Cẩm Nang Trả Lời Phỏng Vấn

Cẩm Nang Trả Lời Phỏng Vấn – 7 Bước “Cưa Đổ” Buổi Phỏng Vấn Thành Công

Đứng trước buổi phỏng vấn vào một tổ chức, công ty nào đó, ai cũng có tâm lý sợ hãi, hồi hộp. Đừng lo, sau đây là 7 bước giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn một cách tốt nhất.

 1. Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng
  Điều này giúp bạn tự tin hơn khi trả lời cũng như có thể hỏi ngược lại một số câu hỏi một cách thông minh nhất. Bạn có thể tìm hiểu qua website, facebook, thông tin từ người quen (nếu có) càng kỹ càng tốt.
 2. Chuẩn bị CV đầy đủ
  Ngay cả khi bạn đã gửi bản mềm cho nhà tuyển dụng, hồ sơ bản cứng cũng rất cần thiết, thể hiện tính cẩn thận và chuyên nghiệp của bạn. Ngoài ra có thể kèm theo một số bằng cấp hoặc giấy tờ cần thiết.
 3. Trang phục
  Chỉ cần đơn giản nhưng nhất thiết phải gọn gàng, sạch sẽ, chỉn chu.
 4. Tinh thần tự tin, thoải mái
  Tránh căng thẳng để trả lời một cách trôi chảy với nhà tuyển dụng.
 5. Kiến thức, yêu cầu chuyên môn của vị trí ứng tuyển
  Hãy tìm hiểu về công việc mình làm sẽ như thế nào và chuẩn bị thật tốt kiến thức liên quan trong phạm vi khả năng của bạn.
 6. Đúng giờ
  Việc đúng giờ thể hiện bạn là một người nghiêm túc với công việc, tôn trọng vị trí ứng tuyển. Hơn nữa còn tạo cho bạn cảm giác bình tĩnh hơn.
 7. Cách trả lời và hỏi nhà tuyển dụng
  🌷Quy tắc: 
  – Trung thực: tuyệt đối không nói dối, không nói quá khả năng hay kinh nghiệm của bản thân vì khi đó có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi sâu hơn về kinh nghiệm và công ty bạn “từng làm”, thì xin chúc mừng, cuộc phỏng vấn kết thúc tại đó và bạn sẽ được loại ra khỏi tầm ngắm của nhà tuyển dụng.
  – Ngắn gọn, truyền đạt tốt: chỉ trả lời vào những điểm chính cần nhấn mạnh, trả lời mạch lạc, rõ ràng, đúng trọng tâm, không dông dài.
  – Lịch thiệp, lắng nghe, thái độ tích cực: bằng các cử chỉ như nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng, hỏi lại khi chưa nghe rõ, thân thiện và nở nụ cười. Tránh trả lời hoặc hỏi vấn đề nhạy cảm hoặc tiêu cực.
  🌷Những câu hỏi thường gặp:
  – Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
  Chú ý câu hỏi này nên khai thác điểm mạnh phù hợp với tiêu chí, văn hóa vị trí tuyển dụng. Còn về điểm yếu sau khi nêu hãy nói rõ ra những điều bạn đã cố gắng để giảm thiểu nó.
  – Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi? Tại sao bạn rời công ty cũ?
  Hãy cho thấy bạn đã tìm hiểu và những điều bạn hứng thú nhất về công ty. Còn với công ty cũ, không nói xấu hay dùng bất cứ lời tiêu cực nào.
  – Bạn có nghĩ bạn phù hợp với vị trí này?
  Câu trả lời là có. Đây là lúc bạn thể hiện rằng những kiến thức, kỹ năng của bạn phù hợp với cách thức và môi trường công việc.
  – Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?
  Không trả lời chung chung “bao nhiêu cũng được”, hãy tìm hiểu trước mức lương chung của vị trí ứng tuyển bao nhiêu và xem xét năng lực, mong muốn cá nhân của bạn.
  🌷Những câu nên hỏi nhà tuyển dụng?
  Nhà tuyển dụng sau khi hỏi xong một loạt câu hỏi thường sẽ hỏi “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”. Tưởng như không có gì nhưng đây là một câu hỏi quan trọng không tưởng.
  – Nên hỏi: về văn hóa công ty, vai trò của công việc, triển vọng trong tương lai.
  – Tránh hỏi: cuộc sống cá nhân, câu hỏi không liên quan đến công việc, những câu hỏi về công ty mà có thể tìm thấy thông tin dễ dàng từ các trang mạng xã hội.
  Những câu hỏi và trả lời trên mang tính tương đối và kinh nghiệm. Tùy từng trường hợp mà bạn áp dụng linh hoạt cho phù hợp nhất.

Cơ hội việc làm và các vị trí ứng tuyển trong tổ chức, công ty là dành cho những ai biết nắm bắt cơ hội và trang bị những kỹ năng đầy đủ nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết có sự tham khảo tại: https://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-phong-van.35A50B6B.html

 

 

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *