5 Bí Quyết Để Thành Công Ở Trường Đại Học

Dưới đây là những lời khuyên quan trọng giúp các bạn sinh viên năm nhất phát triển và tạo nền tảng cho những năm tiếp theo.

Tôi vừa ăn mừng lễ tốt nghiệp trung học của hai bạn trẻ đặc biệt. Nhưng, trước khi bắt đầu một trang mới của cuộc đời mình họ sẽ đối đầu với một thử thách mới – đại học. Mặc dù mỗi người theo đuổi hai con đường khác nhau: một người học tại cơ sở giáo dục đại học HBCU – ngôi trường phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người còn lại sẽ theo học tại một trường đại học công lập lớn hoặc một đại học nghiên cứu lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều điểm tương đồng về những điều họ cần biết, hiểu và làm để tồn tại năm thứ nhất của họ.

Vì vậy, tôi quyết định đúc kết từ những gì mình biết và tìm hiểu (mà tôi cho là) ​​5 mẹo cần thiết sau đây không chỉ giúp sinh viên sống sót qua năm thứ nhất ở trường đại học, mà còn để phát triển và tạo nền tảng cho những năm tiếp theo.

 1.  Nắm bắt chìa khoá của các mối quan hệ

Trong suốt sự nghiệp đại học của bạn, sẽ có những cán bộ giảng dạy quan trọng trong trường như cố vấn học tập, giáo sư, các nhà lãnh đạo sinh viên có thể giúp bạn duy trì khóa học và đạt được kết quả tích cực. Vậy nên, khi bạn bắt đầu sự nghiệp đại học của mình, đừng ghi nhớ những cá nhân này là ai mà hãy tìm hiểu, làm quen với họ và để họ biết về bạn.

Như bạn thấy đấy, bạn ở trong lớp của giáo sư nhiều lần trong quá trình học đại học của mình, vì vậy, việc xây dựng một mối quan hệ có nền tảng tốt sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn cần thêm trợ giúp, hướng dẫn hoặc chỉ cần nghỉ ngơi để hoàn thành khóa học.

Mặc dù các cố vấn học tập cụ thể và các nhà lãnh đạo sinh viên có thể đến và đi trong suốt thời gian bạn học đại học, tuy nhiên, nếu bạn có mối liên hệ tốt với bất kỳ ai đang đảm nhiệm vai trò đó trong bất kỳ giai đoạn nào cũng có thể trở thành một điểm cộng.

Những cá nhân đảm nhận vị trí này có thể giúp bạn điều hướng cuộc sống đại học, truy cập vào các địa chỉ liên hệ hoặc thông tin khác mà bạn cần để thiết lập bản thân, tạo ra không gian của riêng bạn và thậm chí là bàn đạp cho các cơ hội bên ngoài trường đại học.

2.  Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh

Để nói về các mối quan hệ thì có lẽ không bao giờ hết, tạo dựng và tận dụng tốt nó bước chân trên con đường tìm kiếm sự nghiệp và nắm bắt cơ hội từ nó. Điều này thể hiện rõ nhất đối với bất kỳ ai đã rèn bất kỳ loại nghề nghiệp nào đều thấy rõ rằng việc kết nối với những người trong lĩnh vực của bạn hoặc với những người bạn có cùng sở thích có thể giúp bạn tìm được vị trí tiếp theo hoặc công việc mơ ước của mình. Nhưng kết nối mạng nên bắt đầu từ lâu trước khi bạn bắt tay vào tìm kiếm công việc thực sự của mình.

Không có thời điểm nào tốt bằng để bắt đầu phát triển các mối quan hệ của bạn trong thời gian học đại học. Bạn bè, đồng đội, bạn cùng lớp, bạn cùng phòng, bạn cùng ký túc xá, giáo sư, nhân viên trường, tất cả đều là những kết nối có sẵn dẫn đến việc xây dựng một mạng lưới liên hệ rộng lớn và một hệ thống hỗ trợ mà từ đó bạn có thể nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn, giới thiệu, thông tin về các cơ hội phù hợp giành được vị trí mình tìm kiếm.

 3.  Quản lý chi tiêu hiệu quả

Nếu bạn chưa hiểu biết về tài chính, hãy dành thời gian để làm quen trong quá trình học đại học. Đại học là sự chuẩn bị của bạn cho sự nghiệp – công việc – kinh tế. Một trong những thành quả của việc làm là tiền lương.

Khi bạn rời trường đại học và bắt đầu có thu nhập đều đặn và hy vọng sinh lợi, bạn có nhiều dự định để đạt được mọi thứ. Nhưng, quan trọng hơn hết, bạn có dự định để sống, chuẩn bị cho những điều bất ngờ, và thiết lập bản thân để bạn có thể có được cuộc sống như mong muốn.

Chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn trong những lúc cần thiết như đi du lịch, khám phá, giúp đỡ người khác và kiểm soát cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm quyền kiểm soát này,  trước tiên bạn phải kiểm soát và tìm cách tăng số tiền kiếm được. Tiền không phải là tất cả, nhưng nó là thứ cần thiết cho cuộc sống.

  • Vì vậy, hãy tham gia một lớp học kiến ​​thức về tài chính và thực hành những gì bạn học được. Một số lĩnh vực trọng tâm chính là:
  • Tránh xa thẻ tín dụng càng xa càng tốt.
  • Nếu có thẻ tín dụng, hãy giữ số dư ở mức thấp và thanh toán đúng hạn.
  • Đừng rút quá số tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của bạn.
  • Lập và bám sát ngân sách mình đề ra.

Chi tiêu hợp lý cũng như kiểm soát tốt lịch sử tín dụng của bạn. Hãy nhớ rằng, khi bạn nộp đơn cho công việc mơ ước đó, nhiều khả năng nhà tuyển dụng tra lịch sử tín dụng của bạn như một phần của quá trình sàng lọc lý lịch tổng thể của bạn. Nếu bạn không muốn đánh mất cơ hội. Hãy bắt đầu ngay bây giờ để quản lý tiền và xây tốt điểm tín dụng cá nhân.

4.   Tìm cho mình sự cân bằng giữa công việc và học tập

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là cách bạn quản lý giữa thời gian dành cho công việc(công việc và cuộc sống) và thời gian nghỉ ngơi dành cho cuộc sống riêng tư của bản thân (gia đình, giải trí, v.v.). Cân bằng công việc và cuộc sống lành mạnh là điều rất cần thiết bởi vì, khi bạn cân bằng được giữa công việc và cuộc sống, đồng nghĩa với việc bạn có thể giảm căng thẳng và tận hưởng tất cả các khía cạnh của lợi ích cá nhân trong khi vẫn tận hưởng sự nghiệp thành công.

Và tất nhiên, không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu phát triển sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn là khi học đại học – là sinh viên năm nhất. Tôi nhớ lúc tôi học đại học, tôi bắt xe buýt của trường vào một đêm muộn để đi từ thư viện về ký túc xá, khi tôi xuống xe, bác tài xế xe buýt (người gặp tôi hàng ngày), nói, “Bác hy vọng cháu không bị nhốt trong sách 24/7, hãy ra ngoài tận hưởng thời gian của cháu ở đây, nếu cháu nhốt mình trong những cuốn sách đó, nó sẽ nuốt lấy cháu.” Tôi nhớ mình đã nhìn bác một cách khó hiểu khi bước ra khỏi xe buýt. Dù vậy, bác cũng đã cho tôi một lời khuyên đáng nhớ.

Tôi đã khắc cốt ghi tâm và làm theo những lời khuyên mà tôi đã đưa ra cho bạn ở trên. Tôi bắt đầu làm quen với các giảng viên, cố vấn học tập,… tham gia vào các câu lạc bộ và xây dựng các mối quan hệ. Tôi tiếp tục việc học của mình; Tôi đã làm tốt hơn trong việc cân bằng giữa đến lớp, tự học và hoạt động.

Tôi đã có được một vài tình bạn thân thiết, lâu dài và đã học hỏi thêm những kinh nghiệm giúp tôi lo liệu được với những tính cách và kỳ vọng khác nhau khi tôi bắt đầu đi làm. Phát triển sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn ngay bây giờ sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn tiến lên cũng như nhìn xuống con đường phía trước, bởi vì không lâu nữa bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình.

Mặc dù vậy, tôi thực sự khuyên bạn nên dành thời gian ra ngoài để vui chơi và tận hưởng cuộc sống đại học. Thế nhưng, đừng để niềm vui nuốt chửng bạn. Điều quan trọng là bạn phải giữ sự tập trung và nhớ rằng phần quan trọng nhất của lời khuyên này là sự cân bằng.

 5.   Ăn uống điều độ và tập thể dục

Học đại học có thể sẽ là khoảng thời gian đầu tiên bạn không được ăn những bữa cơm gia đình thường có và phải tự lo cho bản thân, lên kế hoạch ăn uống và thực đơn ít nhất ba bữa mỗi ngày. Dễ dàng để mang đi theo lịch học và trong các nhu cầu bận rộn khác.

Tương tự, bạn cũng sẽ dễ bỏ qua các bài tập thể dục vì sự khắc nghiệt của chương trình học. Tuy nhiên, sức khỏe thể chất sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn và sau đó ảnh hưởng đến tâm trí / tinh thần cũng như khả năng tập trung và theo kịp các yêu cầu học tập của bạn.

Ăn uống đầy đủ và tập thể dục đều đặn để cân bằng việc học với công việc hằng ngày trong cuộc sống. Nếu bạn bỏ bê sức khỏe của mình, nó sẽ làm xói mòn thành tích của bạn trong các lớp học và có thể tác động tiêu cực đến thành công của bạn.

Ngoài ra, ăn uống không lành mạnh và lười vận động là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng cân.

Khi bạn già đi, sự trao đổi chất thường chậm hơn. Học xong đại học chỉ tăng một vài cân, tuy nhiên lại có biểu hiện thói quen ăn uống không tốt và bỏ qua các hoạt động thể chất, thì cuối cùng sức khỏe của bạn sẽ trở nên tiêu cực. Bạn sẽ kiểm soát được sức khỏe và cân nặng của mình trong những năm sau này nếu bạn rèn luyện thói quen như trên khi bắt đầu là sinh viên năm nhất và trong suốt những năm đại học.

💡Góc nhìn năm nhất đại học của bạn dưới lăng kính tương lai

Năm thứ nhất là năm bắt đầu bước chân vào đại học của bạn; đó là bước khởi đầu của cuộc sống độc lập – đưa ra quyết định của riêng mình. Nhiều lựa chọn mà bạn đưa ra trong năm thứ nhất có thể là động lực cho phần còn lại của sự nghiệp đại học và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau đại học.

Hãy luôn ghi nhớ 5 lời khuyên này trong đầu, và hãy nghiệm ra rằng bạn có cơ hội để thiết lập các tiêu chuẩn ngay từ bây giờ, những tiêu chuẩn này sẽ đưa cuộc sống của bạn đi theo hướng tích cực. Hãy tận dụng năm thứ nhất của bạn như thời gian cho những khởi đầu mới và là thời gian để lập biểu đồ cho tương lai của bạn.

—————————————————————————————————-

Xin chân thành cảm ơn tác giả vì những chia sẻ vô cùng bổ ích

  • Bài viết gốc: everydaypower.com
  • Người dịch: Thái Thị Thuỳ Trang
  • Khi chia sẻ cần phải trích dẫn nguồn là “Người dịch: Thái Thị Thuỳ Trang – Nguồn iVolunteer Vietnam”

Shortlink: https://ivolunteervietnam.com?p=70498

Trong quá trình tổng hợp và chia sẻ thông tin, các tình nguyện viên/ cộng tác viên/ thành viên rất khó tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được độc giả cảm thông và góp ý tích cực để giúp iVolunteer Vietnam ngày một hoàn thiện & phát triển.

Latest breaking 24h news around the world Internet Explorer Channel Network