5 Câu Hỏi Cần Thiết Trước Khi Sử Dụng Trình Duyệt Tạo Resume

Khi bắt đầu quá trình tìm việc làm, điều đầu tiên mọi người thường nghĩ đến chính là hoàn thiện sơ yếu lý lịch. Họ lên mạng, tìm kiếm “sơ yếu lý lịch”, và chìm ngập trong vô vài lời khuyên, sản phẩm và tài nguyên trái ngược nhau – đặc biệt là trong những trình duyệt tạo resume.

Mặc dù các cố vấn nghề nghiệp không phải lúc nào cũng đồng tình với các phương pháp tốt nhất để phỏng vấn hoặc soạn thảo một bộ sơ yếu lý lịch, vẫn có một vài tình huống chúng ta nên để mắt tới. Mặc dù được tuyển dụng bởi một trang web có trình xây dựng sơ yếu lý lịch là chủ yếu, tôi ở đây để nói với bạn rằng bạn có thể không cần sử dụng đến chúng.

❓5 câu hỏi hàng đầu trước khi sử dụng ứng dụng tạo sơ yếu lý lịch.

1) Bạn đã đọc hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch chưa?

Hầu hết những người sử dụng trình duyệt tạo sơ yếu lý lịch mang tới cảm giác gấp gáp. Như thể “Tôi cần một công việc ngay bây giờ!” , và sự tiện lợi của một trình duyệt rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu dành một vài phút xem qua những phần còn lại của các website, bạn sẽ nhận ra rằng toàn bộ các hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch đều có sẵn và hoàn toàn miễn phí.

Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn – có thể tốn của bạn vài giờ làm việc – nhưng việc tự viết sơ yếu lý lịch mang tới một vài lợi thế đáng chú ý. Bạn có thể tự do tùy chỉnh, điều mà không một chương trình nào có thể làm được. Ngoài ra, bạn còn tránh được các khoản phí bất kỳ phải chi trả. Quan trọng nhất, bạn có thể tạo, in và thay đổi sơ yếu của mình theo ý muốn.

2) Bạn đã tải xuống các mẫu miễn phí và chỉnh sửa chúng chưa?

Cũng như nhiều hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch, hầu hết các trang web tìm kiếm việc làm đều cung cấp những khung mẫu tải xuống miễn phí với nhiều định dạng khác nhau. Về cơ bản, bạn đang tải xuống các trình duyệt mà KHÔNG cần đăng ký.

Đây là cách thực hiện:

 • Hãy tải khung mẫu bạn yêu thích.
 • Tạo một bản sao của nó.
 • Mở bản sao và bản gốc cạnh nhau.
 • Nhập thông tin của bạn vào bản sao để giống mẫu ban đầu.
 • Dưới đây là một số địa điểm tuyệt vời để tìm các mẫu sơ yếu lý lịch MIỄN PHÍ:
 • Resume Companion
 • Resume Genius
 • Primer Magazine

Miễn là sơ yếu lý lịch trông khá giống với mẫu, bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu hoặc đăng ký dịch vụ.

3) Bạn đã thử đăng trên Reddit Resumes hoặc các diễn đàn khác chưa?

r/Resumes là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho những ứng cử viên không biết chắc liệu hồ sơ của họ đã đủ mạnh hay chưa. Đó là một cộng đồng bao gồm những người tìm việc và những người thông thái luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ngoài ra, một số cố vấn nghề nghiệp cũng thường xuyên hoạt động trên diễn đàn để đưa ra lời khuyên miễn phí và thiết thực.

Pro-tip: Tôi truy cập trang reddit phụ của mình mỗi ngày. Tất nhiên tôi sẽ không nói bạn biết tên truy cập của mình đâu.

Reddit không phải là nền tảng duy nhất cung cấp lời khuyên cụ thể và miễn phí. Actuarial Outpost cũng là một diễn đàn mạnh mẽ, tương tự với Wall Street Oasis. Chỉ cần tạo một tài khoản, đăng tài liệu của bạn và đợi những lời phê bình đổ về. Chỉ cần đừng quá nhạy cảm, được chứ?

4) Bạn đã từng tự viết Resume và không thành công?

Một câu hỏi tất nhiên khác – bạn đã thực sự đưa sơ yếu lý lịch của mình vào thử nghiệm chưa? Bạn đã gửi nó cho các công ty và người quản lý tuyển dụng khác nhau chưa? Bạn đã sử dụng thư xin việc chưa? Hoặc, bản phác sơ yếu lý lịch đã thực sự đưa bạn đến với các cuộc phỏng vấn, nhưng vẫn KHÔNG được chính thức nhận việc? Nếu bạn chưa thử điều này, khoan sử dụng trình duyệt tạo sơ yếu lý lịch – hãy tự viết sơ yếu lý lịch của riêng bạn trước.

Nếu bản phác của sơ yếu lý lịch tạo cho bạn cơ hội có từ một đến hai cuộc phỏng vấn, nó có thể ổn. Nếu đúng như vậy, vấn đề của bạn nằm ở sơ yếu lý lịch, mà là cái gì đó về phong cách phỏng vấn của bạn. Hãy nghĩ lại cách bạn trả lời các câu hỏi và xem một số hướng dẫn phỏng vấn.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để tìm thấy can đảm bỏ việc.

5) Bạn đã tùy chỉnh hồ sơ của mình cho các vị trí ứng tuyển chưa?

Cuối cùng, có thể sơ yếu lý lịch của bạn thật tuyệt vời, nhưng lại quá chung chung. Có lẽ bạn chưa nhắm vào mục tiêu của những công việc cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Nếu đúng như vậy, sẽ không có trình duyệt xây dựng sơ yếu lý lịch nào khắc phục được. Thật không may, bạn cần dành thời gian và cung cấp cho MỖI lá đơn một tài liệu tùy chỉnh.

Nếu câu trả lời của bạn là không cho mỗi câu hỏi phía trên, bạn vẫn chưa cần đến một trình duyệt tạo sơ yếu lý lịch.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Vấn đề là CÓ RẤT NHIỀU điều bạn phải thử trước khi nhờ đến trình duyệt viết sơ yếu lý lịch. Nếu bạn đã trả lời “không” cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên, hãy thử những gợi ý này trước.

❓Thêm vào đó: Được rồi, vậy khi nào tôi có thể sử dụng trình tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến?

Tất nhiên, sẽ có một thời điểm thích hợp cho các trình duyệt này:

 • Nếu bạn đang không có đủ thời gian. Chẳng hạn như việc phải gửi gấp một bản sơ yếu lý lịch trong một giờ tới để xin việc.
 • Nếu bạn đang quá chán nản với quá trình này và mệt mỏi hoàn thành khi mãi mà vẫn chưa đạt được thành công.
 • Khi bạn đã thử mọi điều ở trên và đều thất bại.

Trình duyệt xây dựng sơ yếu lý lịch có thể là một công cụ tuyệt vời cho những ai cần. Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều người sử dụng chúng một cách không thực sự cần thiết. Trước khi bạn rút thẻ tín dụng và cung cấp tất cả thông tin cho một trong những trang web này, hãy cố gắng tự tìm hiểu bằng chính bản thân bạn trước.


Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích!

 • Theo: everydaypower
 • Người dịch: Dương Thảo Ngân
 • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Dương Thảo Ngân – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=77119

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network