7 Quy Tắc Trong Cuộc Sống Giúp Bạn Có Được Sự Thảnh Thơi Trong Tâm Hồn

Làn sương khói từ những cuộc cạnh tranh đã trở nên chân thực trong thế giới chúng ta ngày nay. Có vẻ như làn khói hiện hữu thường xuyên và ngăn cản chúng ta nắm bắt phương hướng một cách rõ ràng. Nỗi sợ có thể lẩn vào khi chúng ta mải lo sợ sẽ đâm vào những tảng đá ngầm hay lạc lối khỏi niềm hi vọng.

Hãy áp dụng những quy tắc này và bạn sẽ trở thành một bậc thầy vạch ra hướng đi khỏi những mịt mù không xác định. Ai biết được – bạn có thể còn học cách tận hưởng nó khi bạn nỗ lực tìm kiếm tinh thần thảnh thơi trong cuộc sống.

1. Hãy hoạch định cho cuộc sống mơ ước của bạn

Ngay cả khi không còn những hư ảo, bạn vẫn có thể lạc lối và quên mất những thứ mình thực sự mong muốn trong cuộc sống. Tôi đã từng nghe vô số những câu chuyện của đàn ông và phụ nữ, những người bắt đầu làm việc cực kì chăm chỉ để có thể nuôi sống gia đình, chỉ để nhận ra rằng khi họ đạt được đỉnh cao của sự nghiệp, họ đơn côi lẻ bóng. Trong quá trình nỗ lực thành công, họ đã lãng quên mục đích ban đầu của những nỗ lực ấy.

Hãy đặt ra một kế hoạch chứa đựng con người bạn. Tưởng tượng ra cuộc sống của bạn về sau. Bạn đang sống ở đâu? Ai đang sống cùng bạn? Bạn đã làm những công việc gì? Bạn đã trải qua những thăng trầm nào? Con người sâu thẳm bên trong bạn sẽ ra sao? Bạn là chuyên gia về lĩnh vực gì?

Hãy kể lại câu chuyện tựa như mọi việc đã diễn ra. Lập ra một thói quen trong 5 năm nhằm nỗ lực chiến thắng. Đừng quên rằng kế hoạch 5 năm ấy cần phải hướng đến mục tiêu cuối cùng của bạn. Hãy thực hiện kế hoạch của mình trong vòng 1 năm, và hãy đánh giá sau 3 tháng kể từ bây giờ.

HÃY MƠ ĐI! Khi bạn định hình kế hoạch của mình, hãy hình dung mình đang vượt qua những thách thức có thể xảy đến. Chúng có thể là nguyên nhân cản trở tinh thần minh mẫn của bạn. Hãy hoạch định kế hoạch để chiến thắng nó – và sau đó hãy hành động!

2. Hãy hành động theo kế hoạch đã vạch

Kế hoạch thì hay đó bởi nhiều người dành thời gian để lên những chi tiết phức tạp và cầu kỳ nhất. Nhưng nó đâu có ích gì, nếu bạn không bắt tay vào hành động?

Hãy ra ngoài và bắt đầu thực tế hóa kế hoạch ước mơ của bạn đi. Tất nhiên là những mịt mù sẽ không tránh khỏi và vấy đục tinh thần bạn, nhưng một khi những khát khao đã định sẵn, bạn sẽ tìm thấy lối đi.

3. Hãy lên một danh sách gồm 1-2 việc PHẢI làm trong hôm nay để thành công

Tôi ước gì có thể nói cho bạn nơi tôi đọc được ý tưởng này lần đầu tiên, nhưng nó đã trôi vào dĩ vãng. Tôi đã từng có một danh sách những việc phải làm tại một thời điểm nhất định. Sau đó, tôi cảm thấy mình thật thất bại khi không thể hoàn thành những công việc cuối cùng cần phải làm. Một ngày dài kết thúc và tôi vẫn còn hàng tá thứ phải làm.

Tuy nhiên tôi nhận ra rằng chỉ cần làm 1 hoặc 2 việc cũng khiến ngày đó trở nên thành công. Nếu tôi hoàn thành chúng, tôi đã là một ngôi sao trong thâm tâm chính mình.

4. Đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử

Hầu hết mọi người đều đã đem bộ phim “Cuộc sống tươi đẹp”. Trong khi George lạc lối trong làn sương khói, mọi người đã sẵn sàng tập hợp lại và giải cứu anh ta. Tại sao họ lại sẵn sàng như vậy? George đã đối xử với họ rất tốt và tôn trọng họ suốt cả cuộc đời.

Điều đó cũng tương tự với chúng ta ở ngoài đời. Hãy đối xử với người khác bằng sự tôn kính và coi trọng. Hãy dành thời gian để nói lời “làm ơn” và “ cám ơn”. Hãy cười tươi và mở cửa cho mọi người. Cuối cùng, bạn sẽ gặt hái được trái ngọt từ sự thể hiện tôn trọng đó.

5. Luôn kể sự thật

Cho dù có rất nhiều những bất tiện trong việc nói dối thì bạn vẫn phải khắc cốt ghi tâm những điều bạn đã nói và nói với ai. Liên tục nói dối sẽ dẫn đến những mịt mù khó xác định mà bạn không cần có trong cuộc sống của mình.

Hãy dành thời gian để trở nên lịch sự – nhưng hãy chia sẻ với vợ bạn rằng bạn không quan tâm đến món tráng miệng ấy. Hãy hít một hơi thật sâu và bày tỏ với quản lý của bạn rằng bạn đã trộm những cái kẹp giấy và bạn đang trả lại chúng. Đừng che đậy sự thật; hãy cứ chia sẻ nó và khám phá ra một thế giới của sự trong sạch.

6. Hãy chú ý

Tinh thần minh mẫn sẽ đến với bạn khi bạn mở to đôi mắt. Hãy ngắm nhìn thế giới bao quanh bạn. Hôm nay đã có rất nhiều người bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng chỉ vì họ chăm chăm vào cái điện thoại và lướt qua cuộc sống.

Hãy dành ra một giây lát và ngắm nhìn những thứ xung quanh bạn. Bạn nên chú ý mỗi khi ai đó có kiểu tóc mới hay ai đó đang nỗ lực để ăn mặc đẹp hơn. Gần đây thôi, con gái của tôi lên 18 tuổi. Vậy mà tôi cứ nghĩ chỉ 1 tuần trước con bé còn ngồi trên đùi và tôi còn chăm nó uống sữa.

Con người đến và đi. Vì vậy hãy chú ý vào những tiểu tiết và bạn sẽ nhìn qua được làn sương mù.

7. Nhiều người thì tốt hơn một mình

Hãy kết bạn nhiều nhất có thể. Tôi cam đoan với bạn rằng bạn sẽ được trải nghiệm những sự kiện để đời mà bạn không thể hình dung ra được. Bệnh tật và chấn thương sẽ là một trong số chúng. Những cơ hội mà không nằm trong kế hoạch ban đầu của bạn sẽ xuất hiện trước bạn. Bạn sẽ làm gì với tụi nó?

Một nhà thông thái đã từng nói: “ Trong vô vàn nhà cố vấn, sẽ có một lời thông thái”. Khi nảy sinh những tình huống khó hiểu và khiến bạn cảm thấy không chắc chắn, những nhà tư vấn giỏi giang có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt. Hãy vây quanh mình với nhiều người và bạn sẽ có được tinh thần thảnh thơi.

Đã có lúc trong đời tôi nói: “Bây giờ tôi đã trông thấy mọi thứ”. Nhưng rồi một điều không thể tưởng tượng được sẽ xảy ra khiến tôi phải tự vấn về sự thông minh của mình. Đây là một ví dụ:

Một ngày nọ tại nơi trú ẩn mà tôi từng làm việc ở Washington, tôi đến nơi và thấy một chiếc xe tăng trong bãi đậu xe. Thì ra nơi này là một khu vực lý tưởng để tổ chức SWAT đến thăm những người hàng xóm của chúng tôi. Tôi về nhà, chia sẻ hình ảnh và nói với vợ rằng tôi đã nhìn thấy tất cả.

Chỉ vài tháng sau, tôi đến và trông thấy một con lạc đà trong bãi đậu xe. Đây KHÔNG phải là những trải nghiệm thay đổi cuộc đời, nhưng nó cho thấy rằng cuộc sống đầy những điều bất ngờ. Chúng ta không chỉ cần phải chấp nhận sương mù mà còn phải học cách tận hưởng nó.

Sau cùng thì cuộc sống sẽ ra sao nếu mọi thứ đều có thể đoán trước được?

————————

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Theo: everydaypower.com
  • Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=69926

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network