Cách Vượt Qua Các Rào Cản Khi Nộp Đơn Xin Việc Với Tư Cách Là Người Khuyết Tật

Khuyết tật là một phần tự nhiên của con người và ảnh hưởng đến một nhóm người trong cộng đồng. Sự thiên vị có thể hạn chế cơ hội nghề nghiệp đối với người khuyết tật ngay từ khi còn nhỏ. Các nhà tuyển dụng đang chuyển sang tuyển dụng dựa trên kỹ năng và giảm bớt gánh nặng cho những người khuyết tật không phải bộc lộ điểm yếu của họ. Tuy nhiên, người khuyết tật tìm việc vẫn có thể phải đối mặt với những thách thức trong thị trường việc làm ngày nay. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp nhóm đối tượng này thành công trong việc tìm kiếm công việc cho mình.

⚡ THÁCH THỨC 1: KHÔNG THỂ TIẾP CẬN CÁC TIN TUYỂN DỤNG

Đầu tiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng có vô số loại khuyết tật khác nhau và thậm chí hai người có cùng khuyết tật sẽ trải qua tình trạng khuyết tật của họ một cách khác nhau. Vì vậy, đặc biệt là khi tìm kiếm việc làm, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả những thách thức mà người khuyết tật tìm việc phải đối mặt.

Lời khuyên:

 • Hãy cân nhắc việc nói chuyện với nhóm tuyển dụng về những yêu cầu cụ thể và tính linh hoạt. Họ có thể không nhận ra rằng có rào cản và sẽ vui lòng dỡ bỏ nó.
 • Bạn cũng có thể khai thác mạng lưới cá nhân của mình – bạn bè và đồng nghiệp đã từng làm việc cùng bạn và có thể trò chuyện về đạo đức làm việc, tài năng và kỹ năng của bạn. Đặc biệt trong thị trường lao động eo hẹp, những kết nối này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vai trò mà bạn đang cân nhắc.
 • Khi tìm kiếm cho công việc tiếp theo của bạn, có một số trang web được thiết kế dành riêng cho người khuyết tật, bao gồm:

 1. AbilityJobs – Tự gọi mình là trang web việc làm lớn nhất dành cho người khuyết tật. Người dùng có thể đăng sơ yếu lý lịch của họ và cũng có thể thực hiện tìm kiếm việc làm cho những người sử dụng lao động quan tâm đến người khuyết tật, đồng thời nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng trang này để tìm kiếm những người khuyết tật đang tìm việc làm tích cực.
 2. Enable America – Cung cấp một trang có thể tìm kiếm và sắp xếp theo tiêu chí chức danh, vị trí, công ty, v.v., đồng thời trang chủ có tính năng tìm các nhà tuyển dụng tích cực tuyển lao động khuyết tật.
 3. Circa – Cho phép bạn tìm kiếm việc làm theo vị trí và loại công việc mà không cần tạo tài khoản. Bạn cũng có thể tải lên sơ yếu lý lịch của mình và truy cập các dữ kiện để giải quyết công việc tìm kiếm trong phần Công cụ tìm kiếm việc làm .
 4. CareerConnect của ConnectCenter – Cung cấp tài nguyên cho người tìm việc và người mù hoặc có thị lực kém, với các bài viết hữu ích, ví dụ về chỗ ở và hơn thế nữa.

⚡ THÁCH THỨC 2: THIẾU CÁC LỰA CHỌN THAY THẾ CHO QUY TRÌNH NỘP ĐƠN CỨNG NHẮC

Nhìn chung có một quy trình tiêu chuẩn khi nộp đơn xin việc. Điều này thường bắt đầu bằng việc gửi sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng văn bản, sau đó là cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoặc cuộc gọi video và cuối cùng là cuộc phỏng vấn trực tiếp nếu bạn tiếp tục vào vòng tiếp theo. Tuy nhiên, những yêu cầu cứng nhắc này không phải lúc nào cũng hỗ trợ những người khuyết tật nhất định.

Lời khuyên: 

 • Nếu khuyết điểm của bạn ảnh hưởng đến khả năng nộp đơn hoặc phỏng vấn xin việc, hãy cân nhắc liên hệ trước với công ty để yêu cầu một số thay đổi trong quy trình và cách thức tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn truyền đạt về trình độ và khả năng của mình một cách hiệu quả.
 • Hãy nghĩ về sự điều chỉnh hợp lý đối với cách mọi việc thường được thực hiện tại một công việc hoặc trong môi trường làm việc mà sẽ cho phép người khuyết tật nộp đơn xin việc, thực hiện các chức năng công việc hoặc có quyền tiếp cận bình đẳng với các phúc lợi dành cho những người khác.’

⚡ THÁCH THỨC 3: PHỎNG VẤN VÀ “TÌNH HUỐNG KHÓ XỬ VỀ VIỆC TIẾT LỘ”

Những người tìm việc là người khuyết tật phải đối mặt với một “tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc tiết lộ” về thời điểm tiết lộ tình trạng khuyết tật của mình. Về mặt pháp lý, họ không bắt buộc phải tiết lộ và người sử dụng lao động không thể đặt các câu hỏi liên quan đến khuyết tật theo ADA. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn, yêu cầu công việc có thể được thảo luận và người khuyết tật có thể sẽ phải tiết lộ, tạo cơ hội cho sự thiên vị.

Lời khuyên: 

 • Khi tìm việc làm, hãy ưu tiên các cơ hội việc làm tại các công ty có và công khai tôn vinh Nhóm nguồn lực nhân viên (ERG) của họ . ERG là các nhóm tự nguyện, do nhân viên lãnh đạo trong một tổ chức nhằm thúc đẩy cảm giác thân thuộc và hỗ trợ sự hòa nhập tại nơi làm việc. Họ cung cấp cho nhân viên một không gian để kết nối, giải quyết các vấn đề và mối quan tâm chung cũng như nhận được sự hỗ trợ từ những người có cùng hoàn cảnh hoặc sở thích—và nhiều công ty hiện đã tạo ERG cho nhân viên khuyết tật. Các công ty có ERG có thể sẽ hòa nhập và chào đón hơn khi tiếp cận các ứng viên khuyết tật. 

 • Bạn nên nghiên cứu về công ty. Họ xếp hạng như thế nào về sự hòa nhập của người khuyết tật trên trang công ty Indeed của họ? Họ có phải là thành viên công ty của bất kỳ nhóm tập trung vào người khuyết tật nào không? Họ có bất kỳ tuyên bố nào về khả năng tiếp cận công khai ngoài tuyên bố Việc làm Cơ hội Bình đẳng của họ không ? Họ có đại diện cho người khuyết tật trên trang web của họ khi KHÔNG nói về khả năng tiếp cận không? 
 • Cuối cùng thì dù có khuyết tật hay không thì mỗi chúng ta đều phải hoàn thành một số yêu cầu khi ứng tuyển vào các công việc. Khi bạn là người khuyết tật – có thể bạn sẽ có nhiều câu hỏi tập trung vào văn hóa hòa nhập, tính linh hoạt tại nơi làm việc và các điều chỉnh khác. Biết điểm mạnh của bạn, biết giá trị của bạn và biết ranh giới của bạn và bạn sẽ sẵn sàng để có trải nghiệm tốt hơn.

⚡ THÁCH THỨC 4: GIẢI QUYẾT NHỮNG KHOẢNG TRỐNG VIỆC LÀM TRONG HỒ SƠ DO BỆNH TẬT HOẶC ĐIỀU TRỊ Y TẾ

Người khuyết tật đôi khi cần phải nghỉ làm để tập trung vào sức khỏe của mình. Điều này có thể dẫn đến những khoảng trống lâu dài hoặc thường xuyên giữa các công việc trong sơ yếu lý lịch của họ, người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi về lý do tại sao lại có những khoảng trống việc làm này.

Lời khuyên: 

 • The non-profit disABLEDperson (Tổ chức dành cho người khuyết tật phi lợi nhuận), có nhiệm vụ giảm tỷ lệ thất nghiệp cao ở người khuyết tật, đã tổng hợp một bài báo với các mẹo về cách giải thích những khoảng trống trong sơ yếu lý lịch của bạn do khuyết tật. Một số đề xuất như là nêu rõ lý do của bạn một cách trực tiếp và không hối lỗi, cũng như nêu bật bất kỳ kỹ năng mới nào mà bạn có thể đã học được trong thời gian xa công việc đó. (Hãy nghĩ đến các khóa học trực tuyến, công việc tình nguyện, chứng chỉ, v.v.)

 • Hồi phục không có nghĩa là bạn không phát triển về mặt chuyên môn. Hãy chia sẻ cách bạn duy trì cập nhật trong thời gian đó, chẳng hạn như nghe sách nói hoặc tham gia mạng xã hội. Hãy nêu bật những hoạt động này trong sơ yếu lý lịch của bạn.
 • Để tránh các câu hỏi về những khoảng trống liên quan đến y tế trong sơ yếu lý lịch của bạn, hãy thêm ngày tháng của những khoảng trống trong lịch sử công việc và “Bệnh tật và quá trình phục hồi” bên cạnh chúng. Ngày nay, các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những khoảng trống trong hồ sơ của bạn, đặc biệt là sau đại dịch.

___________________________

 • Nguồn: Indeed
 • Người dịch: Phương Anh

Nguồn: https://ivolunteer.vn/cach-vuot-qua-cac-rao-can-khi-nop-don-xin-viec-voi-tu-cach-la-nguoi-khuyet-tat-s24020.html

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=144294

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Kênh khám phá trải nghiệm của giới trẻ, thế giới du lịch - ALONGWALKER