Cách Viết Sơ Yếu Lí Lịch Dành Cho Vị Trí Trợ Giảng (Kèm Theo Mẫu Và Ví Dụ)

Khi nộp đơn xin việc ở vị trí trợ giảng, bạn cần có một sơ yếu lý lịch thể hiện đúng kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Nếu bạn biết cách viết những thứ cần thiết trong sơ yếu lý lịch và đồng thời định dạng hồ sơ một cách chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với các nhà quản lý tuyển dụng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định vai trò của một trợ lý công việc chuyên nghiệp, liệt kê những gì cần bao gồm trong một sơ yếu lý lịch của vị trí này kèm theo các ví dụ và mẫu

Vị trí trợ giảng thường được nhắc đến với vai trò là vị trí trợ lý giáo viên, trợ giảng giáo viên chính hoặc giáo viên phụ. Mặc dù những người đảm vị trí này không được cấp phép giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục, nhưng họ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến giảng dạy để hỗ trợ các giáo viên biên chế. Các trợ lí giảng dạy có rất nhiều nhiệm vụ,  bao gồm những nhiệm vụ sau:

Hỗ trợ giáo viên và hỗ trợ giảng dạy hành chính trong môi trường lớp học.

Giám sát học sinh bên ngoài lớp học.

Củng cố các bài học do giáo viên trình bày bằng cách ôn tập với học sinh trong một nhóm nhỏ hoặc theo cá nhân.

Giúp giáo viên chuẩn bị tài liệu cũng như chuẩn bị và tiến hành hỗ trợ theo giáo án của họ.

Khuyến khích học sinh có hành vi đúng đắn và thực thi các nội quy và quy định của trường.

Giúp giáo viên chấm điểm các bài tập và bài kiểm tra.

Giám sát học sinh cả trong lớp học và bên ngoài lớp học chẳng hạn như vào giờ giải lao hoặc trong các chuyến đi thực tế.

Giúp giảm thiểu sự gián đoạn trong lớp học, tạo nên một môi trường khuyến khích học tập

Hỗ trợ giáo viên theo dõi tiến trình học hành của học sinh theo năm học,  thống kê và báo cáo với phụ huynh của các em.

Một sơ yếu lý lịch dành cho vị trí trợ giảng cần bao gồm những gì?

Khi bạn viết một sơ yếu lý lịch ứng tuyển vào vị trí trợ giảng, bạn cần phải đưa ra các yếu tố phù hợp nhằm cho người quản lý tuyển dụng có thể nắm bắt được trình độ của bạn là hiệu quả và phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn càng phù hợp với các tiêu chuẩn được yêu cầu, thì cơ hội được phỏng vấn hoặc nhận được lời mời làm việc của bạn càng lớn. Dưới đây là những phần thông tin cần đưa vào một sơ yếu lý lịch dành cho vị trí trợ giảng:

Tên và thông tin liên hệ

Phần trên cùng của sơ yếu lý lịch của bạn cần phải đưa ra thông tin về cả họ và tên và thông tin liên hệ hiện tại của bạn. Bạn cần liệt kê thêm địa chỉ email và số điện thoại của mình ở mức tối thiểu. Điều này giúp cho các nhà quản lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn trong trường hợp họ muốn lên lịch phỏng vấn. Nó cũng cho phép họ xác minh bạn là ai và kiểm tra chéo thông tin của bạn bằng cách kiểm tra lý lịch.

Nếu bạn sỡ hữu một trang web riêng, bạn cũng có thể đính kèm liên kết URL vào phần thông tin liên hệ trong sơ yếu lý lịch của mình. Hãy đảm bảo rằng phần thông tin liên hệ này được cập nhật mới nhất và đồng thời cũng là cách để bạn thể hiện sự quan tâm hoặc sự thành thạo chuyên môn của bạn trong lĩnh vực giáo dục.

Tiểu sử nghề nghiệp

Mặc dù không nhất thiết phải cần một bản tóm tắt chuyên môn hoặc mục tiêu trong sơ yếu lý lịch của mình, nhưng nó cung cấp cho các nhà quản lý tuyển dụng một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về bạn là ai và mục tiêu nghề nghiệp của bạn có liên quan gì đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn quyết định viết thêm phần tóm tắt chuyên môn trong sơ yếu lí lịch, bạn hãy đảm bảo rằng phần đó ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Ngoài ra, cần đảm bảo được nội dung của phần đó có thể trả lời lý do tại sao nhà tuyển dụng nên thuê bạn, vị trí công việc ứng tuyển phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế nào và kinh nghiệm và kỹ năng nào khiến bạn phù hợp nhất với công việc.

Học vấn

Để theo đuổi sự nghiệp của vị trí trợ giảng, bạn cần một sơ yếu lý lịch nêu bật được chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này. Để trở thành trợ giảng, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED và bằng cấp cao đẳng. Việc đầu tiên bạn cần làm là cách liệt kê trình độ học vấn gần đây nhất mà bạn sỡ hữu được, bao gồm tên trường học của bạn, địa chỉ , bằng cấp bạn đã kiếm được cùng khoảng thời gian bạn đi học. Mặc dù không mang tính bắt buộc, nhưng bạn cũng có thể nếu thêm điểm trung bình cá nhân nếu điểm trung bình là 3,4 hoặc cao hơn. Ngoài bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng cấp chính thức, bạn cũng có thể thêm bất kỳ chứng nhận nào bạn đã đạt được hoặc thêm thông tin về khóa đào tạo mà bạn đã hoàn thành.

Bời vì các điều kiện học vấn của trợ giảng khác nhau tùy theo tiểu bang, điều quan trọng là phải xác định tiểu bang và nhà tuyển dụng của bạn yêu cầu gì và liệt kê thông tin trên sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy nhớ rằng mọi nhà tuyển dụng đều tìm kiếm điều gì đó khác biệt khi nói đến phần học vấn trong sơ yếu lý lịch của bạn. Háy cố gắng làm nổi bật những gì bạn nghĩ họ đang tìm kiếm và tham khảo bài đăng tuyển dụng để xác định các yêu cầu học vấn cụ thể của họ.

Kinh nghiệm

Người quản lý tuyển dụng đánh giá chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này thông qua quá trình làm việc cá nhân. Để cân nhắc việc tuyển dụng bạn, họ cần biết rằng liệu bạn đã có kinh nghiệm với vị trí hỗ trợ chuyên môn hoặc hỗ trợ trong một lĩnh vực liên quan nào hay chưa

Do đó, bạn cần trình bày thêm thông tin, bao gồm phần kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch của mình, liệt kê tên của tất cả các chức danh công việc trước đây của bạn, tên của các công ty hoặc nhà tuyển dụng trước đây của bạn, vị trí của họ, thời gian mà bạn làm việc ở đó và nhiệm vụ công việc cụ thể của bạn theo từng vị trí. Hãy đảm bảo rằng các công việc và kinh nghiệm bạn liệt kê trong sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp của mình có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Trình bày các kinh nghiệm theo hướng chi tiết nhất và nếu có thể, hãy dẫn chứng thêm các con số để thể hiện tầm ảnh hưởng của bạn trong các vai trò trước đây.

Kỹ năng

Trợ giảng yêu cầu cần có nhiều nhiều kỹ năng thể hiện kiến ​​thức liên quan. Để làm nổi bật những bằng cấp độc đáo của mình, bạn cần viết thêm phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch, hãy liệt kê  cả kỹ năng cứng và mềm mà bạn sỡ hữu. Khi bạn nộp đơn xin việc, hãy đảm bảo thêm các mục từ khóa cụ thể mà bạn tìm thấy trong tin tuyển dụng. Hãy đảm bảo chỉ bao gồm các kỹ năng bạn có. Bạn nên chỉ nổi bật sáu đến 12 kỹ năng ấn tượng nhất của bạn.

Một số kỹ năng phổ biến vị trí trợ giảng bao gồm:

Kỹ năng quản lý lớp học

Kỹ năng giáo dục theo hình thức đặc biệt

Kỹ năng chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Kỹ năng xử lý các vấn đề về hành vi

Kỹ năng thành thạo toán học

Thành tựu

Nếu bạn có đủ chỗ để viết,thì  bạn cũng có thể viết thêm một phần nêu bật các giải thưởng và thành tích của bạn trong lĩnh vực trợ giảng. Thành tích cho thấy động lực, sự cam kết với nghề nghiệp và sự chăm chỉ của bạn trong lĩnh vực này. Nếu có thể, hãy điều chỉnh thành tích của bạn cho phù hợp với tin tuyển dụng để giúp bạn nổi bật hơn so với những người xin việc khác. Ví dụ, thành tích học tập có liên quan đến một vị trí trong ngành giáo dục theo hướng đặc biệt.

Mẫu sơ yếu lý lịch dành cho vị trí trợ giảng

Khi viết một sơ yếu lý lịch ứng tuyển vị trí trợ giảng, bạn cần phác thảo dàn ý.  Hãy sử dụng mẫu này để giúp bạn tạo sơ yếu lý lịch của riêng mình:

[Tên] [Họ]

[Địa chỉ email]

[Trang web hoặc hồ sơ năng lực trực tuyến]

[Số điện thoại]

Tiểu sử nghề nghiệp

[Bao gồm một vài câu mô tả chi tiết kinh nghiệm, phẩm chất và kỹ năng của bạn nếu liên quan đến vai trò của trợ giảng. Hãy đảm bảo giới thiệu phần này với những nội dung độc đáo nhất và mạnh nhất của bạn.]

Học vấn

[Tên trường cao đẳng hoặc đại học]

[Thành bang]

[Tên bằng cấp]

[Thời gian học tập]

[Tên trường trung học]

[Thành bang]

[Thời gian học tập]

 Kinh nghiệm làm việc

[Chức danh]

[Tên nhà tuyển dụng]

[Thành bang]

[Thời gian làm việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Chức danh]

[Tên nhà tuyển dụng]

[Thành bang]

[Thời gian làm việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

[Nhiệm vụ công việc]

 Kỹ năng

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

[Kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm]

 Ví dụ về sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp

Khi bạn đã biết phác thảo dàn bài ý tưởng về mẫu sơ yếu lí lịch của mình, hãy xem xét các bằng cấp liên quan của bạn và xác định những gì cần đưa vào. Sử dụng ví dụ sơ yếu lý lịch dưới đây để tham khảo cách viết sơ yếu lý lịch của chính bạn:

Sophie Montgomerysophiemontgomery@email.com

555-555-5555

Tiểu sử nghề nghiệp

Giáo viên tận tâm và có kỹ năng tổ chức. Hiện đang tìm kiếm công việc l toàn thời gian ở vị trợ giảng. Hồ sơ thành tích đã c chứng minh về kinh nghiệm giảng dạy được khen ngợi trong cơ sở giữ trẻ nội trú và tiểu học.

Học vấn

Trường Đại học Santa Monica Junior, bang Santa Monica, CA Hiệp hội Khoa học Ứng dụng trong lĩnh vực Giáo dục

Tháng 9 năm 2013 – tháng 6 năm 2014

Trường trung học phổ thông Long Beach Beach, CA

Tháng 9 năm 2009 – tháng 6 năm 2013

Kinh nghiệm làm việc

Trợ giảng tại trường tiểu học WoodrowLong Beach, CA

Tháng 8 năm 2017 – tháng 11 năm 2020

Hướng dẫn và phối hợp với các giáo viên trong lớp.

Giúp giáo viên soạn giáo án và giảng dạy

Trình bày giáo án và tài liệu cho học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên chính.

Hỗ trợ các học sinh trong các nhóm nhỏ hoặc kèm 1:1 để giúp học sinh nắm vững nội dung bài học và các bài tập cũng như củng cố bài học.

Giúp giáo viên chấm bài kiểm tra và bài tập.

Theo dõi và bám sát kết quả học tập của học sinh và ghi chú dữ liệu để báo cáo tiến độ.

Lên kế hoạch sử dụng các đồ dùng dạy học để giúp học sinh hiểu rõ hơn về bài học.

Quản lý hành vi cá nhân và tập thể.

Trợ giảng tại trường trung học phổ thông Long Beach High SchoolLong Beach, CA

Tháng 8 năm 2015 – tháng 8 năm 2017

Phối hợp liên lạc giữa giáo viên trong lớp và hơn 50 hộ gia đình trong trường.

Chuẩn bị lớp học theo các giáo án và hướng dẫn.

Giúp giáo viên lập kế hoạch các hoạt động để thu hút và giảng dạy học sinh.

Hỗ trợ giáo viên trong lớp với các bài tập và chấm điểm bài tập.

Hỗ trợ giáo viên đứng lớp về quản lý hành vi.

Trông trẻ tại Sunrise Day CareSanta Monica, CA

Tháng 6 năm 2014 – tháng 8 năm 2015

Giữ trẻ ban ngày cho nhóm trẻ 30 trẻ mẫu giáo từ 1 đến 4 tuổi.

Giao tiếp và cộng tác với hơn 60 phụ huynh để xác định và làm việc theo nhu cầu và mục tiêu của từng trẻ.

Xây dựng và thực hiện 110 hoạt động dựa trên Montessori để giải trí cho trẻ mẫu giáo và kích thích sự phát triển giáo dục.

Kỹ năng

Giám sát trẻ em

Lập kế hoạch giảng dạy

Kỹ năng sử dụng máy tính

Sử dụng công cụ  Microsoft

Kỹ năng giao tiếp

Quản lý lớp học

Giáo dục theo phương thức đặc biệt

Giải thưởng và thành tựu

Giải thưởng Trợ giảng của Năm 2016

Giải thưởng Trợ giảng của Năm 2019

———————————————————————————-

​​Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: indeed.com
  • Người dịch: Nguyễn Lê Diễm Quỳnh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Lê Diễm Quỳnh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=78968

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network