Bí Mật Để Thiết Lập Quyết Tâm Cho Một Năm Mới Thành Công

Những bí quyết để thiết lập một năm mới thành công

Theo Statisticbrain.com, thì tỉ lệ thành công trung bình của sự quyết tâm vào năm mới là 8 phần trăm. Ồ, điều này chứng tỏ rằng đây không phải là một tỷ lệ ổn áp. Vậy thì những người thuộc 8 phần trăm thành công đó thì họ đang làm những gì nhỉ? Tất nhiên là trái ngược hoàn toàn với những người còn lại như chúng ta rồi. Và nếu chúng ta thực sự muốn được biết – họ sẽ bật mí cho chúng ta.

Dưới đây là 6 cách có thể giúp bạn đạt được mục tiêu cho năm mới:

1) Xác định rõ ràng mục tiêu cho năm mới của bạn là gì.

Bạn có biết rằng “những người xác định rõ ràng mục tiêu cho năm mới có thể đạt được mục đích gấp 10 lần so với những người không xác định một cách rõ ràng” không?

Vì thế mà hãy dành thời gian và suy nghĩ thật thận trọng để vạch ra mục tiêu. Tập trung vào cách diễn đạt; và để nó chạm đến tâm trí của bạn. Đừng chỉ đơn giản là quyết tâm thực hiện mong ước vạch ra từ năm ngoái, “ ừ thì thôi nghĩ là tôi sẽ giảm được vài kí lô”. Tại sao bạn muốn giảm cân? Nếu chỉ là để gây ấn tượng với một ai đó, hoặc bởi vì bạn thấy điều đó thật ngầu, bạn ắt sẽ thất bại.

Hãy nhìn nhận một cách trực quan và suy nghĩ thấu đáo hơn.

  • “Tôi sẽ đi du lịch Hawaii vào tháng Sáu và tôi muốn bản thân trông thật xinh đẹp khi bước chân tới đó.”
  • “Tôi muốn hoàn thành một cuộc thi 5K (một cuộc thi chạy marathon 5km) với màn trình diễn tốt nhất vào cuối năm.”
  • “Tôi cần có sự chuẩn bị để tiếp quản công việc xếp bàn giao vì cô ấy sẽ nghỉ hưu sớm vào trước tháng Bảy.”

Cứ viết ra và làm đi làm lại những gì đã viết cho đến khi bạn tạo ra được nhịp điệu trong trái tim của mình.

 2) Càng rành mạch càng tốt

Quá nhiều người thất bại bởi vì họ không nắm rõ được mục tiêu. Thời gian ngắn nhất bạn hoàn thành một cuộc thi 5K là bao lâu? Bạn sẽ quyết định mục tiêu bạn muốn đạt được như thế nào? Và trở nên xinh đẹp ở Hawaii nghĩa là bạn sẽ trông như thế nào?

Hãy thực dụng nhưng cũng đừng bắt ép bản thân thực hiện những mục tiêu ngoài tầm với. Hãy tạo hạn chót cho từng giai đoạn phát triển hướng đến mục đích đó. Nếu bạn không làm chúng ngay, bạn sẽ lãng phí cả năm trời và nghĩ rằng sẽ làm vào tuần sau. Bạn nghĩ điều gì là tốt cho một sự tiến triển?.  Bạn cần kết giao với ai để có thể được nhắc đến nhiều hơn?

Tôi nhớ lại khoảnh khắc sợ hãi khi tôi ngồi với ông chủ. Tôi nói với ông ấy rằng tôi muốn đạt được chức vụ như ông ấy và hỏi rằng tôi cần biết những gì và những ai để có thể một ngày nào đó có thể đảm nhận vị trí đấy. Bằng một cách nào đó mà tôi chỉ nhớ rằng mình đã nói những gì nhưng tôi không thể hiểu nổi làm thế nào mà tôi đã nói ra những lời như thế. Thay vì chỉ trích tôi, ông ấy đã cho tôi có được những cuộc gặp với những người ở nhiều bộ phận khác nhau trong công ty để tôi có thể làm quen với những góc nhìn rộng hơn.

Ông chủ khuyến khích tôi đọc thêm sách và giới thiệu tôi với những người mà có thể dạy tôi những kỹ năng lãnh đạo khác nhau. Đó là quãng thời gian tuyệt vời trong đời tôi. Hiện tại, tôi đang làm chủ của một công ty mới, và vận dụng những gì mà tôi đã được học ở đó.

 3) Chuẩn bị bản thân để đạt được thành công.

Đừng đợi đến tháng Một mới mua cuốn sách đó, đăng ký chương trình, hay là đi tập thể hình. Hãy thực hiện trước khi năm mới bắt đầu. Tạo ra một tấm bảng mà có thể hình dung ra cuộc sống bạn sẽ ra sao khi bạn thực hiện được ước mơ của mình.

Anh bạn Army Cadet của tôi đã thăng hạng từ Trung úy lên bậc Tướng và anh ấy đã viết mục tiêu lên tấm bảng để trong xe hơi của mình. Sự khích lệ của bạn sẽ là gì? Hãy tự tạo ra phần thưởng và sự trừng phạt cho chính mình. (Ví dụ: Nếu như tôi có thể đạt được 5K trong tháng Sáu thì tôi sẽ tự thưởng cho bản thân một đôi giày mới. Còn nếu tôi không thể hoàn thành, tôi sẽ quyên góp tiền vào đảng chính trị mà tôi không ủng hộ).

Tìm kiếm những thứ mà có thể mang lại sự thành công trong những mục tiêu cho năm mới. Nó sẽ giúp bạn biến những mục tiêu đó thành hiện thực và đúng hướng.

4) Nhận ra rằng điều đó không hề dễ dàng – nhưng nó sẽ thực sự đáng giá.

Tôi biết rằng khi bạn nhìn những người đạt được những gì bạn muốn trông thật dễ dàng. Tôi ghét trở thành người mà để lộ ra những bí mật của họ: thực ra thì cũng không dễ dàng gì khi họ bắt đầu hành động.

Hãy xem một điều gì đó đơn giản như là cuộc đua xe vậy. Hầu hết chúng ta, lúc đầu chúng ta đều là những ta đua kém cỏi và sợ hãi khi cầm tay lái. Nhưng sau khi luyện tập, điều đó trở nên dễ dàng hơn. Mục tiêu năm mới của bạn cũng như vậy. Đôi lúc bạn sẽ gặp những những ngày dễ dàng và khó khăn trong quá trình theo đuổi mục tiêu của mình, nhưng sau đó, bạn sẽ tự hỏi rằng có gì khó khăn đây nhỉ?

Tôi nghĩ về những bảng tính nhân và tôi đã vật lộn ra sao ở trường tiểu học chỉ để biết những nền tảng toán cơ bản. Cuối cùng, khi tôi đang học đại số ở đại học thì tôi lại nhận ra vấn đề khó nhằn lại xuất hiện khi tôi đang khó khăn lần nữa.

5) Kể cho người khác biết về mục tiêu năm mới của bạn: 

Vào năm 2009, tôi quyết định sẽ chạy 40 dặm vào ngày sinh nhật tuổi 40 của mình, cũng chỉ mới hai năm kể từ lúc đó. Một lần nọ tôi kể với những người xung quanh, họ nhìn tôi với ánh mắt như thể rằng tôi bị điên vậy. Nhưng sau đó, họ lại phóng đại điều đó với những người khác. Trước khi năm 2011 bắt đầu, tôi biết rằng tôi phải thực hiện điều đó, vì thế mà sự rèn luyện của tôi thành sự bóc lột sức người.

Tôi đọc những cuốn sách nói về việc luyện chạy. Tôi đã tập chạy và thử ăn kiêng và  những bài tập tổng hợp hàng ngày. Tháng Chín, tôi đã thành công, tôi nhớ rằng cứ khoảng 5 dặm là có một trong những người bạn thân của tôi ở đó cổ vũ cho tôi. Trong suốt chặng đường, những đứa con của tôi đạp xe ngay bên cạnh khuyến khích tôi tiếp tục cố gắng. Thậm chí là người thân ở xa bắt đầu nhắn tin và điện báo đến vợ tôi để truyền sự cổ vũ.

Tôi vượt qua thử thách bởi vì tôi không một mình. Tôi vượt qua thử thách bởi vì tôi không muốn để mọi người thấy tôi thất bại.

   6) Không chấp nhận BẤT KỲ lời bào chữa nào.

Một kỹ năng chung mà tất cả mọi người có vẻ trội hơn chính là bào chữa. Chúng ta luôn có lý do cho thất bại của mình. “Giá như mà bố mẹ mình không ….” hoặc là “Giá như tôi có thể cao thêm 3 inch nữa…”. Có thể là lời bao biện của bạn sáng tạo hơn. Nhưng chúng ta đều như thế khi chúng ta có thiếu sót. Thử thách tiếp theo, chính là nói với chính mình khi thất bại, rằng bạn đã không làm được những gì mà bạn đã nói rằng sẽ làm.

Hãy chịu trách nhiệm vì ngủ gật lúc đang làm việc. Phải thừa nhận rằng bạn không làm việc chăm chỉ như bạn đã nói. Thú thật rằng có thể mục tiêu bỏ ngủ nướng của bạn trong suốt năm 2017 vẫn chưa thực hiện được. Bất kể bạn có nói gì thì đây là lỗi của bạn. Đừng có đổi lỗi cho gia đình và bạn bè. Bạn đã thất bại.

Tuy nhiên, trừ khi bạn thành công. Bạn chỉ có thể đạt được điều đó khi gạt đi hết những lời bào chữa. Đây sẽ là trở ngại. Bạn có thể không cần chạy vào những ngày trời mưa hay có tuyết. Bạn cũng có thể thức khuya để học về những kỹ năng lãnh đạo và ăn khuya bằng bánh bí ngô. Thực hiện mục tiêu năm mới là một điều khó khăn – bạn cũng không cần lúc nào cũng nghĩ đó là điều quan trọng. Miễn là đừng để bất cứ lời bao biện nào ngăn cản bạn.

Bạn sẽ nằm trong số 8% người thành công trong năm nay chứ?

Có thể bạn sẽ làm tăng chỉ số phần trăm lên vào năm nay. Thử tưởng tượng xem cuộc sống của bạn sẽ khác đi như thế nào và điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Tôi muốn rằng sẽ nằm trong phần trăm nhỏ hơn của những người vượt quá mục tiêu năm mới vào năm nay.

Bạn sẽ tham gia cùng tôi chứ?

  Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.


  • Nguồn: Everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=66946

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network