4 Câu Hỏi Để Xác Định Động Lực Của Bạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn lại như vậy? Đó là một câu hỏi có vẻ đơn giản, nhưng là một câu hỏi khá có chiều sâu. Thường thì, chúng ta thấy mình trải qua cuộc sống như là đã được lập trình sẵn vậy. Điều này thường góp phần khiến chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt trong một lối mòn đi đến một định cục đã bày sẵn.

Trên hành trình cải thiện bản thân, chúng ta cần có những cuộc thật tâm với con tim mình. Điều này sẽ giúp chúng ta xác định điều sẽ cần để chúng ta phát triển. Để bắt đầu cuộc hành trình này, thì sau đây là bốn câu hỏi để tự hỏi mình -mà không làm bạn nghi vấn về chính bản thân mình.

Những câu hỏi về nội tâm

1. Bạn đã bao giờ xem xét các tác động của những quyết định chưa?

Mọi lựa chọn bạn đưa ra đều có tác động đến cuộc sống của bạn – ngay cả khi nó không có vẻ như vậy. Một số hành động có tác động rõ ràng, chẳng hạn như quyết định chấm dứt mối quan hệ hoặc chấp nhận một công việc mới.

Một số việc còn khó thấy hơn. Nếu bạn quyết định ngủ thêm 20 phút sau khi báo thức mỗi sáng, bạn có thể tự tước đi cơ hội cải thiện cuộc sống của mình thông qua việc thiền hoặc tập thể dục buổi sáng.

Bạn không nhất thiết luôn luôn phải làm những điều đáng kinh ngạc. Nhưng bạn cần phải hiểu làm thế nào quyết định làm (hoặc KHÔNG làm) một cái gì mà nó sẽ có vài hiệu quả nhất định, ngay cả khi bạn không nhận ra nó vào thời điểm đó.

2. Cách bạn cư xử với người khác như thế nào?

Thật dễ dàng để phán xét người khác bằng những gì bạn coi là khuyết điểm của họ, trong khi bạn cho rằng họ nên đối xử với bạn tử tế hơn. Những thói quen xấu và những sai sót của chúng ta dễ bị bỏ qua hơn. Chúng ta có thể không nhận ra rằng chúng ta cũng có những khuyết điểm đó.

Hãy suy nghĩ về cách bạn hành xử với người khác. Giả vờ như rằng bạn là một người khác trong cuộc trò chuyện với chính mình. Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi:

Bạn có thân thiện và quan tâm đến cuộc trò chuyện? Bạn có điều đáng để nói không? Hay bạn chỉ nhạt nhẽo và không đáng quan tâm? Rất đơn giản để nhận ra rằng ta không lôi cuốn như ta nghĩ. Tuy nhiên, hãy hành động để khắc phục điều này và nó  có thể có tác động tuyệt vời đến cuộc sống của chúng ta.

3.Điều gì thúc đẩy bạn nhiều nhất?

Ngoài nhu cầu duy trì cuộc sống bằng thực ăn và nơi trú ẩn, chúng ta đều có những nhu cầu khác nhau để tiếp tục cuộc sống. Một số trong chúng ta bị thúc đẩy bởi mong muốn gây ảnh hưởng đến người khác; một số được thúc đẩy bởi tình yêu; trong khi một số lượng lớn người được thúc đẩy bằng cách đạt được kiến thức.

Khi bạn tìm cách cải thiện bản thân, một trong những câu hỏi để tự hỏi mình là điều gì thúc đẩy để làm nên quyết định của bạn. Bạn cần phải suy nghĩ về cách chúng đang ảnh hưởng đến hành trình bạn vạch ra. Ví dụ, nếu bạn có động lực bằng cách đạt được kiến thức, bạn có nghĩ rằng bạn nên tìm hiểu thông qua mạng xã hội hoặc đọc một bài báo chuyên sâu không?

Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử nghe một diễn giả truyền cảm hứng, như Dallin Larsen, hoặc tìm kiếm một diễn đàn Ted Talk. Lắng nghe những người khác đã thành công trong việc tìm kiếm động lực của họ có thể giúp thúc đẩy bạn tìm thấy động lực của riêng bạn.

4. Điều gì bạn luôn muốn làm hoặc thử qua là gì?

Sự trì hoãn là điều mà nhiều người đang phải vật lộn và có thể là một trở ngại lớn cho việc cải thiện bản thân. Nó có thể trở nên trầm trọng hơn bởi cảm giác rằng nhiệm vụ là những con thú khổng lồ mà bạn không thể hạ gục. Thay vào đó, bạn có thể thực tế hơn về nó và sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan.

Thay vì bối rối bởi ý tưởng để hoàn thành một nhiệm vụ, hãy thực hiện một bước hành động để bắt đầu nó. Ví dụ, nếu bạn đã có kế hoạch chạy marathon, đừng ngần ngừ xem có nên luyện tập trước một tuần không. Thay vào đó, bạn nên đến phòng tập gym hoặc theo dõi trước nhiều tháng. Xem bạn có thể chạy bao xa trước khi cảm thấy mệt mỏi. Sau đó theo dõi kết quả tiếp theo của bạn theo thời gian.

Bạn có thể học được rất nhiều chỉ bằng cách lắng nghe – và điều đó cũng áp dụng để hiểu về chính mình. Khi bạn tự hỏi mình một cách vô tư, bạn có thể mở rộng tâm trí và nhận ra hành động của bạn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào cho đến thời điểm này.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích.

  • Bài viết gốc: Everydaypower
  • Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”.

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=67012

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network