Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Kỹ Sư Phần Cứng (Có Ví Dụ)

Nếu bạn quan tâm đến việc làm việc với hệ thống máy tính và phát triển công nghệ, nghề nghiệp trong kỹ thuật phần cứng có thể phù hợp với bạn. Khi theo đuổi một vị trí trong lĩnh vực này, một sơ yếu lý lịch mạnh mẽ có thể cho phép bạn làm nổi bật kinh nghiệm đào tạo, giáo dục và chuyên môn có liên quan của mình. Hiểu những gì cần đưa vào tài liệu này có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng và có khả năng nhận được một cuộc phỏng vấn xin việc. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng là gì, xem xét cách viết hồ sơ, liệt kê các mẹo hữu ích và cung cấp mẫu và ví dụ để hướng dẫn bạn.

Sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng là gì?

Sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng là một tài liệu cho phép các chuyên gia nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và đào tạo của họ áp dụng cho vị trí kỹ sư phần cứng. Các kỹ sư phần cứng máy tính làm việc theo hướng phát triển và kết hợp các bộ phận và hệ thống máy tính. Các chuyên gia này có thể thiết kế và lắp ráp các thành phần cho các sản phẩm máy tính, chẳng hạn như bộ định tuyến, bộ xử lý, thiết bị nhớ và bảng mạch.

Trên sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng, các cá nhân có thể được hưởng lợi từ việc nêu bật các kỹ năng liên quan cho phép họ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn này, chẳng hạn như định hướng chi tiết và tỉ mỉ.

Tài liệu này cũng có thể nêu rõ nền tảng giáo dục và chứng chỉ của họ để minh họa rằng họ là ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí.

Cách viết sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng

Hãy xem xét các bước sau khi viết sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng:

1. Chọn một định dạng

Bạn có thể bắt đầu viết sơ yếu lý lịch của mình bằng cách chọn một định dạng để hướng dẫn bạn.

Ba định dạng sơ yếu lý lịch cơ bản bao gồm sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian, sơ yếu lý lịch kết hợp và sơ yếu lý lịch chức năng. Mỗi bố cục có thể mang lại lợi ích cho các chuyên gia theo những cách khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc chọn định dạng sơ yếu lý lịch phù hợp với lịch sử công việc và bộ kỹ năng của bạn.

Ví dụ, một sơ yếu lý lịch chức năng có thể hữu ích cho các kỹ sư phần cứng với nhiều kĩ năng liên quan tới ngành, vì nó cho phép họ làm nổi bật những khả năng này trước khi liệt kê các thông tin đăng nhập khác của họ. Ngoài ra, sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian có thể phù hợp với người có vài năm kinh nghiệm chuyên môn trong ngành, vì nó bao gồm quá trình làm việc của một cá nhân trước khi nêu bật trình độ học vấn và năng lực của họ.

Sơ yếu lý lịch kết hợp có thể thu hút sự chú ý đến khả năng của một người và kinh nghiệm trong ngành, vì vậy nó có thể có lợi cho một kỹ sư phần cứng có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.

2. Liệt kê thông tin liên hệ của bạn

Sau khi quyết định bố cục của tài liệu, bạn có thể thêm thông tin liên hệ của mình.

Điều này có thể đảm bảo người quản lý tuyển dụng biết cách liên hệ với bạn nếu họ muốn theo dõi về đơn đăng ký của bạn hoặc lên lịch phỏng vấn. Đánh dấu thông tin này ở phía trên bên phải, bên trái hoặc giữa tài liệu.

Bao gồm họ và tên, số điện thoại và địa chỉ email của bạn.

Trong khi nhà tuyển dụng hiếm khi yêu cầu ứng viên thêm địa chỉ cư trú của họ, bạn cũng có thể liệt kê thông tin này nếu muốn. Cân nhắc thêm tên của bạn bằng phông chữ lớn hơn hoặc in đậm để giúp người quản lý tuyển dụng chú ý và nhớ đến bạn.

3. Bao gồm một bản tóm tắt chuyên môn

Sau khi bạn thêm thông tin liên hệ của mình, bạn có thể giới thiệu một bản tóm tắt chuyên môn ngắn gọn để cung cấp cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm, sở thích và nguyện vọng của bạn. Đây là một khía cạnh quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn vì nó có thể hoạt động như một phần giới thiệu nội dung của phần còn lại của tài liệu. Để rõ ràng và ngắn gọn, những câu này thường dài từ một đến ba câu.

Có nhiều kiểu bạn có thể lựa chọn, bao gồm:

Bản tóm tắt bằng cấp: Bản tóm tắt bằng cấp cho phép bạn bắt đầu sơ yếu lý lịch của mình với một cái nhìn tổng quan về những thành tích nghề nghiệp, các cột mốc quan trọng và giải thưởng của bạn. Đây có thể là phần giới thiệu sơ yếu lý lịch phù hợp cho các chuyên gia có quá trình làm việc sâu rộng hoặc các cá nhân có một số thành tích liên quan đến ngành.

Bản trình bày khách quan: Một bản trình bày khách quan, hoặc mục tiêu lý lịch, cho phép bạn thảo luận về mục tiêu và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.Phần giới thiệu sơ yếu lý lịch này có thể là một cách tuyệt vời để liệt kê những gì bạn hy vọng sẽ đạt được, vai trò tiềm năng của bạn có thể cho phép bạn thực hiện những mong muốn này như thế nào và giá trị bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

Hồ sơ chuyên nghiệp: Nếu bạn bao gồm hồ sơ chuyên nghiệp, bạn có thể bao gồm bản tóm tắt các kỹ năng và khả năng liên quan của mình. Phần giới thiệu sơ yếu lý lịch này có thể hữu ích nếu quá trình làm việc của bạn không liên quan đến vị trí tương lai của bạn, vì nó tập trung ít hơn vào kinh nghiệm chuyên môn và thay vào đó cho phép bạn làm nổi bật năng lực và đào tạo của mình.

4. Thêm kỹ năng cứng và mềm của bạn

Sau phần giới thiệu sơ yếu lý lịch, bạn có thể liệt kê các khả năng chuyên môn liên quan của mình.

Việc bao gồm các kỹ năng cứng và mềm có thể mang lại lợi ích cho bạn để cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ về các tài năng và năng lực đa dạng của bạn. Bạn có thể có được các kỹ năng cứng thông qua đào tạo hoặc giáo dục cụ thể, và bạn có thể học chúng để theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể hoặc làm việc trong một ngành cụ thể.

Các kỹ năng cứng cho kỹ sư phần cứng có thể bao gồm hiểu biết về thiết kế mạch và tương tự. Thay vào đó, kỹ năng mềm là tài năng và khả năng bẩm sinh mà bạn có thể sở hữu một cách tự nhiên và có thể tiếp tục cải thiện hoặc phát triển. Các kỹ sư phần cứng có thể được hưởng lợi từ việc sở hữu các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

5. Làm nổi bật kinh nghiệm chuyên nghiệp của bạn

Khi bạn đã liệt kê các kỹ năng của mình, bạn có thể nêu bật kinh nghiệm chuyên môn của mình và thảo luận về các vai trò trước đây của bạn. Đối với mọi vị trí bạn liệt kê, hãy bao gồm chức danh công việc của bạn, công ty hoặc tổ chức bạn đã làm việc, vị trí của nó và ngày làm việc của bạn. Sau những chi tiết này, bạn cũng có thể thêm một danh sách có dấu đầu dòng các thành tích nghề nghiệp hoặc nhiệm vụ công việc mà bạn chịu trách nhiệm thực hiện. Bạn có thể sử dụng các mục danh sách để cho biết các vị trí trước đây của bạn có thể đã chuẩn bị cho bạn như thế nào cho vai trò tiềm năng và cho phép bạn minh họa lý do tại sao quá trình làm việc của bạn khiến bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá.

6. Làm nổi bật nền tảng giáo dục của bạn

Hầu hết các nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân để trở thành kỹ sư phần cứng, vì vậy hãy đưa nền tảng giáo dục của bạn vào sơ yếu lý lịch. Các chuyên ngành phổ biến cho sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính và kỹ thuật điện.

Sinh viên có thể được hưởng lợi từ việc có nền tảng toán học và khoa học vững chắc nếu họ đăng ký vào các môn học này để trở thành kỹ sư phần cứng.

Các kỹ sư có kinh nghiệm cũng có thể lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) để làm cho họ trở thành ứng viên được đào tạo và cạnh tranh hơn. Khi thêm thông tin học tập vào sơ yếu lý lịch của bạn, bao gồm tiêu đề của bằng cấp và chuyên ngành của bạn, tiếp theo là tên của trường đại học, tổ chức hoặc trường cao đẳng, vị trí của nó và ngày nhập học của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm chuyên môn hạn chế và bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể cân nhắc thêm điểm trung bình để chứng minh khả năng thành thạo của bạn đối với các tài liệu cần thiết.

7. Kiểm tra rõ ràng đánh vần và ngữ pháp

Sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên của sơ yếu lý lịch của bạn, hãy đọc lại tài liệu và tìm bất kỳ lỗi nào liên quan đến sự rõ ràng, chính tả và ngữ pháp. Cân nhắc việc in nó ra để bạn có thể đọc bản sao thực của tài liệu và xem lại từng phần riêng lẻ.

Mẹo viết sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phần cứng, bạn có thể cân nhắc nhiều mẹo để củng cố hồ sơ xin việc của mình, bao gồm:

Xem lại tin tuyển dụng: Hãy cân nhắc đọc lại tin tuyển dụng để hiểu cặn kẽ về kỳ vọng và sở thích của nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Điều này cũng có thể cho phép bạn hiểu các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ mà các ứng viên lý tưởng của họ sở hữu và thêm bất kỳ thuộc tính nào trong số này vào sơ yếu lý lịch của bạn nếu họ nộp đơn.

Bao gồm các động từ hành động: Khi bạn liệt kê các nhiệm vụ công việc và thành tích chuyên môn của mình từ các vị trí trước đó, cân nhắc sử dụng các động từ hành động để mô tả trải nghiệm của bạn một cách tự tin và nhiệt tình. Điều này cũng có thể giúp nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn hiểu được giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty hoặc tổ chức của họ và khả năng độc đáo của bạn.

Dẫn đầu bằng điểm mạnh của bạn: Cho dù liệt kê khả năng của bạn hay làm nổi bật các cột mốc chuyên môn của bạn, cân nhắc việc dẫn đầu với những điểm mạnh của bạn và những thuộc tính cụ thể có thể khiến bạn trở thành một ứng viên đáng nhớ. Các kỹ sư phần cứng có thể có các kỹ năng cứng tương tự để thực hiện nhiệm vụ công việc của họ, vì vậy hãy thêm bất kỳ năng lực liên quan nào có thể khiến bạn trở thành duy nhất.

Sử dụng phông chữ tiêu chuẩn: Mặc dù bạn có thể muốn thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách sử dụng một phông chữ thú vị, nhưng sử dụng phông chữ tiêu chuẩn như Times New Roman hoặc Arial trên sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn có vẻ chuyên nghiệp và nghiêm túc với công việc. Các phông chữ này cũng có thể tăng khả năng đọc và tính thẩm mỹ tổng thể của tài liệu.

Chỉ thêm các kỹ năng thích hợp: Khi bạn đã xem xét tin tuyển dụng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các kỹ năng và khả năng mà nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn tìm kiếm ở một ứng viên. Đảm bảo rằng khi bạn liệt kê những từ khóa và năng lực này trên sơ yếu lý lịch của mình, bạn chỉ đưa vào những năng lực mà bạn có kinh nghiệm và có thể thực hiện thành thạo.

Mẫu

Đây là một mẫu bạn có thể làm theo khi viết sơ yếu lý lịch kỹ sư phần cứng của mình:

Tiêu đề [Họ và tên] [Số điện thoại]

[Địa chỉ email}

Tiểu sử chuyên môn

[Tổng quan từ một đến ba câu về thành tích, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Điều này có thể bao gồm bất kỳ bằng cấp nào có liên quan, số năm kinh nghiệm trong ngành của bạn hoặc đào tạo và chứng chỉ bổ sung.]

Kỹ năng

[Kỹ năng cứng hoặc mềm phù hợp với vị trí]

[Kỹ năng cứng hoặc mềm phù hợp với vị trí]

[Kỹ năng cứng hoặc mềm phù hợp với vị trí]

Lịch sử việc làm [Chức danh] [Tên tổ chức hoặc công ty] [Thành phố] [Bang]

[Ngày tháng làm việc]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

[Chức danh] [Tên tổ chức hoặc công ty] [Thành phố] [Bang]

[Ngày tháng làm việc]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

[Thành tích nghề nghiệp, nhiệm vụ hoặc trách nhiệm]

Học vấn [Chức danh] [Chuyên ngành và phụ nếu có] [Tên học viện, trường cao đẳng hoặc trường đại học bạn đã theo học] [Thành phố] [Bang] [Ngày nhập học]

[Điểm trung bình tùy chọn]

Ví dụ

Xem lại ví dụ này về sơ yếu lý lịch cho vị trí kỹ sư phần cứng:

Tiêu đề Jane Petterson555-555-5555

Jane.Peterson@email.com

*Tiểu sử chuyên môn

Kỹ sư phần cứng máy tính đáng tin cậy và đam mê với bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và hơn năm năm kinh nghiệm trong ngành.

Có kỹ năng trong lĩnh vực thiết kế phần cứng truyền thông dữ liệu kỹ thuật số và truyền đạt các ý tưởng công nghệ phức tạp bằng cách sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn và dễ tiếp cận. Nhiệt tình tìm kiếm vị trí kỹ sư phần cứng với Công ty Thiết Kế Hệ Thống Máy Tính Next Step. *

Kỹ năng

 • Chú ý đến chi tiết
 • Khả năng đa nhiệm và ưu tiên danh sách các nhiệm vụ chuyên môn
 • Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói mạnh mẽ
 • Có kỹ năng phát triển phần cứng
 • Lãnh đạo dự án và cộng tác

Kinh nghiệm làm việc

* Quá trình làm việc Kỹ sư phần cứng máy tính Công ty Nghiên cứu và Phát triển Giải pháp Sáng tạo Newark, New Jersey

Tháng 12 năm 2018 – Hiện tại *

 • Các mô hình nguyên mẫu được chuẩn bị trước bằng cách sử dụng các sơ đồ kỹ thuật
 • Kiến trúc phần cứng công nghệ được thiết kế
 • Đã xác minh rằng tất cả các thiết bị đều phù hợp với các hướng dẫn và quy định
 • Các mô phỏng máy tính được sử dụng để đánh giá sự thành công và hoạt động của các nguyên mẫu

Kỹ sư phần cứng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vùng Núi Buffalo, New York

Tháng 6 năm 2016 – tháng 11 năm 2018

 • Quản lý nhiều dự án phát triển và các nhiệm vụ được giao cho các thành viên khác trong nhóm
 • Trao đổi với các nhà quản lý cũng như các đối tác phát triển bên trong và bên ngoài về tình trạng của một số dự án
 • Đã triển khai và thực hiện các kế hoạch kiểm tra dự án
 • Được hỗ trợ phát triển phần mềm và giải quyết các lỗi chức năng hoặc các lỗi hoạt động khác

Giáo dục

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Trường Đại học Kinh Doanh Rocky Mountain Boulder, Colorado (Tháng 8 năm 2014 – tháng 5 năm 2016)

Cử nhân khoa học máy tính Trường Cao đẳng Kỹ thuật Phía Bắc Buffalo, New York (Tháng 8 năm 2010 – tháng 5 năm 2014)

———————————————————————————–

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

Bài viết gốc: www.indeed.com 

Người dịch: Nhan Quỳnh Nhi

Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nhan Quỳnh Nhi – Nguồn iVolunteer Vietnam

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=74225

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network