Cách Để Viết Bài Quảng Cáo Trong Thang Máy Bằng Tiếng Anh

Thử tưởng tượng bạn thấy một giám đốc điều hành kinh doanh quan trọng đi ngang qua.

Họ tình cờ đi vào chiếc thang máy trước mặt bạn.

Bạn chắc chắn sẽ tiến lại gần nói chuyện với họ, phải không?

Đó là cơ hội tuyệt vời để cho họ biết về tất cả những điều bạn có thể làm cho họ – nếu họ chọn làm việc với bạn hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Bạn sẽ cần phải gây ấn tượng với người này.

Chỉ có 30 giây và bạn biết rằng mình sẽ không có cơ hội như thế lần hai.

Bạn muốn ‘tự bán mình’ và bán những kỹ năng mà bạn có, và bạn muốn người khác nhớ rõ bạn.

Nhưng bạn không biết phải nói gì hoặc không biết nói như thế nào để không khiến bản thân trở nên ngu ngốc,

Hơn thế nữa, bạn cảm thấy không hoàn toàn tự tin về khả năng tiếng Anh của bản thân.

Nói cách khác, bạn cần chuẩn bị “ Elevator Pitch – Lời quảng cáo trong thang máy” cho những tình huống như thế này. (Hoặc bạn cần nhanh chóng tạo ra ngay một bài quảng cáo trong lúc đó)

Trong bài viết này, tôi sẽ dạy bạn cách để truyền tải một bài Elevator Pitch hoàn hảo bằng tiếng Anh.

📌Elevator Pitch là gì?

Elevator Pitch – Lời quảng cáo trong thang máy không phải lúc nào cũng diễn ra ở trong thang máy. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ đâu – trong quán bar, quán cà phê, trên đường phố, trong một sự kiện kết nối, tại lễ hội, qua điện thoại. Hiểu một cách đơn giản nhất, Elevator Pitch là một bài quảng cáo bán hàng ngắn gọn và hiệu quả.

Trong một bài Elevator Pitch, bạn cần giới thiệu bản thân với khách hàng, nhà đầu tư hoặc người làm việc tiềm năng trong ngành.

Bạn cũng phải cho người đó biết rằng bạn có khả năng gì và tại sao nó có thể giúp họ làm việc với bạn theo một cách nào đó.

Một bài Elevator Pitch phù hợp sẽ giúp bạn nâng cao mức độ nhận diện của bản thân, cung cấp thêm cho bạn những liên hệ quan trọng và thúc đẩy công việc và việc kinh doanh của bạn một cách đáng kể.

Nhưng tất nhiên việc tìm kiếm những từ ngữ phù hợp khá khó khăn. Làm cách nào để bạn tóm tắt tất cả những thành tích, chứng chỉ, kỹ năng và kế hoạch tương lai của bạn chỉ trong một vài câu nói? Làm thế nào để bạn thuyết phục một người lạ tin vào những gì bạn đang làm? Làm thế nào để tạo ấn tượng ban đầu phù hợp để đảm bảo rằng bạn có ít nhất một cuộc gặp mặt tiếp theo với họ?

Hãy tiếp tục theo dõi bài viết, tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước một cách chi tiết.

📌Những điều cần thiết của một bài Elevator Pitch

Trước khi bắt đầu, hãy xem xét các điểm khác nhau tạo nên một quảng cáo ngắn gọn nhưng đầy sức thuyết phục. Quảng cáo trong thang máy là một dạng quảng cáo chiêu thương đặc biệt được thiết kế để sử dụng trong những trường hợp cụ thể cho một mục tiêu cụ thể. Vì thế đây là một số điểm quan trọng cần nhớ.

Khoảng thời gian

Một bài Elevator Pitch lý tưởng nên đủ ngắn để diễn ra trong quá trình đi thang máy, thông thường khoảng 30-60 giây. Bạn muốn tạo ấn tượng nhanh nhất có thể và không muốn làm phiền người đang bận rộn và đang phản bận tâm nhiều việc.

Tất nhiên, nếu đó là một sự kiện kết nối hoặc bạn cảm thấy rằng người đó có thời gian, bạn có thể kéo dài ra 3-5 phút, nhưng bạn cần sử dụng khả năng phán đoán của mình. Nếu người đó đang vội, hãy nói ngắn gọn. Nếu người đó thực sự quan tâm và thậm chí đặt câu hỏi, bạn biết rằng mình có thể nói lâu hơn một chút.

📌3 thành phần cơ bản của Quảng cáo trong thang máy

Bài quảng cáo trong thang máy của bạn phải chứa 3 thứ sau:

 • USP ( Unique Selling Point – Điểm bán hàng độc nhất)
 • Mục tiêu rõ ràng
 • Lời kêu gọi hành động ( một hướng dẫn/ đề xuất nên làm gì tiếp theo cho khách hàng mục tiêu bạn đang hướng đến).
 • Ngay cả khi bạn không có kế hoạch quảng cáo chiêu thương trước đó, bạn có thể tạo một bản thuyết trình miễn là nó chứa ba điểm trên. Nó phải làm nổi bật những gì độc đáo về bạn và việc kinh doanh của bạn, chính xác những gì bạn muốn hoặc có thể đạt được và cách người nghe có thể giúp đỡ hoặc tham gia.

📌Danh sách kiểm tra cuối cùng: Ai, Cái gì, Tại sao, Khi nào và Làm thế nào

Dù 3 thành phần ở trên sẽ giúp bạn tạo một bài quảng cáo chiêu thương nhanh chóng nhưng bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng nó cơ bản trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bạn là ai?
 • Bạn làm gì? (Hoặc có thể làm gì?)
 • Tại sao bạn là lựa chọn tốt nhất cho công việc này?
 • Khi nào và bằng cách nào bạn có thể vận hành công việc?

📌Ngôn ngữ cơ thể và ngoại hình

Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao tiếp bằng mắt, vai của bạn không quá cứng đờ và lời nói của bạn rõ ràng, lịch sự. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng quần áo của bạn gọn gàng và sạch sẽ trước khi bạn tiếp cận ai đó để quảng cáo chiêu thương.

Hãy cố gắng thể hiện rằng bạn thực sự tin tưởng vào những gì bạn đang nói. Hãy linh hoạt và cởi mở để tiếp nhận các cuộc trò chuyện và đề nghị xa hơn – ngoại giao chính là chìa khoá.

📌Cách truyền tải một bài Quảng cáo trong thang máy hoàn hảo bằng tiếng Anh thương mại.

Được rồi, đầu tiên tôi sẽ yêu cầu bạn hình dung về Anh A. Hãy cho anh ta một cái tên: Arjun chẳng hạn. Anh ấy tốt nghiệp đại học với bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, đã làm việc vài năm cho một vài công ty và hiện đang điều hành một start-up riêng. Đó là một đơn vị tiếp thị kỹ thuật số và tư vấn xử lý mọi thứ từ SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) đến thiết kế trang web và quảng cáo. Anh ta làm việc với một nhóm các nhân viên PR, thiết kế đồ hoạ, copywriter, chuyên gia SEO và lập trình viên.

Hiện tại, Arjun muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và thu hút một số khách hàng tầm cỡ. Nhưng làm thế nào để anh ấy thực hiện điều đó? Kỹ năng và phẩm chất nào mà anh ấy nên cố gắng tận dụng?

Giải sử Arjun tình cờ gặp Ông B ở trong một sự kiện kết nối. B tên là Alex và ông ấy là Giám đốc điều hành của một công ty trò chơi độc lập có một vài tựa game hay nhưng không được nhiều người biết đến. Arjun có thể dễ dàng giúp ông ấy giải quyết điều đó, nhưng làm thế nào Alex có thể tin tưởng Arjun trong số tất cả những người xung quanh?

1. Bắt đầu bằng một điểm níu chân

Có nhiều cách để Arjun có thể tạo ấn tượng với Alex. Anh ấy có thể tập trung vào nền tảng giáo dục của mình hoặc những kỹ năng anh ấy có hoặc một vài những thành tựu chuyên môn của anh ấy.

Bất kể điều gì anh ấy đưa ra trước, chắc chắc rằng mục đích của Arjun là khiến Alex cảm thấy hứng thú.

Vì thế , giả sử anh ấy bắt đầu với điều gì đó trực tiếp như:

“ Xin chào, tôi là Arjun và start-up của tôi chuyên về các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số. Tôi giúp đưa thương hiệu và doanh nghiệp của mọi người lên trang đầu tìm kiếm của Google.”

Cụm từ cuối cùng nói chính xác những gì Arjun làm và chắc chắn sẽ khiến Alex chú ý.

2. Quyết định mục tiêu của quảng cáo chiêu thương

Arjun đã đoán đúng rằng doanh nghiệp của Alex đang cần nhiều lượng truy cập hơn và một khi anh ấy có được sự chú ý của Alex, anh ấy có thể mở rộng sang các vấn đề khác. Mục tiêu của anh ấy là khiến Alex hứng thú với các dịch vụ tiếp thị mà anh ấy đưa ra. Phần còn lại của bài quảng cáo sẽ dựa trên mục tiêu đó.

3. Giải thích những gì bạn sẽ làm và tại sao nó quan trọng

Tất nhiên, Arjun đã đưa ra một tuyên bố lớn. Cách chính xác anh ấy thuyết phục Alex rằng anh ấy là lựa chọn tốt nhất cho việc này là gì?

Hiện tại, anh ấy có được sự chú ý của Alex, anh ấy có thể nói thêm:

“ Dạo gần đây, tôi có theo dõi công ty của ông và tôi hoàn toàn thích những trò chơi công ty ông đã đưa ra thị trường vào năm ngoái. Nhóm của tôi có thể đảm bảo rằng những trò chơi đó sẽ tiếp cận được nhiều người chơi hơn trong một vài tuần. Chúng tôi có thể giúp tái cấu trúc thương hiệu của trang web, tinh chỉnh SEO và tạo hồ sơ truyền thông xã hội hấp dẫn để thu hút nhiều người chơi và tăng doanh số bán hàng”.

Tuỳ thuộc vào phản hồi của Alex, anh ấy có thể bổ sung:

“Sau khi lấy bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Harvard, tôi đã dành ba năm làm việc với các công ty quảng cáo; giúp các công ty và start-up khác tái cấu trúc thương hiệu và mở rộng tệp khách hàng. Start-up của tôi tuy mới chỉ ra mắt được một năm nhưng đã nhận được sự công nhận và hoan nghênh bởi các trang web kinh doanh hàng đầu”.

4. Chú trọng cung cấp những thứ mà không ai có

Theo kế hoạch, Arjun đã nói với Alex về cách anh ấy có thể giúp Alex và lý do anh ấy đặc biệt thích hợp cho công ty của Alex. Nhưng tại sao Alex lại đặc biệt nên thuê anh ấy trong khi có rất nhiều công ty tiếp thị khác ngoài kia?

Tại đây, Arjun có thể cung cấp điểm bán hàng độc nhất của anh ấy:

“ Và phần hay nhất là, chúng tôi cung cấp gói dùng thử một tuần cho tất cả các khách hàng. Vì thế bạn có thể xem tất cả những điều tuyệt vời chúng tôi có thể làm để thúc đẩy việc kinh doanh của bạn mà không phải trả tiền. Và nếu bạn muốn, chúng tôi có thể tiếp tục tại đó, và nếu bạn không thích, bạn có thể giữ lại những thứ chúng tôi đã làm, tất cả đều miễn phí.”

Bây giờ, Alex đã bị hấp dẫn. Ông ấy thật sự cần thúc đẩy việc kinh doanh và Arjun thì đang cung cấp một thứ gì đó khác biệt. Thay vì yêu cầu Alex tin tưởng mình, anh ấy tin tưởng Alex sẽ nghe những gì anh ấy nói và đăng ký, không kèm theo chi phí ẩn, chỉ là để xem liệu nó có hoạt động hay không. Alex hiện tại không có bất kỳ lý do nào để từ chối.

5. Câu hỏi dự đoán

Rất có thể, Alex sẽ đưa ra một vài câu hỏi. Ông ấy có thể muốn biết bản dùng thử miễn phí hoạt động như thế nào và những lợi ích được bao trả trong bảy ngày đấy là gì.

Arjun có thể trả lời những câu hỏi đó ngay lập tức nhưng anh ấy đã đi đúng nước cờ với những gì anh ấy nói. Anh ấy không cung cấp quá nhiều thông tin mà chỉ đưa ra một vài thông tin để đảm bảo rằng Alex vẫn quan tâm đến cuộc nói chuyện.

6. Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

Để kết thúc bài quảng cáo chiêu thương, Arjun đã đưa danh thiếp của mình cho Alex và nói:

“ Đây là thông tin liên hệ của tôi. Nếu ông cần bất cứ thứ gì hoặc ông biết bất kỳ ai khác cần tư vấn, hãy liên lạc với tôi. Tôi rất sẵn lòng trợ giúp bằng mọi cách có thể.”

Giờ đây Alex có thể cảm ơn Arjun và hứa sẽ liên lạc, hoặc ông ấy có thể sẽ quan tâm và hỏi nhiều hơn về start-up của Arjun và những dịch vụ mà nó cung cấp. Thậm chí họ có thể thương lượng một thỏa thuận ngay tại chỗ. Cụm từ “hoặc bạn biết bất kỳ ai khác” là cụm từ quan trọng vì nó nói cho Alex rằng Arjun đang để ý tới các khách hàng tương tự và Alex có thể đề cử Arjun với những người khác có quan tâm tới dịch vụ tiếp thị trực tuyến.

Bài quảng cáo chiêu thương của Arjun cho chúng ta biết anh ấy là ai và anh ấy làm gì. Nó cho chúng ta biết tại sao anh ấy là người tốt nhất để giúp Alex và anh ấy có thể giúp Alex bằng cách nào. Cuối cùng, việc đưa Alex tấm bưu thiếp cho thấy Arjun đã cam kết và sẵn sàng tiếp nhận khách hàng mới ngay lập tức. Nói tóm lại, bài quảng cáo chiêu thương của Arjun hết sức hoàn hảo và hoàn thiện.

Dựa trên những điểm trên, bạn có thể thử tạo bài quảng cáo chiêu thương của riêng mình. Nếu bạn vẫn thấy không chắc chắn, bạn có thể tìm thấy các ví dụ khác tại đây.

Rất có thể bạn sẽ không làm được trong lần thử đầu tiên. Bạn có thể nhầm lẫn hoặc người nghe có thể không hiểu. Hoặc tệ hơn, người nghe có thể bỏ đi mà không hề đưa ra lời phản hồi. Nhưng đừng để điều đó khiến bạn thất vọng.

Hãy luyện tập đi luyện tập lại Elevator Pitch – Quảng cáo trong thang máy trước gương cho đến khi bạn cảm thấy thật sự tự tin.

Hãy luyện tập cùng với bạn hoặc đồng nghiệp của mình và hỏi xin ý kiến của họ.

Sau vài lần thử đầu tiên bạn sẽ biết được cách tạo ra một bài quảng cáo chiêu thương ngắn gọn, hiệu quả và sẽ ngày càng hoàn thiện nó.

*******************

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Bài viết gốc: FluentU
 • Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương
 • Khi chia sẻ cần phải trích nguồn là “Người dịch: Vũ Thị Thùy Dương – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=92235

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network