FAQ: Bạn Có Nên Ghi Ngày Sinh Của Mình Vào Sơ Yếu Lý Lịch Không?

Khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên ghi ngày sinh của mình cùng với các thông tin cá nhân khác trong đơn xin việc hay không. Việc ghi ngày sinh vào sơ yếu lý lịch của bạn từng là thông lệ, nhưng kỳ vọng cho cả nhà tuyển dụng và người xin việc đã thay đổi theo thời gian. Trước khi gửi đơn xin việc của bạn cho một nhà tuyển dụng tiềm năng, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các quy ước hiện đại để thảo luận về độ tuổi trong sơ yếu lý lịch.

Trong bài viết này, chúng tôi rewiew khái niệm liệt kê ngày sinh của bạn trên sơ yếu lý lịch và giải thích cách xử lý thông tin liên quan đến tuổi tác trong đơn xin việc.

Bạn có nên ghi ngày sinh của mình vào sơ yếu lý lịch không?

Trong hầu hết các tình huống, bạn nên tránh ghi ngày sinh vào sơ yếu lý lịch của mình. Trước đây, việc đưa các chi tiết cá nhân vào sơ yếu lý lịch của bạn như tuổi hoặc thậm chí tình trạng hôn nhân của bạn được chấp nhận nhiều hơn. Việc thông qua luật chống phân biệt đối xử đã khiến nhà tuyển dụng tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm chuyên môn của ứng viên hơn là đặc điểm cá nhân của họ, vì vậy việc đưa tuổi của bạn vào sơ yếu lý lịch không còn là thông lệ tiêu chuẩn. Bởi vì bạn bao nhiêu tuổi sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thành công ở vị trí mới, hãy bỏ thông tin này ra khỏi sơ yếu lý lịch và các tài liệu ứng tuyển khác của bạn.

Các nhà tuyển dụng hiện nay cẩn thận hơn đối với việc phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và các yếu tố cá nhân khác, khiến ngày sinh của bạn không liên quan đến quyết định tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng tích cực làm việc để tránh tìm hiểu về độ tuổi của người xin việc để họ có thể tránh áp dụng định kiến ​​vô thức về độ tuổi đối với các quyết định tuyển dụng của họ. Bằng cách để thông tin về ngày sinh của bạn khỏi sơ yếu lý lịch, bạn có thể hỗ trợ các phương pháp tuyển dụng công bằng và tạo cho mình cơ hội được tuyển dụng công bằng.

Tuổi của bạn có thể ảnh hưởng đến đơn xin việc của bạn không?

Việc liệt kê tuổi của bạn trong sơ yếu lý lịch có thể có tác động tiêu cực đến quá trình xin việc của bạn. Mặc dù người sử dụng lao động phân biệt đối xử với nhân viên tiềm năng dựa trên tuổi của họ là bất hợp pháp, nhưng phân biệt đối xử dựa trên tuổi vẫn có thể xảy ra. Một số nhà tuyển dụng có thể cảm thấy rằng các ứng viên trong một nhóm tuổi nhất định có đủ điều kiện cho lĩnh vực công việc của họ hơn những người khác. Các nhà quản lý tuyển dụng có thể có nhận thức nội bộ về những cá nhân trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn, tác động vô thức đến ý kiến ​​của họ về ứng viên.

Phân biệt tuổi tác đặc biệt ảnh hưởng đến những người lớn tuổi vì nhà tuyển dụng có thể cho rằng họ có những kỹ năng lỗi thời hoặc không thể phát triển lâu dài với công ty. Các cá nhân trẻ hơn cũng có thể gặp phải sự phân biệt tuổi tác từ những người chủ cho rằng nhân viên trẻ không thể lãnh đạo một nhóm hoặc chỉ huy và nhận được sự tôn trọng như một người chuyên nghiệp. Mặc dù không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều có những thành kiến ​​không chính xác này, nhưng điều quan trọng vẫn là bảo vệ bản thân bằng cách bỏ thông tin chi tiết về tuổi của bạn trong đơn đăng ký ban đầu.

Nếu bạn liệt kê rõ ràng tuổi của mình trong sơ yếu lý lịch, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng coi đó là một yếu tố trong quyết định tuyển dụng của họ. Mặc dù bạn không cần phải che giấu hoàn toàn tuổi của mình, nhưng việc né tránh đối tượng này cho đến khi bạn được thuê là một ý tưởng khôn ngoan để tránh bất kỳ sự phán xét không chủ ý nào.

Lợi ích của việc bỏ qua ngày tháng năm sinh của bạn trong đơn xin việc

Bỏ qua ngày tháng năm sinh của bạn trong đơn xin việc có thể giúp bạn tối ưu hóa cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn. Bằng cách cẩn thận đối với các chi tiết cá nhân mà bạn sử dụng trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt nhất có thể. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc có một sơ yếu lý lịch không tiết lộ tuổi của bạn:

Thể hiện sự nhận thức về tình huống

Bởi vì tuổi tác không phải là một phần của hầu hết các sơ yếu lý lịch hiện nay, việc ghi ngày sinh của bạn trên sơ yếu lý lịch có thể khiến bạn có vẻ lạc lõng với các tiêu chuẩn chuyên nghiệp hiện tại. Bằng cách bỏ qua ngày sinh của mình, bạn thể hiện sự hiểu biết cập nhật về các phương pháp hay nhất cho các đơn xin việc. Điều này thể hiện nhận thức về tình huống, là một kỹ năng mềm có giá trị ở nơi làm việc. Loại bỏ tuổi của bạn khỏi sơ yếu lý lịch của bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nghiêm túc trong việc nhấn mạnh các kỹ năng của mình và không mong đợi tuổi của bạn là yếu tố quyết định việc làm.

Làm nổi bật bằng cấp

Thêm thông tin cá nhân không cần thiết có thể khiến nhà tuyển dụng phân tâm khỏi các bằng cấp quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn, vì vậy, việc bỏ qua ngày sinh có thể hướng sự chú ý trực tiếp đến kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Nếu bạn liệt kê ngày sinh của mình, nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức tính được bạn bao nhiêu tuổi và xem xét tuổi của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến công việc của bạn. Bỏ ngày sinh của bạn khỏi sơ yếu lý lịch của bạn cho phép các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng tập trung vào các bằng cấp liên quan của bạn và bắt đầu đọc về kinh nghiệm chuyên môn của bạn ngay lập tức.

Tránh các giả định

Loại bỏ tuổi của bạn khỏi sơ yếu lý lịch giúp bạn tránh các giả định hoặc phán xét về tuổi của bạn. Mọi người đều có thành kiến ​​cá nhân của riêng mình và không thể biết từng người quản lý tuyển dụng cá nhân sẽ phản ứng như thế nào khi nhìn thấy tuổi của bạn. Bằng cách không hiển thị trực tiếp ngày sinh của mình, bạn hoàn toàn có thể tránh được bất kỳ giả định nào về kinh nghiệm, đạo đức làm việc, thói quen nơi làm việc hoặc kế hoạch tương lai của mình.

Tập trung vào hiện tại

Bằng cách xóa ngày sinh của bạn khỏi sơ yếu lý lịch, bạn có thể giữ cho đơn xin việc tập trung vào khả năng và kỹ năng hiện tại của bạn. Nếu nhà tuyển dụng biết bạn bao nhiêu tuổi từ bản lý lịch của bạn, họ có thể so sánh dòng thời gian kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn với tuổi của bạn vào thời điểm đó. Để có được tác động tốt nhất từ ​​sơ yếu lý lịch của bạn, bạn nên nhấn mạnh khả năng hiện tại và cách bạn có thể tiến bộ trong sự nghiệp của mình bất kể tuổi tác của bạn.

Hợp lý hóa format sơ yếu lý lịch của bạn

Hầu hết các bản lý lịch chỉ dài một trang, vì vậy bạn có không gian hạn chế để thể hiện tất cả các trình độ của mình. Ngày tháng năm sinh của bạn có thể chỉ là một vài từ và con số, nhưng điều này vẫn chiếm chỗ trong sơ yếu lý lịch của bạn. Dòng mà bạn sử dụng để viết ngày sinh của mình có thể được áp dụng tốt hơn cho phần kinh nghiệm hoặc kỹ năng. Viết sơ yếu lý lịch không ghi ngày sinh cho phép bạn đơn giản hóa format sơ yếu lý lịch và sử dụng tất cả không gian trên trang một cách khôn ngoan.

Bảo vệ khỏi việc lạm dụng thông tin

Việc ghi ngày sinh của bạn trên sơ yếu lý lịch, cùng với các thông tin cá nhân khác, có thể khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đăng sơ yếu lý lịch của mình trên các trang web việc làm, đây thường là một phần thiết yếu của quá trình tìm kiếm việc làm hiện nay. Việc giữ lại thông tin về ngày và năm sinh chính xác của bạn có thể bảo vệ khỏi việc người khác sử dụng sai thông tin của bạn hoặc giả mạo là bạn trên mạng.

Cách giấu tuổi trong sơ yếu lý lịch

Ngay cả khi bạn không liệt kê ngày sinh trực tiếp trên sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng vẫn có thể diễn giải các thông tin khác trong đơn để suy ra tuổi của bạn. Nếu bạn lo ngại rằng nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn dựa trên tuổi của bạn, có một số bước bạn có thể thực hiện để xóa thông tin chi tiết về tuổi của bạn trong sơ yếu lý lịch. Những mẹo này có thể giúp bạn đảm bảo rằng ngày sinh của bạn sẽ không ảnh hưởng đến thành công của bạn trong giai đoạn xem xét sơ yếu lý lịch ban đầu của các đơn xin việc:

1. Làm tiêu đề đơn giản

Cách cơ bản nhất để giấu tuổi của bạn trong sơ yếu lý lịch là chỉ đưa tên và thông tin liên hệ của bạn vào tiêu đề. Nếu bạn đã đưa ngày sinh của mình vào bản trước đây của sơ yếu lý lịch, hãy loại bỏ dòng đó. Bắt đầu với một tiêu đề đơn giản không liên quan đến tuổi của bạn là một cách tuyệt vời để tạo một sơ yếu lý lịch trung lập về độ tuổi.

2. Điều chỉnh phần học vấn của bạn

Một số nhà tuyển dụng đưa ra giả định về người xin việc dựa trên năm họ tốt nghiệp trung học hoặc đại học. Không phải ai cũng theo học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học và một số người mất nhiều thời gian để tốt nghiệp hơn những người khác, nhưng năm tốt nghiệp của bạn vẫn có thể cho nhà tuyển dụng biết chung về bạn bao nhiêu tuổi.

Để xóa các mối liên quan giữa tiến trình học vấn và tuổi của bạn, bạn có thể xóa bất kỳ thông tin chi tiết nào về thời điểm bạn bắt đầu và kết thúc việc học. Loại bỏ các tham chiếu đến năm tốt nghiệp của bạn là một cách đơn giản để làm cho đơn đăng ký của bạn không rõ thời gian và nhấn mạnh chất lượng bằng cấp của bạn thay vì khi nào bạn đạt được bằng cấp đó.

3. Nhấn mạnh kinh nghiệm gần đây

Khi thảo luận về kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn, hãy bắt đầu với những thành tích gần đây nhất của bạn. Nếu công việc đầu tiên của bạn là 20 năm trước, việc ghi nó vào sơ yếu lý lịch có thể khiến bạn già đi một cách vô tình. Một số người thậm chí còn xóa ngày làm việc cụ thể cho các vị trí trước đây để loại bỏ bất kỳ tham chiếu nào đến tuổi của họ. Cho dù bạn quyết định bao gồm ngày tháng hay không là tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, nhưng bạn vẫn nên nhấn mạnh nhất vào các vị trí gần đây của mình.

4. Tập trung vào thành tích thay vì thâm niên

Mô tả những thành tích chính của bạn ở nơi làm việc để thể hiện năng khiếu thành công của bạn thay vì chỉ đơn giản nêu bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm. Nói rằng bạn có một năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực có thể khiến bạn có vẻ còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, ngay cả khi bạn đã hoàn thành những thành tích ấn tượng. Tương tự, việc nói rằng bạn có hơn 40 năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn sắp kết thúc sự nghiệp hoặc đã sẵn sàng nghỉ hưu sớm. Thay vào đó, hãy thảo luận về sự phát triển của bạn trong các vị trí cũ và mô tả những thành công đáng tự hào nhất của bạn.

5. Cập nhật email của bạn

Đảm bảo rằng địa chỉ email của bạn phản ánh rằng bạn là một người hiện đại bằng cách xem xét cả nhà cung cấp email và tên người dùng của bạn. Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên thể hiện rằng mình là người am hiểu công nghệ bằng cách sử dụng tài khoản email từ một nhà cung cấp email hiện đại, phổ biến. Một số người có thể có địa chỉ email từ các công ty đã thay đổi hoặc không còn tồn tại. Ví dụ: một số người có tài khoản email từ Hotmail, mặc dù Microsoft đã đổi thương hiệu từ Hotmail thành Outlook vào năm 2012. Hãy đăng ký tài khoản Gmail hoặc tìm hiểu các nhà cung cấp email chuyên nghiệp khác.

Bạn cũng nên xem lại tên người dùng email của mình. Có năm sinh của bạn trong tên người dùng của bạn có thể tự động tiết lộ tuổi của bạn. Bạn cũng nên tránh mọi đề cập đến sở thích, hoặc các chi tiết không chuyên nghiệp khác. Tạo username dựa trên họ và tên của bạn để có một tài khoản email chuyên nghiệp, trung lập để sử dụng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Bạn có nên liệt kê tuổi của mình trên các tài liệu xin việc khác không?

Mặc dù bạn nên bỏ qua tuổi của mình trong sơ yếu lý lịch, bạn có thể cần nhập thông tin ngày tháng năm sinh khi điền vào các tài liệu đơn xin việc khác. Ví dụ: nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn điền vào biểu mẫu có ngày sinh của bạn khi chạy kiểm tra lý lịch. Bạn cũng có thể cần chia sẻ ngày sinh của mình khi đăng ký tài khoản trên trang web việc làm. Ngoài ra, ông chủ của bạn có thể hỏi xem bạn có trên 18 tuổi hay không như một cách để xác định bạn có đủ điều kiện làm việc hay không. Những trường hợp này là thời điểm thích hợp để chia sẻ ngày sinh của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

Khi nào bạn nên ghi ngày sinh của mình vào sơ yếu lý lịch?

Trong khi sơ yếu lý lịch thường không bao gồm thông tin về độ tuổi ở Hoa Kỳ, các quốc gia và nền văn hóa khác có thể có những kỳ vọng khác nhau. Ở một số quốc gia, thông lệ tiêu chuẩn là ghi ngày sinh và thông tin cá nhân khác của bạn. Một số nơi ngoài Hoa Kỳ thậm chí mong bạn đưa một bức ảnh vào sơ yếu lý lịch của mình. Nếu bạn đang ứng tuyển một vị trí ở nước ngoài, hãy nghiên cứu phong tục địa phương và những mong muốn về tài liệu ứng tuyển trước khi nộp hồ sơ.

Cách ghi ngày sinh vào sơ yếu lý lịch

Nếu bạn đang ở trong tình huống muốn đưa ngày sinh vào sơ yếu lý lịch của mình, hãy làm theo các bước sau:

1. Xem xét phần chi tiết cá nhân

khi nộp đơn xin việc ở một quốc gia muốn bạn liệt kê tuổi của mình, bạn có thể tạo một nơi để liệt kê tất cả các chi tiết cá nhân của mình. Dưới tiêu đề của bạn nhưng ở trên trình độ học vấn của bạn, hãy dành một vài dòng để chia sẻ thông tin cá nhân như ngày sinh của bạn.

2. Sử dụng tiêu đề

Nếu bạn không muốn bao gồm các chi tiết cá nhân khác, hãy thử điền ngày sinh của bạn vào tiêu đề của sơ yếu lý lịch. Bên dưới tên và thông tin liên hệ của bạn, gồm một dòng liệt kê ngắn gọn ngày sinh của bạn.

3. Format ngày tháng

Hãy rõ ràng về ngày sinh của bạn bằng cách viết đầy đủ tháng. Nếu bạn quyết định sử dụng chữ viết tắt, hãy đảm bảo rằng bạn có ngày và tháng theo đúng thứ tự.

—————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả về những chia sẻ bổ ích!

  • Theo: indeed.com
  • Người dịch: Trần Thị Ngọc Ánh
  • Khi chia sẻ cần trích dẫn nguồn là “Người dịch Trần Thị Ngọc Ánh – nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=72582

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network