Bị Sa Thải Là Động Lực Tài Chính Tuyệt Vời Nhất

Chắc chắn, vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, bạn có thể bị sa thải.

Hầu hết, nó hoàn toàn không dựa trên đạo đức làm việc hoặc hiệu suất của bạn. Nó chỉ xảy ra do thời kỳ kinh tế khó khăn, lãnh đạo kém, kinh doanh tụt hậu, v.v.

Việc bị sa thải có thể ập đến với bạn như một làn sóng xung kích và khiến bạn cảm thấy đan xen nhiều cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy tức giận, khó chịu, căng thẳng hoặc có thể không tin tưởng. Và việc có những cảm giác này là hoàn toàn bình thường.

Nhưng thay vì cảm thấy thất vọng về bản thân, đây cũng có thể là một “cú hích” vàng mà bạn cần.

Bởi điều này, ý tôi là nó có thể là động lực thúc đẩy tài chính cá nhân và sự nghiệp cuối cùng mà bạn có thể cần (hoặc có thể không nhận ra mình cần).

Nếu bạn đã bị sa thải hoặc lo sợ bạn có thể bị như vậy, tôi hy vọng câu chuyện của tôi và một số suy nghĩ đằng sau nó sẽ khuyến khích bạn nhìn vào điều gì đó tiêu cực như mất việc, như một khoảnh khắc mang tính cách mạng tiềm năng trong cuộc đời bạn đối với sự nghiệp và tài chính trong tương lai của bạn.

💣 Bị sa thải

Không phải ai cũng muốn trở thành doanh nhân, vì vậy phần lớn mọi người sẽ tham gia lực lượng lao động với tư cách nào đó. Có thể là cho một doanh nghiệp lớn, có thể là một công ty địa phương, hoặc thậm chí là một công ty khởi nghiệp. Thật không may, điều này cũng làm tăng tỷ lệ bạn có thể bị sa thải vào một ngày nào đó.

Tôi thật may mắn rằng tôi mới chỉ trải qua một lần sa thải trong sự nghiệp chuyên nghiệp của mình (cho đến nay), nhưng đó là một cú sốc và chắc chắn là một chút hoảng sợ.

Tôi đã làm việc cho một thương hiệu xuất bản khá nổi tiếng sở hữu một số tạp chí lớn và cũng là nhà xuất bản của nhiều cuốn sách. Và đây cũng là công việc đầu tiên của tôi sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010.

Vị trí này không có gì lạ, nhưng là hợp đồng thực sự đầu tiên của tôi trong “trang trại lập phương” và thế giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong suốt 4 năm tôi làm việc ở đó, công ty được biết là đã thực hiện các đợt sa thải dần dần.

Tất nhiên, điều này đã tạo ra một nền văn hóa sợ hãi và lo lắng (nghiêng về các phương pháp lãnh đạo tuyệt vời, **đảo mắt**).

Tạp chí Money báo cáo 61% người dân đã mất việc làm trong hơn một năm khi họ 70 tuổi.

💢 Và đây bắt đầu câu chuyện sa thải của tôi…

Vào tháng 8 năm 2014, tôi đã nói chuyện với một người bạn tốt về việc tôi không hài lòng với sự nghiệp của mình như thế nào và tôi cảm thấy sự nghiệp chuyên nghiệp của mình không có một con đường rõ ràng như thế nào.

Tôi cũng cảm thấy bế tắc về tài chính và muốn tìm cách kiếm nhiều tiền hơn và không bị căng thẳng về việc bị phá sản, v.v.

Đó là tôi đang tiến tới điểm đột phá của riêng mình, nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về tài chính cá nhân, đầu tư và tham gia một hợp đồng phụ là làm một số công việc web trong thêm một tháng.

Sau đó, vào đầu tháng 12, chỉ khoảng ba tuần trước lễ Giáng sinh năm 2014, tôi bị sa thải.

Có tin đồn về đợt sa thải cuối cùng đã trôi qua, vì vậy tôi cảm thấy an toàn vào thời điểm này. Và sau đó là một cục than cuối cùng, một đợt sa thải khác, mà tôi bị đưa vào.

Sau cuộc ngồi xuống nghĩ đến mà sợ với quản lý của tôi và một số đại diện nhân sự, tất cả chỉ là một cảnh mờ mịt. Nhưng theo một cách kỳ lạ vào thời điểm đó, căng thẳng và hoảng sợ vẫn chưa xuất hiện.

Tôi gần như hưng phấn, ham chơi và vui mừng vì điều này xảy ra bởi vì tôi vừa chán công ty và công việc.

Nhưng, sau ngày hôm đó, mọi thứ ập đến với tôi. Một loạt các cảm xúc tiêu cực, căng thẳng và lo lắng về những gì tôi sẽ làm.

Tôi không có nhiều tiền tiết kiệm, tôi đang sống một mình với các hóa đơn và khoản vay sinh viên phải trả. May mắn thay, tôi đã nhận được khoản trợ cấp thôi việc sẽ kéo dài đến tháng Hai, nhưng sau đó, tôi cần một cách để kiếm tiền.

Tôi sẽ không tìm thấy một hợp đồng toàn thời gian mới trong gần 9 tháng! Tôi vẫn sống sót với hợp đồng phụ mà tôi đã đề cập trước đó và có một hợp đồng bán thời gian khác với một công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, tôi muốn gọi việc sa thải của mình là một sự can thiệp thần thánh đối với cả sự nghiệp và tài chính cá nhân của tôi, đây là lý do tại sao.

💟 Sự can thiệp của sự nghiệp thần thánh

Lý do tôi gọi việc sa thải của mình là một “sự can thiệp của sự nghiệp thần thánh”, là bởi vì tôi không có sự nghiệp hoặc con đường xác định.

Tôi bắt đầu tiếp thị qua email cho công ty mà tôi đã bị sa thải, sau đó làm một số công việc đồ họa, sau đó đến quản lý ảnh và xây dựng một số ứng dụng di động.

Sơ yếu lý lịch của tôi chỉ là một mớ ngẫu nhiên và tôi chỉ làm việc ở một nơi.

Nhưng điều này buộc tôi phải học những gì tôi thích, tập trung vào việc xác định con đường sự nghiệp của mình (tôi đã chuyển sang tiếp thị kỹ thuật số) và nâng cao giá trị nghề nghiệp của mình. Nhưng việc bị sa thải cũng là một động lực tài chính.

💟 Sự can thiệp tài chính thần thánh

Tôi không bao giờ muốn trải qua cảm giác hoảng sợ hoặc căng thẳng khi không biết mình sẽ thanh toán các hóa đơn như thế nào hoặc hoàn toàn phụ thuộc vào một công việc.

Cho đến khi bị sa thải, tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ nhiều về điều đó. Tôi không quan tâm hoặc thực sự có sẵn kế hoạch nếu điều gì đó sẽ xảy ra.

Tôi đã bắt đầu nghĩ về điều này một vài tháng trước khi tôi bị sa thải, điều mà tôi nghĩ là rất quan trọng trong việc chuẩn bị kỹ càng hơn một chút để học.

Nhưng việc bị sa thải cũng đã thay đổi toàn bộ tư duy tài chính của tôi. Sợ hãi chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy, nhưng tốt hơn cho tương lai của tôi cũng là một động lực. Cách tôi nghĩ về tiền bạc, như tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư luôn hiện hữu trong đầu tôi hơn bao giờ hết.

🔑 Tại sao việc bị sa thải có thể là động lực bạn cần?

Vào thời điểm đó, bạn sẽ không cảm thấy như thế nào hoặc có thể khó hình dung cách thức, nhưng tôi thực sự tin rằng nó có thể (và có thể làm được) nếu bạn tiếp cận nó với một tâm lý rõ ràng.

Tất nhiên, căng thẳng về tiền bạc và thanh toán hóa đơn của bạn là một lý do lớn để bạn lo lắng. Nhưng tôi tin chắc rằng những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống là bài học và thời điểm tốt nhất để hành động.

Một khoảnh khắc đau buồn và cảm xúc chắc chắn là lành mạnh, hãy dành vài ngày để bản thân xử lý và đi đến thỏa thuận. Nhưng hãy đón lấy bản thân và bắt đầu làm việc!

Dưới đây là một vài cách để bị sa thải là động lực mà tôi cần và những cách này cũng có thể áp dụng cho bạn nếu bạn phải đối mặt với việc bị sa thải.

🔮 Buộc bạn ra khỏi vùng an toàn của mình

Bị sa thải là một tình huống không thoải mái, nhưng nó buộc tôi phải hành động và tránh sự tự mãn trong tương lai. Mặc dù hơi sợ vì không biết, nhưng tôi nghĩ nó đã giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống không phải lúc nào cũng có nắng và cầu vồng.

Nói về nghề nghiệp, tìm việc làm, học cách quản lý tài chính của tôi trong thời gian này, không phải là những chủ đề hoàn toàn thoải mái.

Nhưng, việc bị sa thải không khiến tôi có nhiều lựa chọn ngoài việc bắt đầu ngay lập tức.

🔮 Có thể dạy bạn cách chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính

Không có nhiều tiền mặt tiết kiệm, nợ nần và các hóa đơn phải trả trong thời gian nghỉ việc khá căng thẳng. Nhưng nó đặt tôi vào một chế độ sinh tồn, giúp tôi tiếp cận tài chính theo cách khác.

Tôi bắt đầu hiểu giá trị của quỹ khẩn cấp, giúp tôi trở thành một nhà lập ngân sách tốt hơn và cũng là một người tiết kiệm tốt hơn.

Nó dạy bạn cách thực sự quản lý tiền của mình hiệu quả hơn, điều này có thể gắn bó với bạn sau thời gian nghỉ việc.

🔮 Tăng giá trị của nhiều dòng thu nhập và các thu nhập khác

Bạn có thể đã nghe nói về giá trị của nhiều luồng thu nhập, nhưng không phải ai cũng có một luồng thu nhập ngoài công việc hàng ngày của họ. Việc bị sa thải thực sự có thể chứng minh giá trị của việc có một nguồn thu nhập khác thông qua một cuộc sống hối hả.

Khi bạn có một hoặc hai nguồn khác ngoài công việc 9-5 của mình, bạn có một vùng đệm tài chính và bạn có thể sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn một chút nếu tình trạng sa thải xảy ra.

Bị sa thải có khả năng khiến bạn quan tâm nhiều hơn đến nhiều nguồn thu nhập, làm việc chăm chỉ hơn trong những thu nhập khác hoặc thúc đẩy bạn làm việc nhiều hơn cho các dự án của riêng mình. Kể từ khi điều này xảy ra với tôi, tôi luôn đảm bảo rằng mình có thêm 1-2 nguồn thu nhập.

🔮 Giúp bạn đánh giá cao hơn những gì bạn có

Bị sa thải là một tình huống tồi tệ và có thể cảm thấy như thế giới của bạn đang tan rã. Nhưng, tôi cũng thấy đây là một khoảng thời gian suy ngẫm tuyệt vời để đánh giá cao những gì bạn có trong cuộc sống. Tìm kiếm những mặt tích cực, ngay cả khi bạn cảm thấy năng lượng tiêu cực xung quanh mình.

Đối với tôi, tôi vẫn còn một nơi để sống, có một gia đình hỗ trợ, mối quan hệ tuyệt vời đã bắt đầu và tôi có một nguồn thu nhập khác có thể giúp tôi kiếm một số tiền để duy trì cuộc sống.

Vì vậy, trong khi lo lắng về việc mất việc và không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tôi thấy tâm lý của mình trở nên lạc quan về tình hình sau một số suy nghĩ.

Cuối cùng

Mọi người xử lý việc bị sa thải khác nhau và tình hình tài chính của bạn khi điều này xảy ra cũng là duy nhất. Nhưng hãy dành thời gian này để loại bỏ năng lượng tiêu cực và tìm cách điều này có thể thực sự tốt hơn cho cuộc sống của bạn.

📌 Mẹo hay nhất của tôi để giúp bạn phân tích tình huống sa thải của mình là làm như sau:

  • Hãy dành một chút thời gian cho bản thân để thu thập suy nghĩ và cảm xúc. Mất một hoặc hai ngày, hoặc nếu bạn cần lâu hơn một chút. Sức khỏe tinh thần và cảm xúc sẽ rất quan trọng để tạo ra một kế hoạch hành động và giúp thúc đẩy thái độ của bạn. Tìm những thứ giúp bạn bình tĩnh và tiếp thêm năng lượng tốt cho tâm trí.
  • Nếu bạn ít tiền và cần kiếm tiền, hãy tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc công việc có thể không phải trong sự nghiệp của bạn để có được mức lương ổn định. Hãy nộp đơn xin thất nghiệp ngay lập tức, làm những công việc phụ vặt ngay bây giờ, tuy nhiên bạn có thể kiếm tiền một cách hợp pháp. Nếu bạn có một chút dư dả về tài chính, hãy sử dụng nó thật tốt và làm việc với tài chính cá nhân của mình để đảm bảo bạn không bị bội chi trong khi tìm kiếm hợp đồng tiếp theo.
  • Đánh giá sự nghiệp của bạn, những gì bạn thích, không thích và thực hiện một số nghiên cứu để thay đổi nếu bạn nghĩ rằng bạn cần một con đường mới.
  • Không phải lúc nào cũng dễ dàng chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tìm thấy thứ bạn đam mê ngay lập tức, nhưng hãy dành thời gian cho lĩnh vực này. Internet có thể dạy cho bạn rất nhiều điều và có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để bạn nghiên cứu.
  • Hãy cùng nhau lập một kế hoạch, cho dù đó là cách giúp tăng lý lịch của bạn, nâng cao kiến ​​thức của bạn (sách, chứng chỉ, đào tạo, v.v.), tìm kiếm một con đường sự nghiệp mới, tổ chức tài chính của bạn hay tất cả những điều trên. Viết ra các mục tiêu nghề nghiệp và tài chính của bạn, tìm ra cách bạn sẽ đạt được điều đó. Nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình nếu bạn cần một số lời khuyên hoặc sự giúp đỡ.

Việc bị sa thải có thúc đẩy bạn không hay bạn đã nghĩ về những gì mình sẽ làm trong tình huống này chưa?

____________________________________________________________________

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

  • Theo: https://www.theladders.com
  • Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Katherine
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là: “Người dịch: Đỗ Thu Thảo – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69585

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network