7 Nguyên Nhân Khiến Bạn Không Năng Suất Như Mong Đợi

Mỗi ngày trong cuộc sống cá nhân và cuộc sống chuyên nghiệp của mình, chúng ta mong muốn đạt được những mục tiêu bằng cách hoàn thành những trách nhiệm cụ thể, thường bao gồm một vài nhiệm vụ. Trong khi mục tiêu cơ bản là hoàn thành từng nhiệm vụ một, đích đến xa hơn sẽ là làm việc một cách xuất sắc và đạt được kết quả có tiêu chuẩn cao nhất.

Mục đích của ta là làm chủ cường độ lao động bằng cách thực hiện những công việc được giao đúng hạn và xuất chúng. Để làm được vậy, chúng ta cần nhận thức được những thứ có thể cản trở ta khỏi làm việc năng suất. Mục đích của việc này là để ta thực hiện các bước cần thiết và vượt qua chúng hay ngăn cản chúng trở thành mối nguy hại.

Dưới đây là 7 nguyên nhân lí giải tại sao đôi khi chúng ta không làm việc năng suất như chúng ta muốn – nhằm phát triển như ta đã định và hiểu rõ những kết quả bản thân mong muốn.

Tại sao bạn không làm việc năng suất?

1. Tính trì hoãn

Tính trì hoãn là một trong những khó khăn LỚN NHẤT cản trở bạn làm việc hiệu quả và năng suất. Ấy vậy mà, đó là điều cả tôi và bạn vẫn thỉnh thoảng mắc phải.

Tôi nhớ những ngày còn là sinh viên, tôi luôn lường trước được thời gian (bao nhiêu tuần hay thậm chí là bao nhiêu tháng) mỗi khi tôi có hạn nộp bài tập lớn. Tuy nhiên tôi thấy bản thân mình luôn thức khuya để làm nó vào buổi sáng trước ngày hạn nộp bài.

Thường thì tôi luôn hoàn thành nó kịp thời. Thế nhưng khi nhìn lại, tôi đã có thể đạt được một kết quả tốt hơn nếu tôi không trì hoãn đến phút chót. Thay vào đó, tôi lựa chọn việc vội vàng, sự căng thẳng và mệt nhọc, chỉ để hoàn thành nó. Nếu tôi bình tĩnh làm bài tập trong khoảng thời gian cho phép, tôi có thể hoàn thành xong sớm và cho ra một chất lượng tuyệt đỉnh.

Mặc cho tuổi tác và kinh nghiệm đạt được, chúng ta đều có xu hướng rơi vào vòng luẩn quẩn của sự trì hoãn. Chúng ta cần chiến thắng nó bằng cách lên kế hoạch và đặt ra những mong muốn thực tế.

2. Thiếu kế hoạch và đặt ra những kỳ vọng phi thực tế

Đúng vậy đó, thiếu kế hoạch và đặt ra những kỳ vọng phi thực tế là một tổ hợp có thể kéo tụt mức độ năng suất của chúng ta. Những kỳ vọng của ta về thời gian một công việc sẽ kéo dài, độ khó của nó và nguồn cung cần có để hoàn thành chúng có thể sẽ thể hiện ở cường độ lao động thấp nếu như những mong muốn ấy không thực tế.

Lấy ví dụ, nếu tôi muốn viết một blog mà không cần rời khỏi chỗ ngồi và không đi thu thập bất kì một thông tin, phác thảo các đề mục cần bàn đến hay lấy các ví dụ thực tế để chia sẻ, kết quả có thể sẽ trở thành một bài viết thiếu chất và cung cấp quá ít (nếu có) thông tin hữu ích.

Chúng ta cần phải thực tế lên. Hãy làm việc thông mình không chỉ bằng cách xem xét kết quả cuối cùng mà còn phải xác định và có được những yếu tố cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Chúng ta cần phải cam kết cho ra một kết quả chất lượng dựa trên những kỳ vọng thực tế – thay vì những suy nghĩ viển vông

3. Thiếu tận tâm

Khi chúng ta không cảm nhận được lòng nhiệt huyết cho sự thành công của công việc, khả năng cao là năng suất của chúng ta cũng sẽ bị tác động xấu. Thật dễ dàng để ngó lơ khi chúng ta không cảm thấy – hay không nhìn thấy – kết quả của sự nổ lực ấy sẽ đem lại lợi ích như thế nào.

Nếu chúng ta không đảm bảo được việc cố gắng hết sức để làm công việc được giao thì chúng ta đang đe dọa không chỉ sự thành công của ta mà còn sự thành công của những con người phụ thuộc vào chúng ta nữa ( như ông chủ, con cái,…)

Chúng ta không thể đơn giản nói là chúng ta quan tâm và muốn thành đạt. Chúng ta phải cam đoan là sẽ hành động và năng suất nhất có thể.

Những vận động viên thể thao đứng đầu chuyên môn của họ đều làm vậy bởi họ đã cam đoan là sẽ trở thành người giỏi nhất. Họ không mơ hão huyền và khoe khoang về chúng. Mỗi ngày, họ hành động, lên kế hoạch và đầu tư vào việc họ đang làm.

Họ chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần bởi họ hiểu rõ là những thách thức sẽ xảy đến. Giữ phong độ ở trạng thái tốt nhất sẽ giúp họ duy trì đến cùng và biểu diễn kể cả trong những tình huống khó khăn.

4. Sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất góp một phần lớn vào khả năng làm việc năng suất của chúng ta. Ta đang không bàn riêng về bệnh tật hay tình trạng sức khỏe. Sức khỏe thể chất của chúng ta phụ thuộc vào các bước chúng ta thực hiện hôm nay để phát triển tâm trí và cơ thể.

Khi chúng ta ở trạng thái thể chất tốt, ta sẽ có năng lượng và sự hứng thú để nỗ lực hết mình vào mọi việc chúng ta làm. Thế nhưng khi sức khỏe của chúng ta bị đe dọa, chúng ta sẽ mất đi động lực để làm việc chăm chỉ và không thể đưa ra những kết quả xuất sắc.

Mặc dù đúng là ta không thể kiểm soát chuyện đau ốm hay bệnh tât, nhưng quản lý chuyện ăn uống và việc đối xử với cơ thể mình có thể giúp chúng ta ở trong trạng thái tốt nhất có thể.

5. Sức khỏe tinh thần và cảm xúc 

Tâm trạng quyết định mức độ chuẩn bị để đảm nhiệm và khả năng hoàn thành công việc. Nếu trạng thái tinh thần của chúng ta bị đe dọa, chúng ta sẽ không thể trở nên năng suất như ta mong muốn. Sức khỏe tinh thần và cảm xúc nắm vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu của chúng ta.

Nếu chúng ta đang căng thẳng hay đang phải đối mặt với những vấn đề tâm lý, sẽ rất khó để ta tập trung, duy trì sự quyết tâm làm việc hay ý chí nỗ lực. Hơn nữa, những tình huống áp lực thường sẽ gây ra những quyết định thiếu sáng suất, cẩu thả hay cảm tính (tức là không dựa trên những lý luận hay thực tế).

Hãy nghĩ về nó: nếu chúng ta quyết định mua nhà hay lựa chọn sự nghiệp mà không bình tĩnh xem xét những lựa chọn, nhu cầu, sở thích và nguồn lực, gần như mọi kết quả dự đoán sẽ gây thất vọng tràn trề.

Trên thực tế, chúng ta sẽ cố gắng để sửa chữa sai lầm. Cường độ làm việc của ta sẽ bị tác động nghiệm trọng. Chúng ta cần phải nhận thức được tâm trạng và sức khỏe cảm xúc thông qua việc lắng nghe bản thân và người khác.

Hãy mở lòng trò chuyện với những người thân yêu của ta để họ có thể chỉ ra những vấn đề của bạn. Cho phép bản thân chia sẻ và kêu gọi giúp đỡ thay vì cô độc đương đầu với căng thẳng và vấn đề tâm lý một mình.

6. Không sẵn sàng ủy thác

Một nguyên nhân cản trở năng suất lao động là ôm đồm quá nhiều việc cho bản thân. Tôi luôn được gợi lại lời bài hát mà tôi nghe lúc còn nhỏ: “Không ai là hoang đảo, không ai đứng một mình”.

Chúng ta thường nghĩ rằng mình có thể đạt được thành công, hoàn thành những mục tiêu hay đưa ra những kết quả chất lượng bằng thực lực chính mình. Nhưng trên thưc tế, chúng ta luôn có sự trợ giúp trong suốt quá trình.

Để làm việc năng suất nhất có thể, chúng ta phải mở lòng và sẵn sàng chia sẻ những công việc và nhiệm vụ. Chúng ta không thể làm mọi thứ và ở mọi nơi cùng lúc để nỗ lực hoàn thành công việc trên quy mô lớn.

Hãy học cách dựa dẫm vào người khác và sẵn sàng ủy thác hoặc giao công việc. Hãy thoải mái trong việc trao quyền những cá nhân khác để họ thực hiện công việc.

Thông qua sự trợ giúp, chúng ta sẽ it phải chịu sự căng thẳng hay biến động về cảm xúc mà chúng ta sẽ phải đối mặt khi nhiệm vụ thất bại. Hãy chia sẻ niềm vui bằng cách phân công công việc và trộng cậy vào người khác. Ccahs này sẽ giúp chúng ta hoàn thành sớm hơn và thường sẽ hiệu quả hơn.

Khi chúng ta cảm thấy quá tải bởi những cuộc họp chồng chéo lên nhau để phát triển một dự án, một giải pháp đơn giản là ủy thác và theo dõi tiến độ. Cách thức này sẽ giúp chúng ta theo đúng lịch trình và đạt được kết quả rõ ràng,

Sự ủy nhiệm yêu cầu trao đi và lấy lại, đồng thời lắng nghe và giao tiếp. Thế những nó là một công cụ tuyệt vời và sự thay thể xuất sắc để đi đúng hướng và đưa ra những kết quả đầy chất lượng.

7. Thiếu lắng nghe/ Kém giao tiếp

Giao tiếp là một yếu tố quan trọng để làm việc năng suất nhất có thể. Trao đổi thông tin bằng văn bản, tương tác bằng lời nói và khả năng chủ động lắng nghe là những yếu tố then chốt để đạt được mức năng suất mà chúng ta mong muốn nhằm thành công.

Thông tin cung cấp định hướng về những gì cần thiết, chúng cần như thế nào, khi nào chúng cần, chúng cần ở đâu và ai cần chúng. Nếu chúng ta không thể lấy hoặc cung cấp thông tin đó, chúng ts sẽ thấy nỗ lực của mình đình trệ hoặc bị trì hoãn.

Nếu chúng ta không lắng nghe và thấu hiểu những yêu cầu đặt ra cho mình, thì khả năng cao là chúng ta sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Nó có thể đồng nghĩa với việc lặp lại nhiệm vụ hoặc giao nó cho người khác. Do đó, tiến độ và chất lượng của dự án sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nếu thông tin chúng ta cung cấp hoặc nhận được không đầy đủ, những gì chúng ta đưa ra cũng sẽ thiếu hoặc đầy thiếu xót . Màn trình diễn của chúng ta có thể sẽ không tốt đẹp nếu ta không nhận thức được thứ yêu cầu hay thứ cần có.

Phòng ngừa những trở ngại bằng cách tập trung vào năng suất

7 yếu tố chúng ta xem xét đã thể hiện tầm quan trọng vủa việc phòng ngừa và ngăn chặn những rào cản tác động lên cường độ lao động. Tập trung vào năng suất có nghĩa là tập trung vào việc trở thành người giỏi nhất, mang lại chất lượng cũng như số lượng.

Năng suất bàn đến tốc độ mà chúng ta cần để xây dựng, tạo ra, hoàn thành hoặc thực hiện các nhiệm vụ và công việc được giao với kết quả chất lượng. Vì vậy, nó không chỉ đơn giản là hoàn thành công việc mà còn là hoàn thành công việc một cách đặc biệt xuất sắc.

Chúng ta có thể làm việc hiệu quả như mong muốn bằng cách:

 • Giữ vững năng lượng và tránh việc trì hoãn,
 • Lên kế hoạch và đặt ra những mục tiêu khả thi,
 • Cam đoan (chấp nhận trách nhiệm và chấp nhận giải trình),
 • Giữ tâm trí và cơ thể ở trạng thái phong độ nhất,
 • Theo dõi cảm xúc,
 • Dựa dẫm vào người khác khi cần thiết và
 • Lắng nghe người khác và chia sẻ những thông tin liên quan.

Khi chúng ta thực hiện các bước này, ta đang thiết lập nhằm khiến cho công việc hiệu quả, chính xác và hiệu suất – cái thể hiện vai trò thiết yếu của năng suất công việc.

**Ghi chú của biên tập viên**

Sau đây là một số mẹo bổ sung giúp tối đa hóa hiệu suất của bạn trong mùa hè , theo Andrea Madho, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của LAB 141.

 1. Xếp các cuộc họp kinh doanh buổi sáng trong công viên, lý tưởng nhất là nơi có wifi miễn phí. Tôi thường lên lịch cho 3 hoặc 4 cuộc họp tại Công viên Bryant trước buổi trưa, đó là một vị trí có khuôn viên đẹp để giải quyết công việc và tận hưởng không khí trong lành.
 2. Tôi luôn mang theo một máy phun sương với nước lọc và một hoặc hai giọt tinh dầu để phun sương lên mặt và giữ độ ẩm cho da khi gặp nhiệt. Nó cũng rất tuyệt khi di chuyển bằng máy bay.
 3. Theo kịp các sách kinh doanh bằng cách đọc các phiên bản giấy trong mùa hè, tai nghe qua tai có thể hơi quá ấm khi nghe sách nói.
 4. Khi đi nghỉ, hãy cập nhật với nhóm của bạn chỉ 10 phút vào khoảng 3 giờ chiều qua điện thoại, không phải email (điều này có thể khiến bạn bị cuốn hút). Bằng cách này, bạn có thể nghe kể về các vấn đề trong ngày nhưng vẫn có thời gian để giải quyết mọi vấn đề triệt để trước Khung giờ hạnh phúc!

—————————–

“Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

 • Theo: everydaypower.com
 • Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Lâm Thị Hoài Anh – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=68879

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network