Dictation And Shadowing – Phương Pháp Hiệu Quả Giúp Bạn Nhanh Chóng Cải Thiện Cả 4 Kỹ Năng Tiếng Anh

Dictation And Shadowing – Phương Pháp Hiệu Quả Giúp Bạn Nhanh Chóng Cải Thiện Cả 4 Kỹ Năng Tiếng Anh

Nếu bạn đang loay hoay và tìm biện pháp để nâng cao đồng thời cả 4 kỹ năng Nghe – Viết – Đọc – Nói , hãy đến ngay với phương pháp kết hợp Dictation and Shadowing. Đây có thể nói là phương pháp cực kỳ hiệu quả và được rất nhiều bạn học Tiếng Anh sử dụng dù ở bất cứ trình độ nào.

 1. 👉🏻Dictation and Shadowing là gì?
  ⭐️Dictation là phương pháp chép lại những gì mình nghe được, hay còn gọi là phương pháp chép chính tả. Ở phương pháp này, điều bạn cần làm là nghe và chép lại 100% những gì mình nghe được.
  Hiệu quả của phương pháp này:
  – Làm quen, nhận ra được chi tiết khó như nối âm, âm điệu, ngữ điệu.
  – Luyện nghe được những từ không được phát âm rõ, lướt nhanh.
  – Luyện khả năng tập trung và hiểu được toàn bộ bài.
  – Nhận biết được các cấu trúc, ngữ pháp thông qua nghe đi nghe lại.
  ⭐️Còn Shadowing? Nếu dịch ra nghĩa là bóng, vậy phương pháp Shadowing có liên quan gì đến “cái bóng” không? Câu trả lời là có. Shadowing là phương pháp đi theo bóng hay còn gọi là nói nhại. Chúng ta nghe và lặp lại những gì mình nghe được ngay.
  Hiệu quả của phương pháp này:
  – Phát triển kỹ năng nói đúng, hay, có ngữ điệu.
  – Mưa dầm thấm lâu bạn sẽ có được phản xạ nghe nói cực kỳ tốt.
  ⭐️Và khi kết hợp 2 phương pháp này lại thì hiệu quả mà phương pháp Dictation and Shadowing có thể gọi là bùng nổ. Khi kết hợp cả 2 phương pháp, chúng ta biến các viết, cách nói của mình giống như cách viết, nói của bản xứ đồng thời tăng cường phản xạ nghe cũng như gom về kha khá cấu trúc, từ vựng cho bạn. Nào hãy bắt tay đến phần phương pháp luyện tập ở mục 2.
 2. 👉🏻Luyện tập Dictation and Shadowing
  ⭐️Bước 1: Chọn 1 audio có transcript của người bản xứ
  Nguồn audio khá là nhiều, bất kể là kênh youtube, kênh news nào đó hay là đoạn phim bạn thích đều được, nhưng nếu bạn mới bắt đầu để tránh nản chí thì có một web phù hợp cho bạn đó là https://listenaminute.com/.
  ⭐️Bước 2: Dictation
  – Nghe Audio hết một lần để đoán và hiểu một phần nội dung.
  – Tập trung nghe đi nghe lại từng câu một cho đến khi nghe rõ, ghi lại những gì nghe được (dù đó là từ bạn chưa chắc chắn), để trống những chỗ bạn không nghe được. Chỉ chuyển câu khi đã nghe được hết hoặc không thể nghe ra được nữa.
  – Nghe kỹ lại ít nhất 2 lần audio và nhìn xem phần chép của mình sai và thiếu chỗ nào, sửa lại.
  – Nghe lại toàn bộ audio mà không nhìn transcript xem chỗ nào còn không nghe được không, nếu có check lại và tiếp tục nghe lại cho đến khi nghe được hết.
  ⭐️Bước 3: Shadowing
  – Nhìn hội thoại mà bạn đã nghe được, bật lại audio và nói theo, chú ý bắt chước y hệt từ cách phát âm, nối âm, ngữ điệu, ngắt nhịp. Bắt chước đến khi thấy khá giống thì thôi.
  – Không nhìn hội thoại, vừa nghe audio vừa nói theo đến khi khá giống thì thôi.
  – Đọc hội thoại và thu âm lại, so sánh với audio gốc. Nếu thấy chưa ổn thì làm lại đến khi giống thì thôi.

Thứ bạn cần làm là kiên trì và kiên trì, còn lại Dictation and Shadowing sẽ làm cả 4 kỹ năng của bạn tăng lên nhanh chóng. Chỉ tầm 1-2 tháng thôi, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ của bản thân đấy.

Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành quả là mang lại sự sợ hãi cho sức khỏe cùng một số khó khăn cho bạn. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời bạn có thể tranh thủ ngay để rèn luyện cho mình những thói quen, kỹ năng có ích, đặc biệt là trau dồi Tiếng Anh cho bản thân. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất nhằm cải thiện được khả năng Tiếng Anh của bạn một cách tốt nhất.

#ivolunteer #ivolunteervietnam #kynang #english #dictationandshadowing #dictation #shadowing

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *