Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc (Kèm Mẫu Và Ví Dụ)

Một điều cần nên cân nhắc khi bạn quyết định nghỉ việc đó là việc bạn sẽ sẵn lòng để làm nốt công việc hiện tại trong bao lâu sau khi bạn nộp lá đơn xin thôi việc. Nhiều công ty yêu cầu khoảng thời gian cần thông báo ít nhất là trong hai tuần. Nếu có thể, thì thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày của bạn sẽ được quản lý và nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Điều này đem lại cho họ nhiều thời gian hơn để tìm vị trí thay thế cho bạn cũng như thời gian để bạn có thể hoàn thành những dự án và nhiệm vụ đang dang dở. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải thích định nghĩa của thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày, lý do tại sao nhà tuyển dụng lại ưu tiên nó hơn và quan trọng là cách viết một thư thông báo 30 ngày đi kèm cùng mẫu và ví dụ cụ thể.

?Định nghĩa một thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày

Một lá thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày là một tuyên bố thông báo việc bạn từ chức. Nó sẽ thông báo cho quản lý của bạn rằng bạn sẽ chỉ tiếp tục công việc hiện tại trong 30 ngày nữa. Nó có thể được nộp dưới dạng thư từ thể hiện lòng biết ơn của bản thân bạn cho công việc, những dự định, kế hoạch làm việc như bình thường và để hoàn thành bất kỳ dự án mở nào trong 30 ngày tới.

?Tại sao lại là thư thông báo nghỉ trước 30 ngày thay vì là thư thông báo nghỉ trước hai tuần?

Một số nhân viên có thể sẽ lựa chọn thông báo nghỉ trước hai tuần hơn là trước 30 ngày khi họ rời công ty. Một thông báo hai tuần là một tuyên bố thông báo việc bạn từ chức được gửi cho quản lý khi bạn rời vị trí công việc hiện tại sau thêm 10 ngày làm việc.

Dưới đây là một số lý do tại sao những quản lý sẽ ưu tiên một thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày hơn là hai tuần:

  • Để hoàn thành tất cả những dự án con lại đúng thời hạn

Bạn có thể vẫn đang thực hiện một số dự án mà cần nhiều hơn sự tập trung và thời gian để hoàn thiện. Một số quản lý sẽ muốn bạn giữ chân bạn lâu hơn để hoàn thành một dự án nếu bạn là nhân viên duy nhất có đủ kiến thức hoặc kỹ năng để hoàn thành công việc một cách chính xác nhất.

  • Hợp đồng của bạn yêu cầu một thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày

Hợp đồng mà bạn đã ký kể từ khi chấp nhận vị trí công việc đã nêu rõ rằng công ty bạn yêu cầu một thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày. Khi bạn ký hợp đồng cho bất kỳ vị trí công việc mới nào, hãy nhớ đọc kỹ điều khoản và thỏa thuận để bạn có thể biết rằng mình cần đưa ra thông bao trong bao nhiêu thời gian.

  • Để giúp tuyển dụng và đào tạo vị trí thay thế

Người quản lý sẽ yêu cầu một thư thông báo nghỉ trước 30 ngày, vì thế bạn có thể giúp họ tìm vị người thay thế cho vai trò của mình. Điều này có thể cung cấp đủ thời gian cho việc phỏng vấn và phân tích được đa dạng ứng viên. Bạn có thể cùng có mặt để giúp họ quyết định xem ai sẽ phù hợp nhất để thực hiện các nhiệm vụ ở vị trí công việc của bạn. Họ cũng có thể yêu cầu bạn ở lại và đào tạo nhân viên mới cho tới lúc 30 ngày hạn của bạn kết thúc.

?Cách để viết một thư thông báo từ chức trước 30 ngày

Thực hiện theo những bước dưới đây để bạn có thể viết và nộp một thư thông báo nghỉ trước 30 ngày:

1. Viết tên, vị trí công việc và ngày tháng

Để bắt đầu thư thông báo, hãy viết tên của bạn, vị trí và ngày tháng bạn viết đơn này. Bạn có thể làm những yếu tố trên ở ngay phần đầu thư. Điều này sẽ cho quản lý của bạn biết ai là người viết thư dù chưa đọc lá thư. Bắt đầu với những thông tin này cũng sẽ giúp phòng nhân lực nhanh chóng ghi lại và cất giữ là thư xin nghỉ việc này khi họ nhận được nó.

2. Nhấn mạnh rằng đây là một lá thư xin nghỉ việc

Khi bạn bắt đầu lá thư, thông báo cho người đọc rằng đây là một lá thư xin nghỉ việc. Việc này sẽ giúp họ biết được ngay điều họ đang đọc, và khiến những thông tin của lá thư sẽ bớt đi phần ngạc nhiên đối với họ. Bạn có thể nêu lý do từ chức trong lá thư hoặc đề cập tới nó khi bạn có cuộc gặp riêng với quản lý hay giám đốc nhân sự.

3. Nhắc tới ngày làm việc cuối cùng của bạn ở công ty

Ngay sau câu đầu tiên và thứ hai, hãy nói tới ngày làm việc cuối cùng. Đây là một ngày quan trọng nên hãy ghi nhớ để ghi vào lá thư. Ngày này sẽ giúp quản lý của bạn xác định được những mục quan trọng bạn cần hoàn thành trước khi rời đi. Điều này có thể là việc tìm một người thay thế hay là việc giúp bạn hoàn thành các dự án trước khi bạn xin nghỉ.

Đây cũng là ngày giúp phòng nhân lực biết được khi nào họ cần cung cấp cho bạn những tài liệu cần thiết cho việc từ chức để bạn có thể nộp chúng đúng thời hạn.

4. Thể hiện lòng biết ơn đối với vị trí công việc của bạn

Trong lá thư, cố gắng để thể hiện lòng biết ơn cho công việc bạn đã có. Bạn có thể bao gồm việc đề cập tới những gì bạn học được khi được làm việc ở vị trí đó và bạn có thể sẽ ứng dụng những bài học ấy cho những cơ hội trong tương lai ra sao. Việc thể hiện lòng cảm kích như vậy khiến quản lý của bạn cảm thấy rằng họ đã cung cấp những trải nghiệm có ích cho công việc và có sự ủng hộ cho quyết định rời công ty của bạn hơn.

5. Giải thích bất cứ dự án mở hoặc dự định sắp tới bạn có

Bạn có thể thông báo cho quản lý của mình về những dự án bạn sắp hoàn thành. Liệt kê những cái bạn có thể hoàn thành trong 30 ngày còn lại. Nếu danh sách các dự án hoặc nhiệm vụ có vẻ khá dài, bạn hãy đề cập từng cái trong thư và cung cấp tài liệu liên quan tới dự định và lịch trình để bạn có thể hoàn thành tất cả.

6. In và ký

Một khi bạn đã viết xong lá thư, hãy in ra và ký vào đó. Bạn có thể in thêm vài bản sao trong trường hợp quản lý khuyên bạn phải nộp lá thư này cho bất kỳ ai khác trong công ty. Trước khi nộp cho quản lý, bạn có thể gặp họ để thảo luận về quyết định rời công ty của mình. Trong cuộc gặp. Hãy thoải mái về quyết định rời công ty hoặc chỉ đơn giản bạn hãy bày tỏ sự biết ơn như một cách cảm ơn họ cho quãng thời gian bạn có vừa qua.

Khi đã nói chuyện xong với quản lý của mình, nộp lá thư cho họ và một bản cho phòng nhân sự.

?Thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày

Đây là một bản mẫu về những thứ bạn cần khi viết một lá thư thông báo nghỉ trước 30 ngày:

[Ngày/tháng/năm]

[Tên bạn][Vị trí công việc][Tên quản lý][Tên công ty][Địa chỉ công ty]

Kính gửi [quản lý],

[Nhấn mạnh rằng đây là lá thư thông báo 30 ngày để xin nghỉ công việc hiện tại và ngày làm việc cuối sẽ là ngày nào].

[Thể hiện lòng biết ơn và sự cảm kích cho cơ hội đã có]

[Liệt kê bất cứ dự án hay kế hoạch để bạn hoàn thành chúng trước ngày bạn rời đi]

Trân trọng,

[Tên bạn]

[Chữ ký của bạn]

Tải xuống bản mẫu thư thông báo từ chức trước 30 ngày: Để tải bản mẫu lên Google Docs, đi tới Mục>Mở và chọn mục đã tải xuống.

?Ví dụ về thư thông báo nghỉ việc trước 30 ngày

Dưới đây là một ví dụ về thư thông báo 30 ngày:

1 tháng 10 năm 2019, Amy Jones

Điều phối viên Kinh doanh

 Lawrence SmithComputers

123 Cherry Lane, Thành phố Cansas, MO 64105

Kính gửi ông Smith,

Đây là lá thư tôi viết cho ông về thông báo từ chức trước 30 ngày của mình. Ngày cuối làm việc của tôi sẽ là thứ Hai, ngày 11 tháng 11 năm 2019.

Tôi rất cảm kích cho quãng thời gian mình có ở Công ty Computers, và tôi muốn cảm ơn ông vì tất cả những gì mình được học và hoàn thành khi còn là nhân viên của ông. Tôi rất háo hức để ứng dụng những kỹ năng về đội nhóm, giao tiếp và quản lý, sắp xếp tôi đã học ở công ty mình cho những cơ hội rộng mở sắp tới.

Trong 30 ngày tới, tôi sẽ hoàn thành những dự án sau: hoàn thành bản báo cáo ngân sách hằng năm, tổng hợp các phân tích kinh doanh hàng tháng và hoàn thành đề xuất chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội. Lịch trình của tôi phác thảo việc hoàn thành các dự án này trong một tài liệu khá đính kèm và riêng biệt.

Tôi sẽ tiếp tục cung cấp chất lượng công việc cao như tôi đã làm trong suốt thời gian qua ở công ty và sẽ có mặt trong quá trình sàng lọc và đào tạo người thay thế cho vị trí của mình nếu cần thiết.

Cảm ơn rất nhiều khi được làm việc với ông.

Trân trọng,

Amy Jones.

———————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: indeed.com
  • Người dịch: Phan Thảo Nguyên
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Phan Thảo Nguyên – Nguồn iVolunteer Vietnam”

 

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=83376

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Tin công nghệ, điện thoại, máy tính, ô tô, phân khối lớn, xu hướng công nghệ cập nhật mới nhất
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/