_vn
📧EMAIL: ivolunteer20@gmail.com
👉GROUP: https://fb.com/groups/thongtintinhnguyen
🌏 WEBSITE: https://ivolunteervietnam.com
🔔YOUTUBE: https://bit.ly/iVolunteerVietnam_Youtube
📖IVOLUNTEER HANDBOOK 2020: https://bit.ly/iVolunteerHandboook2020

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *